Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế

Dân trí Khẳng định kết quả tốt đẹp của Hội nghị cấp cao ASEAN 36, Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc cho biết, các lãnh đạo ASEAN đã thống nhất quan điểm về nhiều vấn đề quan trọng, như tình hình Biển Đông…
>>Các nghị viện ASEAN ghi nhận tầm quan trọng của hòa bình trên Biển Đông
>>Thủ tướng kêu gọi ASEAN hành động để giải phóng tiềm năng của phụ nữ

Chủ trì cuộc họp báo quốc tế về kết quả Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 36 chiều tối ngày 26/6, ngay sau khi các phiên họp kết thúc, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khái quát, Hội nghị cấp cao ASEAN 36 đã thành công tốt đẹp trên tinh thần gắn kết của các thành viên trong khu vực.

Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp báo quốc tế sau khi kết thúc Hội nghị Cấp cao ASEAN 36.

50 năm qua, trong lịch sử ASEAN, lần đầu tiên, một hội nghị trực tuyến đã diễn ra. Tất cả các thành viên đại diện cho lãnh đạo các nước ASEAN, trong đó có các nguyên thủ quốc gia, các Thủ tướng… đều tham dự.

Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng cho biết, đã có sự thống nhất rất cao, tuyệt đối các vấn đề quan trọng, sự đồng thuận rất lớn của các nước thành viên ASEAN về những vấn đề quan trọng của khối.

Không để dịch Covid-19 quay lại ASEAN

Các lãnh đạo ASEAN đánh giá cao kết quả chống Covid-19. Trong khu vực ASEAN, tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp, hầu hết các nước đã kiểm soát tốt dịch bệnh. Một số nước có tỷ lệ lây nhiễm bệnh cao như Thái Lan hay phải chịu hậu quả nặng nề như Singapore, Indonesia… hiện cũng đang dần kiểm soát tốt tình hình.

Thủ tướng thông tin, đến thời điểm này, Việt Nam đã trải qua 75 ngày không phát hiện ca nhiễm mới trong cộng đồng, sớm thiết lập trạng thái bình thường mới.

Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế - 2
Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế - 3

Chủ tịch ASEAN năm 2020 vui mừng chào hỏi các đại sứ, lãnh đạo các cơ quan tham dự cuộc họp báo.

Chủ tịch ASEAN năm 2020 cũng cho biết, trên tinh thần thân thiện, hợp tác ASEAN, tại Hội nghị lần thứ 36, ASEAN đã tập trung thảo luận 5 vấn đề.

Trước hết, đó là việc tập trung kiểm soát đại dịch và đẩy mạnh khôi phục, phát triển kinh tế. “Trong khi đại dịch đã được kiểm soát tốt thì cũng nhất định không được chủ quan. Làm sao để đại dịch không tiếp tục “qua lại” các nước ASEAN” khi thực tế, biến thể của loại virus nguy hiểm này đang diễn biến phức tạp ở nhiều nước” – Thủ tướng Việt Nam nói.

Tiếp tục xây dựng cộng đồng vững mạnh trong năm 2020 là mục tiêu thứ 2 được đề ra tại hội nghị để thực hiện định hướng hành động ASEAN tầm nhìn 2025.

Sau nữa, các lãnh đạo ASEAN cũng thảo luận việc mở rộng và làm sâu sắc hơn quan hệ của ASEAN với các đối tác trên tinh thần tôn trọng lãn nhau, hợp tác cùng có lợi sao để các hoạt động ngày càng thực chất, hiệu quả hơn.

Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế - 4
Thủ tướng khẳng định, chương trình Hội nghị Cấp cao ASEAN 36 đã thành công rất tốt đẹp.

Các nước cùng thống nhất khẳng định việc gìn giữ môi trường hòa bình, bền vững, thịnh vượng. Khối ASEAN đề cao tinh thần thiện chí và tuân thủ luật pháp, nhất là luật pháp quốc tế trong giải quyết các khác biệt trong khu vực.

Quyết tâm xây dựng Biển Đông hòa bình, an toàn, tự do 

“Chúng tôi cũng thảo luận sâu về những diến biến gần đây, kể cả những vấn đề nổi cộm trong khu vực Châu Á cũng như trên trường quốc tế. Những vấn đề nổi cộm như vậy, chúng tôi, nhất chí tiếp tục đẩy mạnh hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, thực hiện tốt những thỏa thuận, cam kết quốc tế thông qua đối thoại, hợp tác, trong đó có Công ước Luật Biển quốc tế 1982.

Những va chạm không thể tránh khỏi nhưng chúng tôi kêu gọi các bên kiềm chế, tránh làm phức tạp hơn hình tình, thực hiện đầy đủ các quy định quốc tế, đặc biệt là thực hiện tốt DOC, khôi phục đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, phù hợp” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo ASEAN cũng mong muốn vấn đề Rakhine được giải quyết trên tinh thầnh nhân đạo, quan hệ giữa Bắc Triều Tiên và Nam Triều Tiên sớm được giải quyết, tình hình Israel, Palestine tiếp tục được quan tâm thảo luận.

Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế - 5
Thủ tướng: "Hội nghị lần này của chúng tôi đã tái khẳng định quyết tâm của ASEAN đóng góp xây dựng Biển Đông thành khu vực biển hợp tác, phát triển, an ninh và an toàn, xứng đáng với vị trí quan trọng trong khu vực".

Thủ tướng nhận định, các vấn đề được thảo luận trên tinh thần đoàn kết, thống nhất để đưa ra giải pháp trên tinh thần hòa bình, hợp tác, hữu nghị và tuân thủ quy định quốc tế.

Trong phần trao đổi sau đó, Thủ tướng Việt Nam nhận được câu hỏi, dịch Covid-19 đã ảnh hưởng thế nào đến quan hệ Việt Nam – Trung Quốc và vấn đề Biển Đông?

Trả lời câu hỏi, Thủ tướng khẳng định, hòa bình, an ninh, ổn định khu vực nói chung và Biển Đông nói riêng là lợi ích chung của cộng đồng, nhất là các nước ASEAN. Vì vậy, vừa qua, ASEAN đã có rất nhiều nỗ lực, đóng góp từ duy trì đối thoại, thúc đẩy hợp tác đến xây dựng quy chế, quy tắc ứng xử trên Biển Đông.

“Hội nghị lần này của chúng tôi đã tái khẳng định quyết tâm của ASEAN đóng góp xây dựng Biển Đông thành khu vực biển hợp tác, phát triển, an ninh và an toàn, xứng đáng với vị trí quan trọng trong khu vực” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đáp.

Trả lời câu hỏi về việc căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc ảnh hưởng thế nào đến phục hồi kinh tế của ASEAN, ASEAN sẽ làm gì để giảm thiểu ảnh hưởng tiêu cực, Thủ tướng cho biết:
Trung Quốc và Mỹ là các đối tác quan trọng hàng đầu của các quốc gia trên thế giới, trong đó có ASEAN và Việt Nam, nên cạnh tranh giữa Trung Quốc và Mỹ đương nhiên sẽ có ảnh hưởng đến toàn cầu.
Tuy nhiên, giữa ASEAN và Trung Quốc, Mỹ có nhiều khuôn khổ hợp tác kinh tế cả song phương và đa phương, là nền tảng quan trọng để duy trì củng cố và thúc đẩy hợp tác lẫn nhau.
Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN luôn mong muốn một khu vực châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, thịnh vượng, hợp tác cùng phát triển và chắc chắn không muốn phải chọn bên nào.
Hợp tác cùng phát triển, cùng có lợi, vì một nền hòa bình ở khu vực, và vì sự phát triển tương lai của các đối tác, trong đó có Trung Quốc, Mỹ sẽ đem lại lợi ích cho tất cả các bên. Do đó, “Việt Nam rất mong muốn Trung Quốc và Mỹ cùng phát huy điểm đồng, vượt qua khác biệt để xây dựng lòng tin, thúc đẩy hợp tác vì lợi ích chung của thế giới và khu vực”, Thủ tướng nhấn mạnh.
Thủ tướng: Va chạm trên Biển Đông không tránh khỏi, các nước cần kiềm chế - 6

Chủ tịch ASEAN năm 2020 xác nhận, dịch Covid-19 đã làm gián đoạn các cuộc thảo luận, đàm phán về Bộ quy tắc ứng xử trên Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc (COC).

Trong bối cảnh đó, Việt Nam cùng ASEAN hợp tác với các bên liên quan, kêu gọi kìm chế các hành động có thể làm phức tạp tình hình trên biển, tuân thủ luật pháp quốc tế, xây dựng Biển Đông thành một vùng biển hòa bình, hợp tác, đảm bảo tự do hàng không hàng hải.

Thủ tướng cho biết: “Chúng tôi cùng nhau thực hiện nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên trên Biển Đông (DOC) và đàm phán COC hiệu lực, hiệu quả, tuân thủ luật pháp quốc tế, đặc biệt là UNCLOS, để Biển Đông luôn luôn là một vùng biển hòa bình, hữu nghị, hợp tác cùng có lợi”.

Phương Thảo

(Ảnh: NT)

MỚI NHẤT
Bí thư Hà Nội "đặt hàng" giải pháp tăng trưởng
Bí thư Hà Nội "đặt hàng" giải pháp tăng trưởng

(Dân trí) - “Mỗi Thành ủy viên cần đặt câu hỏi vì sao TP có thể tăng trưởng ở mức khá cao (3,39%) trong bối cảnh dịch Covid-19 và vì sao không thể tăng trưởng cao hơn”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nói.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:46

Đại tá Lê Hồng Nam chính thức nhận chức Giám đốc Công an TPHCM
Đại tá Lê Hồng Nam chính thức nhận chức Giám đốc Công an TPHCM

(Dân trí) - Sáng 30/6, Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an đã công bố quyết định điều động Đại tá Lê Hồng Nam, Giám đốc Công an tỉnh Long An đến nhận công tác và giữ chức vụ Giám đốc Công an TPHCM.

Thứ ba, 30/06/2020 - 01:33

Gia Lai có tân Giám đốc Công an tỉnh
Gia Lai có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Chiều 29/6, tại tỉnh Gia Lai, Bộ Công an đã tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ tại Công an tỉnh Gia Lai.

Thứ hai, 29/06/2020 - 08:05

Phó Giám đốc Công an Gia Lai làm Giám đốc Công an Phú Yên
Phó Giám đốc Công an Gia Lai làm Giám đốc Công an Phú Yên

(Dân trí) - Đại tá Phan Thanh Tám - Phó Giám đốc Công an tỉnh Gia Lai được điều động, bổ nhiệm làm Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên.

Thứ hai, 29/06/2020 - 12:09

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí
Trưởng Ban Tổ chức Trung ương tiếp xúc cử tri tại TP Uông Bí

(Dân trí) - Ngày 28/6, ông Phạm Minh Chính, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Ninh tiếp xúc cử tri TP Uông Bí.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 07:23

Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng Bình
Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình dâng hương Đền thờ Bác Hồ tại Quảng Bình

(Dân trí) - Trong chuyến công tác tại Quảng Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trương Hòa Bình đã đến dâng hương Đền thờ Bác Hồ và các Anh hùng Liệt sĩ tỉnh Quảng Bình.

Chủ nhật, 28/06/2020 - 06:39

Phó Giám đốc Công An Cần Thơ làm Giám đốc Công an An Giang
Phó Giám đốc Công An Cần Thơ làm Giám đốc Công an An Giang

(Dân trí) - Đại diện Bộ Công an, Thiếu tướng Nguyễn Duy Ngọc, Thứ trưởng Bộ Công an công bố quyết định, bổ nhiệm Đại tá Đinh Văn Nơi, Phó Giám đốc Công an TP Cần Thơ giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh An Giang.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 03:13

Thủ tướng: Làm tổ cho đại bàng cũng phải rải thóc chào mào, chim sẻ ăn no
Thủ tướng: Làm tổ cho đại bàng cũng phải rải thóc chào mào, chim sẻ ăn no

(Dân trí) - Phát biểu tại hội nghị kinh tế của Hà Nội, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn lại câu nói của đại biểu Quốc hội: “Chúng ta đang làm tổ cho đại bàng đẻ, cũng phải rải thóc gạo cho chào mào, chim sẻ ăn no”.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 02:24

Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh
Nghệ An, Điện Biên có tân Giám đốc Công an tỉnh

(Dân trí) - Sáng 27/6, tại trụ sở Công an tỉnh Nghệ An diễn ra Lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an về công tác cán bộ. Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh được điều động làm Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 12:22

Bộ Công an bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ
Bộ Công an bổ nhiệm 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh Phú Thọ

(Dân trí) - Công an tỉnh Phú Thọ vừa tổ chức lễ công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an bổ nhiệm chức vụ 2 Phó Giám đốc Công an tỉnh.

Thứ bảy, 27/06/2020 - 11:04

Đại tá Lê Khắc Thuyết  được bổ nhiệm tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh
Đại tá Lê Khắc Thuyết được bổ nhiệm tân Giám đốc Công an Hà Tĩnh

(Dân trí) - Đại tá Lê Khắc Thuyết - Phó Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Hà Tĩnh.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 09:15

Giám đốc Công an Long An chuyển sang làm giám đốc Công an TP.HCM
Giám đốc Công an Long An chuyển sang làm giám đốc Công an TP.HCM

(Dân trí) - Phó Cục trưởng Cục Tổ chức cán bộ đã thông báo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công an điều động Đại tá Lê Hồng Nam - Giám đốc Công an Long An nhận nhiệm vụ và giữ chức Giám đốc Công an TP.HCM.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 08:50

ĐÁNG QUAN TÂM
Các nghị viện ASEAN ghi nhận tầm quan trọng của hòa bình trên Biển Đông
Các nghị viện ASEAN ghi nhận tầm quan trọng của hòa bình trên Biển Đông

(Dân trí) - Trên cương vị Chủ tịch AIPA (Liên nghị viện các quốc gia Đông Nam Á), Chủ tịch Quốc hội Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết của việc tự kiềm chế, không làm phức tạp thêm tình hình Biển Đông.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 06:00

Thủ tướng kêu gọi ASEAN hành động để giải phóng tiềm năng của phụ nữ
Thủ tướng kêu gọi ASEAN hành động để giải phóng tiềm năng của phụ nữ

(Dân trí) - “Cần hành động để giải phóng tiềm năng to lớn của phụ nữ, đóng góp vào tiến trình phát triển của mỗi quốc gia và Cộng đồng ASEAN, đặc biệt trong kỷ nguyên số” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 04:19

Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh được điều động làm Giám đốc Công an Quảng Bình
Phó Giám đốc Công an Hà Tĩnh được điều động làm Giám đốc Công an Quảng Bình

(Dân trí) - Đại tá Nguyễn Tiến Nam, Phó Giám đốc công an tỉnh Hà Tĩnh đã được Bộ Công an điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Bình

Thứ sáu, 26/06/2020 - 01:40

ASEAN thông qua tuyên bố "vượt thách thức, duy trì tăng trưởng"
ASEAN thông qua tuyên bố "vượt thách thức, duy trì tăng trưởng"

(Dân trí) - Tại Hội nghị cấp cao 36 sáng 26/6, ASEAN thông qua Tuyên bố “Tầm nhìn về ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng: Vượt lên các thách thức và duy trì tăng trưởng”, Tuyên bố về Phát triển nguồn nhân lực.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 01:38

Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế làm Giám đốc Công an Quảng Trị
Phó Giám đốc Công an Thừa Thiên Huế làm Giám đốc Công an Quảng Trị

(Dân trí) - Bộ Công an vừa có quyết định điều động và bổ nhiệm Phó Giám đốc Công an tỉnh Thừa Thiên Huế đến giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Quảng Trị.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 10:46

Bầu trực tiếp Bí thư tỉnh ủy: Vẫn nguy cơ “lọt lưới” người kém phẩm chất
Bầu trực tiếp Bí thư tỉnh ủy: Vẫn nguy cơ “lọt lưới” người kém phẩm chất

(Dân trí) - “Thực tế từng có cán bộ cấp cao có vi phạm từ trước vẫn lọt vào bộ máy cao nhất của Đảng. Bầu trực tiếp Bí thư tỉnh ủy cần sao để truy cứu trách nhiệm về sau”- Đại biểu Quốc hội Lê Thanh Vân nói.

Thứ sáu, 26/06/2020 - 07:33

Thủ tướng: Không mở cửa ào ạt, chưa cho du khách vào Việt Nam!
Thủ tướng: Không mở cửa ào ạt, chưa cho du khách vào Việt Nam!

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, tuyệt đối không được để làn sóng thứ 2 về Covid-19 quay lại Việt Nam. Đây là tinh thần chỉ đạo bao trùm nhất để bảo vệ kết quả thực hiện mục tiêu kép.

Thứ tư, 24/06/2020 - 08:59

Bổ nhiệm Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách an ninh khu vực
Bổ nhiệm Phó Tổng thư ký ASEAN phụ trách an ninh khu vực

(Dân trí) - Hội nghị Hội đồng Điều phối ASEAN lần thứ 26 vừa chấp thuận việc bổ nhiệm Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Chính trị-An ninh nhiệm kỳ 2021-2024.

Thứ tư, 24/06/2020 - 07:15

Tạm dừng lập quy hoạch Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong
Tạm dừng lập quy hoạch Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa đồng ý tạm dừng triển khai lập Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội Đơn vị hành chính, kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (Khánh Hòa).

Thứ tư, 24/06/2020 - 05:05

Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên
Báo Pháp luật Việt Nam kỷ niệm 35 năm ngày ra số báo đầu tiên

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ Tư pháp Nguyễn Thanh Tịnh ghi nhận, Pháp luật Việt Nam là một trong những tờ báo uy tín, đi đầu trong công tác truyền thông pháp luật, có vị trí vững chắc trong lòng bạn đọc.

Thứ tư, 24/06/2020 - 01:42

Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải
Chủ tịch Quốc hội trả lời cử tri về vụ án Hồ Duy Hải

(Dân trí) - “Các cơ quan có trách nhiệm ngồi lại nghe lại một lần nữa để báo cáo. Vụ án đang được xem xét, chúng ta không có cơ sở nói oan hay không oan”, Chủ tịch QH Nguyễn Thị Kim Ngân nói về vụ án Hồ Duy Hải.

Thứ tư, 24/06/2020 - 01:23

"Ông Võ Văn Hưng đủ tiêu chuẩn làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Quảng Trị"
"Ông Võ Văn Hưng đủ tiêu chuẩn làm Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Quảng Trị"

(Dân trí) - Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã khẳng định: Quy trình làm công tác nhân sự để bầu Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016-2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị là đúng quy định.

Thứ tư, 24/06/2020 - 07:58