Chủ nhật 23/04/2017 - 20:50

Thủ tướng: Trà Vinh cần xác định nông nghiệp là hướng đi để phát triển kinh tế

Dân trí Chiều 23/4, Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Trà Vinh. Phát biểu chỉ đạo, Thủ tướng cho rằng tỉnh Trà Vinh cần xác định nông nghiệp vẫn là hướng đi quan trọng với kinh tế biển, nuôi thủy sản, trồng lúa, cây ăn trái…

Tại buổi làm việc, đồng chí Trần Trí Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Trà Vinh cho biết, tỉnh luôn được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thường xuyên, trực tiếp của Trung ương, Quốc hội, Chính phủ và sự giúp đỡ kịp thời của các bộ, ban, ngành Trung ương.

Hiện một số công trình lớn của tỉnh do Trung ương đầu tư đã hoàn thành đưa vào khai thác, sử dụng như: cầu Cổ Chiên, Trung tâm Điện lực Duyên Hải, luồng tàu có trọng tải lớn vào sông Hậu… đã tạo điều kiện cho sản xuất, thu hút đầu tư, giải quyết việc làm và tăng thu ngân sách cho tỉnh.

Tuy nhiên, hạ tầng kinh tế - xã hội của tỉnh Trà Vinh còn nhiều khó khăn, chưa đồng bộ, nhất là lĩnh vực giao thông. Trên địa bàn có 3 tuyến Quốc lộ nhưng xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng nhu cầu vận chuyển hàng hóa, đi lại của nhân dân. Hạ tầng khu kinh tế Định An còn kém. Tỉnh có 6 xã đảo, 10 ấp cồn; 57/106 đơn vị hành chính cấp xã gặp khó khăn, 22 xã đặc biệt khó khăn, 7 xã bãi ngang… ảnh hưởng lớn đến phát triển kinh tế - xã hội.

Mặc dù còn nhiều khó khăn, thách thức, nhưng nhờ sự phấn đấu của toàn Đảng bộ, doanh nghiệp và nhân dân nên thực hiện Nghị quyết năm 2016 đạt được một số kết quả khả quan. Cụ thể, tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt 10,26%, cơ cấu kinh tế chuyển theo hướng tích cực, tỷ trọng giá trị nông – lâm – thủy sản giảm từ 45,5% năm 2015 xuống còn 39,05%; công nghiệp, xây dựng từ 19,22% tăng lên 25,62%... thu nhập bình quân đầu người 33,4 triệu đồng.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo trong buổi làm việc với tỉnh Trà Vinh

Lĩnh vực văn hóa – xã hội, công tác dân tộc – tôn giáo; công tác nội chính – đối ngoại luôn được quan tâm. Công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được tập trung triển khai quán triệt Nghị quyết đại hội XII, các Nghị quyết Trung ương 3, 4 của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng lần thứ X… Lãnh đạo tốt thực hiện Chỉ thị 03 của Bộ Chính trị về tiếp tục đẩy mạnh việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh…

Đồng chí Bí thư tỉnh ủy Trà Vinh kiến nghị Chính phủ có cơ chế chính sách hỗ trợ thu hút đầu tư cho khu kinh tế Định An, điều chỉnh giá mua điện đối với dự án nhà máy điện gió, xem xét đưa huyện Duyên Hải vào danh sách huyện 30a… Đồng thời, kiến nghị đầu tư dự án và xin hỗ trợ vốn đầu tư đối với hệ thống nâng cấp đê biển, kè trên địa bàn huyện Cầu Ngang, Duyên Hải, thị xã Duyên Hải; hỗ trợ đầu tư dự án hồ chứa nước ngọt, mở rộng dự án nâng cấp đô thị vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, dự án đường tỉnh 915, 915B. Ngoài ra, một số dự án của Trung ương đầu tư trên địa bàn như: xem xét ưu tiên triển khai dự án nâng cấp Quốc lộ 30, cầu Đại Ngãi…

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đánh giá cao và biểu dương những thành quả mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Trà Vinh đã đạt được trong thời gian qua. Tuy nhiên, một số lĩnh vực cần cố gắng như: Thu ngân sách, bình quân thu nhập đầu người thấp, ít doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn, tỷ lệ lấp đầy khu công nghiệp còn hạn chế…

Trong thời gian tới, Thủ tướng lưu ý địa phương cần quan tâm hơn nữa giảm tỷ lệ hộ nghèo. Hiện nay tỷ lệ hộ nghèo của Trà Vinh vẫn còn 13,23%, cao thứ 4 so với các tỉnh trong khu vục. Đồng thời quan tâm hơn nữa về thu hút đầu tư, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Về những giải pháp, nhiệm vụ, Thủ tướng cho rằng nông nghiệp vẫn là hướng đi quan trọng đối với tỉnh Trà Vinh. Trong thời gian tới, sản xuất lúa cần hướng tới chất lượng cao, gạo dinh dưỡng để xuất khẩu. Trong sản xuất nông nghiệp cây gì hiệu quả hơn lúa cần phải chuyển đổi. Hiện tại, cây cam sành, bưởi cho thu nhập gấp 10 lần cây lúa nên địa phương cần quy hoạch, đầu tư, nghiên cứu để phát triển hiệu quả.

Đối với thủy sản, kinh tế biển cũng hết sức quan trọng cần chú trọng ở ngành đánh bắt, nuôi trồng, chế biến. Tỉnh Trà Vinh có diện tích nuôi tôm lớn nhưng chưa quy hoạch phát triển nuôi tôm thâm canh đúng mức. Trong thời gian tới làm sao phải cùng với tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu, Sóc Trăng trở thành trung tâm tôm của Việt Nam để hướng tới xuất khẩu 10 tỷ USD/năm.

Đối với các lĩnh vực khác, Thủ tướng lưu ý địa phương phát triển công nghiệp trước hết là công nghiệp chế biến, rồi đến các ngành giải quyết việc làm cho lao động như giày da, may mặc. Đồng thời phát triển năng lượng sạch như điện gió, điện mặt trời…

Song song với phát triển kinh tế, Thủ tướng cho rằng cần làm tốt công tác dân tộc, tôn giáo vì địa phương có đông đồng bào dân tộc Khmer với 31% dân số. Làm sao phải xây dựng được đội ngũ trí thức là người đồng bào dân tộc, giảm tỷ lệ hộ nghèo trong đồng bào dân tộc. Đồng thời, thực hiện chính sách an sinh xã hội; chính trị, an ninh xã hội luôn được quan tâm, giữ vững.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hy vọng rằng trong thời gian tới, tỉnh Trà Vinh sẽ tiếp tục nỗ lực vươn lên để trở thành tỉnh phát triển khá trong khu vực.

Minh Giang

MỚI NHẤT
Thâm nhập sòng bạc khủng núp bóng tiệm game bắn cá
Thâm nhập sòng bạc khủng núp bóng tiệm game bắn cá

(Dân trí) - Với vỏ bọc là một điểm trò chơi điện tử game bắn cá, thực chất tại tụ điểm này, những người tham gia chơi bên trong ăn thua nhau số tiền khá lớn. Không ít người đã "tan cửa nát nhà" vì tụ điểm cờ bạc trá hình này.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:13

Tàu biển Việt Nam nguy cơ bị xếp vào “danh sách đen”
Tàu biển Việt Nam nguy cơ bị xếp vào “danh sách đen”

(Dân trí) - Tổ chức chính quyền cảng biển các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương (Tokyo - Mou) cảnh báo đội tàu biển của Việt Nam có nguy cơ bị xếp vào “danh sách đen”, lí do là tàu không đảm bảo an toàn và tỷ lệ bị lưu giữ ở ngước ngoài tăng cao.

Thứ hai, 24/04/2017 - 11:05

Cảnh sát cơ động chia sẻ những ngày bị giữ ở Đồng Tâm
Cảnh sát cơ động chia sẻ những ngày bị giữ ở Đồng Tâm

(Dân trí) - Các chiến sĩ cảnh sát cơ động cho biết, một tuần ở Nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội), họ luôn lắng nghe, chia sẻ với bà con xã Đồng Tâm và mong muốn lãnh đạo các cấp sớm giải quyết sự việc để bà con yên tâm.

Thứ hai, 24/04/2017 - 10:20

Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc nữ cán bộ thăng chức “thần tốc”
Phó Thủ tướng yêu cầu kiểm tra việc nữ cán bộ thăng chức “thần tốc”

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình vừa yêu cầu Bộ Xây dựng kiểm tra thông tin phản ánh nữ cán bộ ở Cung Triển lãm Quy hoạch Quốc gia thăng chức, tăng lương “thần tốc”.

Thứ hai, 24/04/2017 - 08:55

Ai cho xóa rừng phòng hộ để… kịp thi hoa hậu?
Ai cho xóa rừng phòng hộ để… kịp thi hoa hậu?

Là một dự án “treo” nhiều năm liền nhưng tỉnh Phú Yên cho phá trắng 116 ha rừng phòng hộ rồi mới làm thủ tục xin chuyển mục đích sử dụng rừng.

Thứ hai, 24/04/2017 - 07:32

Hồ chứa 13 triệu m3 nước ô nhiễm: Đình chỉ ngay trang trại xả thải
Hồ chứa 13 triệu m3 nước ô nhiễm: Đình chỉ ngay trang trại xả thải

(Dân trí) - Sau khi Dân trí có bài “Hàng nghìn hộ dân khiếp đảm vì hồ chứa 13 triệu m3 nước bị ô nhiễm”, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành kiểm tra và lập tức chỉ đạo Sở TN&MT cùng huyện Can Lộc đình chỉ ngay hai trang trại xả thải trực tiếp ra môi trường không thông qua xử lý, gây ra thực trạng ô nhiễm nặng ở hồ Vực Trống.

Thứ hai, 24/04/2017 - 07:06

Dân bàng hoàng kể cảnh tượng 14 căn nhà bị "nuốt chửng"
Dân bàng hoàng kể cảnh tượng 14 căn nhà bị "nuốt chửng"

(Dân trí) - Đã bước sang ngày thứ 3, nhưng khi kể lại cảnh tượng 14 căn nhà đổ sụp xuống sông trong chớp mắt, nhiều người dân vẫn chưa hết bàng hoàng kinh hãi. Thoát chết trong gang tấc, người dân vùng sạt lở giờ không mong nhà lầu, xe hơi..., chỉ mong được bình an.

Thứ hai, 24/04/2017 - 06:58

Cuộc sống nhộn nhịp nơi cửa biển
Cuộc sống nhộn nhịp nơi cửa biển

(Dân trí) - Tàu thuyền nối đuôi nhau cập bến với cá đầy khoang. Không khí ảm đạm, đìu hiu tại các cửa biển của Hà Tĩnh sau sự cố ô nhiễm môi trường biển như "xóa tan", thay vào đó là khung cảnh nhộn nhịp, kẻ bán người mua…

Thứ hai, 24/04/2017 - 03:30

Để xảy ra tai nạn tại bãi tắm tự phát, chủ tịch UBND địa phương chịu trách nhiệm
Để xảy ra tai nạn tại bãi tắm tự phát, chủ tịch UBND địa phương chịu trách nhiệm

(Dân trí) - Trước tình trạng liên tục xảy ra các vụ học sinh bị đuối nước, trong thời gian gần đây trên địa bàn, UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản chỉ đạo UBND các địa phương tăng cường công tác quản lý các bãi tắm tự phát, thực hiện nghiêm túc những chỉ đạo trước đó của UBND tỉnh về vấn đề này.

Thứ hai, 24/04/2017 - 02:50

Bí thư tỉnh ủy thị sát và chỉ đạo lắp đồng hồ nước miễn phí cho dân nghèo
Bí thư tỉnh ủy thị sát và chỉ đạo lắp đồng hồ nước miễn phí cho dân nghèo

(Dân trí) - Sáng 23/4, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Văn Đọc đã đích thân đi kiểm tra việc lắp đặt hệ thống nước sinh hoạt cho người dân xã Tiền Phong, thị xã Quảng Yên, sau khi nhận được kiến nghị của người dân. Theo đó, ông đã chỉ đạo chính quyền địa phương lắp đặt đồng hồ nước miễn phí cho các hộ nghèo tại đây.

Thứ hai, 24/04/2017 - 12:59

Tìm thấy thi thể người đàn ông mất tích 3 ngày trên hồ Phú Ninh
Tìm thấy thi thể người đàn ông mất tích 3 ngày trên hồ Phú Ninh

(Dân trí) - Trong khi giăng câu, bắt cá trên hồ Phú Ninh, một người đàn ông bị lật thuyền nan và mất tích, 3 ngày sau mới tìm thấy thi thể.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:05

Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đang làm rẫy
Hai vợ chồng bị sét đánh thương vong khi đang làm rẫy

(Dân trí) - Đang làm rẫy thì một cơn mưa kéo đến kèm theo sấm sét, do không có chỗ trú ẩn nên hai vợ chồng bị sét đánh thương vong.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 10:01

ĐÁNG QUAN TÂM
Luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ gióng lên hồi chuông báo động như vụ Trịnh Xuân Thanh
Luân chuyển, bổ nhiệm cán bộ gióng lên hồi chuông báo động như vụ Trịnh Xuân Thanh

(Dân trí) - Chiều 23/4, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình làm trưởng đoàn đã làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam, công bố Quyết định số 470 của Bộ Chính trị về kiểm tra công tác quy hoạch và luân chuyển cán bộ lãnh đạo, quản lý đối với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Nam.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:15

Hàng trăm hộ dân bắc cầu qua kênh, ngăn tàu ghe vận chuyển mía lưu thông
Hàng trăm hộ dân bắc cầu qua kênh, ngăn tàu ghe vận chuyển mía lưu thông

(Dân trí) - Bức xúc vì con kênh nhỏ nhưng ghe tàu vận chuyển mía và keo lai thường xuyên qua lại khiến dòng kênh bị dậy bùn, không thể bơm nước vào nuôi trồng thủy sản, hàng trăm hộ dân ở Cà Mau đã bắc cầu qua kênh để ngăn chặn tàu ghe qua lại.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:05

Công an tìm được nữ sinh lớp 10 sau hơn 1 tháng mất tích
Công an tìm được nữ sinh lớp 10 sau hơn 1 tháng mất tích

(Dân trí) - Đang là học sinh lớp 10, tại một trường ở huyện Bá Thước (Thanh Hóa), nữ sinh đã nghe theo lời rủ rê của bạn bè, đến địa phương khác phục vụ tại một quán cà phê. Thấy con bất ngờ "biến mất", sau nhiều ngày tìm kiếm không được, gia đình đã đến Công an huyện Bá Thước trình báo...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 08:03

4 công nhân bị bỏng nặng trong vụ nổ lò nấu phôi thép
4 công nhân bị bỏng nặng trong vụ nổ lò nấu phôi thép

(Dân trí) - Trong lúc đang vận hành lò luyện phôi thép thì lò bất ngờ phát nổ, sự cố khiến 4 công nhân trong ca làm việc bị bỏng nặng, do thép nóng văng vào người.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:45

Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 14 nhà dân sụp xuống sông
Hiện trường vụ sạt lở nghiêm trọng khiến 14 nhà dân sụp xuống sông

(Dân trí) - Sáng nay, PV Dân trí có mặt tại hiện trường trong vụ sạt lở nghiêm trọng xảy ra trên tuyến đường liên xã Mỹ Hội Đông (huyện Chợ Mới), khiến 14 căn nhà đã bị sụp, cuốn trôi xuống sông và hàng trăm căn nhà khác đang cần được di dời khẩn cấp.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 07:15

24 bãi giữ xe bị ông Đoàn Ngọc Hải "xoá sổ": Còn 48 tiếng để tự khắc phục
24 bãi giữ xe bị ông Đoàn Ngọc Hải "xoá sổ": Còn 48 tiếng để tự khắc phục

(Dân trí) - Theo Phòng quản lý trật tự đô thị quận 1, trong số 24 điểm giữ xe máy chiếm dụng vỉa hè vừa bị ông Đoàn Ngọc Hải – Phó Chủ tịch quận 1 (TPHCM) thu hồi giấy phép, khá nhiều điểm đã thực hiện sai nội dung giấy phép được cấp. Ngày 25/4 là hạn cuối cùng để cho những điểm sai phạm tự khắc phục...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 06:00

Đà Nẵng tăng cường xử lý “xe dù, bến cóc”
Đà Nẵng tăng cường xử lý “xe dù, bến cóc”

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa có văn bản giao Sở Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Công an thành phố, UBND các quận, huyện tăng cường công tác quản lý hoạt động kinh doanh vận tải khách bằng xe ô tô, xử lý vi phạm về "xe dù, bến cóc" trên địa bàn thành phố.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 04:30

TPHCM: Xe máy có đáng bị “kết tội” gây kẹt xe?
TPHCM: Xe máy có đáng bị “kết tội” gây kẹt xe?

(Dân trí) - Theo các chuyên gia, kiến nghị cấm xe máy là sai lầm, thiếu thực tế. “Không ai chạy xe máy lòng vòng ngoài đường để chịu cảnh kẹt xe. Nói cấm xe máy là xúc phạm tới người dân, đặc biệt là người thu nhập thấp”, TS Phạm Sanh nói.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 03:10

Mưa xối xả, cuốn trôi xe máy đang lưu thông trên đường phố Sài Gòn
Mưa xối xả, cuốn trôi xe máy đang lưu thông trên đường phố Sài Gòn

(Dân trí) - Cơn mưa cực lớn vào chiều 23/4 đã giúp đường phố Sài Gòn được "giải nhiệt", không khí trở nên dịu hẳn sau những tuần nắng nóng vừa qua. Tuy nhiên, cơn mưa lớn trên diện rộng cũng đã khiến hàng loạt tuyến đường trên địa bàn TPHCM ngập lênh láng, nhiều người đi xe máy bị trượt ngã, nước cuốn trôi cả xe...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 02:40

Cây chò ngàn năm đang “chết dần chết mòn” trong rừng Cúc Phương
Cây chò ngàn năm đang “chết dần chết mòn” trong rừng Cúc Phương

(Dân trí) - Là một trong những cây đại thụ ở Việt Nam, cây chò ngàn năm trong rừng Cúc Phương có chiều cao lên tới 50m, đường kính 5m và chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Tuy nhiên, “cụ chò” đang bị lão hóa và chết dần chết mòn...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 02:20

Vụ Tổng giám đốc công ty cấp nước xây biệt thự “chui”: Công nhân nói gì về “sếp” ?
Vụ Tổng giám đốc công ty cấp nước xây biệt thự “chui”: Công nhân nói gì về “sếp” ?

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận khá quan tâm đến vụ Tổng Giám đốc Công ty Cấp nước Sóc Trăng xây biệt thự không phép, trên đất nông nghiệp. Khi chuyện “sếp” của mình bị phản ánh, nhiều công nhân Công ty Cấp nước Sóc Trăng cho rằng “chuyện gì đến sẽ phải đến”.

Chủ nhật, 23/04/2017 - 01:30

3 nạn nhân kẹt cứng trong ô tô, khi bị xe tải "ép" vào đuôi container
3 nạn nhân kẹt cứng trong ô tô, khi bị xe tải "ép" vào đuôi container

(Dân trí) - Khi container và xe 7 chỗ giảm tốc độ để chuyển hướng lưu thông, thì bất ngờ xe tải từ phía sau húc mạnh vào đuôi xe 7 chỗ và "ép" xe này vào đuôi xe container bẹp dúm. Sự cố khiến hành khách và tài xế xe 7 chỗ bị kẹt trong xe, hoảng loạn kêu cứu...

Chủ nhật, 23/04/2017 - 12:50