1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam

(Dân trí) - "Điều quan trọng nhất, sau các cầu thủ là dân tộc, là bản lĩnh và khát vọng Việt Nam. Khát vọng ấy tràn ngập trong các huấn luyện viên, vận động viên" - Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại cuộc gặp mặt đội tuyển bóng đá nam và nữ đạt huy chương vàng SEA Games tối 11/12.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 1

Toàn cảnh buổi gặp mặt, chiêu đãi của Thủ tướng dành cho các nhà vô địch SEA Games 30

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gửi lời chào mừng tới Huấn luyện viên Park Hang Seo, Mai đức Chung và toàn thể các cầu thủ vàng của bóng đá Việt Nam. Thủ tướng nhấn mạnh, thành công của 2 đội tuyển, góp phần làm rạng danh non sông đất Việt để lần đầu tiên sau 60 năm, Việt Nam giành chiến thắng tuyệt đối trong môn bóng đá tại đấu trường khu vực.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 2

Tại buổi gặp mặt, ông Park Hang Seo chia sẻ: “Vinh quang này xin gửi tới mỗi người dân Việt Nam”

Tại SEA Games lần này, đoàn Việt Nam cũng đạt được 98 huy chương vàng, hàng trăm huy chương bạc, đồng nữa, đứng thứ 2 toàn đoàn trên bảng tổng sắp dù tham gia thi đấu ở không nhiều bộ môn. Kết quả này vượt mức kế hoạch đề ra. Thành tích này sẽ được tổng kết sau trận đấu, để các vận động viên sớm được khen thưởng theo các hình thức trong tuần tới, khi toàn đoàn trở về đông đủ từ Phillipines.

Việc tổng kết, khen thưởng sẽ do Bộ trưởng Văn hóa, Thể thao & Du lịch chuẩn bị, lãnh đạo Chính phủ sẽ đến tham dự, chứng kiến. “Cần hiểu, những tấm huy chương đó là mồ hôi nước mắt của anh chị em. Ví dụ như Ánh Viên, nhận tổng cộng 6 huy chương vàng nhưng vẫn chảy nước mắt vì có nội dung không thể đạt kết quả như mong muốn” – Thủ tướng nói.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 3

 Cầu thủ không tiếc mình lăn xả, quyết tâm chiến thắng

Thủ tướng cũng đề cập việc ngay ngày 13/12, đội tuyển U23 bóng đá nam lại lên đường đi tập huấn ở Hàn Quốc, nhiều cầu thủ thậm chí không được trở về nhà. Môn thể thao vua rất được trông đợi ở Việt Nam. “Chiến thắng này không chỉ là chiến thắng thể thao mà là chiến thắng của tinh thần yêu nước, của tinh thần Việt Nam” – Thủ tướng nhấn mạnh.

Lãnh đạo Chính phủ nhận xét, chưa bao giờ người dân xuống đường ăn mừng nhiều như thế. Tại TPHCM, sáng sớm nay, 11/12, sau chiến thắng của đội bóng đá nam đêm hôm trước, đường gần như không có người đi vì hầu hết người dân chưa thể dậy sau một đêm trắng thức cùng bóng đá.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 4
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 5
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 6
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 7
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 8
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 9
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 10
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 11

Lãnh đạo Chính phủ nhận áo đấu có chữ ký tặng của các cầu thủ và tặng quà, chụp ảnh lưu niệm cùng những nhà vô địch của bóng đá Đông Nam Á.

Thủ tướng kể: “Tôi ở Cà Mau, 3.000 người tập trung ở vùng đất mũi để cùng xem bóng đá, ngay tại nơi xa xôi như vậy. Về tới thành phố Rạch Giá, cũng tưng bừng những đoàn người cả trẻ em, thanh niên, người cao tuổi cùng xuống đường ăn mừng, “đi bão”.

Theo Thủ tướng, quan trọng là đêm ăn mừng chiến thắng, cờ và xe vẫn đi trong trật tự. Theo báo cáo của Bộ Công an thì chưa có vụ tai nạn, đánh nhau nào xảy ra.

Huấn luyện viên, các cầu thủ 2 đội tuyển bóng đá nam, nữ vào phòng khánh tiết của Chính phủ

“Việt Nam có câu "thắng không kiêu, bại không nản", bóng đá Việt Nam không được chủ quan”, Thủ tướng nhắn nhủ và nhận định, Chính phủ cần dành mối quan tâm hơn nữa, mong bóng đá Việt Nam có chương trình đi xa hơn nữa, trước hết là giải châu Á tại Thái Lan.

Thủ tướng khẳng định Chính phủ sẽ nghiên cứu chính sách tốt cho huấn luyện viên và các vận động viên

Thủ tướng góp một tin vui, chiều 11/12, ông nhận được cuộc điện thoại từ Hiệp hội doanh nghiệp trẻ Việt Nam cam kết tiếp nhận tất cả các tuyển thủ nữ sau khi hoàn thành nhiệm vụ với đội tuyển về làm việc, công tác tại Hiệp hội. Nhất quyết không để các cháu sau khi cống hiến thì trở thành không có việc làm.

Nhân dịp này, một lần nữa, Thủ tướng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao Huấn luyện viên trưởng Park Hang Seo, Mai Đức Chung cùng ban huấn luyện và các cầu thủ đã mang về 2 huy chương vàng quý giá cho thể thao Việt Nam.

Thủ tướng cũng nói lời cảm ơn với bầu Đức, bầu Hiển, những người đóng góp lớn cho thành công của bóng đá Việt Nam hôm nay.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 12
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 13
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 14
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 15
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 16
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 17

Thủ tướng chào đón Huấn luyện viên Park Hang Seo, Mai Đức Chung, hỏi thăm chấn thương của Quang Hải ... tại cuộc gặp mặt.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 18
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 19
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 20

Thủ tướng ghi nhận việc các cầu thủ đã không tiếc thân mình lăn xả trong trận đấu, khiến nhiều người bị đau, bị thương. Tất cả đều mang tinh thần quyết chiến quyết thắng.

“Chúng ta có Huấn luyện viên Park Hang Seo, Huấn luyện viên Mai Đức Chung tài năng, tận tâm, tận lực. Các vị đã nghiên cứu đối phương trong từng trận đấu, sử dụng chiến thuật hợp lý, sử dụng người quá giỏi khiến đối phương bị bắt bài, còn chúng ta không lộ bài” - Thủ tướng nói.

Điều đặc biệt, ông cho rằng các huấn luyện viên đã lôi cuốn, thúc đẩy cả đội bóng vững tin, đây là điều rất quan trọng lắm.

“Nhưng điều quan trọng nhất, sau các cầu thủ là dân tộc, là bản lĩnh và khát vọng Việt Nam. Khát vọng ấy tràn ngập trong các huấn luyện viên, vận động viên của chúng ta” - người đứng đầu Chính phủ chia sẻ.

Đàm phán "triệu đô" để Văn Hậu được thi đấu tại SEA Games 

Chia sẻ tâm huyết của mình tại cuộc gặp mặt, bầu Hiển bày tỏ: “Đến giờ tôi vẫn thấy còn đang hạnh phúc vì chiến thắng này thể hiện niềm tin khát vọng của cả một dân tộc”.

Loạt xe côn nam được Thủ tướng tặng thưởng cho các cầu thủ U22 Việt Nam

“Với tôi, bóng đá là tình yêu, là cuộc sống. Nếu đi kiểm tra sức khỏe, đo nồng độ bóng đá trong máu của tôi thì chắc chắn đó là chỉ số cao hơn tất cả các chỉ số khác. Phải có niềm vui và tình yêu thì mới đồng hành được với bóng đá. Bóng đá đã ngấm vào máu tôi, khi nào dòng máu ngừng chảy tình yêu đó mới dừng. Sống với bóng đá, cũng có những thời kỳ rất đau khổ nhưng nếu không có đam mê, tình yêu, khát vọng và niềm tin thì sẽ không có được những kết quả như này. Để có vinh quang hôm nay, những người yêu bóng đá phải qua rất nhiều niềm đau” – người có công lớn với bóng đá Việt Nam không giấu xúc động khi nói về hình ảnh toàn thể người dân xuống đường ăn mừng, chia vui.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 21
Huấn luyện viên Park Hang Seo và các cầu thủ U22 thích thú với phần thưởng là chiếc xe côn dành cho nam giới.
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 22
Thủ tướng trao thưởng xe máy cho các cầu thủ và ban huấn luyện đội tuyển bóng đá nữ.

Nhắc đến Đoàn Văn Hậu - cầu thủ đã ghi cú đúp giúp U22 Việt Nam giành chức vô địch trong trận chung kết, bầu Hiển nhắc lại thời điểm năm 2007, ông đã về Thái Bình xem Văn Hậu đá giải Nhi Đồng lúc 9 tuổi. Ngay sau đó, ông đã chú ý đến Hậu.

Để Hậu được thi đấu ở SEA Games 30 lần này, bầu Hiển cho biết, ông phải đàm phán rất khó khăn.

“CLB Hà Lan không đồng ý cho Văn Hậu về SEA Games thi đấu nhưng tôi nói rằng điều kiện tiên quyết trước khi đàm phán là Đoàn Văn Hậu phải được về thi đấu tại SEA Games. Nếu không, có trả hàng trăm triệu đô tôi cũng không chấp nhận đàm phán” - bầu Hiển kể, cuối cùng, CLB đã chấp nhận và đưa điều khoản này vào hợp đồng. Và rất may mắn là Văn Hậu đã có đóng góp vào niềm vui chung của tuyển bóng đá nam khi giành huy chương vàng.

Ông công bố dành phần thưởng cho mỗi đội tuyển bóng đá nam, nữ 2 tỷ đồng.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 23

Mở đầu cuộc gặp, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung chia sẻ xúc động khi được Thủ tướng cùng các lãnh đạo Chính phủ đón tiếp trọng thị.

Huy chương vàng dành tặng người hâm mộ Việt Nam 

Mở đầu cuộc gặp, huấn luyện viên trưởng đội tuyển bóng đá nữ Mai Đức Chung chia sẻ xúc động khi được Thủ tướng cùng các lãnh đạo Chính phủ đón tiếp trọng thị.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 24

Huấn luyện viên Mai Đức Chung nhắc lại trận quyết đấu gay cấn của tuyển nữ Việt Nam với Thái Lan trong trận chung kết.

Điểm lại quá trình thi đấu của đội tuyển tại SEA Games, ông Chung khẳng định, toàn đội đã thi đấu đầy quyết tâm, quả cảm để bảo vệ thành công ngôi vô địch, lần thứ 6 đứng lên bục vinh quang nhận Huy chương vàng, góp phần vào thành tích đứng thứ 2 của toàn đoàn thể thao Việt Nam tại SEA Games 30.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 25

Phát biểu tại buổi gặp mặt, Huấn luyện viên đội tuyển U22 bóng đá  nam Park Hang Seo cũng gửi lời cám ơn tới Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng như toàn thể lãnh đạo, cán bộ nhân viên của Chính phủ đã dành thời gian đón tiếp, chia vui, động viên với đoàn.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 26
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 27

“Tất cả cầu thủ của chúng tôi đều ý thức rõ tầm quan trọng của SEA Games lần này, nhất là ý thức về việc đội bóng đá nữ đã vô địch 6 lần trong khi đội nam chưa từng đăng quang ở ngôi vị cao nhất trước đó. Với cá nhân tôi, giành Huy chương vàng Chúng tôi nằm ở bảng B, thi đấu nhiều hơn các đội khác 1 trận và được nghỉ ít hơn 1 ngày so với các đội khác để tới lượt trận tiếp theo. Chúng tôi đã có 2 trận đấu khá khó khăn, trận đầu là gặp Indonesia, Việt Nam thua trước nhưng đã nỗ lực lội ngược dòng, vươn lên chiến thắng.

Trận đấu với Thái Lan cũng nghẹt thở khi Việt Nam đã thua trước 2 bàn nhưng cũng cố gắng ghi lại 2 bàn, san bằng tỷ số để đạt được 1 điểm. Kết quả vòng bảng, U22 Việt Nam có 4 trận thắng, 1 trận hòa, đứng đầu bảng B, vượt qua đối thủ Thái Lan để vào vòng bán kết.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 28
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 29
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 30
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 31
Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 32

Những người hùng của bóng đá Việt Nam tiến vào phòng khánh tiết của Chính phủ, nhiều người bị chấn thương phải nhờ đồng đội hỗ trợ, dìu đi (ảnh: Phương Thảo)

Tại bán kết, đối thủ Campuchia tương đối dễ dàng, thuận lợi cho toàn đội bước vào trận chung kết với Indonesia với quyết tâm sẽ dành chiến thắng. Ông Park nhắc lại, trong bức thư động viên trước trận chung kết, Thủ tướng đã mong cả đội đoàn kết để quyết tâm giành chiến thắng, xứng đáng với kỳ vọng của người hâm mộ.

Với tinh thần Việt Nam, đội tuyển đã có được chiến thắng để hoàn thiện giải đấu. Để có chiến thắng đó, Huấn luyện viên Park cảm ơn tất cả những sự quan tâm, động viên của lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ cũng như toàn bộ người hâm mộ cả nước. “Cuối cùng, chúng tôi xin gửi vinh quang này tới toàn thể người dân Việt Nam”- ông Park kết lại phần phát biểu của mình.

Thủ tướng: Sau các cầu thủ là cả dân tộc, là bản lĩnh, khát vọng Việt Nam - 33
Huấn luyện Park Hang Seo khẳng định ý nghĩa quan trọng của chiến thắng của U22 Việt Nam tại SEA Games 30.

Cầu thủ Đỗ Hùng Dũng – đội trưởng U22 chia sẻ: “Đội tuyển chúng tôi đã trải qua 1 giải đấu khó khăn, phải thi đấu 7 trận trong vòng 15 ngày. Tuy nhiên, chúng tôi được sự động viên, hỗ trợ sát cánh của các thầy, của các cấp lãnh đạo và toàn thể người hâm mộ. Chiến thuật hợp lý trong mỗi trận đấu và chia sẻ, dù có trận đội tuyển nhận bàn thua trước, tinh thần Việt Nam luôn thôi thúc đội tuyển chiến đấu đến cuối cùng. Huy chương vàng này chúng tôi xin dành tặng toàn thể nhân dân Việt Nam”. 

Bài: Phương Thảo 

Ảnh: Hữu Nghị