Thủ tướng: Sáng tạo trong nhân dân là nguồn sáng tạo vô tận

Dân trí Sáng tạo trong nhân dân là nguồn sáng tạo vô tận, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã khẳng định như vậy tại buổi gặp mặt 63 nhà sáng chế không chuyên nghiệp tiêu biểu năm 2015 do Bộ Khoa học và Công nghệ tổ chức sáng 12/5.

Buổi gặp mặt là dịp để tôn vinh trí tuệ và năng lực sáng tạo của quần chúng, khuyến khích và cổ vũ niềm đam mê lao động, sáng tạo trong các tầng lớp nhân dân. 

Cùng dự buổi gặp mặt có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Phát huy trí tuệ và sức sáng tạo của quần chúng nhân dân

Các nhà sáng chế không chuyên tham dự buổi gặp mặt đầu tiên này là các gương mặt tiêu biểu đại diện cho trí tuệ và sức sáng tạo của quần chúng nhân dân trên khắp cả nước. Từ bài thuốc nam gia truyền giúp sinh cơ, nuôi thịt điều trị vết thương, vết bỏng của nhà sư Thích Đàm Lương (Hà Nội) được truyền dạy, cùng với các kiến thức y học tích lũy được, Lương y Đào Viết Thoàn (Thái Bình) đã bào chế ra loại thuốc mỡ sinh cơ phù hợp với mức động nặng nhẹ của người bệnh, phù hợp với từng lứa tuổi. Đến nay, thuốc mỡ sinh cơ chữa bỏng và vết thương lâu liền của ông đã chữa trị thành công cho trên 24.000 bệnh nhân. Hay nhà sáng chế Nguyễn Văn Nhân (Huế) nghiên cứu và chế tạo thành công máy ấp trứng gia cầm cung cấp cho nhiều tỉnh, thành phố và xuất khẩu sang Lào, Campuchia. Máy ấp trứng do Công ty anh sản xuất có giá thành thấp, dễ vận hành, thân thiện với môi trường, độ bền cao và tiết kiệm điện năng, trứng ấp có chất lượng ổn định.

Thủ tướng: Sáng tạo trong nhân dân là nguồn sáng tạo vô tận

Nhà sáng chế không chuyên nghiệp Nguyễn Tấn Biên phát biểu về sáng chế sản xuất máy tách vỏ hạt đậu. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Các nhà sáng chế không chuyên đã đóng góp cho cộng đồng và xã hội nhiều sản phẩm có giá trị, từ các thiết bị, máy móc phục vụ sản xuất nông nghiệp như máy sạ hàng, máy gặt đập, máy tuốt lúa… đến những sản phẩm có kết cấu phức tạp, có thể ứng dụng trong những lĩnh vực đặc biệt như máy nâng hạ, tàu ngầm, xe tăng. Nhiều sản phẩm trong số đó đã được cấp văn bằng bảo hộ sáng chế, giải pháp hữu ích, kiểu dáng công nghiệp.

Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Nguyễn Quân cho biết: nhận thức rõ vai trò và tầm quan trọng của lực lượng các nhà sáng chế không chuyên trong hoạt động nghiên cứu, ứng dụng và phát triển khoa học và công nghệ, những năm qua, Bộ đã tham mưu cho Chính phủ ban hành các cơ chế, chính sách, tạo môi trường thuận lợi cho hoạt động sáng kiến, cải tiến kỹ thuật của các tầng lớp nhân dân. Bên cạnh đó, Bộ Khoa học và Công nghệ đã phối hợp với các bộ, ngành, cơ quan có liên quan triển khai nhiều hoạt động cụ thể, thiết thực hỗ trợ các nhà sáng chế không chuyên từ khâu hình thành ý tưởng, nghiên cứu chế tạo đến hỗ trợ thương mại hóa sản phẩm và thành lập doanh nghiệp khoa học và công nghệ để phát triển hoạt động sản xuất, kinh doanh.

Thủ tướng: Sáng tạo trong nhân dân là nguồn sáng tạo vô tận

Nhà sáng chế không chuyên nghiệp Lê Văn Trung phát biểu về sáng chế sản xuất máy hút mỡ sinh cơ chữa bỏng. Ảnh: Anh Tuấn – TTXVN

Đẩy mạnh nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào các lĩnh vực của đời sống xã hội

Bày tỏ vui mừng được gặp gỡ, trao đổi với những đại diện tiêu biểu các nhà nghiên cứu sáng chế không chuyên đến dự buổi gặp mặt, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh Bộ Khoa học và Công nghệ đã có sáng kiến tổ chức buổi gặp mặt có ý nghĩa này. Thay mặt Chính phủ, Thủ tướng gửi lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp đến các nhà sáng chế không chuyên, những người đại diện cho sức mạnh sáng tạo của quần chúng nhân dân Việt Nam, đã lao động thầm lặng, kiên trì theo đuổi các ước mơ, hoài bão nghiên cứu sáng tạo để có các đóng góp giá trị cho cộng đồng và xã hội. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng gửi những lời chúc mừng, lời thăm hỏi thân thiết đến các nhà khoa học, các cán bộ quản lý và những người đang hoạt động nghiên cứu sáng tạo trong cả nước nhân Ngày Khoa học và Công nghệ Việt Nam 18/5.

Thủ tướng nhấn mạnh, nhân dân ta có đức tính tốt đẹp là cần cù, siêng năng, tìm tòi nghiên cứu sáng tạo, sáng chế trong lao động sản xuất, trong cuộc sống cũng như trong đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Đảng, Nhà nước luôn quan tâm coi trọng nghiên cứu ứng dụng khoa học công nghệ, phát huy tính năng động sáng tạo trong nhân dân để xây dựng và bảo vệ đất nước. Đồng thời với việc tập trung phát triển giáo dục đào tạo, để nâng cao dân trí, đào tạo nguồn nhân lực - nền tảng cơ bản để đức tính tốt đẹp của dân tộc ta được phát huy ngày một tốt hơn, Đảng, Nhà nước luôn coi trọng phát huy tiềm năng sáng tạo trong nhân dân, khuyến khích mỗi người lao động nghiên cứu sáng tạo, sáng chế bởi đây là nguồn sáng tạo vô tận, một sức mạnh vô tận trong mỗi người dân ở tất cả các lĩnh vực của cuộc sống. Đi liền với đó là nghiên cứu ứng dụng các sáng tạo khoa học vào sản xuất để cải thiện đời sống, nâng cao năng lực sản xuất, nâng cao sức mạnh quốc phòng an ninh để bảo vệ Tổ quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, trong những năm qua, đất nước ta đã đạt được những kết quả toàn diện trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, trong thành tựu đạt được luôn luôn gắn liền với trí tuệ, năng lực sáng tạo của con người Việt Nam; gắn liền với việc nghiên cứu, sức sáng tạo, việc ứng dụng khoa học công nghệ. Thủ tướng cho rằng trong điều kiện kinh tế thị trường, hội nhập quốc tế sâu rộng, sự cạnh tranh là rất quyết liệt, sản phẩn nào tốt hơn, giá thành rẻ hơn thì sản phẩm đó thắng. Ví dụ, lúa gạo không ngon, giá đắt sẽ không có người mua, buộc chúng ta phải làm ra lúa chất lượng tốt, giá rẻ; muốn vậy không có cách nào khác là phải ứng dụng khoa học công nghệ, đưa máy móc vào để chi phí ít đi, năng suất lao động, chất lượng cao hơn. Muốn xây dựng được đất nước Việt Nam độc lập, thống nhất, chủ nghĩa xã hội, dân giàu, nước mạnh, xã hội dân chủ, công bằng, văn minh phải thực hiện công nghiệp hóa, hiện đại hóa, phải đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững trong điều kiện kinh tế thị trường và hội nhập quốc tế sâu rộng có sự cạnh tranh ngày càng quyết liệt thì một trong những nhân tố có ý nghĩa quyết định là phải nghiên cứu, sáng tạo, ứng dụng khoa học công nghệ vào tất cả các lĩnh vực của đời sống xã hội để nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh của quốc gia, của nền kinh tế, của doanh nghiệp, của sản phẩm Việt Nam.

Thủ tướng đánh giá cao phong trào sáng tạo, sáng chế của người lao động.

Thủ tướng đánh giá cao phong trào sáng tạo, sáng chế của người lao động.

Đánh giá cao phong trào nghiên cứu sáng tạo, sáng chế của người lao động, của nhân dân cả nước, Thủ tướng mong muốn các phong trào nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế tiếp tục được phát huy, nhân lên mạnh mẽ hơn nữa, góp phần tạo ra những sản phẩm, công cụ áp dụng vào sản xuất, cuộc sống để sản xuất hiệu quả hơn, tiện nghi trong cuộc sống ngày càng tốt hơn, người lao động bớt vất vả, nặng nhọc hơn. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết, thực hiện Nghị quyết của Đảng, Chính phủ sẽ ban hành những cơ chế, chính sách phù hợp để khuyến khích mạnh mẽ hơn nữa, tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho việc nghiên cứu, ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất cũng như tạo điều kiện cho việc nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế của người dân.

Với tinh thần đó, Thủ tướng đề nghị Bộ Khoa học Công nghệ và các bộ, ngành liên quan quan tâm, hỗ trợ, tạo mọi điều kiện cho các công trình nghiên cứu, sáng tạo, sáng chế về khoa học công nghệ, trước hết là hỗ trợ về vốn; về bảo hộ, sở hữu trí tuệ; giới thiệu, quảng bá sản phẩm; về thị trường; về thuế đối các sản phẩm sáng tạo để ứng dụng rộng rãi trong cuộc sống, trong sản xuất. Mỗi sáng tạo phải được trân trọng, phát huy; sản phẩm sáng tạo muốn có sức sống, hữu ích cho xã hội phải ra thị trường, đi vào cuộc sống, phải có chính sách thuận lợi nhất, khuyến khích người dân sáng tạo, sáng chế không chỉ cho mình mà còn cho cộng đồng cho xã hội – Thủ tướng nêu rõ.

Chu Thanh Vân
TTXVN
MỚI NHẤT
Cho vay lãi cao hơn 200% lãi suất cơ bản chưa bị quy là “tín dụng đen”
Cho vay lãi cao hơn 200% lãi suất cơ bản chưa bị quy là “tín dụng đen”

(Dân trí) - Lãi suất cho vay theo thỏa thuận được quy định tại dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi được nâng từ mức khống chế không vượt quá 150% lãi suất cơ bản do Ngân hàng nhà nước công bố hiện nay lên mức 200%.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:46

Vụ tai nạn thảm khốc tại Trà Vinh: Thêm 1 nạn nhân tử vong
Vụ tai nạn thảm khốc tại Trà Vinh: Thêm 1 nạn nhân tử vong

(Dân trí) - Ngày 12/5, ông Thạch Mới (chồng bà Kim Thị Thanh Xuân, nạn nhân trong vụ tai nạn thảm khốc ở Trà Vinh ngày 7/5) cho biết vợ ông đã qua đời tại Bệnh viện Chợ Rẫy (TP Hồ Chí Minh). Gia đình đang đưa bà Xuân về quê an táng.

Thứ ba, 12/05/2015 - 09:24

Gần 3 giờ thu dọn hiện trường vụ cần cẩu đổ vào nhà dân
Gần 3 giờ thu dọn hiện trường vụ cần cẩu đổ vào nhà dân

(Dân trí) - Đơn vị chức năng đã mất gần 3 tiếng đồng hồ mới thu dọn xong hiện trường sự cố cần cầu đổ sập vào 2 nhà dân tại công trường thuộc Dự án đường sắt trên cao tuyến Nhổn - ga Hà Nội, xảy ra chiều nay 12/5.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:48

Chỉ được quyền chuyển giới khi là người “trong nữ, ngoài nam” (!?)
Chỉ được quyền chuyển giới khi là người “trong nữ, ngoài nam” (!?)

(Dân trí) - Ý kiến thảo luận của các ủy viên UB Thường vụ Quốc hội về quy định chuyển giới rất phong phú khi người thì đề nghị cho phép chuyển giới để “sống thật với suy nghĩ của mình”, người lại chỉ tán thành cho người có khiếm khuyết cơ thể chỉnh sửa bản thân.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:50

Cấm bay 6 tháng nữ hành khách tát nhân viên hàng không
Cấm bay 6 tháng nữ hành khách tát nhân viên hàng không

(Dân trí) - Liên quan tới vụ việc nữ hành khách mang hành lý quá cước và tát nhân viên hàng không tại sân bay Tân Sơn Nhất hồi đầu tháng 4, ngoài số tiền phạt hành chính 7,5 triệu đồng, Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định cấm bay 6 tháng đối với hành khách này.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:32

Vụ rơi thanh dầm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Hà Nội "cấm cửa" nhà thầu
Vụ rơi thanh dầm đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội: Hà Nội "cấm cửa" nhà thầu

(Dân trí) - Liên quan đến vụ rơi thanh dầm tại công trường đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội, ngày 12/5, UBND Hà Nội vừa cấm nhà thầu phụ Inceco thi công các dự án có nguồn vốn của thành phố trên địa bàn trong thời gian 1 năm.

Thứ ba, 12/05/2015 - 05:50

Cần cẩu thi công tuyến metro đổ sập vào nhà dân ở Hà Nội
Cần cẩu thi công tuyến metro đổ sập vào nhà dân ở Hà Nội

(Dân trí) - Một chiếc cần cẩu nằm trong công trường đường sắt trên cao tuyến Nhổn - Ga Hà Nội bất ngờ đổ sập xuống 2 nhà dân trên đường Cầu Giấy (Cầu Giấy – Hà Nội); khiến 2 người dân bị thương, 2 ngôi nhà nói trên hư hỏng phía trước.

Thứ ba, 12/05/2015 - 05:02

Cháy nổ cột điện, người dân hoảng sợ bỏ chạy
Cháy nổ cột điện, người dân hoảng sợ bỏ chạy

(Dân trí) - Cột điện ở ngã tư đường Mai Thúc Loan - Xuân 68 (đoạn giao giữa 2 phường Thuận Lộc, Thuận Thành, TP Huế) vào trưa nay 12/5 đã phát nổ kèm theo cháy làm cho nhiều người dân xung quanh hoảng sợ bỏ chạy ra đường.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:44

Hải Phòng đưa vào sử dụng nhà sinh hoạt thiếu nhi hơn 100 tỷ đồng
Hải Phòng đưa vào sử dụng nhà sinh hoạt thiếu nhi hơn 100 tỷ đồng

(Dân trí) - Sáng nay 12/5, tại Cung Văn hóa thiếu nhi Hải Phòng đã diễn ra lễ khánh thành, bàn giao đưa vào sử dụng khu nhà 6 tầng và nhà hát thiếu nhi Hải Phòng.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:29

Hai thiếu nữ trở về từ Trung Quốc sau nhiều ngày “mất tích” bí ẩn
Hai thiếu nữ trở về từ Trung Quốc sau nhiều ngày “mất tích” bí ẩn

(Dân trí) - Ngày 12/5, Công an xã Lộc Hoà (Long Hồ, Vĩnh Long) xác nhận hai thiếu nữ Nguyễn Thị Ngọc H. (20 tuổi) và Lê Ngọc T. (19 tuổi), ngụ cùng địa phương, vừa trở về từ Trung Quốc sau nhiều ngày “mất tích” bí ẩn.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:27

Đề xuất lập hội đồng định giá nhượng quyền sân bay Phú Quốc
Đề xuất lập hội đồng định giá nhượng quyền sân bay Phú Quốc

(Dân trí) - Chiều nay (12/5), Thường trực Chính phủ sẽ xem xét chủ trương thí điểm nhượng quyền khai thác Cảng hàng không Quốc tế Phú Quốc. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã đề xuất Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Giao thông Vận tải thành lập tổ công tác liên ngành hoặc hội đồng định giá.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:03

3 sinh viên bị bỏng khi đang chụp ảnh cuối khóa cùng bóng bay
3 sinh viên bị bỏng khi đang chụp ảnh cuối khóa cùng bóng bay

(Dân trí) - Ngày 12/5, GS.TS. Cao Ngọc Thành - Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược Huế - cho biết vừa có 1 nhóm 3 bạn sinh viên trường Đại học Khoa học Huế nhập viện do bị bỏng vì bóng bay phát nổ.

Thứ ba, 12/05/2015 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Đoàn tàu 18 toa hàng trật bánh, đường sắt tê liệt nhiều giờ
Đoàn tàu 18 toa hàng trật bánh, đường sắt tê liệt nhiều giờ

(Dân trí) - Khi đang lưu thông, đoàn tàu 18 toa hàng bất ngờ trật bánh khỏi đường ray, làm tuyến đường sắt Bắc - Nam bị tê liệt nhiều tiếng đồng hồ.

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:51

Tranh luận quanh đề xuất giới hạn họ tên dài không quá 25 chữ cái
Tranh luận quanh đề xuất giới hạn họ tên dài không quá 25 chữ cái

(Dân trí) - Họ, tên và chữ đệm của một người không được vượt quá 25 chữ cái là đề xuất Bộ Tư pháp đưa ra trong dự thảo Bộ luật Dân sự sửa đổi trình xin ý kiến UB Thường vụ Quốc hội sáng 12/5. 25 chữ cái đủ cho 5 từ - nhiều ý kiến cho là phù hợp.

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:44

"Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém"
"Muôn việc thành công hoặc thất bại, đều do cán bộ tốt hoặc kém"

Chủ tịch Hồ Chí Minh cho rằng, một khi đã có đường lối cách mạng đúng đắn thì công tác cán bộ là khâu quyết định.

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:17

Tâm sự của tài xế taxi nghèo trả lại 3,7 tỉ đồng cho khách
Tâm sự của tài xế taxi nghèo trả lại 3,7 tỉ đồng cho khách

Chia sẻ về việc trả lại hơn 233.000 đô la Singapore (tương đương 3,74 tỉ đồng) cho người khách bỏ quên, anh Trịnh Chánh Ngôn cười tươi: “Đó là trách nhiệm, nghĩa vụ và đạo đức của người tài xế taxi”.

Thứ ba, 12/05/2015 - 02:09

Giếng nước “khủng” trên đảo Lý Sơn
Giếng nước “khủng” trên đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Trên đảo Lý Sơn, người dân đào hơn 1.300 giếng nước ngọt để sử dụng trong sinh hoạt và sản xuất. Mỗi khi vào mùa nắng nóng kéo dài, nguồn ngước ngọt giữa trùng khơi lại cạn kiệt.

Thứ ba, 12/05/2015 - 01:55

Vụ nhặt được 5 triệu yên: Tiếp tục chờ để xác minh thêm!
Vụ nhặt được 5 triệu yên: Tiếp tục chờ để xác minh thêm!

(Dân trí) - Công an quận Tân Bình cho rằng do phát sinh thêm tình tiết mới trong vụ 5 triệu yên cần thời gian xác minh, làm rõ nên chưa thể giải quyết số tiền trong thời hạn 1 năm kể từ ngày đăng tin tìm chủ sở hữu.

Thứ ba, 12/05/2015 - 01:47

Rơi thanh sắt khi thi công dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông
Rơi thanh sắt khi thi công dự án đường sắt trên cao Cát Linh- Hà Đông

(Dân trí) - Thanh sắt rơi xuống làm móp phần tay cầm cửa xe ô tô, rất may không có thương vong về người.

Thứ ba, 12/05/2015 - 12:19

Tổng cục Đường bộ bị doanh nghiệp kiện ra tòa
Tổng cục Đường bộ bị doanh nghiệp kiện ra tòa

(Dân trí) - Cho rằng Tổng cục Đường bộ Việt Nam hủy thầu sai quy định, gây thiệt hại lớn nên Công ty TNHH Xuân Cầu đã làm đơn khởi kiện Tổng cục này ra Tòa án Nhân dân TP Hà Nội.

Thứ ba, 12/05/2015 - 12:01

Lùa bò về chuồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong
Lùa bò về chuồng, một phụ nữ bị sét đánh tử vong

(Dân trí) - Thấy trời mưa giông kèm sấm sét, chị Thạch vội lùa bò về chuồng thì bị sét đánh tử vong.

Thứ ba, 12/05/2015 - 11:36

Công an giải cứu người phụ nữ trẻ định nhảy cầu tự tử
Công an giải cứu người phụ nữ trẻ định nhảy cầu tự tử

(Dân trí) - Khi mọi người đang đứng trên cầu Nhật Lệ, TP Đồng Hới hóng mát thì bất ngờ thấy một người phụ nữ trẻ có biểu hiện bất thường, có ý định nhảy cầu tự tử...

Thứ ba, 12/05/2015 - 11:05

Tìm thấy 1 trong 2 học sinh bị nước cuốn trên sông Lam
Tìm thấy 1 trong 2 học sinh bị nước cuốn trên sông Lam

(Dân trí) - Đến chiều tối qua 11/5, lực lượng chức năng đã tìm thấy 1 trong hai học sinh lớp 6 bị nước cuốn mất tích vào trưa chủ nhật 10/5.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:42

Vì sao Jetstar Pacific từ chối vận chuyển hành khách khuyết tật?
Vì sao Jetstar Pacific từ chối vận chuyển hành khách khuyết tật?

(Dân trí) - Một hành khách là người khuyết tật đến sân bay khi bộ phận làm thủ tục đã đóng quầy nên không kịp đặt dịch vụ xe nâng hỗ trợ, Jetstar Pacific buộc phải cắt chuyến để đảm bảo hành trình của hàng trăm hành khách khác.

Thứ ba, 12/05/2015 - 10:34