Thủ tướng nhấn mạnh "3 chữ C" trong phát triển nhân lực ngành du lịch

Dân trí Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: “Con người, Cơ sở hạ tầng và Chiến lược" là ba yếu tố quan trọng góp phần phát triển nguồn nhân lực du lịch để xây dựng Việt Nam trở thành điểm đến hấp dẫn. Trong đó vai trò của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và Bộ GD-ĐT là rất quan trọng.

Sáng ngày 12/4, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham dự và phát biểu chỉ đạo tại Diễn đàn Nguồn nhân lực Du lịch Việt Nam 2019, do Sở Du lịch TPHCM phối hợp với Trường ĐH Hoa Sen tổ chức. 

Thủ tướng nhấn mạnh 3 chữ C trong phát triển nhân lực ngành du lịch - 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại diễn đàn nguồn nhân lực ngành du lịch Việt Nam tai TPHCM ngày 12/4

Sau khi lắng nghe các tham luận của lãnh đạo TPHCM, cơ sở đào tạo du lịch và doanh nghiệp về thực trạng và quan điểm đổi mới đào tạo nguồn nhân lực cho ngành du lịch Việt Nam, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có những phát biểu chỉ đạo.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định nguồn nhân lực được xác định là chiến lược trong 3 đột phá hàng đầu để đưa đất nước thoát khỏi thu nhập trung bình. Thủ tướng đánh giá diễn đàn đã truyền thông rất tốt để người dân hiểu ý nghĩa của vấn đề này. 

Thủ tướng nhấn mạnh 3 chữ C trong phát triển nhân lực ngành du lịch - 2

Hơn 300 đại biểu là lãnh đạo các địa phương, lãnh đạo các trường đào tạo du lịch và các doanh nghiệp tham dự

“Chúng ta nói liên quan đến cộng đồng dân cư, người dân mà không tốt thì du lịch khó phát triển được. Phải làm sao mỗi người dân là một đại sứ du lịch, chính ứng xử văn hoá của người dân đó chính là môi trường phát triển bền vững đất nước”, Thủ tướng Phúc nói.

Tại đây, Thủ tướng đặt 3 câu hỏi cho các đại biểu tham dự diễn đàn. Thứ nhất: Ngành du lịch có đủ hấp dẫn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao Việt Nam và quốc tế tham gia không? Các chính sách đào tạo, nghề nghiệp có đủ thu hút?

"Tôi tin rằng những công ty có chính sách tốt sẽ trả lời tốt nhất câu hỏi trên. Đó là những công ty có môi trường tốt, văn hóa công ty tốt. Đây không chỉ là câu hỏi cho doanh nghiệp du lịch mà cả cơ quan nhà nước. Du lịch là ngành có tính chất cạnh tranh toàn cầu nên khó áp dụng chế độ bảo hộ, chính sách về nguồn nhân lực không được rời rạc mà phải tổng thể", Thủ tướng nhấn mạnh.

“Vì sao chúng ta chưa có nguồn nhân lực tốt ở ngay trường mình, công ty mình? Hãy lấy kinh nghiệm của người xưa nói “tiên trách kỉ, hậu trách nhân” để ứng dụng trong mọi ngành chứ không chỉ là ngành du lịch. Ví dụ: khi dùng bữa tại một nhà hàng, có người phục vụ xếp đũa muỗng ở tay trái vì biết rõ người khách này thuận tay trái. Đây là một ví dụ cho thấy họ có chiều sâu trong đào tạo, thấu hiểu du khách trong một cá nhân cụ thể”, Thủ tướng nói.

Câu hỏi thứ hai: “Chúng ta xác định du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn chiếm trên 10% GDP, tạo lan tỏa sâu rộng, vậy chúng ta đã làm gì để tương xứng với hai chữ mũi nhọn? Làm gì để thu hút lao động có kỹ năng, chất lượng cao? Làm gì để tối ưu hóa nguồn lực sẵn có?".

Thủ tướng nhấn mạnh 3 chữ C trong phát triển nhân lực ngành du lịch - 3

Hiệu trưởng trường ĐH Hoa Sen chia sẻ về vấn đề đào tạo nhân lực để phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn

Thủ tướng muốn mở rộng nội hàm chủ đề nguồn nhân lực du lịch. Thủ tướng cho rằng không chỉ các đơn vị, công ty mà người dân, cộng đồng - nơi diễn ra hoạt động du lịch cũng phải tham gia. Nhất là khi năm qua, chúng ta nói nhiều về du lịch cộng đồng. Chính người dân mới là yếu tố quyết định quan trọng trong hệ thống du lịch Việt Nam.

“Chúng ta có 346 cơ sở đào tạo du lịch, mỗi năm nhu cầu du lịch đến 40.000 người nhưng chất lượng mới là vấn đề đặt ra, còn thấp, yếu, chưa học hành đầy đủ, chưa đáp ứng yêu cầu tối thiểu về văn hóa, ứng xử, thái độ... Như vậy, chuẩn mực đào tạo vẫn còn khoảng cách. Cách đây 30 năm, TPHCM có trường du lịch rất nổi tiếng, ai học ra thì làm nghề rất giỏi. Học và hành, các trường hiện nay có đặt yêu cầu đó không? Địa phương và các trường phải giải quyết được vấn đề này. Mô hình công ty trường này là một hình thức rất cần thiết. Nếu làm trường học mà không có thực hành thì rất xa vời với cơ hội nghề nghiệp. Nhìn phong cách phục vụ, người hướng dẫn viên là biết việc có được đào tạo tốt hay không”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cho rằng, ứng xử của người dân là yếu tố quan trọng thu hút du lịch. Cộng đồng văn hóa rất quan trọng. Tại Hội An có cộng đồng làm du lịch rất tốt, sáng sớm vào xem đồ mà không mua người dân rất vui vẻ, lại còn hướng dẫn đường đi. Những chị bán chè, bán gánh cũng biết thu hút du lịch. Hay như Hội nghị Mỹ - Triều vừa qua, ông bán nước bưng bát nước chè đến tận tay các phóng viên quốc tế, nên du khách ấn tượng vô cùng.

Thủ tướng cho rằng mỗi cá nhân đều có liên quan đến sự phát triển của du lịch Việt Nam. Đó chính là nguồn nhân lực quan trọng chứ không chỉ là nhân lực trong trường lớp đi ra. Thủ tướng nhấn mạnh trong ngành du lịch, tính hiệu quả của nguồn nhân lực gắn liền với giá trị của mỗi con người.

Vậy tại sao chúng ta không phát huy nguồn lực đó? Đó là còn chưa kể nguồn nhân lực lớn trong các ngành văn hóa, lịch sử, truyền thông... Cần tập hợp những nhân sự đa ngành để phối hợp làm du lịch tốt hơn. 

Câu hỏi thứ ba Thủ tướng đặt ra là: Đảng và Nhà nước những năm qua xác định thể chế, nhân lực, hạ tầng là 3 chiến lược hàng đầu, vậy các Bộ ngành đã làm gì để ngành du lịch Việt Nam trở thành ngành mũi nhọn? 

Thủ tướng cho rằng Bộ GD-ĐT, Bộ Văn hoá – Thể thao và Du lịch và lãnh đạo các địa phương phải tìm câu trả lời cho 3 vấn đề đã được nêu ra.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đúc kết rằng, để đưa du lịch thành ngành kinh tế đột phá chỉ cần gói gọn trong 3 chữ "C". Đó là "Con người, Cơ sở hạ tầng và Chiến lược".

Thủ tướng nhấn mạnh 3 chữ C trong phát triển nhân lực ngành du lịch - 4

Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ (trái) cùng tham dự sự kiện.

Trong đó, Con người: cần nâng cao ý thức, sự hiếu khách, sẵn sàng giúp khách du lịch, đặc biệt người dân bản địa tại địa phương trong đó vai trò quan trọng của nhà trường và người dân. Cơ sở hạ tầng: Hạ tầng du lịch, kết nối giao tông, hạ tầng mềm (văn hóa), điện tử... Chiến lược: Làm gì cũng phải có bước đi trước đi sau, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cần có tầm nhìn dài hạn, phương hướng hành động mỗi năm cùng các ngành khác, nhất là ngành giáo dục đào tạo để cân bằng văn hóa kinh tế môi trường. Đặc biệt là vấn đề đào tạo để nguồn nhân lực không thừa thiếu, số lượng đi cùng chất lượng để phát triển du lịch Việt Nam.

Thủ tướng kỳ vọng sau diễn đàn, các Bộ ngành sẽ có câu trả lời thỏa đáng, giải quyết đúng bản chất vấn đề, tháo gỡ nút thắt, xây chiến lược đúng hướng, khả thi, nhất là trong vấn đề nâng cao nguồn nhân lực cả về lượng và chất, để du lịch Việt Nam phát triển tương xứng với tiềm năng.

Lê Phương

MỚI NHẤT
Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em
Đề xuất giám sát tối cao về bảo vệ, chống xâm hại trẻ em

(Dân trí) - Đây là nội dung nhận đề xuất, ý kiến tán thành nhiều nhất trong các thành viên UB Thường vụ Quốc hội để trình Quốc hội quyết định giám sát tối cao trong năm 2020. Đây cũng sẽ là giám sát chuyên đề sau cùng của Quốc hội khoá XIV khi năm sau, năm cuối nhiệm kỳ, Quốc hội chỉ thực hiện một cuộc giám sát tối cao…

Thứ ba, 16/04/2019 - 09:53

Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia
Tàu buồm của Hải quân Việt Nam thăm Singapore, Indonesia

(Dân trí) - Sáng 15/4, tại Nha Trang, tàu buồm 286 - Lê Quý Đôn đã rời quân cảng Nha Trang thực hiện chuyến thăm, giao lưu với Hải quân 2 nước Singapore và Indonesia.

Thứ hai, 15/04/2019 - 08:00

Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm
Thủ tướng Việt Nam, Romania hội đàm

Sáng 15/4, giờ địa phương (chiều 15/4, giờ Việt Nam), tại cuộc hội đàm giữa Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Romania Viorica Dancila, hai bên đã thống nhất tổ chức kỳ họp lần thứ 16 của Ủy ban hỗn hợp về hợp tác kinh tế vào giữa năm 2019.

Thứ hai, 15/04/2019 - 06:23

28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài
28 cán bộ đã nghỉ hưu vẫn được tỉnh Tiền Giang mời đi nước ngoài

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ phát hiện, 28 trường hợp là cán bộ lãnh đạo Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Tiền Giang và lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể được UBND tỉnh này mời đi nước ngoài khi đã nghỉ hưu.

Thứ hai, 15/04/2019 - 05:30

Long trọng lễ rước kiệu Vua Hùng ngày giỗ Tổ
Long trọng lễ rước kiệu Vua Hùng ngày giỗ Tổ

(Dân trí) - Giỗ tổ mùng 10/3, hàng chục ngàn du khách đã đến công viên Suối Tiên tham gia lễ rước kiệu Vua Hùng. Lễ rước kiệu “Quốc Tổ Hùng Vương Vi Hành Miền Đất Tứ Linh” linh thiêng, tưng bừng trống hội, cờ ngũ sắc, kiệu lễ vật hoành tráng cùng đoàn diễu hành “Con cháu Lạc Hồng”, thể hiện sự đoàn kết dân tộc, vẻ đẹp đất nước từ thời xa xưa.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 04:27

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước làm việc với lãnh đạo chủ chốt tỉnh Kiên Giang

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhắc nhở, không chỉ riêng với Kiên Giang mà với cả nước, là tuyệt đối không được chủ quan, thỏa mãn, vì sắp tới yêu cầu ngày càng cao, nhiệm vụ rất nặng nề, còn nhiều khó khăn, trăn trở.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 03:59

Thủ tướng đến Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania
Thủ tướng đến Bucharest, bắt đầu thăm chính thức Romania

Khoảng 6h ngày 14/4 theo giờ địa phương (tức 10h theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến sân bay quốc tế Henri Coanda, thủ đô Bucharest, Romania, bắt đầu chuyến thăm chính thức quốc gia nằm ở Đông Nam châu Âu.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 11:56

Hội quán ở Đồng Tháp là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế địa phương
Hội quán ở Đồng Tháp là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế địa phương

(Dân trí) - Đến thăm mô hình Hội quán tại Đồng Tháp, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch UBTƯ MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn đề nghị cấp ủy, chính quyền các cấp tiếp tục quan tâm tới phát triển mô hình Hội quán, từ đó có rút kinh nghiệm, đánh giá và nhân rộng mô hình, xem đây là kênh hữu hiệu phát triển kinh tế tại Đồng Tháp.

Chủ nhật, 14/04/2019 - 07:17

Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường
Miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh với ông Lê Đình Nhường

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội thông qua đồng thời 2 Nghị quyết, phê chuẩn miễn nhiệm chức vụ Phó Chủ nhiệm UB Quốc phòng và An ninh, cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu Quốc hội khoá XIV đối với ông Lê Đình Nhường sau những sai phạm đã được kết luận của ông này.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:02

Công bố nhiều tài liệu tuyệt mật về chiến thắng Điện Biên Phủ
Công bố nhiều tài liệu tuyệt mật về chiến thắng Điện Biên Phủ

(Dân trí) - Đại tá Trương Mai Hương, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự Trung ương cho biết, nhiều tài liệu tuyệt mật sẽ được công bố tại cuộc Hội thảo về “Chiến thắng Điện Biên Phủ - Giá trị lịch sử và hiện thực” tại TP Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên tới đây.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:08

Đà Nẵng: Việc sắp xếp lại bộ máy ảnh hưởng tư tưởng cán bộ
Đà Nẵng: Việc sắp xếp lại bộ máy ảnh hưởng tư tưởng cán bộ

(Dân trí) - Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã yêu cầu sớm khắc phục các vấn đề liên quan đến tư tưởng của cán bộ, công chức, viên chức sau các việc thanh tra, điều tra cũng như trong quá trình thực hiện chủ trương sắp xếp lại bộ máy, tinh giảm biên chế tại các cơ quan đơn vị.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 04:02

Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chúc Tết Chôl-Chnăm-Thmây
Hội đồng Dân tộc của Quốc hội chúc Tết Chôl-Chnăm-Thmây

(Dân trí) - Ngày 12/4, nhân dịp Tết cổ truyền Chôl-Chăm-Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, đoàn công tác Hội đồng Dân tộc của Quốc hội đã đến chúc Tết tại các chùa trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 03:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc thị sát tuyến metro số 1 của TPHCM

(Dân trí) - Thị sát công trường dự án tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) của TPHCM, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chỉ đạo các đơn vị liên quan kịp thời hoàn tất thủ tục, đáp ứng đủ kinh phí thi công dự án, đảm bảo năm 2020 vận hành kỹ thuật và năm 2021 khánh thành tuyến metro đầu tiên của TPHCM.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 01:42

Chủ tịch Quốc hội: Ép uống rượu bia là thứ “văn hóa…  khác lạ”!
Chủ tịch Quốc hội: Ép uống rượu bia là thứ “văn hóa…  khác lạ”!

(Dân trí) - So sánh thói quen sử dụng rượu, bia ở nhiều nước với Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bình luận, “uống bia, rượu cũng ép nhau bằng được là thứ văn hóa…  khác lạ chỉ thấy ở Việt Nam”. Theo Chủ tịch Quốc hội, chống tác hại của rượu bia phải bằng cách thay đổi văn hóa người tiêu dùng chứ không phải cấm cản hay thu hẹp sản xuất.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 12:04

TPHCM bầu tân Giám đốc Sở Giao thông vận tải
TPHCM bầu tân Giám đốc Sở Giao thông vận tải

(Dân trí) - Sáng 12/4, Chủ tịch UBND TPHCM đã trao quyết định bổ nhiệm ông Trần Quang Lâm – Phó Giám đốc phụ trách Sở Giao thông vận tải TPHCM giữ chức vụ Giám đốc Sở này, thay cho ông Bùi Xuân Cường được bổ nhiệm làm Trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 11:33

TPHCM kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị
TPHCM kiện toàn nhân sự tại BQL Đường sắt đô thị

(Dân trí) - Sáng nay (12/4), Chủ tịch UBND TPHCM đã trao quyết định bổ nhiệm ông Huỳnh Hồng Thanh - Giám đốc Ban Quản lý dự án 5 (thuộc Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP) giữ chức Phó Trưởng BQL Đường sắt đô thị TP.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 09:39

Phó Bí thư tỉnh Bắc Kạn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp
Phó Bí thư tỉnh Bắc Kạn được bổ nhiệm làm Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp

(Dân trí) - Chiều 11/4, Bộ NN&PTNT đã tổ chức công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ về việc bổ nhiệm ông Nguyễn Hoàng Hiệp - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Bắc Kạn giữ chức Thứ trưởng Bộ NN&PTNT.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 08:36

TPHCM có tân Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy
TPHCM có tân Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy

(Dân trí) - Ông Nguyễn Hồ Hải - Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 3 - được bổ nhiệm giữ chức vụ Trưởng Ban Tổ chức Thành ủy, thay cho bà Nguyễn Thị Lệ được bầu làm Chủ tịch HĐND TPHCM.

Thứ sáu, 12/04/2019 - 06:39

Ký ức về trận đánh Lam Sơn do tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy
Ký ức về trận đánh Lam Sơn do tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy

(Dân trí) - Thiếu tướng Nguyễn Bá Tòng từng là bộ đội Trường Sơn kể về những ký ức khi được tham gia chiến dịch "Lam Sơn 719" do Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên chỉ huy.

Thứ năm, 11/04/2019 - 04:28

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không thể để đạo đức xuống cấp
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước: Không thể để đạo đức xuống cấp

(Dân trí) - Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh, không thể để đạo đức xuống cấp, không ham tăng trưởng, chạy theo kinh tế, càng kinh tế thị trường càng phải chăm lo giải quyết các vấn đề xã hội, xây dựng văn hóa, giữ gìn đạo đức…

Thứ tư, 10/04/2019 - 09:20

Quảng Ngãi có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh
Quảng Ngãi có tân Phó Chủ tịch UBND tỉnh

(Dân trí) - Ngày 10/4, tại kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh Quảng Ngãi khóa XII, các đại biểu HĐND tỉnh đã tiến hành bầu bổ sung chức danh Phó Chủ tịch UBND tỉnh và các Ủy viên UBND tỉnh nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Thứ tư, 10/04/2019 - 05:54

Quảng Trị tổ chức Lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn
Quảng Trị tổ chức Lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên tại Nghĩa trang liệt sĩ Trường Sơn

(Dân trí) - Trưa 10/4, Lễ viếng Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên, nguyên Phó Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng, nguyên Tư lệnh Bộ đội Trường Sơn được tỉnh Quảng Trị tổ chức trọng thể tại Nghĩa trang liệt sĩ Quốc gia Trường Sơn.

Thứ tư, 10/04/2019 - 04:33

Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa: Năng lực cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế
Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa: Năng lực cán bộ giải quyết khiếu nại, tố cáo còn hạn chế

(Dân trí) - Đó là ý kiến của ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa về công tác tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh này.

Thứ tư, 10/04/2019 - 03:03

Hình ảnh Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên
Hình ảnh Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên

(Dân trí) - Đúng 12h30 phút ngày 10/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Uỷ viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Lễ tang cấp Nhà nước, cùng gia quyến và các cán bộ chiến sĩ, các cựu sĩ quan Bộ đội Trường Sơn long trọng tổ chức Lễ truy điệu Trung tướng Đồng Sỹ Nguyên.

Thứ tư, 10/04/2019 - 02:18