Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tinh thần truyền lửa cho Chính phủ mới

(Dân trí) - Chủ trì họp báo tối 31/3/2021, Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng truyền đạt chỉ đạo của Thủ tướng, phải duy trì tinh thần làm việc tốt để bàn giao cho Chính phủ mới những điều kiện tốt nhất.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng thông tin, phiên họp thường kỳ tháng 3 hôm nay diễn ra trong ngày cuối cùng của tháng 3. Đây cũng là phiên họp Chính phủ cuối cùng trước khi Chính phủ được kiện toàn với các thành viên Chính phủ mới.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tinh thần truyền lửa cho Chính phủ mới - 1

Cuộc họp báo tối 31/3/2021 diễn ra ngay sau khi phiên họp Chính phủ kết thúc (ảnh: Mạnh Quân).

Phiên họp diễn ra khi tại Quốc hội, kỳ họp cuối cùng của nhiệm kỳ đang thực hiện việc kiện toàn một số chức danh lãnh đạo nhà nước, trong đó có Chính phủ.

Nhiệm kỳ khóa XIV của chính phủ đã hoàn thành hết sức thành công. Trong suốt nhiệm kỳ, như Thủ tướng đã nói, "con tàu Việt Nam đã vượt qua những dồn dập bão tố" và "có qua sóng cả mới thấy vững được tay chèo". Chính phủ đã thực hiện quyết liệt, đồng bộ các mục tiêu, giải pháp đề ra trên mọi lĩnh vực kinh tế xã hội, quốc phòng an ninh, công tác đối ngoại…

Theo ông Mai Tiến Dũng, Chính phủ đã nhận định những nguyên nhân dẫn đến thành công này, quan trọng nhất là sự ủng hộ, đồng lòng của người dân cả nước và tập thể Chính phủ.

"Ít ngày nữa thôi Chính phủ sẽ kiện toàn, nhiều thành viên nhận nhiệm vụ mới, nhiều người được nghỉ theo chế độ chính sách. Tuy vậy, Chính phủ vẫn duy trì tinh thần làm việc tốt đến ngày cuối cùng, không có tư tưởng cầm chừng, ỷ lại, chợ chiều trong lúc chờ kiện toàn bộ máy" - người phát ngôn Chính phủ cho biết, Thủ tướng chỉ đạo, làm sao để bàn giao cho Chính phủ mới với những điều kiện tốt nhất, đảm bảo hoạt động linh hoạt, liên tục, có tính kế thừa.

Theo ông Dũng, dù có nhiều thành viên nhận nhiệm vụ mới, có người vẫn tiếp tục cương vị công tác của mình thì các thành viên chính phủ đều khẳng định dù ở vị trí nào vẫn nêu cao tinh thần trách nhiệm người đảng viên, tinh thần đoàn kết, không ngừng đóng góp cho đất nước, nhân dân với mong muốn, quyết tâm xây dựng một nước Việt Nam phát triển giàu mạnh.

Các thành viên Chính phủ đều mong muốn Chính phủ nhiệm kỳ 2021-2026 tới đây tiếp tục kế thừa và phát huy những thành tựu của Chính phủ nhiệm kỳ 2016-2021, để làm sao gặt hái thêm nhiều thành công hơn nữa.

"Thủ tướng nhấn mạnh tinh thần truyền lửa của Chính phủ cũ cho Chính phủ mới" - ông Dũng truyền đạt.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu tinh thần truyền lửa cho Chính phủ mới - 2

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng.

Chính phủ tập trung những nội dung chỉ đạo cho thời gian tới. Chính phủ vẫn chỉ đạo quyết liệt chống dịch Covid-19, đã kiểm soát tốt các ổ dịch phát sinh, đảm bảo giữ vững trạng thái bình thường mới ở các thành phố lớn. Các hoạt động kinh tế, giao thương đã dần trở lại sôi nổi. Bộ trưởng Mai Tiến Dũng dẫn chứng, du lịch trong nước tăng trưởng trở lại ở mức khá tốt.

Việc đặt hàng, nhập khẩu và tiêm vắc xin ngừa Covid-19, ngành Y tế đã làm tích cực và hiệu quả. Đến nay đã có 117.000 liều vắc xin nhập về Việt Nam, lực lượng chức năng đã triển khai tiêm được cho 50.000 người. Tới đây sẽ có thêm 3,7 triệu liều vắc xin về thêm. Tiến độ phát triển vắc xin trong nước cũng khả quan, được nhiều người dân kỳ vọng, chờ đợi.

Người phát ngôn Chính phủ cũng khái quát những đánh giá của tập thể Chính phủ trong phiên họp chiều nay. Chính phủ khẳng định, trong 3 tháng đầu năm, tình hình kinh tế vĩ mô ổn định. Hoạt động sản xuất kinh doanh trở lại bình thường, mang lại tăng trưởng tín dụng cho ngành ngân hàng, thị trường chứng khoán cũng tăng khá…

Ngoài ra, theo Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, ở thời điểm ngày cuối cùng của tháng 3, không có văn bản hướng dẫn thi hành luật nợ đọng. Đây là nhiệm kỳ đầu tiên mà Chính phủ không nợ đọng văn bản.

Những kết quả tích cực đó cho thấy tinh thần Chính phủ kiến tạo, dựa trên tinh thần thượng tôn pháp luật. Ông Dũng nhắc lại nhiều dấu ấn trong nhiệm kỳ này, như, lần đầu tiên Thủ tướng yêu cầu ban hành một văn bản mới thì phải hủy một văn bản cũ, một đạo luật không ban hành quá 2 nghị định hướng dẫn, áp dụng mô hình một nghị định sửa nhiều thông tư…

Bài liên quan
Đang được quan tâm