Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hội kiến Tổng thống Hoa Kỳ

Dân trí Ngày 16/2, bên lề Hội nghị Cấp cao đặc biệt ASEAN - Hoa Kỳ tại Sunnylands (Xăn-ni-len), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã có cuộc hội kiến Tổng thống Barack Obama (Ba-rắc Ô-ba-ma) để trao đổi về quan hệ song phương Việt Nam - Hoa Kỳ.
>>TPP: "Siêu hiệp định" cải thiện quan hệ thương mại ASEAN - Mỹ
>>Thủ tướng phát biểu tại phiên khai mạc HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
>>Hội nghị thượng đỉnh ASEAN-Mỹ: Washington tăng tốc xoay trục sang châu Á


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama. Ảnh: Đức Tám-TTXVN.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Tổng thống Obama. Ảnh: Đức Tám-TTXVN.

Tại cuộc gặp, Tổng thống Obama thông báo sẽ thăm chính thức Việt Nam vào tháng 5/2016. Tổng thống Hoa Kỳ cho biết sẽ thực hiện chuyến thăm với mong muốn tìm hiểu về đất nước, con người và văn hóa Việt Nam, đồng thời trao đổi về những biện pháp hợp tác cụ thể nhằm duy trì đà tích cực của quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định lãnh đạo và nhân dân Việt Nam chào đón Tổng thống Obama và sẽ giao cho Bộ Ngoại giao Việt Nam phối hợp với phía Hoa Kỳ chuẩn bị tốt nhất cho chuyến thăm. Thủ tướng bày tỏ vui mừng chuyến thăm sẽ góp phần mở ra giai đoạn hợp tác mới vì hòa bình và phát triển trong quan hệ đối tác, hợp tác toàn diện giữa hai nước, đưa quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ lên tầm cao mới.

Tại cuộc hội kiến kéo dài gần 40 phút, hai nhà lãnh đạo đã trao đổi về các lĩnh vực hợp tác quan trọng giữa hai nước cũng như các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho biết Việt Nam rất quan ngại trước tình hình Biển Đông ngày càng diễn biến phức tạp, đe dọa thực sự hòa bình, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không do những hành động đơn phương bồi đắp quy mô lớn các đảo chiếm đóng trái phép và xây dựng trên quy mô lớn các đảo nhân tạo từ những cấu trúc nửa nổi nửa chìm, làm thay đổi nguyên trạng, kể cả việc tăng cường quân sự hóa dưới các hình thức khác nhau.

Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ có tiếng nói mạnh mẽ và những hành động thiết thực hơn, hiệu quả hơn để yêu cầu chấm dứt mọi hoạt động làm thay đổi nguyên trạng ở Biển Đông, đặc biệt là việc xây dựng các đảo nhân tạo với quy mô lớn, chấm dứt ngay việc quân sự hóa ở Biển Đông; tôn trọng và thực hiện nghiêm túc, đầy đủ Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), sớm thỏa thuận thực chất Bộ Quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC).

Tổng thống Obama khẳng định Hoa Kỳ lo ngại về tình hình Biển Đông và ủng hộ mạnh mẽ những nỗ lực ngoại giao và tiến trình pháp lý nhằm giải quyết vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trên cở sở luật pháp quốc tế, nhất là Công ước của Liên hợp quốc về Luật biển 1982 và DOC.


Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama. Ảnh: Đức Tám-TTXVN

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trao đổi với Tổng thống Obama. Ảnh: Đức Tám-TTXVN

Về quan hệ song phương, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ Hiệp định Đối tác Xuyên Thái Bình Dương (TPP) đã được ký chính thức, do vậy các bên cần khẩn trương hoàn tất quá trình phê chuẩn Hiệp định theo quy định của từng nước. Thủ tướng đề nghị Hoa Kỳ sớm công nhận Việt Nam là nền kinh tế thị trường; đề nghị Hoa Kỳ kéo dài thời gian từ 18 tháng lên 3 đến 4 năm để phía Việt Nam thực hiện việc chuyển đổi các biện pháp quản lý nhằm đáp ứng những quy định liên quan trong Luật Nông trại 2014 (Farm Bill 2014) của Hoa Kỳ, đồng thời hỗ trợ kỹ thuật về quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm đối với cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu sang Hoa Kỳ. Thủ tướng cho biết mặt hàng cá tra, ba sa của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ sẽ gặp khó khăn rất lớn nếu không có biện pháp xử lý phù hợp, kim ngạch xuất khẩu sẽ giảm mạnh và ảnh hưởng đến đời sống và việc làm của hàng chục triệu người lao động nghèo của Việt Nam.

Tại cuộc hội kiến, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cũng đề nghị Tổng thống Obama tiếp tục ủng hộ mạnh mẽ hơn, thiết thực hơn nhằm khắc phục hậu quả chiến tranh tại Việt Nam, nhất là việc tẩy độc dioxin và rà phá bom mìn còn sót lại sau chiến tranh; đề nghị Hoa Kỳ dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm bán vũ khí sát thương, coi đây là biện pháp quan trọng để củng cố lòng tin chính trị giữa hai nước; đề nghị Hoa Kỳ tiếp tục hỗ trợ Việt Nam trong vấn đề tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển, hỗ trợ kỹ thuật cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Tổng thống Obama nhất trí với các đề nghị của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và khẳng định sẽ chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan của Hoa Kỳ phối hợp với phía Việt Nam để đề xuất các giải pháp xử lý phù hợp cho từng vấn đề nhằm tăng cường lòng tin, hiểu biết lẫn nhau và làm sâu sắc, thực chất hơn quan hệ đối tác hợp tác toàn diện Hoa Kỳ - Việt Nam. Tổng thống Obama bày tỏ hài lòng và cho rằng cuộc hội kiến với Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng rất thành công./.

Theo TTXVN

MỚI NHẤT
Nhiều niềm vui đến với “người đàn ông tật nguyền có đôi chân kỳ diệu”
Nhiều niềm vui đến với “người đàn ông tật nguyền có đôi chân kỳ diệu”

(Dân trí) - Sau khi Báo điện tử Dân trí đăng tải bài viết về anh Phạm Văn Cầm (SN 1969, trú thôn Lê Lợi, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) bị tật nguyền bẩm sinh nhưng với nghị lực tuyệt vời đã biến đôi chân của mình trở nên đa năng, kì diệu, trở thành người có ích cho xã hội, nhiều bạn đọc khâm phục, mến mộ đã tìm đến sẻ chia, động viên anh.

Thứ tư, 17/02/2016 - 05:30

Cầu, đường trăm tỷ “ế” sau nửa tháng khánh thành
Cầu, đường trăm tỷ “ế” sau nửa tháng khánh thành

(Dân trí) - Là công trình giao thông trọng điểm của TPHCM giúp rút ngắn quãng đường từ xa lộ Hà Nội về cảng Cát Lái, tuy nhiên hơn nửa tháng sau lễ khánh thành, tuyến đường vô cùng vắng vẻ vì cơ sở hạ tầng còn nhiều bất cập.

Thứ tư, 17/02/2016 - 05:00

Tiền cổ có niên đại hàng trăm năm bị kẻ gian đánh cắp
Tiền cổ có niên đại hàng trăm năm bị kẻ gian đánh cắp

(Dân trí) - Tại hang Mó Nủa, thuộc bản Nủa, xã Lũng Cao, huyện Bá Thước lâu nay vẫn lưu giữ 2 đồng tiền cổ có niên đại hàng trăm năm. Tuy nhiên, 2 đồng tiền này đã bị kẻ gian đánh cắp.

Thứ tư, 17/02/2016 - 12:59

Hà Nội: Ô tô "điên" đâm liên tiếp xe máy, nhiều người bị thương
Hà Nội: Ô tô "điên" đâm liên tiếp xe máy, nhiều người bị thương

(Dân trí) - Ô tô 4 chỗ lao qua ngã tư, rồi bất ngờ tông hàng loạt xe máy khiến nhiều người bị thương, trong đó có 3 người bị thương nặng phải nhập viện cấp cứu.

Thứ ba, 16/02/2016 - 10:14

Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khai hội Ngoạ Vân
Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan khai hội Ngoạ Vân

(Dân trí) - Sáng 16/2 (tức ngày mùng 9 tháng giêng năm Bính Thân), tại thị xã Đông Triều, (Quảng Ninh), đã tổ chức khai hội Xuân Ngoạ Vân năm 2016 và khánh thành chùa Ngoạ Vân thuộc khu di tích lịch sử văn hoá nhà Trần. Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan đã dự lễ khai hội này.

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:58

Người dân phấn khởi được gửi xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ
Người dân phấn khởi được gửi xe miễn phí tại Phủ Tây Hồ

(Dân trí) - Người dân Hà Nội và du khách thập phương năm nay đã rất phấn khởi vì được gửi xe miễn phí để đi lễ tại Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội). Đây là những bãi xe do công an quận Tây Hồ phối hợp với Đoàn thanh niên quận Tây Hồ tổ chức thực hiện…

Thứ ba, 16/02/2016 - 09:10

Chủ khách sạn treo băng rôn bêu xấu cán bộ
Chủ khách sạn treo băng rôn bêu xấu cán bộ

(Dân trí) - Chiều 16/2, thông tin từ công an TP Mỹ Tho (Tiền Giang) cho biết, đang làm rõ vụ việc một người phụ nữ là chủ khách sạn trên địa bàn đã có hành động căng băng rôn với nội dung bêu xấu cán bộ trên xe ô tô của mình và chạy lòng vòng trên đường.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:55

Sở Du lịch Khánh Hòa lên tiếng vụ nhân viên hất thức ăn vào khách
Sở Du lịch Khánh Hòa lên tiếng vụ nhân viên hất thức ăn vào khách

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc nhân viên một nhà hàng ở Nha Trang hất thức ăn vào người du khách, bà Phan Thị Thanh Trúc, Phó Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Khánh Hòa, cho biết, đây là sự việc “đáng tiếc”, phía nhà hàng đã có lời xin lỗi du khách và đuổi việc nhân viên.

Thứ ba, 16/02/2016 - 08:30

Bí thư Đinh La Thăng: Phải thật sự cầu thị, lắng nghe và đi về phía người dân
Bí thư Đinh La Thăng: Phải thật sự cầu thị, lắng nghe và đi về phía người dân

(Dân trí) - Chiều 16/2, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng dẫn đầu Đoàn kiểm tra của Ban Thường vụ Thành ủy kiểm tra việc tổ chức học tập, quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội X của Đảng bộ TP nhiệm kỳ 2015 – 2020 tại Bộ Tư lệnh TP.

Thứ ba, 16/02/2016 - 07:50

Gần 500 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn do biển động
Gần 500 du khách mắc kẹt ở đảo Lý Sơn do biển động

(Dân trí) - Tính đến chiều ngày 16/2, trên đảo Lý Sơn còn 473 du khách chưa thể rời đảo tiền tiêu do biển động cấp 7, các phương tiện tàu thuyền bị tuyệt đối cấm ra khơi.

Thứ ba, 16/02/2016 - 07:15

Điện lực Đống Đa cam kết khắc phục thiệt hại cho dân sau sự cố điện chập chờn
Điện lực Đống Đa cam kết khắc phục thiệt hại cho dân sau sự cố điện chập chờn

(Dân trí) - Thừa nhận các thiết bị dùng điện như máy giặt, điều hoà... của người dân bị hỏng là do sự cố điện chập chờn, ông Mã Hoài Nam, Giám đốc Cty Điện lực Đống Đa cho hay, ông đã cử cán bộ xuống tận nhà dân xin lỗi khách hàng và thống kê thiệt hại.

Thứ ba, 16/02/2016 - 06:00

Thủ tướng phát biểu tại phiên khai mạc HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ
Thủ tướng phát biểu tại phiên khai mạc HNCC đặc biệt ASEAN-Hoa Kỳ

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đề nghị triển khai có hiệu quả Kế hoạch hành động ASEAN-Hoa Kỳ giai đoạn 2016-2020, gia tăng các hoạt động hợp tác, đầu tư, chia sẻ kinh nghiệm

Thứ ba, 16/02/2016 - 05:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra công vụ đột xuất
Chủ tịch Hà Nội chỉ đạo lập đoàn kiểm tra công vụ đột xuất

(Dân trí) - Ông Nguyễn Đức Chung – Chủ tịch UBND TP Hà Nội vừa chỉ đạo lập các đoàn kiểm tra công vụ kiểm tra đột xuất các bộ phận trực tiếp thực thi công vụ và giải quyết công việc thường xuyên của người dân, doanh nghiệp.

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:34

Chưa phát hiện những món quà Tết trái quy định
Chưa phát hiện những món quà Tết trái quy định

(Dân trí) - “Qua tổng hợp báo cáo chưa đầy đủ của các bộ, cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, tập đoàn kinh tế nhà nước, tổng công ty 91 chưa phát hiện trường hợp sử dụng tiền, tài sản công không đúng quy định, lãng phí, tặng quà, nhận quà không đúng quy định trong dịp Tết Bính Thân 2016”.

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:22

Nam thanh niên nhảy cầu Chương Dương tự tử, bỏ lại xe máy
Nam thanh niên nhảy cầu Chương Dương tự tử, bỏ lại xe máy

(Dân trí) - Đang đi xe máy lưu thông trên cầu Chương Dương (Hà Nội), nam thanh niên bất ngờ dừng xe, trèo qua lan can cầu rồi gieo mình xuống sông Hồng, bỏ lại chiếc xe máy và đôi dép.

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:09

Báo chí góp phần quan trọng vào những thành quả to lớn của đất nước
Báo chí góp phần quan trọng vào những thành quả to lớn của đất nước

(Dân trí) - Ngày 16/2 tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức Hội nghị giao ban báo chí Xuân Bính Thân 2016 - sự kiện đã trở thành truyền thống đầu năm mới của những người làm báo cả nước.

Thứ ba, 16/02/2016 - 04:02

Xử lý hàng chục trường hợp không đội mũ bảo hiểm vì... nhà gần
Xử lý hàng chục trường hợp không đội mũ bảo hiểm vì... nhà gần

(Dân trí) - Lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường tuần tra kiểm soát, xử lý các lỗi vi phạm của người điều khiển xe máy, chủ yếu là hành vi không đội mũ bảo hiểm.

Thứ ba, 16/02/2016 - 03:47

Hội nghị hiệp thương thỏa thuận cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIV
Hội nghị hiệp thương thỏa thuận cơ cấu đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Sáng 16/2, tại Hà Nội, Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tổ chức hội nghị hiệp thương lần thứ nhất thỏa thuận về cơ cấu, thành phần, số lượng người của các cơ quan, tổ chức Trung ương được bầu làm đại biểu Quốc hội theo dự kiến của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; hiệp thương thỏa thuận cơ cấu, thành phần, số lượng người của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên ở Trung ương ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thứ ba, 16/02/2016 - 03:17

Nữ tử tù mang thai, 4 cán bộ quản giáo bị tạm đình chỉ
Nữ tử tù mang thai, 4 cán bộ quản giáo bị tạm đình chỉ

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí cho biết, cơ quan chức năng đã đình chỉ công tác 4 cán bộ quản giáo thuộc trại tạm giam ở tỉnh Quảng Ninh vì đã thiếu trách nhiệm, để nữ tử tù Nguyễn Thị Huệ (SN 1974, ở huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn) mang thai trong thời gian bị giam giữ tại đây.

Thứ ba, 16/02/2016 - 03:04

Chú bắn cháu trọng thương vì tưởng cháu là... gà rừng
Chú bắn cháu trọng thương vì tưởng cháu là... gà rừng

(Dân trí) - Trong khi đang đi thăm rẫy, ông Tánh phát hiện tại khu rẫy mỳ của gia đình hàng xóm có động trong lùm cây. Tưởng là gà rừng, ông Tánh đã dùng súng tự chế bắn thẳng vào lùm cây.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:57

Đảng viên trẻ tình nguyện nhập ngũ
Đảng viên trẻ tình nguyện nhập ngũ

Có mặt cùng Đoàn cán bộ Ban CHQS huyện Kinh Môn (tỉnh Hải Dương) đi thăm, tặng quà và động viên thanh niên trúng tuyển, chuẩn bị lên đường nhập ngũ đầu Xuân Bính Thân, tôi thật sự ấn tượng với đảng viên trẻ Trần Mạnh Cường, Bí thư Chi đoàn khu dân cư Vinh Quang, thị trấn Kinh Môn...

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:49

Tông CSGT trọng thương, 2 nam thanh niên cũng nhập viện
Tông CSGT trọng thương, 2 nam thanh niên cũng nhập viện

(Dân trí) - Bị CSGT ra tín hiệu dừng xe máy, 2 nam thanh niên bất ngờ lao thẳng xe vào người thi hành công vụ khiến cả 3 văng xa nhiều mét và cùng bị thương nặng.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:26

Hà Nội được bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV
Hà Nội được bầu 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Ủy ban Thường vụ Quốc hội dự kiến phân bổ cho Hà Nội 30 đại biểu Quốc hội khóa XIV, trong đó 16 đại biểu cư trú và làm việc tại Hà Nội, 14 đại biểu được Trung ương giới thiệu về.

Thứ ba, 16/02/2016 - 02:20

Hà Nội: “Mướt mồ hôi” dâng lễ cầu may trong Phủ Tây Hồ
Hà Nội: “Mướt mồ hôi” dâng lễ cầu may trong Phủ Tây Hồ

(Dân trí) - Trưa nay 16/2 (tức mùng 9 tháng Giêng), hàng vạn người dân đổ về Phủ Tây Hồ (quận Tây Hồ, Hà Nội) để dâng lễ cầu may. Lượng người quá đông khiến Phủ Tây Hồ nhiều thời điểm quá tải, người dân phải chen nhau để vào trong phủ dâng lễ, có người phải vái vọng từ ngoài sân.

Thứ ba, 16/02/2016 - 12:21