Thủ tướng: Nếu hàng trăm chỉ đạo với Vinashin được thực hiện…

Dân trí “Với Vinashin, Chính phủ, Thủ tướng đã có hàng trăm văn bản chỉ đạo. Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết…” - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc lại bài học về hiệu quả, hiệu lực hoạt động điều hành của Chính phủ.

Sáng 15/1, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chủ trì hội nghị tổng kết công tác năm 2014, triển khai nhiệm vụ năm 2015 của Văn phòng Chính phủ.

Báo cáo về nhiệm vụ tham mưu tổng hợp phục vụ lãnh đạo, chỉ đạo điều hành của Chính phủ, Thủ tướng, Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Nguyễn Văn Tùng cho biết, trong năm, văn phòng đã tiếp tục cải tiến, đổi mới công tác, tạo chuyển biến mạnh trong việc xây dựng pháp luật, cơ chế chính sách (trọng tâm là các dự án luật, pháp lệnh thực thi Hiến pháp).

Năm 2014, Văn phòng Chính phủ đã thẩm tra, tham mưu tổng hợp trình 29 dự án luật, pháp lệnh, trong đó có nhiều dự án lớn, phức tạp; ban hành 42/48 văn bản quy định chi tiết, hướng dẫn thi hành luật, đạt 88%. Cơ bản khắc phục tình trạng nợ đọng văn bản (năm 2012 nợ 24 văn bản, năm 2013 nợ 17 và năm 2014 chỉ còn nợ 6 văn bản, trong đó không có văn bản nào thuộc thẩm quyền ban hành của Thủ tướng phải nợ lại).
 
Văn phòng Chính phủ cũng tiếp nhận, xử lý hơn 95.000 văn bản trong năm, tổng hợp trình lãnh đạo Chính phủ hơn 14.600 công việc cần giải quyết; ban hành hoặc trình cấp có thẩm quyền ban hành gần 24.300 văn bản. Hầu hết các ý kiến đề xuất độc lập của Văn phòng đã được lãnh đạo Chính phủ chấp thuận.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, Bộ trưởng Nguyễn Văn Nên chủ trì hội nghị.

Tuy vậy, lãnh đạo Văn phòng Chính phủ vẫn xác nhận nhiều hạn chế trong năm 2014. Một số đề án trong chương trình công tác được chỉ rõ là chưa bảo đảm tiến độ và chất lượng. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu phục vụ công tác chuyên môn còn chậm. Việc theo dõi, nắm bắt tình hình, tham mưu xử lý, chỉ đạo giải quyết các vấn đề dư luận xã hội quan tâm đôi khi chưa kịp thời; chưa có nhiều thông tin phân tích sâu sắc để chủ động định hướng dư luận hoặc phản bác thông tin sai trái.

Lãnh đạo Văn phòng Chính phủ xác định nguyên nhân chủ yếu dẫn đến những hạn chế tồn tại đó là do chủ quan, ý thức trách nhiệm của một sốc án bộ, đảng viên, công chức chưa cao. Một số cấp uỷ Đảng chưa có biện pháp hữu hiệu nắm bắt diễn biến tư tưởng của đảng viên, chưa coi trọng công tác giám sát.

Việc đôn đốc, giám sát thực hiện chương trình công tác trong một số trường hợp cũng còn thiếu quyết liệt. Chia sẻ thông tin trong phối hợp thẩm tra các đề án còn hạn chế chưa phát huy được trí tuệ tập thể.

Góp ý kiến thảo luận tại hội nghị, Phó Vụ trưởng Vụ tổng hợp Vũ Thiện Vương trả lời câu hỏi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đặt ra 1 năm trước: ai là người giúp Thủ tướng tổng hợp, theo dõi, đốc thúc, kiểm soát việc thực hiện nhiệm vụ Chính phủ giao cho các bộ, ngành, địa phương. Ông Vương khẳng định, Văn phòng Chính phủ đã triển khai, thực hiện nhiệm vụ này tốt hơn hẳn, trong năm 2014.

Ngay từ đầu năm, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ đã giao cho một Phó Chủ nhiệm Văn phòng phụ trách, đốc thúc triển khai các văn bản, chỉ đạo xuống từng đơn vị, theo dõi và báo cáo, cập nhật việc thực hiện hàng tuần.

“Năm ngoái Thủ tướng hỏi, chúng tôi còn băn khoăn nhưng giờ, nếu được yêu cầu, sau 5 phút, chúng tôi có thể báo cáo ngay là bộ nào, cơ quan nào còn “nợ” thực hiện bao nhiêu văn bản, nợ quá hạn bao nhiêu ngày. Hàng tuần chúng tôi đều tổng hợp lại số liệu để thúc xuống, các bộ ngành còn nợ không thể “cãi” được” – ông Vương khẳng định.

Đối chiếu với việc thực hiện nhiệm vụ này thời gian trước, ông Vương so sánh, vụ Vinashin xảy ra, rà soát lại mới thấy trong 1 năm trước đó, Chính phủ đã có 187 văn bản, quyết định nhắc nhở, chỉ đạo đối với tập đoàn này mà không có hồi âm, báo cáo kết quả thực hiện. Nếu chỉ 1/3 số văn bản này được thực hiện thì đã không có hệ quả đáng tiếc như đã xảy ra.

Vụ trưởng Vụ pháp luật Phạm Tuấn Khải cũng nhắc một trăn trở của Thủ tướng về vấn đề nhân sự, con người trong bộ máy của Văn phòng Chính phủ khi ý kiến, hoạt động tham mưu cho Thủ tướng, các Phó Thủ tướng vẫn có nhiều e dè, chưa phát huy được hết tinh thần chủ động, sáng tạo. Ông Khải cho rằng, đây là một nghịch lý khi các chuyên viên của Văn phòng đều được tuyển chọn từ các bộ, ngành đưa về, đáng ra việc nắm thông tin, tình hình và tham mưu trong mỗi lĩnh vực theo dõi đều phải rất tốt.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng chia sẻ băn khoăn của các các bộ. Nhắc lại việc hàng trăm văn bản chỉ đạo Vinashin trước đây “mất hút” như đá ném ao bèo, Thủ tướng chỉ rõ: “Thủ tướng nhắc không được mua tàu cũ mà rồi tàu nát vẫn được mua về mà không ai biết, làm trái cũng không có đề xuất xử lý gì. Cuối cùng, là Thủ tướng, tôi đành chịu, phải nhận trách nhiệm… Cần rút kinh nghiệm từ việc này, chúng ta ban hành văn bản rồi thì phải nắm được chỉ đạo đó được thực hiện đến đâu”. Thủ tướng nêu yêu cầu, mỗi chuyên viên của Văn phòng Chính phủ soạn, trình văn bản nào phải theo dõi, đôn đốc luôn việc thực hiện yêu cầu, chỉ đạo. Chính việc này thể hiện hiệu lực, hiệu quả của công tác điều hành.

Thủ tướng nhắc ngay việc hiện tại, vừa qua làm việc, Tổng Cục thuế, Tổng cục Hải quan đã cam kết giảm thủ tục, cắt giảm giờ nộp thuế, làm thủ tục hải quan xuống hơn 200 giờ nhưng đó mới chỉ là kết quả giảm trên giấy, thực tế triển khai như nào, Văn phòng Chính phủ phải kiểm soát, nắm thông tin thay cho Thủ tướng xem doanh nghiệp phải mất bao nhiêu ngày làm việc này.

Thủ tướng cũng ghi nhận hướng tiến bộ tích cực của Văn phòng trong năm 2014 qua nhiều việc chủ động tham mưu như vụ sập hầm thủy điện ở Lâm Đồng khiến 12 công nhân mắc kẹt, những vướng mắc trong quản lý người nghiện… để Chính phủ có hướng chỉ đạo kịp thời.

Thủ tướng lưu ý thời gian chuẩn bị có các sự kiện lớn của đất nước tới đây, những thông tin không đúng làm phân tâm xã hội, Văn phòng Chính phủ phải chủ động nắm bắt, phải tổng hợp, tham mưu để để xuất Thủ tướng, các Phó Thủ tướng chỉ đạo các bộ phận thông tin phản hồi. Thủ tướng nhắc chủ động nắm bắt dư luận trên các mạng xã hội, triển khai tuyên truyền, đấu tranh bằng lý lẽ ngay trên “mặt trận” này để người dân thấy nhà nước vẫn luôn hiện diện, song hành.

P.Thảo

MỚI NHẤT
1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức
1 triệu USD vốn ODA hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt danh mục Dự án hỗ trợ kỹ thuật "Hỗ trợ cải cách chế độ công vụ, công chức Việt Nam" do ADB viện trợ không hoàn lại. 1 triệu USD vốn ODA được dành cho 2 năm hoạt động của dự án.

Thứ năm, 15/01/2015 - 08:16

2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin
2015, Đà Nẵng sẽ giải quyết triệt để nạn ăn xin

(Dân trí) - UBND TP Đà Nẵng vừa ban hành kế hoạch tổ chức triển khai Năm văn hoá, văn minh đô thị 2015.

Thứ năm, 15/01/2015 - 07:00

Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi
Thường trực Ban Bí thư: Siết kiểm tra, giám sát vốn ODA, vay ưu đãi

(Dân trí) - Ngày 15/1, Hội nghị công tác tham mưu về kinh tế - xã hội của Ban Kinh tế Trung ương và 63 tỉnh ủy, thành ủy đã được tổ chức tại Hà NộiỦy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Lê Hồng Anh và Trưởng ban Kinh tế Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:39

Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa
Xe máy đang chạy bỗng nhiên phát hỏa

(Dân trí) - Khoảng 15h ngày 15/1, tại ngã tư Trần Quang Khải giao nhau với đường Hữu Nghị (TP Đồng Hới, Quảng Bình) xảy ra vụ cháy xe máy thu hút sự quan tâm của nhiều người đi đường.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:33

Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục
Chuyển biến tích cực, niềm tin vào thị trường bất động sản được khôi phục

(Dân trí) - Báo cáo tổng kết tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2014 và kế hoạch năm 2015 của Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng cập nhật nhiều số liệu thống kê về diễn biến trên thị trường bất động sản cũng như tiến độ giải ngân tói tín dụng 30.000 tỷ đồng hỗ trợ người mua nhà.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:01

Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe
Cháu bé co giật trên máy bay đã ổn định sức khỏe

(Dân trí) - Chiều 15/1, Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Nẵng cho biết, sau một ngày điều trị, sức khỏe của cháu J.C.X (16 tháng tuổi, quốc tịch Trung Quốc) bị sốt cao, co giật trên máy bay, đã ổn định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 06:00

Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"
Bộ Tư pháp xin ý kiến về quy định "xử phạt báo chí 100 triệu đồng"

(Dân trí) - Bộ Tư pháp xin ý kiến Chính phủ về việc có nên bổ sung quy định xử phạt đối với báo chí khi có hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về các lĩnh vực quản lý nhà nước như thống kê, tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 05:43

Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây
Nhân chứng kể lại vụ nổ khiến người bay lên ngọn cây

(Dân trí) - "Tôi đi ra phía sau vườn thì thấy hai thi thể nằm dưới đất cách nhà dưới của cháu Minh hơn 20m. Thi thể của cháu Kiều Đức Thanh bị hất văng bay ra đến bờ tường nhà hàng xóm. Thi thể cháu Kiều Thị Mỹ Loan bị hất văng bay trúng vào ngọn cây phía sau nhà hàng xóm...".

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:43

Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách
Chủ mỏ đá cam kết không chở quá tải: Nóng ruột lo mất khách

(Dân trí) - Để bù đắp chi phí vận chuyển do không chở quá tải, các doanh nghiệp khai thác đá phục vụ dự án Formosa đã đề xuất khách hàng điều chỉnh giá mua tăng gần 30%. Nhưng phần lớn các đối tác đã phản đối đề xuất này khiến các chủ mỏ đá như ngồi trên đống lửa.

Thứ năm, 15/01/2015 - 04:27

Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!
Trồng quất chơi Tết: 3 năm mới đến ngày “hái quả”!

(Dân trí) - Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán Ất Mùi 2015, thị trường cây cảnh phục vụ Tết bắt đầu “nóng” lên. Thôn Mễ Sở (xã Mễ Sở, Văn Giang, Hưng Yên) - nơi được gọi là “đất quất” - đang hối hả vào vụ kiếm tiền lớn nhất trong năm.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:54

Vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ: Chuyển cơ quan điều tra
Vụ cán bộ cấp đất sai quy định cho... vợ: Chuyển cơ quan điều tra

(Dân trí) - Ngày 15/1, ông Võ Văn Thương - Chánh văn phòng UBND TP Đà Nẵng - cho biết, UBND thành phố đã ký quyết định chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra để tiếp tục làm rõ vụ ông Nguyễn Ngôn cấp 41 lô đất tái định cư sai quy định.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:32

8h tối nay sẽ cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô
8h tối nay sẽ cấp nước trở lại cho 70.000 hộ dân Thủ đô

(Dân trí) - Ông Nguyễn Văn Tốn - TGĐ Công ty CP nước sạch VINACONEX - cho biết, dự kiến 20h hôm nay 15/1 sẽ khắc phục xong sự cố và cấp nước trở lại cho hơn 70.000 hộ dân Thủ đô.

Thứ năm, 15/01/2015 - 03:23

ĐÁNG QUAN TÂM
“Ông Tây” nhập viện vì tạt đầu xe ô tô
“Ông Tây” nhập viện vì tạt đầu xe ô tô

(Dân trí) - Đang lưu thông trên đường, chiếc xe gắn máy do một người nước ngoài điều khiển rẽ trái đột ngột khiến chiếc ô tô chạy cùng chiều phía sau không xử lý, kịp tông phải.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:59

Nông dân “khóc đứng khóc ngồi” vì bò sữa
Nông dân “khóc đứng khóc ngồi” vì bò sữa

(Dân trí) - Những năm trở lại đây, ở Lâm Đồng, sự phát triển ồ ạt, thiếu tính định hướng của nghề chăn nuôi bò sữa đã khiến người chăn nuôi đang phải lãnh hậu quả nặng nề.

Thứ năm, 15/01/2015 - 02:14

Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy
Hà Nội bầu bổ sung 2 Phó Bí thư Thành ủy

(Dân trí) - Sáng 15/1, Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội lần thứ 19 đã lấy phiếu tín nhiệm các Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy khóa XV và bầu bổ sung hai Phó Bí thư Thành ủy.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:57

Thay đổi phương án phân luồng tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài
Thay đổi phương án phân luồng tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài

(Dân trí) - Trước những bất cập trên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài, Sở GTVT Hà Nội vừa đề xuất UBND thành phố các phương án phân luồng mới hợp lý hơn. Đặc biệt trong đó có việc tháo dải phân cách cứng gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:38

Phi công “nhầm” mã báo động khủng bố: Phạt 3 triệu đồng
Phi công “nhầm” mã báo động khủng bố: Phạt 3 triệu đồng

(Dân trí) - Liên quan đến chuyến bay VN 1266 của Vietnam Airlines phải hạ cánh khẩn nguy ở Nội Bài tối 16/12/2014, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam vừa ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng đối với phi công người CH Sec do đặt “nhầm” mã báo động khủng bố.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:32

Xe tải lao xuống kênh, tài xế thoát chết
Xe tải lao xuống kênh, tài xế thoát chết

(Dân trí) - Một chiếc xe tải lưu thông trên đường Tô Hiệu bất ngờ mất lái, tông gãy hàng rào chắn rồi lao thẳng xuống kênh.

Thứ năm, 15/01/2015 - 01:00

Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 10
Đường ống nước sạch Sông Đà vỡ lần thứ 10

(Dân trí) - Hơn 70.000 hộ dân Thủ đô đang bị mất nước sạch sinh hoạt. Nguyên nhân được xác định là do đường ống dẫn nước sạch từ nhà máy nước Sông Đà - Hòa Bình về Hà Nội đang bị vỡ.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:08

Lắp đặt thành công cột thu phát sóng BTS trên “nóc nhà Việt Nam”
Lắp đặt thành công cột thu phát sóng BTS trên “nóc nhà Việt Nam”

(Dân trí) - Sau một thời gian thi công trong điều kiện mưa tuyết lạnh dưới âm độ C, ngày 14/1, Công ty viễn thông tỉnh Lào Cai (thuộc Tập đoàn Viễn thông Việt Nam) đã lắp đặt thành công trạm thu phát sóng BTS trên độ cao 3.045 mét.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:03

Xe khách đấu đầu xe ben, 30 hành khách hú vía
Xe khách đấu đầu xe ben, 30 hành khách hú vía

(Dân trí) - Chiếc xe khách giường nằm đang lưu thông trên đường thì bất ngờ bị một chiếc xe ben chạy ngược chiều đâm thẳng vào. Phụ xe bị gãy chân, 30 hành khách ngồi trên xe hú vía.

Thứ năm, 15/01/2015 - 11:00

Báo chí có thể bị phạt 100 triệu đồng nếu đăng tin sai sự thật
Báo chí có thể bị phạt 100 triệu đồng nếu đăng tin sai sự thật

(Dân trí) - Bộ Tư pháp đề xuất bổ sung xử phạt tiền từ 75-100 triệu đồng đối với hành vi đăng, phát thông tin sai sự thật về tình hình thị trường, giá cả hàng hóa, dịch vụ gây tâm lý hoang mang trong xã hội và bất ổn thị trường.

Thứ năm, 15/01/2015 - 10:55

Thông cầu Nhật Tân, đường Lạc Long Quân bất ngờ ùn tắc
Thông cầu Nhật Tân, đường Lạc Long Quân bất ngờ ùn tắc

(Dân trí) - Sáng nay 15/1, đoạn đường Lạc Long Quân từ ngã 3 Xuân La hướng đi Lạc Long Quân – Bưởi (quận Tây Hồ) đã bất ngờ xảy ra tình trạng ùn tắc cục bộ, các phương tiện giao thông qua đoạn đường này gặp rất nhiều khó khăn.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:55

Sương mù dày đặc “nuốt chửng” xứ Nghệ
Sương mù dày đặc “nuốt chửng” xứ Nghệ

(Dân trí) - Sáng nay 15/1, TP Vinh (Nghệ An) bị bao phủ bởi một màn sương dày đặc, tầm nhìn bị hạn chế, giao thông gặp nhiều khó khăn. Đến gần trưa nay, nhiều tòa nhà cao tầng vẫn như bị “mất hút” trong sương.

Thứ năm, 15/01/2015 - 09:47