Thứ bảy, 08/05/2021 - 19:21

Thủ tướng: Lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho người dân cùng tham gia

Dân trí

"Lãnh đạo Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia công cuộc xây dựng đất nước, mà trước mắt xây dựng thôn ấp, xã phường, huyện thị của mình trở nên giàu đẹp".

Tiếp tục chương trình làm việc, chiều ngày 8/5, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng 4 ứng cử viên ĐBQH khác của đơn vị bầu cử số 1 có buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng (TP Cần Thơ).

Nhiều cử tri ở quận Cái Răng đã bày tỏ vui mừng và vinh dự trước việc Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính là một trong những ứng cử viên ĐBQH khóa XV tại TP Cần Thơ, nhiệm kỳ 2021 - 2026.

Thủ tướng: Lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho người dân cùng tham gia - 1

Ứng cử viên ĐBQH, Thủ tướng Phạm Minh Chính chào các cử tri tham gia buổi tiếp xúc tại quận Cái Răng (TP Cần Thơ) chiều ngày 8/5.

Tại buổi tiếp xúc, nhiều cử tri đã quan tâm đến việc phát triển hạ tầng giao thông (đường bộ, đường thủy, hàng không, cao tốc) kêu gọi đầu tư ở các lĩnh vực, đầu tư nguồn nhân lực, cơ chế chính sách đặc thù... cho ĐBSCL nói chung, TP Cần Thơ và quận Cái Răng nói riêng.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Bích (cử tri phường Phú Thứ) cho biết: Vừa qua Bộ Chính trị có Nghị quyết 59 về xây dựng và phát triển TP Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến 2045, qua đó đã đề ra một số chính sách đặc thù cho TP.

"Mong Thủ tướng với hai vai, có trúng cử ĐBQH và là Thủ tướng Chính phủ sẽ thúc đẩy Nghị quyết này nhanh chóng mạnh mẽ đi vào cuộc sống, nhằm giúp Cần Thơ phát triển nhanh, xứng đáng là trung tâm và động lực cho vùng ĐBSCL", cử tri Ngọc bày tỏ.

Thủ tướng: Lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho người dân cùng tham gia - 2

Cử tri Lê Hiếu Liêm (phường Tân Phú, quận Cái Răng) mong rằng, các ứng cử viên dù trúng cử hay không thì cũng làm hết trách nhiệm mà Đảng, Nhà nước giao cho. 

Thay mặt các ứng cử viên ĐBQH, Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, Nghị quyết 59 mới là chủ trương của Bộ Chính trị cụ thể hóa Nghị quyết đại hội Đảng khóa XII, XIII. Mong muốn của Bộ Chính trị là phát triển Cần Thơ là trung tâm của vùng ĐBSCL, tầm nhìn đến năm 2045 có tiếng trong khu vực Châu Á.

Làm thế nào để Cần Thơ phát triển, theo Thủ tướng, Cần Thơ có đề nghị một số cơ chế, chính sách đặc thù, hiện Chính phủ đã giao cho Bộ, ngành xem các đề xuất có phù hợp không, nếu không phù hợp thì vì sao, để giải quyết cho Cần Thơ đúng tầm, như mong muốn của Bộ Chính trị.

"Cần Thơ gạo trắng nước trong. Ai vô đến đó lòng không muốn về", Thủ tướng nhắc lại "câu ca"

Thủ tướng đề nghị, lãnh đạo Cần Thơ phải cố gắng, mạnh mẽ hơn nữa, quyết tâm đi lên từ nội lực của mình, đó là con người, thiên nhiên ưu đãi cho Cần Thơ. "Địa phương phải đề xuất cơ chế chính sách để huy động mọi nguồn lực hợp pháp mới làm được. Mà làm được cái này thì lãnh đạo Cần Thơ phải biết cách, biến không thành có, biến khó thành dễ..." -  Thủ tướng gợi mở.

Thủ tướng: Lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho người dân cùng tham gia - 3

Thủ tướng mong muốn lãnh đạo Cần Thơ mạnh mẽ, quyết tâm hơn nữa để xây dựng TP Cần Thơ xứng tầm trung tâm khu vực.

Cũng theo người đứng đầu Chính phủ, lãnh đạo Cần Thơ phải truyền cảm hứng cho mọi người dân tham gia công cuộc xây dựng đất nước, mà trước mắt xây dựng thôn ấp, xã phường, huyện thị của mình trở nên giàu đẹp.

Muốn được điều này thì cần làm tốt bài toán quy hoạch TP về kinh tế - xã hội, đô thị, nguồn lực, du lịch, khoa học công nghệ, sử dụng đất đai... "Có quy hoạch tốt, thì mới có dự án tốt, mới có nhà đầu tư tốt..." - Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng: Lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho người dân cùng tham gia - 4

Một góc TP Cần Thơ hiện nay.

Về hạ tầng chiến lược, theo Thủ tướng, đường cao tốc đang làm từ TP.HCM xuống nhưng còn chậm quá, cái này phải tổng kết lại, rút kinh nghiệm. Nhưng cứ chỉ có tiền của Nhà nước thì không thể làm được, mà phải huy động nguồn lực xã hội.

"Sân bay Cần Thơ cũng thế. Đây là sân bay quốc tế nhưng phải hiệu quả hơn, như cần có những kho hàng hóa lớn, bởi thế mạnh của chúng ta là lúa gạo, trái cây, thực phẩm tươi sống. Cả ĐBSCL này đưa ra các tỉnh, thành khác, nên phải phát triển nhiều khu dịch vụ tại đây" - Thủ tướng nêu rõ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng cho rằng, ngoài hạ tầng chiến lược "cứng" như nói trên thì còn hạ tầng "mềm", đó là chúng ta có truyền thống lịch sử văn hóa, có những nhà khoa học lớn, hoạt động xã hội tốt... "Chúng ta phải mạnh dạn, quyết tâm vươn lên, không thể sống trên một điều kiện tự nhiên thuận lợi như thế này mà chúng ta nghèo được", Thủ tướng động viên.

Thủ tướng: Lãnh đạo phải truyền cảm hứng cho người dân cùng tham gia - 5

Sau buổi tiếp xúc cử tri tại quận Cái Răng chiều 8/5 ở UBND phường Phú Thứ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ân cần thăm hỏi các y, bác sĩ đang trực tại địa điểm tiếp xúc này. Thủ tướng động viên y, bác sĩ là những người ở tuyến đầu chống dịch Covid-19 hãy mạnh mẽ, cùng chung tay phòng, chống dịch tốt nhất. 

Huỳnh Hải

Đáng quan tâm