Thái Bình:

Thủ tướng khánh thành tượng đài "Bác Hồ với nông dân Việt Nam"

(Dân trí) - Tối 12/12, tại quảng trường Thái Bình, thành phố Thái Bình, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tới dự và phát biểu tại lễ khánh thành tượng đài "Bác Hồ với nông dân Việt Nam".

Cùng dự lễ khánh thành có Thường trực Ban Bí thư Trần Quốc Vượng và lãnh đạo một số bộ, ngành Trung ương cùng đông đảo các tầng lớp nhân dân tỉnh Thái Bình.

Thủ tướng khánh thành tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam - 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành tượng đài "Bác Hồ với nông dân Việt Nam"

Sinh thời, Bác Hồ luôn dành tình cảm đặc biệt tới tầng lớp nông dân. Nhằm tưởng nhớ lòng thương yêu vô bờ bến của bác tới giai cấp nông dân cũng như thể hiện lòng tôn kính của nông dân cả nước nói chung, nông dân Thái Bình nói riêng tới vị cha già dân tộc, từ năm 2013, Ban Bí thư trung ương Đảng đã đồng ý xây dựng tượng đài Bác Hồ với nông dân và chọn tỉnh Thái Bình làm địa điểm xây dựng tượng đài.

Ngày 16/7/2014, UBND tỉnh Thái Bình ban hành quyết định phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam tại quảng trường Thái Bình và được Chính phủ bố trí vốn ngân sách trung ương giai đoạn 2016 - 2020.

Sau hơn 4 năm chuẩn bị và xây dựng, công trình tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam đã hoàn thành.

Công trình được làm với chất liệu bằng đá xanh gồm nhóm tượng 13 nhân vật, trong đó Bác Hồ là nhân vật trung tâm với chiều cao tượng là hơn 5m. Các nhân vật còn lại đại diện cho thế hệ bô lão, trẻ em, thanh niên, trung niên Việt Nam có chiều cao trung bình 4,6m đứng xung quanh tượng Bác, hướng về bác thể hiện sự kính yêu.

Chiều dài tổng thể công trình là 108m, trong đó mặt trước thể hiện hình ảnh nông dân nông thôn Việt Nam ở khắp mọi miền đất nước, mặt sau thể hiện một số hình ảnh hoạt động sản xuất, làng nghề, hoạt động văn hóa, hình ảnh di tích đặc trưng của Thái Bình.

Thủ tướng khánh thành tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam - 2

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại lễ khánh thành

Phát biểu chỉ đạo tại lễ khánh thành tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh: Thái Bình đã vinh dự được năm lần đón Bác về thăm. Mỗi lần Bác về thăm là mở ra một chặng đường lịch sử mới, tiếp thêm sức mạnh cho phong trào cách mạng của tỉnh.

Việc xây dựng Tượng đài Bác Hồ với nông dân tại Thái Bình là việc làm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đáp ứng được nguyện vọng của cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân Thái Bình, thể hiện được tình cảm của Bác Hồ dành cho người dân Thái Bình, cũng như tình cảm, lòng kính yêu và sự tri ân của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thái Bình đối với Bác Hồ.

Thủ tướng khánh thành tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam - 3

Tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam là công trình tưởng nhớ công lao trời biển của Người, ghi nhớ kỉ niệm của nông dân Việt Nam với Bác

Thủ tướng nhấn mạnh, tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam là công trình tưởng nhớ công lao trời biển của Người, ghi nhớ kỉ niệm của nông dân Việt Nam với Bác. Song quan trọng hơn, chúng ta cần tạc lòng, tạc dạ lời dạy của Bác, ra sức học tập tư tưởng của Người, không ngừng tu dưỡng đạo đức trong sáng, rèn luyện ý chí, bản lĩnh của người cộng sản, đồng lòng giúp đất nước ta ngày càng phồn vinh, hạnh phúc, nhân dân ta giàu mạnh, cơ đồ dân tộc mãi bền vững, trường tồn.

Vì vậy, việc xây dựng tượng đài Bác Hồ với nông dân Việt Nam là ghi nhớ sự quan tâm của Bác đến giai cấp nông dân, hành động tưởng nhớ công lao của Bác, tiếp tục không ngừng học tập, làm theo tấm gương của Bác Hồ vĩ đại.

Thủ tướng mong muốn, cần phải hình thành một lớp người nông dân mới, lớp nhà nông 4.0. Đó là lớp nhà nông có ý chí tinh thần tự lực tự cường, không trông chờ ỷ lại. Cần thay đổi tư duy về vai trò, vị thế của người nông dân trong xã hội, người nông dân phải thay đổi tư duy về sản xuất, áp dụng mô hình sản xuất hiện đại trên nền tảng học hỏi và tiếp thu các tiến bộ công nghệ vào sản xuất, thúc đẩy tăng năng suất và thu nhập một cách bền vững.

Sáng nay, ngày 13/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và các lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ sẽ dự Lễ khởi công, động thổ dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Liên Hà Thái.

Đang được quan tâm