Thứ Bảy 18/01/2020 - 20:25

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020

Dân trí Chiều 18/1, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã gặp mặt Đoàn kiều bào tham dự Chương trình Xuân Quê hương 2020.

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 1
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Thống Nhất/TTXVN

Tại buổi gặp mặt, lãnh đạo Bộ Ngoại giao cho biết, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài hiện nay không ngừng phát triển cả về lượng và chất, với khoảng 4,5 triệu kiều bào tại hơn 110 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó hơn 500 nghìn người có trình độ đại học trở lên, nhiều người là những kỹ sư, chuyên gia hàng đầu trong các lĩnh vực khoa học, công nghệ, kinh tế, tài chính và một số đã tham gia vào hệ thống chính trị của các nước. Trong khuôn khổ chương trình Xuân Quê hương 2020 có hơn 1.500 kiều bào từ gần 30 quốc gia, vùng lãnh thổ về tham dự, đông nhất từ trước tới nay.

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 2
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Kiều bào Nguyễn Duy Chung, Chủ tịch Tổng Hội người Việt Nam tại Lào bày tỏ phấn khởi khi được Bộ Ngoại giao mời về dự chương trình Xuân Quê hương. Vui mừng trước những thành tựu to lớn mà đất nước đạt được trong năm qua, ông Nguyễn Duy Chung cho biết thời gian qua, Tổng Hội thường xuyên vận động bà con trong cộng đồng người Việt tại Lào duy trì bản sắc văn hoá, hướng về quê hương, đất nước.

Kiều bào Nguyễn Việt Triều, Ủy viên Ban Chấp hành Liên hiệp người Việt tại châu Âu,  Phó Chủ tịch Hội Người Việt Nam tại Ba Lan chia sẻ, mỗi lần về nước lại thấy đất nước đổi thay mạnh mẽ, kinh tế phát triển, đời sống nhân dân được cải thiện rõ nét. Bà Triều cho biết, người Việt Nam tại Ba Lan luôn giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, hỗ trợ những hoàn cảnh khó khăn, bệnh nhân ở trong nước. Bà mong muốn Nhà nước quan tâm hơn nữa đến việc dạy tiếng Việt cho con em kiều bào ở các nước; định kỳ tổ chức kêu gọi các nhà khoa học, trí thức trẻ thuộc thế hệ kiều bào thứ hai về nước tham gia xây dựng quê hương. 

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 3
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Kiều bào Trần Ngô Đức Thọ ở Hoa Kỳ, nghiên cứu sinh ngành quy hoạch đô thị, Tổng Thư ký Hội Thanh niên sinh viên Việt Nam tại Hoa Kỳ cho biết, Hội luôn có hoạt động quảng bá văn hóa Việt Nam, đồng hành giúp thanh niên trưởng thành, tổ chức cuộc thi khởi nghiệp toàn cầu, giúp tạo ra các khởi nghiệp (startup) thành công...
Phát biểu tại buổi gặp mặt, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng đón tiếp bà con kiều bào về thăm Tổ quốc; cho rằng, sự kiện này thể hiện tình cảm sâu đậm của người Việt Nam mỗi khi Tết đến, Xuân về. Vui mừng chia sẻ trong các chuyến công tác nước ngoài đều nhận được tình cảm nồng ấm của bà con kiều bào sở tại, Thủ tướng nêu rõ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước luôn quan tâm đến bà con kiều bào. Đánh giá cao kiều bào tại nước ngoài hội nhập sâu vào đời sống, tham gia đóng góp phát triển nước sở tại, Thủ tướng cho biết, qua những lần tiếp xúc, lãnh đạo Chính phủ các nước đều ca ngợi, đánh giá cao cộng đồng kiều bào Việt Nam chăm chỉ, cần cù, chấp hành luật pháp; có nước coi cộng đồng người Việt Nam là dân tộc thiểu số. Nhiều bà con rất thành đạt, có trình độ cao. Thủ tướng đánh giá cao sự liên hệ, gắn bó của bà con đối với Tổ quốc; luôn thương yêu, đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau khi xa xứ; có nhiều hoạt động sôi nổi, thiết thực. 

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 4
hủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng đặc biệt ấn tượng trước việc giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam của bà con, trong đó có duy trì Tiếng Việt, trang phục, ẩm thực, văn nghệ dân gian…, qua đó góp phần quảng bá văn hoá Việt Nam ra nước ngoài. Vui mừng vì bà con kiều bào rất quan tâm đến việc dạy tiếng Việt cho con em, Thủ tướng cũng đánh giá cao bà con triển khai nhiều hoạt động thương mại, tiêu thụ hàng hoá Việt Nam tại nước ngoài và cho rằng, năm qua kim ngạch thương mại Việt Nam đạt cao cũng nhờ một phần đóng góp quan trọng của bà con kiều bào.

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 5
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020.

Thông báo với bà con về tình hình kinh tế-xã hội đất nước với nhiều thành tựu to lớn, bước phát triển mạnh mẽ trên nhiều lĩnh vực, vị thế của Việt Nam ngày càng được nâng cao trên trường quốc tế, Thủ tướng cho rằng, kiều hối của bà con gửi về có ý nghĩa lớn trong hỗ trợ phát triển kinh tế đất nước. Việt Nam cũng là một trong 10 nước nhận kiều hối lớn nhất thế giới. Chuyên gia, trí thức kiều bào ngày càng trực tiếp đồng hành cùng đất nước trong nhiều chương trình, dự án nhằm thực hiện mục tiêu xây dựng Chính phủ kiến tạo, kinh tế phát triển bền vững. Những trí thức Việt kiều luôn đóng góp quan trọng vào xây dựng, phát triển đất nước. Đảng, Nhà nước rất trân trọng những đóng góp tích cực của bà con kiều bào.

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 6
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Nói về những khó khăn, thách thức mà kinh tế Việt Nam phải vượt qua, Thủ tướng mong bà con kiều bào phát huy tinh thần đoàn kết, đùm bọc, yêu thương lẫn nhau ổn định cuộc sống tại nước sở tại, không phân biệt nguồn gốc xuất thân, dân tộc, tôn giáo, vùng miền, giới tính, văn hóa. Cùng với đó bà con tiếp tục hòa nhập, trở thành người công dân tốt và có những đóng góp cho nước sở tại bởi điều này trước hết là vì lợi ích của bà con, vì lợi ích của các nước bạn bè của Việt Nam và cũng là vì lợi ích của quốc gia.

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 7
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ các đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân quê hương 2020. Ảnh: Dương Giang/TTXVN.

Bên cạnh đó, Thủ tướng mong muốn bà con gìn giữ tinh thần đoàn kết; chung tay góp sức với Đảng và Nhà nước cùng đồng bào trong nước đóng góp trí tuệ, chất xám đưa đất nước ngày càng phát triển, có vị thế xứng đáng trong khu vực và trên thế giới.  Thủ tướng mong muốn bà con tiếp tục giữ gìn tiếng Việt, bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc Việt Nam trong gia đình, cộng đồng, nhất là đối với thế hệ trẻ kiều bào; qua đó giữ gìn mối quan hệ gắn bó với gia đình và quê hương.

Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương luôn quan tâm, tạo mọi điều kiện ngày càng thuận lợi cho bà con yên tâm về nước làm việc, hợp tác, đầu tư, kinh doanh, hoạt động khoa học công nghệ...

Thủ tướng gặp mặt kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2020 - 8
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc với các đại biểu. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng đề nghị Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đổi mới công tác, hoạt động để gần gũi kiều bào hơn, lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con; tổ chức tốt Chương trình Xuân Quê hương để mỗi năm bà con kiều bào lại tề tựu tại quê nhà Việt Nam để đón Tết trong bầu không khí vui tươi, ấm áp tình quê hương, đất nước. 

Theo QV (TTXVN)
MỚI NHẤT
Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết
Ngư dân vùng bãi ngang “chạy đua” với thời gian kiếm tiền sắm Tết

(Dân trí) - Tết Nguyên đán Canh Tý đã cận kề, khi người dân khắp nơi đang hối hả hoàn tất những công việc cuối năm để chuẩn bị đón Tết cổ truyền thì những ngư dân vùng biển bãi ngang Quảng Trị cũng “vắt chân lên cổ” dong thuyền ra biển đánh bắt hải sản với hy vọng có được cái Tết ấm no.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 05:41

Ấm lòng bữa cơm sum vầy gia đình của các phạm nhân
Ấm lòng bữa cơm sum vầy gia đình của các phạm nhân

(Dân trí) - Mỗi dịp xuân về, Trại giam Gia Trung (Bộ Công an) lại tổ chức thịt lợn, gói bánh chưng để làm bữa cơm tất niên cho các phạm nhân đang thụ án trong trại. Đặc biệt, lãnh đạo trại giam còn tạo điều kiện mời người thân của các phạm nhân đến quây quần như một gia đình và cùng nhau trò chuyện ăn bữa cơm tất niên.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:38

Chạy xe loạng choạng còn cố “đào tẩu”, tài xế bị phạt 35 triệu đồng
Chạy xe loạng choạng còn cố “đào tẩu”, tài xế bị phạt 35 triệu đồng

(Dân trí) - Phát hiện một chiếc xe bán tải lưu thông loạng choạng trên đường, lực lượng CSGT ra tín hiệu tài xế dừng xe để kiểm tra nồng độ cồn thì lập tức tài xế nhấn ga bỏ chạy... Với việc vi phạm nồng độ cồn và không chấp hành hiệu lệnh, tài xế đã bị phạt 35 triệu đồng.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 03:12

Bộ Công an trả lời về mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép
Bộ Công an trả lời về mức phạt hành vi đua xe và cổ vũ đua xe trái phép

(Dân trí) - Bộ Công an giải đáp thắc mắc của người dân về mức xử phạt đối với hành vi đua xe trái phép và người cổ vũ đua xe trái phép.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 01:55

Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ
Công bố quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ

Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa tổ chức Lễ công bố và trao quyết định của Chủ tịch nước về công tác cán bộ.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 11:37

"Mong các mẹ sống lâu để tấm gương sáng của các mẹ lan tỏa mãi..."
"Mong các mẹ sống lâu để tấm gương sáng của các mẹ lan tỏa mãi..."

(Dân trí) - Thăm các Mẹ Việt Nam Anh hùng nhân Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng và chuẩn bị đón Tết Nguyên đán, điều mong mỏi lớn nhất của những người đứng đầu Đảng bộ, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh là các mẹ sống lâu hơn nữa để là tấm gương sáng cho các thế hệ noi theo.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:20

Nhóm học sinh đi tắm biển ngày cuối năm, 2 em bị sóng cuốn mất tích
Nhóm học sinh đi tắm biển ngày cuối năm, 2 em bị sóng cuốn mất tích

(Dân trí) - Sáng ngày 19/1, ông Phạm Văn Thắng, Phó Chủ tịch UBND huyện Cẩm Xuyên (Hà Tĩnh) cho biết, lực lượng chức năng đang nỗ lực tìm kiếm 2 em học sinh bị sóng cuốn tại biển Thiên Cầm.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 10:07

Hình ảnh người Đồng Tâm trưng đào, quất cảnh đón Tết
Hình ảnh người Đồng Tâm trưng đào, quất cảnh đón Tết

(Dân trí) - Từ vài ngày nay, phiên chợ quê thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) đã hoạt động rộn ràng trở lại. Ngoài nhu yếu phẩm cần dùng cho đời sống hàng ngày, người dân nơi đây còn bày biện nhiều loại hoa, cây cảnh… để mọi người mua sắm, trang trí trong nhà đón Tết cổ truyền.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 07:10

Thưởng ngoạn Hội hoa Xuân và đường hoa Nguyễn Huệ, gửi xe ở đâu?
Thưởng ngoạn Hội hoa Xuân và đường hoa Nguyễn Huệ, gửi xe ở đâu?

(Dân trí) - Hội hoa Xuân tại Công viên Tao Đàn và đường hoa Nguyễn Huệ là 2 điểm "check-in" thú vị cho người dân, du khách tại TPHCM mỗi dịp Tết đến xuân về.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:45

Sôi động chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội
Sôi động chợ hoa Tết lớn nhất Hà Nội

(Dân trí) - Chợ hoa đường Lạc Long Quân đang trở thành điểm mua sắm đường phố lớn nhất của Hà Nội. Cả đoạn phố dài 4,5 km bạt ngàn các loại hoa tết, bình lọ, đồ trang trí. Thời điểm này đang là thời điểm sôi động nhất của chợ trước khi kỳ nghỉ chính thức bắt đầu.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:43

Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội
Những bước chân “không mỏi” của người cựu binh trên hành trình tìm mộ đồng đội

(Dân trí) - Bắt đầu công việc tìm kiếm mộ đồng đội từ lúc chưa nghỉ hưu, đến nay cũng hơn 30 năm nhưng những bước chân của người cựu binh Trần Ngọc Doanh không biết mệt mỏi. Chưa ngày nào ông ngơi nghĩ về những người đồng đội của mình đang nằm lại chiến trường.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 06:00

Cho hoa "ngủ đông" đợi Tết
Cho hoa "ngủ đông" đợi Tết

(Dân trí) - Nắng nóng kéo dài khiến những ruộng hoa lay ơn bạt ngàn bắt đầu khoe sắc. Hoa nở quá sớm, buộc người nông dân phải ủ đá cho hoa "ngủ đông" đợi Tết.

Chủ nhật, 19/01/2020 - 12:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng: Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử nghiêm
Sai phạm liên quan Công ty Lã Vọng: Phó Thủ tướng Thường trực chỉ đạo xử nghiêm

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Trương Hoà Bình yêu cầu UBND TP Hà Nội tổ chức xử lý nghiêm các sai phạm tại 9 dự án liên quan đến Công ty Lã Vọng. Đồng thời tiếp tục kiểm tra, rà soát kỹ cơ sở pháp luật phê duyệt và kịp thời xử lý theo quy định đối với các vi phạm chưa được phát hiện.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 07:14

Sóc Trăng đón năm mới bằng "trận địa" bắn pháo hoa trên sông
Sóc Trăng đón năm mới bằng "trận địa" bắn pháo hoa trên sông

(Dân trí) - Trong đêm giao thừa Tết Nguyên đán Canh Tý 2020, tỉnh Sóc Trăng sẽ có 6 địa phương tổ chức bắn pháo hoa tầm trung đón năm mới.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 05:22

Hai tàu cá chục tỷ cháy rụi sau lễ cúng tất niên
Hai tàu cá chục tỷ cháy rụi sau lễ cúng tất niên

(Dân trí) - Ngày 18/1, lãnh đạo đồn biên phòng Cam Ranh (phường Cam Linh, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa) cho biết một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng vừa xảy ra thiêu rụi 2 tàu cá tại khu vực cảng cá trên địa bàn.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:19

Cận cảnh cây khế “vàng” khách trả 300 triệu, chủ nhất định không bán
Cận cảnh cây khế “vàng” khách trả 300 triệu, chủ nhất định không bán

(Dân trí) - Cây khế có 19 thân nối liền nhau được coi là cây khế “có một không hai” được chủ nhân rao bán với giá trên 400 triệu đồng tại Hội chợ Hoa xuân Đắk Lắk. Đã có một khách hàng trả giá 300 triệu đồng nhưng chủ cây nhất quyết không bán.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 04:06

Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ
Cuộc sống thôn Hoành trở lại bình yên, chốt chặn vào Đồng Tâm được dỡ bỏ

(Dân trí) - Gần 10 ngày sau vụ việc khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh, 1 người chống đối tử vong, đến nay lực lượng công an đã rút khỏi các chốt chặn ra vào xã Đồng Tâm (Mỹ Đức, Hà Nội). Cuộc sống nơi đây đã trở lại bình thường, người dân thôn Hoành đang tấp nập đi chợ sắm Tết.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:58

14 hộ dân bị sông Hậu "nuốt" nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần
14 hộ dân bị sông Hậu "nuốt" nhà: Người thấp thỏm chờ nhà, người âu lo nợ nần

(Dân trí) - Ngày 22/4/2017, chỉ trong chớp mắt, 14 căn nhà tại ấp Mỹ Hội (xã Mỹ Hội Đông, huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) đã lọt thỏm xuống sông Hậu. Chính quyền khẩn cấp di dời hơn 106 hộ dân ra khỏi vùng sạt lở, khẩn trương làm khu tái định cư. Nhưng qua 2 cái Tết, vẫn còn hàng chục hộ dân chưa thể an cư.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:32

10 ngày sau vụ Đồng Tâm, cuộc sống thôn Hoành bây giờ ra sao?
10 ngày sau vụ Đồng Tâm, cuộc sống thôn Hoành bây giờ ra sao?

(Dân trí) - Sau vụ việc một nhóm người ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, Hà Nội) gây rối, chống người thi hành công vụ khiến 3 chiến sĩ công an hy sinh và một người dân tử vong, xảy ra ngày 9/1, đến nay cuộc sống người dân nơi đây đã trở lại bình thường. Đường làng, ngõ xóm đã rộn rã cờ hoa chờ đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 03:08

Chở Tết ra đảo tiền tiêu
Chở Tết ra đảo tiền tiêu

(Dân trí) - Những ngày này, những tàu hàng tấp nập cập cảng Lý Sơn. Hoa tươi, thực phẩm được vận chuyển từ đất liền ra đã mang mùa Xuân đến với đất đảo tiền tiêu.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:34

Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020
Bạc Liêu có 4 điểm bắn pháo hoa đón năm mới Canh Tý 2020

(Dân trí) - Theo kế hoạch, tỉnh Bạc Liêu sẽ tổ chức bắn pháo hoa vào đêm giao thừa đón năm mới Canh Tý 2020 tại 4 điểm diễn ra ở 4 huyện, thị, thành phố.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:29

Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!
Tài xế say xỉn “bừng tỉnh” khi nghe mức phạt 35 triệu đồng!

(Dân trí) - Đây được xem là trường hợp đầu tiên bị xử phạt mức cao nhất do vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe ô tô tại quận trung tâm Sài Gòn, kể từ khi Nghị định 100/2019 có hiệu lực.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 01:24

Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”
Đào thi nhau bung nở, người trồng hoa lo “mất tết”

(Dân trí) - Thời tiết ấm áp, thậm chí có ngày còn nắng nóng kéo dài khiến nhiều hộ trồng đào ở xã Đặng Cương, huyện An Dương, TP Hải Phòng, nơi vốn được coi là “thủ phủ” của đào đứng ngồi không yên bởi nguy cơ “mất tết” do đào thi nhau nở hoa.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 10:09

Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng
Mẹ Việt Nam anh hùng 103 tuổi đời, hơn 50 năm tuổi Đảng

(Dân trí) - Năm nay 103 tuổi đời, mẹ Việt Nam Anh anh hùng Trần Thị Tấn có hơn 50 năm tuổi Đảng. Cuộc đời người mẹ có chồng và hai con trai đã hy sinh vì Tổ quốc là một tấm gương đảng viên sắt son, kiên trung.

Thứ bảy, 18/01/2020 - 09:23