Thủ tướng đồng ý hỗ trợ Quảng Trị 100 tỷ hoàn thiện nối đường Hồ Chí Minh

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ 100 tỷ đồng nhằm triển khai hoàn thiện 23km thuộc dự án nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông với nhánh Tây, tại tỉnh Quảng Trị.

Ngày 25/12, UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định cấp 100 tỷ đồng để hoàn thiện dự án nối đường Hồ Chí Minh nhánh Đông và nhánh Tây qua địa phương này.

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ Quảng Trị 100 tỷ hoàn thiện nối đường Hồ Chí Minh - 1

Đường Hồ Chí Minh nhánh Tây bị sạt lở nặng trong đợt mưa bão vừa qua.

Dự án triển khai sẽ tạo thuận lợi hơn về giao thông đi lại trong trường hợp xảy ra sạt lở liên tiếp trên các tuyến đường ở vùng núi như thời gian vừa qua. 

Thủ tướng đồng ý hỗ trợ Quảng Trị 100 tỷ hoàn thiện nối đường Hồ Chí Minh - 2

Để tiếp cận các xã bị cô lập cứu trợ bà con, chính quyền phải vòng ra Quảng Bình rồi đi vào.

Tuyến đường này được bắt đầu tại xã Vĩnh Ô, phía Tây huyện Vĩnh Linh và kết thúc tại xã Hướng Lập, huyện Hướng Hóa. Điểm này là điểm cắt với tuyến đường Hồ Chí Minh nhánh Tây. 

Dự án có chiều dài 23km, trước đây đã được tỉnh Quảng Trị thực hiện nhưng dở dang một thời gian khá dài vì thiếu vốn. 

Được biết, nguồn vốn này được trích từ nguồn vốn dự phòng của ngân sách Trung ương năm 2020. Sau đợt mưa lũ cuối năm vừa qua, nhiều đoạn trên đường Hồ Chí Minh nhánh Tây đã bị sạt lở nghiêm trọng làm cô lập nhiều xã nằm dọc tuyến này như Hướng Phùng, Hướng Việt, Hướng Sơn, Hướng Lập. 

Nhằm hỗ trợ nhân dân vùng bị cô lập, Chính phủ phải huy động trực thăng để thả hàng cứu trợ xuống cho dân vùng Hướng Việt. 

Sau đó, để tiếp cận những vùng này chính quyền tỉnh Quảng Trị phải đi vòng ra hướng Quốc lộ 9C trên địa phận tỉnh Quảng Bình để tiếp cận vùng sạt lở từ phía Bắc. 

Đang được quan tâm