Thủ tướng chỉ đạo khẩn về đẩy mạnh phòng, chống Covid-19

(Dân trí) - Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong phòng chống dịch Covid-19.

Thủ tướng Phạm Minh Chính vừa ký công điện gửi các Bộ trưởng và Chủ tịch UBND các tỉnh thành về việc tiêm vaccine và một số biện pháp đẩy mạnh phòng, chống dịch Covid-19.

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu tuyệt đối không chủ quan, lơ là, mất cảnh giác và không hoang mang, lo sợ, mất bình tĩnh trong phòng chống dịch Covid-19. Công điện nêu rõ, cần phải thực hiện nghiêm, quyết liệt, hiệu quả chiến dịch tiêm chủng vaccine, đồng thời kiên quyết chống tiêu cực, tham nhũng trong phòng, chống dịch Covid-19.

Theo đó, Chủ tịch UBND các tỉnh thành được yêu cầu thần tốc hơn nữa tiêm vaccine mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên để kịp hoàn thành trong quý I năm 2022. Tiêm mũi thứ 2 cho trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi, hoàn thành trong tháng 2 năm 2022. Chuẩn bị mọi điều kiện về cơ sở vật chất, nhân lực để tiêm chủng cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi ngay sau khi được cung ứng vaccine.

Thủ tướng chỉ đạo khẩn về đẩy mạnh phòng, chống Covid-19 - 1

Thủ tướng yêu cầu tuyệt đối không chủ quan trong phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: Nhật Bắc).

Người đứng đầu Chính phủ yêu cầu các đơn vị liên quan tổ chức tiêm vaccine an toàn theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bố trí các điểm tiêm chủng tập trung, lưu động, tại nhà để mọi đối tượng được tiêm chủng miễn phí, kịp thời, đúng quy định với phương châm "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người". Đặc biệt quan tâm đến người cao tuổi, người có bệnh nền, người không đi lại được, người có hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế khẩn trương thực hiện hợp đồng mua vaccine cho trẻ em từ 5 tuổi đến dưới 12 tuổi theo nghị quyết của Chính phủ và các quyết định, chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Bộ Y tế cũng được giao kiểm tra về giá, chất lượng đối với các loại vaccine, thuốc, sinh phẩm, kít xét nghiệm… Kịp thời phát hiện các sản phẩm trôi nổi, không rõ nguồn gốc trên thị trường, xử lý nghiêm theo pháp luật các tổ chức, cá nhân lợi dụng tình hình, chính sách để trục lợi, làm ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch.

Ngoài ra, Bộ Y tế còn được giao nhiệm vụ tiếp tục hoàn thiện và phổ biến ngay hướng dẫn chăm sóc, điều trị hiệu quả tại nhà cho người nhiễm Covid-19, nhất là trẻ em, đối với các trường hợp không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, không gây quá tải cho các cơ sở y tế.

Thủ tướng giao Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Bộ Y tế, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, các bộ, ngành có liên quan và các địa phương hoàn thiện và thực hiện nhất quán các quy trình, phương án, hướng dẫn trong tổ chức dạy và học chủ động phòng, chống dịch Covid-19.