Thủ tướng: “Cháy tàu cánh ngầm là việc không đáng có”

(Dân trí) - “Tại các bến xe xảy ra tình trạng cò xe chèo kéo người dân rất phản cảm, bức xúc… Tàu cánh ngầm cháy là việc không đáng có vì hoàn toàn có thể kiểm soát được” – Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhắc nhở Bộ GTVT việc đảm bảo giao thông trước đợt nghỉ Tết.

Chiều 25/1, Chính phủ họp phiên thường kỳ đầu tiên của năm mới 2014. Nội dung phiên họp tập trung vào công tác quản lý, điều hành nhằm bình ổn giá cả thị trường, bảo đảm trật tự an toàn xã hội phục vụ nhân dân đón Tết Nguyên đán Giáp Ngọ.

Báo cáo về tình hình tàu xe dịp Tết, Bộ trưởng Giao thông Vận tải Đinh La Thăng cho biết, năm nay nghỉ Tết sớm, lượng người dời thành phố rải đều nên áp lực cho DN vận tải và các bến xe giảm hẳn. Ngành đường sắt bán vé ngay từ tháng 11/2013 khoảng 500.00 vé, hàng không 2 triệu vé.

Ông Thăng cũng khẳng định, các tuyến xe đều có xe dự phòng, không để người dân nào không thể về quê ăn Tết. Bộ trưởng GTVT quán triệt chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khi đi kiểm tra các bến xe của Hà Nội ngày 25/1 là chỗ nào để người dân không có xe về quê, thì lấy xe của giám đốc bến xe đưa về.
 
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu hết sức chăm lo Tết cho nhân dân.
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu hết sức chăm lo Tết cho nhân dân.

Cũng theo Bộ trưởng Thăng, để đảm bảo xử lý giao thông an toàn, nhanh chóng, năm nay Bộ Công an cử 14 đoàn, Bộ GTVT cử 10 đoàn, công khai 15 số đường dây nóng để người dân phản ánh là có người xử lý ngay. Rút kinh nghiệm 2013, ngành tăng cường kiểm soát giao thông khu vực nông thôn do nhu cầu rượu bia, đi lại của người dân tăng, tai nạn xảy ra nhiều.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng yêu cầu người đứng đầu ngành GTVT đảm bảo đủ phương tiện cả đường bộ, đường sắt, đường hàng không phục vụ người dân đi lại trong dịp Tết. Thủ tướng dẫn việc sân bay Tân Sơn Nhất năm nay quá tải. Thủ tướng lưu ý, phải sắp xếp có trật tự, không để tình trạng rối, mất kiểm soát.

“Tôi xem trên truyền hình thấy tại các bến xe xảy ra tình trạng cò xe chèo kéo người dân. Lực lượng công an phải ra quân mạnh vì đây vừa là an ninh, văn minh, an toàn. Xem chương trình đó thấy rất phản cảm, bức xúc vì đất nước có đủ lực lượng quản lý, nhưng vẫn để cò chèo kéo, lấy tay táng vào mặt người dân” – Thủ tướng nghiêm khắc nhắc nhở.

Nhắc lại yêu cầu tiên quyết là đảm bảo việc đi lại an toàn trước, trong và sau Tết, Thủ tướng chỉ rõ, những sự cố như tàu cánh ngầm cháy là những vụ không đáng có vì đó là việc hoàn toàn có thể kiểm soát được.

Người đứng đầu Chính phủ nhắc nhở cơ quan quản lý tập trung giảm tối đa tai nạn, ùn tắc giao thông dịp Tết.

Chuẩn bị bàn đổi tiền cho dân nếu nghẽn ATM
Chính phủ họp phiên đầu tiên trong năm 2014 trong những ngày cận Tết.
Chính phủ họp phiên đầu tiên trong năm 2014 trong những ngày cận Tết.

Nhiều vấn đề khác liên quan đến việc chuẩn bị cho người dân đón Tết cũng được lãnh đạo Chính phủ xem xét, nhắc nhở cụ thể về kế hoạch.

Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cho biết, việc cung ứng tiền mặt, NHNN kiên quyết không in tiền lẻ mới, đảm bảo cung cấp đủ tiền, đủ mệnh giá nhưng không phát hành tiền mới để tiết kiệm chi phí. Người dân không lo thiếu tiền lẻ đi chùa nhưng không phải là tiền mới.

Tại một số khu công nghiệp, theo ông Bình vẫn còn tình trạng tắc nghẽn ATM do nhiều người rút cùng một lúc, NHNN chỉ đạo các ngân hàng thương mại chỗ nào nghẽn thì mang bàn đổi tiền đến để trả tiền mặt cho người dân.

Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng báo cáo khái quát, thị trường hàng Tết đã sôi động hơn, chủng loại đa dạng, dồi dào. Tuy nhiên, sức mua chậm so với thông lệ vì người dân tiết kiệm chi tiêu. Mức tiêu thụ đến thời điểm này mới chỉ tăng 20-25% so với ngày thường.

Theo ông Hoàng, cận Tết một số mặt hàng thực phẩm tươi sống sẽ tăng giá, nhưng mức tăng không mạnh do nguồn hàng chuẩn bị chu đáo. Sản lượng gia súc, gia cầm năm nay tăng mạnh nên nguồn cung thực phẩm dự kiến có thêm 10-15%. So với các năm trước, giá thịt lợn hiện thấp hơn khoảng 4%. Giá sản phẩm có dấu hiệu nhích lên, nhưng so với cùng kỳ năm ngoái lại giảm.

Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang cho biết, tình trạng đình công gia tăng dịp cận Tết do đòi hỏi tăng lương, chi trả chế độ của người lao động với chủ doanh nghiệp để có tiền về quê ăn Tết. Các vụ đình công xảy ra chủ yếu ở các DN có vốn đầu tư nước ngoài.

Tướng Quang nhận định, gần Tết, quy luật chung là tội phạm gia tăng, những hiện tượng như cài mìn, đặt chất nổ đe dọa (vụ cài chất nổ trong đài cassette tặng sinh nhật rất phức tạp), cần tập trung ngăn chặn. Trong tháng 1, tình hình vi phạm pháp luật, tội phạm tăng 5,8%.

Người đứng đầu Chính phủ chốt lại, việc chăm lo tết cho nhân dân cần làm hết sức để có cả nước có một cái tết thực sự vui tươi, an toàn, tiết kiệm. Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành tiếp tục tập trung theo chức trách, triển khai công việc để đạt kết quả cao nhất trong từng lĩnh vực.
 

Báo cáo về tình hình kinh tế - xã hội tháng 1/2014 của Bộ KH-ĐT thể hiện, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng đầu tiên của năm tăng 0,69% so với tháng 12/2013, là mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. CPI tháng Tết Nguyên đán tăng không cao là nhờ việc chuẩn bị tốt nguồn cung hàng hóa, phong phú về chủng loại, đa dạng về mẫu mã cùng với việc sức mua tăng không cao, tập trung vào những ngày sát tết. Việc tiếp tục thực hiện chương trình bình ổn giá cũng góp phần ổn định thị trường và giá cả.

Trong tháng 1, cả nước có khoảng 6.900 doanh nghiệp được thành lập với số vốn đăng ký trên 43.700 tỷ đồng, tăng 27,7% về số doanh nghiệp và tăng 79,5% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ năm trước. Hầu hết các doanh nghiệp thưởng Tết cho người lao động 1 tháng lương (mức bình quân 4,4 triệu đồng/người), tăng 20% so với mức thưởng 2013; có trên 1,9 triệu người có công được tặng quà tết với tổng kinh phí trên 397 tỷ đồng. Các địa phương chủ động cân đối từ ngân sách địa phương để thăm hỏi, tặng quà đối tượng và gia đình người có công; rà soát, lập danh sách những gia đình, nhân khẩu có nguy cơ thiếu lương thực, bị đói trong dịp tết và những tháng giáp hạt đầu năm 2014...

P.Thảo