Thủ tướng cắt băng khánh thành hai công trình trọng điểm tại Quảng Ninh

(Dân trí) - Cầu Tình yêu và Đường bao biển nối TP Hạ Long - TP Cẩm Phả, hai công trình trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh vừa được khánh thành sáng nay (26/1).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tới dự và cắt băng khánh thành hai công trình trọng điểm này.

Thủ tướng cắt băng khánh thành hai công trình trọng điểm tại Quảng Ninh - 1

Đường bao biển nối Hạ Long - Cẩm Phả vừa được khánh thành (Ảnh: Đỗ Quân).

Đây là những công trình mang dấu ấn đổi mới, góp phần làm nên kỳ tích của Quảng Ninh với thời gian thi công đạt kỷ lục nhanh nhất trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, mang ý nghĩa "mở đất, mở đường", mở các cửa ngõ giao thông kết nối vùng, đưa tỉnh Quảng Ninh lên một tầm cao mới với những đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội.

Theo đó, Dự án cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình Yêu) được khởi công ngày 28/4/2020. Dự án có tổng chiều dài 4.569 m, với tổng mức đầu tư 2.109 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Điểm đầu giao với tuyến đường nối KCN Cái Lân - Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn tại phường Giếng Đáy; điểm cuối đấu nối với quốc lộ 279 tại Km24+750, thuộc địa phận xã Lê Lợi, TP Hạ Long.

Cầu Cửa Lục 1 (cầu Tình Yêu) cũng được khánh thành vào sáng nay, 26/1 (Ảnh: Đỗ Quân).

Công trình được thiết kế theo tiêu chuẩn đường đô thị, 6 làn xe cơ giới, vận tốc thiết kế 60 km/h. Đặc biệt, lấy ý tưởng kiến trúc là cánh chim biển trên vịnh Hạ Long, công trình có kiến trúc độc đáo, mang tính thẩm mỹ cao. 

Dự án Đường bao biển nối TP Hạ Long - TP Cẩm Phả được phê duyệt đầu tư ngày 31/10/2018, có tổng chiều dài toàn tuyến là 18,69 km với tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 2.290 tỷ đồng từ nguồn ngân sách tỉnh. Công trình được đầu tư giai đoạn 1 với quy mô mặt đường 4 làn xe, vận tốc thiết kế 60 km/h, giai đoạn 2 mở rộng mặt đường lên 6 làn xe và đầu tư hoàn thiện hệ thống cây xanh, điện chiếu sáng trên toàn tuyến.

Đặc biệt trong đó, riêng đường hầm xuyên núi đá tại Km13 của tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả được thiết kế có tổng chiều dài 235 m, với 2 ống hầm riêng biệt, mỗi ống hầm có 3 làn xe. Đây là một trong những công trình đường hầm xuyên núi có quy mô mặt cắt ngang lớn nhất Việt Nam đến thời điểm hiện nay và cũng là tuyến hầm đường bộ 6 làn xe đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh.

Thủ tướng cắt băng khánh thành hai công trình trọng điểm tại Quảng Ninh - 3

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành Cầu Tình Yêu và Đường bao biển (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh).

Với sự cố gắng không ngừng nghỉ của chủ đầu tư, các nhà thầu xây dựng, các kỹ sư, công nhân lao động, sau hơn 18 tháng thi công Cầu Cửa Lục 1 và 28 tháng thi công tuyến đường bao biển nối TP Hạ Long với TP Cẩm Phả, đến nay, 2 công trình đã hoàn thành, đưa vào sử dụng từ ngày 1/1/2022. Riêng cầu Cửa Lục 1 đã được đặt tên là cầu Tình Yêu, thể hiện cho sự kết nối, gắn bó giữa 2 bờ vịnh Cửa Lục, cùng hướng tới phát triển xây dựng TP Hạ Long trở thành trung tâm du lịch Quốc gia, vươn tầm quốc tế.

Tại lễ khánh thành, Thủ tướng Phạm Minh Chính nhấn mạnh việc phát triển hạ tầng của tỉnh Quảng Ninh trong những năm qua, đặc biệt là hạ tầng giao thông, trong đó dự án cầu Tình Yêu, đường bao biển nối TP Hạ Long - TP Cẩm Phả, cao tốc Vân Đồn - Móng Cái cùng nhiều dự án trọng điểm khác đã mang lại những ý nghĩa rất quan trọng.

Việc tỉnh Quảng Ninh ngày càng hoàn thiện kết cấu hạ tầng, nhất là hạ tầng giao thông trên thực tế cho thấy đột phá chiến lược về hạ tầng đã và đang được tỉnh triển khai hiện quả, góp phần hiện thực hóa chủ trương lớn của Đảng trong suốt 3 nhiệm kỳ qua về thực hiện đột phá về hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông.

Thủ tướng cắt băng khánh thành hai công trình trọng điểm tại Quảng Ninh - 4

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại lễ khánh thành (Ảnh: Cổng thông tin điện tử tỉnh Quảng Ninh).

Kết cấu hạ tầng của Quảng Ninh phát triển từ chiều rộng sang chiều sâu, với hệ thống hạ tầng giao thông đồng bộ, hiện đại đã gỡ nút thắt để phát triển kinh tế "xanh" bền vững. Từ thực tiễn của Quảng Ninh đã và đang làm được, góp phần chứng minh chủ trương của Đảng là đổi mới mô hình tăng trưởng, cơ cấu lại nền kinh tế bảo đảm tăng trưởng nhanh và bền vững.

Từ việc hoàn thiện hạ tầng giao thông, hạ tầng điện lưới đã góp phần thúc đẩy liên kết vùng, nâng cao đời sống tinh thần, vật chất của nhân dân, tiếp tục củng cố niềm tin của nhân dân với Đảng, chính quyền.