Thứ trưởng GTVT: Nhân vật quyền lực cũng không bao che mãi được vi phạm

Dân trí “Cuộc chiến” chống xe quá tải gai góc nhất khi gặp những trường hợp được cho là có bảo kê. Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ khẳng định: “Kể cả những nhân vật bao che vi phạm có quyền lực thì cũng không thể duy trì mãi được. Sẽ bắt bằng được, truy tận cùng vi phạm.”.
>>Đoàn xe quá tải "quậy" trên Đại lộ Thăng Long, chủ xe dọa... đốt xe!
>>Hạ tải, cắt thùng đoàn xe quá tải “quậy” trên đại lộ Thăng Long

Phóng viên: Thưa Thứ trưởng, 3 năm liên tiếp ngành giao thông vận tải (GTVT) đặt vấn đề “Siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện” là trọng tâm hoạt động, “cuộc chiến” này sẽ đi tới hồi kết trong năm 2016 thưa Thứ trưởng?

Thứ trưởng Lê Đình Thọ: Vấn đề siết chặt quản lý hoạt động vận tải và kiểm soát tải trọng phương tiện là chủ trương lớn đã được Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo quyết liệt, Bộ Công an, Bộ GTVT và các địa phương trên cả nước đã vào cuộc bằng nhiều giải pháp.

Phải khẳng định rằng chống xe quá tải phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương mới đi đến được kết quả như hiện nay là giảm được 91% xe quá khổ quá tải. Còn 9% sẽ tiếp tục quyết liệt xử lý, chỉ tiêu của Bộ trưởng GTVT đặt ra đối với các đơn vị của Bộ là năm 2016 phải tiếp tục phối hợp với Bộ Công an và các địa phương, phải chấm dứt tình trạng xe chở quá tải trong năm 2016.

Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (ảnh: Cổng TTĐT Bộ GTVT)
Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ (ảnh: Cổng TTĐT Bộ GTVT)

Sau 2 năm chống xe quá tải đã giảm được 91%, nhưng  9% còn lại không phải là con số dễ “đánh bật”, Thứ trưởng có nghĩ như vậy?

Tôi cho rằng khi có sự quyết liệt của người đứng đầu, tăng cường trách nhiệm đối với lực lượng chức năng, lực lượng không bị tác động bởi các đối tượng bên ngoài… thì sẽ làm được. Đơn cử như ở Hà Nam - trước kia vấn đề xe quá tải tại địa phương này phức tạp hơn cả Hà Nội, nhưng người đứng đầu địa phương vào cuộc quyết liệt nên mọi vấn đề đã được xử lý dứt điểm.

Mới đây, đoàn xe chở quá tải trên Đại lộ Thăng Long (Hà Nội) khi bị bắt đã “dọa” đốt xe, rõ ràng đó là sự manh động nguy hiểm. Để xử lý 9% xe quá tải còn lại cần phải có giải pháp “tổng lực” thưa Thứ trưởng?

Sẽ rất khó khăn để xử lý được 9% xe quá tải còn lại nhưng sẽ quyết liệt bằng các giải pháp cụ thể. Giai đoạn này sẽ phân vùng và sàng lọc đối tượng vi phạm, tăng cường tuần tra kiểm soát trực tiếp tới từng vùng và từng đối tượng đã bị sàng lọc, vừa tuyên truyền kết hợp với xử lý kiên quyết thì mới thành công được.

Tất cả xe chở quá tải chạy ngoài đường đều bị ghi hình, ghi biển số và bàn giao cho cơ quan chức năng để mời lái xe, mời chủ phương tiện đến làm việc. Khi đã nhắc nhở rồi, "ngọt nhạt" rồi mà không chấp hành thì sẽ bị xử lý kiên quyết. Nếu xe chở quá tải đường dài đi qua các địa phương thì truy ngược lại các địa phương.

Đoàn xe quá tải bị bắt trên Đại lộ Thăng Long ngày 7/1
Đoàn xe quá tải bị bắt trên Đại lộ Thăng Long ngày 7/1

Lực lượng chủ trì vẫn là công an và thanh tra giao thông, các địa phương quản lý các phương tiện, nguồn hàng và chủ phương tiện sinh sống. Phải xác định làm từ gốc nguồn hàng, gốc các doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp, chân hàng, nhà ga bến cảng… yêu cầu các doanh nghiệp cam kết không chở quá tải, nếu không cam kết thì bắt buộc phải cam kết, nếu đã cam kết rồi mà vẫn vi phạm thì xử lý mạnh tay và triệt để, đúng đối tượng. Đặc biệt là sẽ áp dụng đồng loạt các chế tài xử lý đối với những lĩnh vực có liên quan, sắp tới sẽ có nhiều chế tài xử phạt tăng nặng và tăng cường phạt bổ sung.

Nhưng những trường hợp “sừng sỏ” bất chấp pháp luật được cho là do nhờ sự bảo kê của người có quyền lực, nếu xử lý triệt để như Thứ trưởng nói thì có sợ “đụng chạm”?

Sẽ có nhiều biện pháp để đấu tranh dẹp bỏ, kể cả những nhân vật bao che được cho là có quyền lực thì cũng không thể duy trì mãi được. Dù là thế lực nào, bao che vi phạm mà bị dân tố giác nhiều thì cũng không thể tồn tại, đặc biệt là khi có sự quyết liệt của người đứng đầu và tăng cường trách nhiệm của lực lượng chức năng.

Thứ trưởng tin tưởng rằng “cuộc chiến” này sẽ kết thúc trong năm nay?

Tôi nghĩ là làm được. Chắc chắn không một cá nhân, tổ chức hay quyền lực nào có thể chống đối lại được đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước trong công tác xử lý xe quá tải. Sẽ bắt bằng được xe quá tải, truy bằng được những vi phạm chở quá tải, quá khổ.

Xin cảm ơn Thứ trưởng!

Châu Như Quỳnh (thực hiện)

MỚI NHẤT
Việt Nam có thể quan sát được 5 hành tinh thẳng hàng
Việt Nam có thể quan sát được 5 hành tinh thẳng hàng

Ông Đặng Vũ Tuấn Sơn – Chủ tịch Hội Thiên văn học trẻ Việt Nam cho biết, từ nay cho tới cuối tháng 2/2016, người yêu thích thiên văn Việt Nam có thể chiêm ngưỡng hiện tượng 5 hành tinh (sao Thuỷ, sao Kim, sao Hoả, sao Mộc, sao Thổ) xếp thành một đường thẳng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:26

Đường sắt đô thị: lao dầm giai đoạn cuối vượt hồ Hoàng Cầu
Đường sắt đô thị: lao dầm giai đoạn cuối vượt hồ Hoàng Cầu

(Dân trí) - Đường sắt đô thị tuyến Cát Linh - Hà Đông đang trong giai đoạn lao dầm vượt hồ Hoàng Cầu (giữa 2 ga La Thành và Thái Hà), là đoạn tiệm cận tới điểm kết thúc là Cát Linh. Mọi công việc lao dầm đều được tiến hành trong đêm.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:16

“Hỏa tốc” nhổ biển báo vô lí theo “lệnh” Bộ trưởng Thăng
“Hỏa tốc” nhổ biển báo vô lí theo “lệnh” Bộ trưởng Thăng

(Dân trí) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam “hỏa tốc” yêu cầu các Sở Giao thông vận tải (GTVT), các Cục Quản lý đường bộ tháo bỏ ngay các biển hạn chế tốc độ dưới 50km/h trên toàn hệ thống đường bộ, và hoàn thành xong trước ngày 30/1.

Thứ năm, 21/01/2016 - 11:04

Phóng xe ngược chiều trên đại lộ, nam thanh niên chết thảm
Phóng xe ngược chiều trên đại lộ, nam thanh niên chết thảm

(Dân trí) - Nam thanh niên điều khiển xe máy chạy ngược chiều vào làn ô tô trên đại lộ Mai Chí Thọ và lao thẳng vào xe du lịch, tử vong tại chỗ.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:53

Đôi chân kỳ diệu của người đàn ông tật nguyền
Đôi chân kỳ diệu của người đàn ông tật nguyền

(Dân trí) - Sinh ra thân hình không lành lặn, đôi tay tật nguyền, miệng ú ớ không nói nên lời, nhưng anh Phạm Văn Cầm, SN 1969, trú thôn Lê Lợi, xã Kỳ Xuân, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh vẫn luôn lạc quan, yêu đời. Bằng nghị lực phi thường anh đã biến đôi chân của mình trở nên đa năng, kì diệu.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:40

Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán
Vua chúa và Công hầu không nên buôn bán

(Dân trí) - “Ta là vua mà các người biến ta thành ông chủ kho hàng ư. Người nghèo lấy gì ăn nếu chúng ta tranh mất nghề của họ? Ta đã là vua thì ai có thể phạt ta, nếu ta làm hãng độc quyền? Ai sẽ buộc ta thực hiện các hợp đồng?... Dân chúng tin vào tính công bằng của ta chứ không tin vào sự giàu có của ta”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:15

Dở khóc dở cười chuyện mua vé xe Tết qua mạng
Dở khóc dở cười chuyện mua vé xe Tết qua mạng

(Dân trí) - Trong khi nhiều người đành “ngậm bồ hòn làm ngọt” chịu giá gấp 3 lần ngày thường khi mua vé xe Tết thì cũng không ít người mua được vé online đúng giá nhưng lại bị nhà xe “cắt” vé đã đặt cọc…

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:06

Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm khu đô thị Ecopark
Nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm khu đô thị Ecopark

Ngày 20 tháng 1 năm 2016, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đã có chuyến thăm và làm việc tại Ecopark – một trong những khu đô thị xanh có quy mô lớn nhất miền Bắc.

Thứ năm, 21/01/2016 - 09:00

Thủ đô rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XII
Thủ đô rực rỡ cờ hoa chào mừng Đại hội Đảng XII

(Dân trí) - Chào đón Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII, Thủ đô Hà Nội được trang hoàng rực rỡ với cờ đỏ sao vàng, cờ búa liềm cùng nhiều biểu ngữ khẩu hiệu chào mừng sự kiện quan trọng của đất nước.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:45

Tổng Bí thư: Bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc
Tổng Bí thư: Bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc

(Dân trí) - Trình bày báo cáo về các văn kiện tại Đại hội, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đánh giá, đổi mới đã nâng tầm vóc và ý nghĩa cách mạng. Nhìn tổng thể 30 năm đổi mới đất nước đã đạt được những thành tựu cơ bản nhưng vẫn còn những hạn chế cần khắc phục... Đề cập lĩnh vực quốc phòng an ninh, Tổng Bí thư nhấn mạnh việc bảo đảm lợi ích tối cao của quốc gia, dân tộc.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:24

Phó Thủ tướng: Quyết chống bảo kê cho buôn lậu lũng đoạn thị trường Tết
Phó Thủ tướng: Quyết chống bảo kê cho buôn lậu lũng đoạn thị trường Tết

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc - Trưởng Ban Chỉ đạo 389 quốc gia yêu cầu Bộ Công Thương phối hợp với các lực lượng chức năng thực hiện quyết liệt các biện pháp kiểm tra, kiểm soát thị trường nội địa, xử lý nghiêm các hành vi buôn lậu, nhất là các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:10

Xôn xao thông tin "sinh vật lạ" trong gói gia vị mì tôm
Xôn xao thông tin "sinh vật lạ" trong gói gia vị mì tôm

(Dân trí) - Những ngày qua, dư luận tại huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh bàn tán xôn xao về thông tin trong gói gia vị của gói mì tôm xuất hiện một “vật thể lạ”. Thông tin được chia sẻ trên mạng xã hội khiến dư luận hoang mang.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Thuyên chuyển công tác giám đốc bị tố “học không giống ai”
Thuyên chuyển công tác giám đốc bị tố “học không giống ai”

(Dân trí) - Ngày 20/1, lãnh đạo huyện Đức Cơ (Gia Lai) cho biết, đơn vị đã có quyết định thuyên chuyển công tác đối với ông Nguyễn Sanh- Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng chính trị huyện Đức Cơ. Ông Sanh bị tố có quy trình học hành “độc nhất vô nhị”.

Thứ năm, 21/01/2016 - 06:26

Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII
Khai mạc Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII

(Dân trí) - Sáng nay 21/1, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng chính thức khai mạc tại Trung tâm hội nghị quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội với sự tham dự của 1.510 đại biểu, đại diện cho 4,5 triệu đảng viên.

Thứ năm, 21/01/2016 - 05:55

Xây cầu ở nơi người dân qua sông bằng hai sợi cáp
Xây cầu ở nơi người dân qua sông bằng hai sợi cáp

(Dân trí) - Sau nhiều năm mơ ước về một cây cầu chắc chắn thay thế sợi dây cáp qua sông Đakrông, xuân này, người dân thôn Cu Pua, xã Đakrông, huyện Đakrông, Quảng Trị sẽ được đi lại trên cây cầu bê tông.

Thứ năm, 21/01/2016 - 05:00

Chuyên gia nói gì về vườn nấm "khủng" ở Huế?
Chuyên gia nói gì về vườn nấm "khủng" ở Huế?

(Dân trí) - Nấm tại vườn khi đủ lớn có đường kính từ 35 đến 40cm, cao khoảng 20cm và nặng từ 2 đến 2,5kg. Nấm mọc nhiều tại vườn trồng cây bưởi thanh Trà của ông Đặng Sau (đường Lương Quán, phường Thủy Biều, TP Huế).

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:09

Nợ 20 tỷ đồng, Phó trưởng phòng tín dụng tự tử
Nợ 20 tỷ đồng, Phó trưởng phòng tín dụng tự tử

(Dân trí) - Chiều ngày 20/1, Công an thị xã An Khê (Gia Lai) cho biết, nguyên nhân ban đầu của việc ông Mai Thiện Hùng (SN 1960) - Phó trưởng phòng Tín dụng Ngân hàng NN&PTNT- Chi nhánh An Khê treo cổ tự tử tại nhà riêng là do nợ số tiền khoảng 20 tỷ đồng.

Thứ năm, 21/01/2016 - 12:03

Bình chữa cháy để trong ô tô phát nổ ở Sài Gòn
Bình chữa cháy để trong ô tô phát nổ ở Sài Gòn

(Dân trí) - Chiếc bình chữa cháy loại 500ml đã bất ngờ phát nổ khi để trong chiếc ô tô 7 chỗ đang đậu ngoài trời.

Thứ tư, 20/01/2016 - 09:47

Tiêu hủy hơn 2 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối
Tiêu hủy hơn 2 tấn nội tạng động vật bốc mùi hôi thối

(Dân trí) - Ngày 20/1, ông Nguyễn Xuân Đạt, Chi Cục trưởng Chi Cục quản lý thị trường Quảng Bình cho biết, đơn vị vừa bắt giữ và tiến hành tiêu hủy hơn 2 tấn nội tạng động vật không rõ nguồn gốc, đã hết hạn sử dụng và bốc mùi hôi thối.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:39

Xe tải đang đậu bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt
Xe tải đang đậu bỗng dưng bốc cháy ngùn ngụt

(Dân trí) - Trong lúc tài xế khóa cửa xe đi ăn cơm trưa thì bất ngờ chiếc xe bốc cháy ngùn ngụt thiêu rụi toàn bộ phần đầu xe.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:27

TPHCM sẽ có hơn 130 chợ hoa Tết Bính Thân
TPHCM sẽ có hơn 130 chợ hoa Tết Bính Thân

(Dân trí) - Ngoài Hội hoa xuân và ba chợ hoa Tết cấp thành phố, 128 chợ hoa được tổ chức tại 21 quận, huyện phục vụ người dân cùng du khách tham quan, thưởng lãm và mua sắm.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:00

Thông luồng kỹ thuật để tàu 20.000 tấn vào sông Hậu
Thông luồng kỹ thuật để tàu 20.000 tấn vào sông Hậu

(Dân trí) - Chiều ngày 20/1, tại xã Long Toàn (huyện Duyên Hải, tỉnh Trà Vinh), Bộ Giao thông Vận tải phối hợp với UBND tỉnh Trà Vinh tổ chức lễ thông luồng kỹ thuật dự án luồng cho tàu biển có trọng tải lớn vào sông Hậu.

Thứ tư, 20/01/2016 - 06:00

“Đây là lần có số Ủy viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất”
“Đây là lần có số Ủy viên Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất”

(Dân trí) - “Do yêu cầu khách quan nên phải có một đồng chí thuộc trường hợp đặc biệt ở lại. Ban đầu cũng có ý kiến khác nhau nhưng Bộ Chính trị họp thảo luận, nếu ở lại nhiều thì không trẻ hóa đội ngũ chủ chốt… Đây cũng là lần Bộ Chính trị không tái cử nhiều nhất, bởi theo tôi biết, chưa có đại hội nào không tái cử đến 9 đồng chí trong Bộ Chính trị.”

Thứ tư, 20/01/2016 - 05:43

Phân công cán bộ tiếp dân 24/24h dịp Đại hội Đảng
Phân công cán bộ tiếp dân 24/24h dịp Đại hội Đảng

(Dân trí) - Trong thời gian diễn ra Đại hội Đảng XII, Ban Tiếp công dân Trung ương (Thanh tra Chính phủ) sẽ duy trì chế độ tiếp công dân thường xuyên, phân công cán bộ trực 24/24h.

Thứ tư, 20/01/2016 - 05:09