Thử nghiệm máy bay không người lái phun thuốc phòng trừ châu chấu sa mạc

(Dân trí) - Cục Bảo vệ thực vật đang phối hợp với Cục Cứu hộ - Cứu nạn xây dựng phương án thử nghiệm nhiều máy bay không người lái để phun thuốc phòng trừ châu chấu sa mạc.

Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình đàn châu chấu sa mạc đang gây hại tại nhiều nước trên thế giới.

Cụ thể, thời gian qua Bộ NN&PTNT tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin với Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hiệp quốc (FAO), Trung Quốc để theo dõi tình hình châu chấu sa mạc trên thế giới. Đến nay châu chấu sa mạc vẫn phát sinh, gây hại ở các nước khu vực Đông Phi (Kenya, Ethiopia, Somalia,…), bán đảo Ả Rập (Arab Saudi, Yemen, Oman,…) và Tây Á (Ấn Độ, Pakistan, Iran,…) và đang có xu hướng giảm mật độ vì chúng quay về nơi sinh sản hàng năm.

Diện tích châu chấu sa mạc gây hại ở các nước nói trên lên tới gần 400.000 ha cây trồng nông lâm nghiệp và đồng cỏ. Bộ NN&PTNT khẳng định cho đến nay châu chấu sa mạc chưa xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Thử nghiệm máy bay không người lái phun thuốc phòng trừ châu chấu sa mạc - 1

Châu chấu sa mạc đang gây hại ở nhiều quốc gia trên thế giới. (Ảnh: Reuters).

Về công tác chuẩn bị phòng chống châu chấu sa mạc: Ngay sau khi có chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ NN&PTNT đã phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Khoa học và Công nghệ thực hiện một số việc như:

Bộ NN&PTNT giao Cục Bảo vệ thực vật làm việc với Cục Cứu hộ - Cứu nạn (đơn vị được Bộ Quốc phòng chỉ định) phối hợp xây dựng phương án giám sát, phòng chống châu chấu sa mạc và đã có báo cáo số 1416/BVTV-TV ngày 20/7/2020.

Theo đó, Bộ NN&PTNT tiếp tục giao Cục Bảo vệ thực vật làm việc để Cục Cứu hộ - Cứu nạn nắm rõ đặc điểm hình thái, sinh học và tập tính cơ bản của châu chấu sa mạc và phối hợp xây dựng phương án thử nghiệm máy bay phun thuốc bảo vệ thực vật (3 máy bay có người lái và nhiều máy bay không người lái), phương án diễn tập phun trừ châu chấu.

Thử nghiệm máy bay không người lái phun thuốc phòng trừ châu chấu sa mạc - 2

Sẽ thử nghiệm máy bay không người lái để phun thuốc phòng trừ châu chấu sa mạc. (Ảnh minh họa: Toàn Vũ).

Ngoài ra, Bộ NN&PTNT đã làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ đề xuất nhiệm vụ khẩn cấp quốc gia nghiên cứu biện pháp giám sát và phòng trừ châu chấu sa mạc. Hiện nay đề xuất này đang được lãnh đạo Bộ Khoa học và Công nghệ xem xét trước khi phê duyệt.

Nội dung tập trung nghiên cứu công nghệ giải đoán ảnh viễn thám, ảnh vệ tinh, khí tượng toàn cầu để xác định các đàn châu chấu ở châu Phi, Tây Á nhằm giám sát sự di chuyển của chúng và dự báo, cảnh báo trước khi xâm nhập Việt Nam.

Bên cạnh đó, nghiên cứu các biện pháp phòng trừ châu chấu tại Việt Nam (sử dụng châu chấu tre lưng vàng thay thế) và phát triển phần mềm giám sát châu chấu trên toàn quốc cùng như tập huấn, hướng dẫn sử dụng phần mềm và biện pháp phòng trừ châu chấu giúp chủ động ứng phó ngay nếu châu chấu sa mạc xâm nhập vào lãnh thổ Việt Nam.

Đang được quan tâm