Hà Tĩnh:

Thu hồi giấy phép đối với “siêu” dự án hơn 10 nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Sau 3 năm nhà thầu không đáp ứng các điều kiện để triển khai dự án, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm đối với dự án Khu du lịch Bắc Thiên Cầm.

Dự án Khu du lịch Bắc Thiên Cầm do Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm làm chủ đầu tư được UBND tỉnh Hà Tĩnh cấp Giấy chứng nhận đầu tư. Dự án có tổng vốn đầu tư 10.289 tỷ đồng (trong đó giai đoạn I: 289 tỷ đồng; giai đoạn II: 10.000 tỷ đồng).

 

1db1a9582de77ce5f40181aafee1e933-a8-14-36852

Sau 3 năm, siêu dự án này vẫn là bãi đất trống

Sau hơn 3 năm triển khai, nhà đầu tư không đáp ứng các điều kiện để triển khai xây dựng dự án, không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ cam kết. Ngày 20/12/2013, UBND tỉnh đã có quyết định chấm dứt hoạt động của dự án, thu hồi giấy chứng nhận đầu tư của Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm.

Ngày 25/12/2013, UBND tỉnh Hà Tĩnh ban hành quyết định về việc thu hồi 676.253,2 m2 đất của Cty Thiên Cầm, giao cho UBND thị trấn Thiên Cầm quản lý.

Không đồng ý với quyết định hành chính của UBND tỉnh Hà Tĩnh, ngày 22/1/2014, Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm làm đơn khởi kiện vụ án hành chính lên TAND tỉnh Hà Tĩnh.

Phía công ty này khẳng định, các căn cứ để thu hồi giấy chứng nhận đầu tư (CNĐT) và thu hồi đất của UBND tỉnh Hà Tĩnh là không đúng.

Trong khoảng thời gian 3 năm, phía công ty cũng đã triển khai nhiều hạng mục như giải phóng mặt bằng, ra phá bom mìn…và đã nhiều lần có báo cáo lên UBND tỉnh về tiến độ triển khai dự án.

 

20150727105710-a1-6bcb5

Tòa án Nhân dân tỉnh Hà Tĩnh đã bác bỏ toàn bộ nội dung khởi kiện của Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm

Phía công ty này có thừa nhận dự án có phần thi công chậm so với tiến độ, song công ty đã nhiều lần có văn bản báo cáo tiến trình dự án, những khó khăn mà dự án gặp phải. Phía công ty này còn cho rằng việc chậm tiến độ DA có một phần trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước chứ không hoàn toàn thuộc về chủ đầu tư.

Vì vậy, Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm đã gửi đơn đề nghị TAND tỉnh Hà Tĩnh hủy các quyết định chấm dứt hoạt động của DA, thu hồi đất, giấy CNĐT đã cấp cho công ty.

Trong khi đó, phía UBND tỉnh Hà Tĩnh thì cho rằng việc thu hồi Giấy CNĐT, thu hồi đất được thực thi trên cơ sở kết luận kiểm tra về những vi phạm của chủ đầu tư và được tiến hành đúng trình tự, quy định pháp luật và đây hoàn toàn do lỗi của Cty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm

Lý do phía UBND tỉnh đưa ra là sau hơn 3 năm triển khai, nhà đầu tư không đáp ứng các điều kiện để triển khai xây dựng DA, không có khả năng thực hiện dự án theo tiến độ cam kết. Công tác đền bù giải phóng mặt bằng chưa được hoàn thành, vi phạm nhiều nội dung đã cam kết tại bản cam kết đầu tư…

Sau 2 ngày xét xử (23/7 và 24/7), căn cứ hồ sơ vụ án và phần tranh tụng tại phiên tòa, HĐXX khẳng định, quyết định thu hồi của UBND tỉnh Hà Tĩnh là có căn cứ, đúng thẩm quyền, đúng pháp luật.

Chính vì vậy, ngày 24/7, TAND tỉnh Hà Tĩnh đã tuyên bác toàn bộ nội dung khởi kiện của Công ty CP Đầu tư Phát triển Thiên Cầm về các quyết định hành chính của UBND tỉnh Hà Tĩnh liên quan đến việc thu hồi giấy phép đầu tư, đất dự án Khu du lịch Bắc Thiên Cầm (huyện Cẩm Xuyên).

Được biết đây là “siêu” dự án thứ 2 ở Hà Tĩnh bị thu hồi.

Văn Dũng – Xuân Sinh