Thông qua Luật Tiếp cận thông tin - một trong 10 sự kiện nổi bật của ngành Tư pháp

Dân trí Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long vừa ký ban hành quyết định phê duyệt và công bố 10 sự kiện nổi bật năm 2016 của ngành tư pháp, trong đó có việc Quốc hội thông qua Luật Tiếp cận thông tin và Luật Đấu giá tài sản.
>>Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin

(Ảnh minh họa)
(Ảnh minh họa)

Theo Bộ Tư pháp, Quốc hội thông qua Luật tiếp cận thông tin là sự kiện pháp lý quan trọng, giúp hiện thực hóa quyền tiếp cận thông tin đã được ghi nhận trong các bản Hiến pháp năm 1946, 1959, 1980, 1992 và 2013.

Việc ban hành luật này có ý nghĩa quan trọng trong việc phát huy dân chủ, tạo điều kiện thúc đẩy và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của công dân, góp phần bảo đảm bình đẳng, công bằng trong xã hội, cũng như đáp ứng nhu cầu ngày càng cao về thông tin của các cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp trong sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh, tăng cường tính minh bạch và trách nhiệm giải trình của các cơ quan nhà nước.

“Việc ban hành Luật Tiếp cận thông tin còn góp phần hiệu quả vào công tác phòng, chống tham nhũng; tăng tính minh bạch của thị trường, góp phần nâng cao tri thức và sự tham gia của công dân vào hoạt động quản lý nhà nước; tạo thuận lợi cho việc thực hiện vai trò giám sát của tổ chức, cá nhân và các cơ quan chức năng đối với các cơ quan nhà nước, qua đó góp phần thực thi pháp luật hiệu quả”- Bộ Tư pháp đánh giá.

Xếp ở vị trí thứ 2 trong số 10 sự nổi bật năm 2016 của ngành tư pháp là việc Quốc hội thông qua Luật Đấu giá tài sản - bước đột phá trong việc hoàn thiện thể chế đấu giá tài sản, bảo đảm việc xử lý tài sản khách quan, công khai, minh bạch, bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích của cá nhân, tổ chức, Nhà nước.

Với việc quy định chặt chẽ trình tự, thủ tục đấu giá tài sản, Luật Đấu giá tài sản sẽ góp phần hạn chế tình trạng “quân xanh, quân đỏ”, thông đồng, dìm giá trong hoạt động đấu giá tài sản, qua đó bảo vệ tốt hơn quyền, lợi ích hợp pháp của cá nhân, tổ chức và Nhà nước, đáp ứng yêu cầu xã hội hóa, tính chuyên nghiệp của hoạt động đấu giá tài sản theo thể chế nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, phát triển kinh tế và hội nhập quốc tế.

Gần 304 nghìn trường hợp được cấp số định danh cá nhân

Việc triển khai phần mềm đăng ký khai sinh điện tử và cấp số định danh cá nhân đáp ứng các yêu cầu của Luật Hộ tịch và Luật Căn cước công dân, đặt nền móng xây dựng Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc và Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, bảo vệ tốt hơn quyền đăng ký khai sinh của người dân cũng là sự kiện nổi bật trong năm qua.

Cụ thể, để triển khai thi hành Luật hộ tịch và cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử toàn quốc, đảm bảo đồng bộ với các quy định của Luật Căn cước công dân, từ ngày 1/1/2016, Bộ Tư pháp phối hợp với Bộ Công an triển khai và từng bước mở rộng triển khai, áp dụng chính thức Phần mềm đăng ký khai sinh điện tử và cấp Số định danh cá nhân tại Bộ Tư pháp và 12 tỉnh/thành phố trực thuộc trung ương gồm: Hà Nội, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM, An Giang, Đồng Tháp, Hà Nam, Hà Tĩnh, Quảng Ninh, Nghệ An, Sóc Trăng và Vĩnh Long.

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử ngành tư pháp, Bộ Tư pháp triển khai ứng dụng công nghệ thông tin tại cả 4 cấp chính quyền; là tiền đề cơ bản để triển khai cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử và Hệ thống thông tin đăng ký, quản lý hộ tịch trên toàn quốc, đảm bảo sự thành công của việc xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, hướng tới đơn giản hóa các thủ tục hành chính liên quan đến giấy tờ công dân, đáp ứng các mục tiêu của Đề án 896 mà Thủ tướng Chính phủ đã đề ra.

Bộ Tư pháp cho biết, tính đến ngày 30/12/2016, toàn hệ thống đã ghi nhận hơn 378.676 trường hợp đăng ký khai sinh với gần 303.968 trường hợp đăng ký mới được cấp số định danh cá nhân. Phần mềm được triển khai bảo đảm tính chính xác, kịp thời trong việc đăng ký, khai thác dữ liệu, bảo đảm quyền con người, quyền, lợi ích cơ bản của công dân và phục vụ công tác quản lý nhà nước.

Ngoài ra, trong số 10 sự kiện nổi bật của ngành tư pháp trong năm 2016 còn có việc lần đầu tiên hệ thống thi hành án dân sự hoàn thành vượt mức tất cả các chỉ tiêu nhiệm vụ, đặt dấu ấn quan trọng trong năm kỷ niệm 70 năm Ngày truyền thống Thi hành án dân sự và đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất, qua đó góp phần quan trọng trong việc bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật, quyền, lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức và công dân;

Công tác thẩm định văn bản quy phạm pháp luật có bước tiến mới, bảo đảm tốt hơn yêu cầu về tiến độ, chất lượng, nổi bật là việc thẩm định chùm nghị định về điều kiện đầu tư kinh doanh, góp phần tạo thuận lợi cho doanh nghiệp;

Tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích, bước chuyển mới trong công tác giải quyết thủ tục hành chính của cơ quan hành chính nhà nước, tạo thuận lợi, giảm chi phí cho người dân và doanh nghiệp; Đóng góp quan trọng của Trường Đại học Luật Hà Nội cho sự nghiệp cải cách tư pháp và xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN Việt Nam….

Thế Kha

MỚI NHẤT
"Tuýt còi" 124 văn bản trái luật trong năm 2016
"Tuýt còi" 124 văn bản trái luật trong năm 2016

(Dân trí) - Trong báo cáo vừa gửi tới Chính phủ, Bộ Tư pháp cho biết, năm 2016 Bộ này đã phát hiện 124 văn bản trái pháp luật về nội dung, thẩm quyền, tuy nhiên không có văn bản nào là văn bản quy định chi tiết thi hành luật, pháp lệnh. Tình trạng chép lại nội dung của luật, pháp lệnh đã được khắc phục.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:30

Vụ đổ chất thải xuống biển: Dân bức xúc vì ngao chết bất thường
Vụ đổ chất thải xuống biển: Dân bức xúc vì ngao chết bất thường

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc người dân xã Hải Lộc, huyện Hậu Lộc (Thanh Hóa) bắt quả tang đôi vợ chồng chở hàng chục thùng chất thải ra biển đổ, hiện các thùng chất thải chưa kịp đổ được cơ quan chức năng niêm phong để điều tra. Đồng thời cơ quan chức năng đã tiến hành lấy mẫu để kiểm nghiệm tìm nguyên nhân ngao chết hàng loạt.

Thứ ba, 03/01/2017 - 06:00

Cháy quán cơm, nam thanh niên bỏng nặng khi cố ngắt cầu dao điện
Cháy quán cơm, nam thanh niên bỏng nặng khi cố ngắt cầu dao điện

(Dân trí) - Khi quán cơm đang bốc cháy trên tầng 2, nam thanh niên làm việc tại quán này đã lao lên ngắt cầu dao điện và bị ngọn lửa táp vào người dẫn đến bị bỏng, phải nhập viện điều trị.

Thứ ba, 03/01/2017 - 05:30

Hà Nội: Nhà thờ, đình chùa sẽ cùng rung chuông vào thời khắc giao thừa?
Hà Nội: Nhà thờ, đình chùa sẽ cùng rung chuông vào thời khắc giao thừa?

(Dân trí) - Ông Tô Văn Động - Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Hà Nội - cho biết, đang nghiên cứu đề nghị các nhà thờ, đình chùa cùng rung chuông để đánh thức người dân vào thời khắc giao thừa chào năm mới Tết âm lịch.

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:45

Nghi vấn tài xế xe tải cán chết nữ sinh, đòi đánh người truy đuổi
Nghi vấn tài xế xe tải cán chết nữ sinh, đòi đánh người truy đuổi

(Dân trí) - Các nhân chứng cho biết, sau khi gây tai nạn làm một nữ sinh tử vong, tài xế xe tải phóng xe chạy trốn. Bị người dân truy đuổi, người này chửi bới và đòi đánh người ngăn cản mình bỏ trốn.

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:30

Hình ảnh người Sài Gòn một ngày vật lộn với ngập lụt
Hình ảnh người Sài Gòn một ngày vật lộn với ngập lụt

(Dân trí) - Chiều 3/1, hàng trăm hộ dân thuộc 2 phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc (quận 12, TPHCM) vẫn đang phải sống chung với cảnh ngập úng do sự cố tuột nắp chắn cống ngăn triều khiến nước sông tràn vào nhấn chìm khu dân cư.

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:24

Phạt xe dừng đỗ trái phép bằng cách khóa bánh xe?
Phạt xe dừng đỗ trái phép bằng cách khóa bánh xe?

(Dân trí) - Nhằm giải quyết tình trạng ô tô dừng đỗ không đúng nơi quy định, nhất là tại khu vực trung tâm thành phố gây ùn tắc giao thông, UBND TPHCM giao Công an TP nghiên cứu đề xuất quy định chế tài xử lý như cẩu xe, khóa bánh xe, tháo biển kiểm soát…

Thứ ba, 03/01/2017 - 04:14

Xe khách cháy trơ khung trong bãi đỗ
Xe khách cháy trơ khung trong bãi đỗ

(Dân trí) - Sau một tiếng nổ lớn, người dân chạy tới kiểm tra thì phát hiện chiếc xe khách giường nằm 40 chỗ đang đỗ ở bãi xe bốc cháy ngùn ngụt.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:29

Vụ tài xế nghi cố tình cán chết nam sinh: Bắt tạm giam tài xế
Vụ tài xế nghi cố tình cán chết nam sinh: Bắt tạm giam tài xế

(Dân trí) - Liên quan đến nghi án tài xế xe ben cố tình cán chết nam sinh xảy ra vào cuối tháng 5/2016 tại xã Kỳ Tiến, huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) mà Dân trí đã có nhiều bài phản ánh, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh vừa thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với tài xế này để mở rộng điều tra, làm rõ vụ việc.

Thứ ba, 03/01/2017 - 03:19

Giám đốc chi nhánh ngân hàng tử nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai
Giám đốc chi nhánh ngân hàng tử nạn trên cao tốc Nội Bài - Lào Cai

(Dân trí) - Giám đốc một chi nhánh ngân hàng tại tỉnh Lào Cai đã tử vong tại chỗ sau khi lái chiếc xe 4 chỗ tông vào xe đầu kéo trên cao tốc Nội Bài – Lào Cai. Sự việc xảy ra khoảng 8h25 sáng nay (3/1/2017).

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:50

Nhắm mắt phóng xe trên con đường bụi mù như sương
Nhắm mắt phóng xe trên con đường bụi mù như sương

(Dân trí) - Bụi bay mù mịt do ảnh hưởng từ công trình thi công dự án mở rộng Xa Lộ Hà Nội, đoạn qua quận 9 và Thủ Đức ảnh hưởng đến người đi đường và sinh hoạt của người dân.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:35

Chú rể 73 tuổi rước cô dâu 70 trong ngày đầu năm mới
Chú rể 73 tuổi rước cô dâu 70 trong ngày đầu năm mới

(Dân trí) - Ngày đầu tiên của năm 2017, tại Phủ Lý, Hà Nam đã diễn ra một đám cưới đặc biệt của một đôi uyên ương đã bước qua tuổi 70, khiến cả xã xôn xao.

Thứ ba, 03/01/2017 - 02:26

ĐÁNG QUAN TÂM
Toàn cảnh di chuyển của buýt nhanh Hà Nội nhìn từ trên cao
Toàn cảnh di chuyển của buýt nhanh Hà Nội nhìn từ trên cao

(Dân trí) - Góc nhìn từ trên cao cho thấy toàn cảnh việc di chuyển của xe buýt nhanh Hà Nội trong giờ cao điểm sáng nay 3/1 - ngày đi làm đầu tiên sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch. Ngoài phần lớn lộ trình khá thông thoáng, một số điểm vẫn ùn tắc, đặc biệt tình trạng các phương tiện khác đi vào làn đường riêng cho buýt nhanh vẫn xảy ra tràn lan.

Thứ ba, 03/01/2017 - 12:26

Đỗ quyên đại thụ, hồng cổ Sa Pa có giá hàng trăm triệu đồng
Đỗ quyên đại thụ, hồng cổ Sa Pa có giá hàng trăm triệu đồng

(Dân trí) - Thị trường hoa tết Sa Pa (Lào Cai) năm nay, cũng như mọi năm, không thiếu những loại hoa độc, đẹp và đắt. Năm nay thị trường hoa Tết ở đây xuất hiện hai loại hoa quý là hoa đỗ quyên đại thụ và hoa hồng cổ Sa Pa với giá mỗi cây được rao bán hàng trăm triệu đồng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 12:00

Tiêu hủy hơn 20 tấn cá nhiễm độc từ sự cố Formosa
Tiêu hủy hơn 20 tấn cá nhiễm độc từ sự cố Formosa

(Dân trí) - Ngày 2/1, tin từ Sở Tài nguyên & Môi trường tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành tiêu hủy một số lượng lớn hải sản bị nhiễm độc sau sự cố Formosa.

Thứ ba, 03/01/2017 - 10:30

Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016
Vui buồn với báo chí Việt Nam năm 2016

Phải nói rằng trong năm 2016, từ mỗi thành tựu kinh tế - xã hội; mỗi sự kiện, việc làm góp phần cải thiện môi trường sinh sống và sự phát triển của nhân dân; mỗi điều tốt được nâng niu; mỗi con người bất hạnh, cơ nhỡ được cưu mang, giúp đỡ, tới nỗ lực của mỗi địa phương, ngành nghề trong công cuộc xây dựng, bảo vệ Tổ quốc,… và mỗi cái xấu, mỗi hiện tượng tiêu cực bị phê phán, loại bỏ đều có vai trò của báo chí. Tuy nhiên, báo chí cũng còn tồn tại một số hiện tượng cần sớm khắc phục để ngày càng lành mạnh.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:39

Buýt nhanh đứng chờ... xe máy vượt dải phân cách
Buýt nhanh đứng chờ... xe máy vượt dải phân cách

(Dân trí) - Dù các nút giao cắt đều có lực lượng chức năng phân luồng nhưng nhiều phương tiện vẫn "tạt đầu" xe buýt nhanh. Tại nhà chờ Trung Văn, xe buýt nhanh phải dừng chờ người dân... khiêng xe máy qua dải phân cách.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:34

Hai học sinh chết đuối thương tâm trong ngày Tết dương lịch
Hai học sinh chết đuối thương tâm trong ngày Tết dương lịch

(Dân trí) - Dù không biết bơi nhưng hai cháu Trương Hữu V., 11 tuổi và Huỳnh Tấn T., 12 tuổi vẫn rủ nhau xuống hố nước của công trình đang thi công gần nhà tắm. Do hố nước sâu, V. và T. bị hụt chân, chết đuối thương tâm.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:21

Cứu 6 ngư dân trên tàu cá sắp chìm ở Hoàng Sa
Cứu 6 ngư dân trên tàu cá sắp chìm ở Hoàng Sa

(Dân trí) - Sáng 3/1, tàu SAR 412 của Trung tâm Phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực II đã đưa 6 ngư dân và tàu cá gặp nạn vào bờ an toàn.

Thứ ba, 03/01/2017 - 09:04

Buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” trên làn đường dành riêng
Buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” trên làn đường dành riêng

(Dân trí) - Dọc tuyến đường buýt nhanh đi qua, từ Yên Nghĩa đến Kim Mã, trong giờ cao điểm sáng nay chỉ ùn ứ cục bộ một số điểm. Tuy nhiên, hàng chục chiếc xe buýt nhanh vẫn phải “ngụp lặn” giữa “biển” phương tiện trên tuyến đường dành riêng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:39

Nước dâng cao 1m, người Sài Gòn trắng đêm chạy “lũ”
Nước dâng cao 1m, người Sài Gòn trắng đêm chạy “lũ”

(Dân trí) - Đến rạng sáng nay 3/1, các cơ quan ban ngành quận 12 (TPHCM) vẫn đang phối hợp với Trung tâm Chống ngập TP để khắc phục sự cố nước tràn bờ đê gây ngập nặng tại địa bàn 2 phường Thạnh Xuân và Thạnh Lộc.

Thứ ba, 03/01/2017 - 08:07

Hà Nội ùn ứ nhẹ, TPHCM thông thoáng sau kỳ nghỉ Tết
Hà Nội ùn ứ nhẹ, TPHCM thông thoáng sau kỳ nghỉ Tết

(Dân trí) - Hôm qua 2/1/2017 là ngày cuối cùng trong kỳ nghỉ Tết dương lịch, càng về chiều, phương tiện đổ dồn về TPHCM càng đông hơn. Tuy nhiên khác với mọi năm, giao thông tại các cửa ngõ thành phố khá thông thoáng, không xảy ra hiện tượng ùn ứ. Ngày đầu đi làm sáng nay, giao thông Hà Nội ùn ứ nhẹ nhưng không tắc nghiêm trọng.

Thứ ba, 03/01/2017 - 07:00

Vụ chìm thuyền ở Đắk Nông: “Giá mà có chiếc cầu...”
Vụ chìm thuyền ở Đắk Nông: “Giá mà có chiếc cầu...”

(Dân trí) - Một ngày sau vụ lật thuyền đáng tiếc xảy ra, tất cả người dân xã Quảng Sơn, huyện Đắk G'long vẫn chưa hết bàng hoàng, thương xót trước tấn bi kịch đổ xuống ngôi nhà nhỏ của chị Lý Thị Mai.

Thứ hai, 02/01/2017 - 09:38

Kinh hoàng ô tô tông 9 xe máy trên phố Sài Gòn
Kinh hoàng ô tô tông 9 xe máy trên phố Sài Gòn

(Dân trí) - Theo các nhân chứng, chiếc xe ô tô 4 chỗ phóng với tốc độ cực nhanh, khi đến giao lộ đã tông gần chục xe máy, làm ít nhất 5 người trọng thương.

Thứ hai, 02/01/2017 - 08:58