Người mất năng lực hành vi dân sự cũng có quyền tiếp cận thông tin

Dân trí Luật Tiếp cận thông tin có hiệu lực từ ngày 1/7/2018 bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhóm đối tượng là người mất năng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người dưới 18 tuổi thực hiện quyền tiếp cận thông tin thông qua người đại diện theo pháp luật.
>>Nghiêm cấm cung cấp thông tin sai lệch, sử dụng thông tin gây kỳ thị về giới

Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: T.K)
Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng trả lời tại cuộc họp báo (Ảnh: T.K)

Tại buổi công bố Lệnh của Chủ tịch nước về công bố Luật Tiếp cận thông tin sáng 29/4, Thứ trưởng Bộ Tư pháp Trần Tiến Dũng khẳng định, Luật này được xây dựng trên quan điểm thể chế hóa chủ trương, chính sách của Đảng về “mở rộng dân chủ, bảo đảm quyền công dân, quyền con người”, “tạo cơ chế Nhân dân thực hiện đầy đủ quyền làm chủ, nhất là dân chủ trực tiếp”, “bảo đảm quyền được thông tin” của công dân.

Luật đã quy định cụ thể về quyền tiếp cận thông tin của công dân, nguyên tắc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin, thông tin công dân được tiếp cận, không được tiếp cận; cách thức tiếp cận thông tin, các hành vi bị nghiêm cấm; khiếu nại, khởi kiện, tố cáo, xử lý vi phạm....

Đáng chú ý, luật còn quy định việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của nhóm đối tượng là người mất nâng lực hành vi dân sự, người có khó khăn trong nhận thức, làm chủ hành vi và người dưới 18 tuổi thực hiện quyền tiếp cận thông tin thông qua người đại diện theo pháp luật.

“Xuất phát từ quan điểm chỉ đạo điều chỉnh mối quan hệ về tiếp cận thông tin giữa nhà nước và công dân, Luật đã quy định trách nhiệm của cơ quan nhà nước từ cơ quan hành pháp, tư pháp đến cơ quan lập pháp cung cấp thông tin cho công dân; đồng thời quy định rõ trách nhiệm, nghĩa vụ của cơ quan nhà nước trong việc bảo đảm quyền tiếp cận thông tin của công dân. Điều cần lưu ý là các cơ quan chỉ có trách nhiệm cung cấp các thông tin do mình tạo ra”- Thứ trưởng Trần Tiến Dũng nhấn mạnh.

Riêng đối với các khu vực vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện khó khăn, để tạo thuận lợi cho công dân trong việc yêu cầu cung cấp thông tin và căn cứ vào thực tiễn nắm giữ thông tin của UBND cấp xã (nơi tiếp nhận hầu hết các thông tin chính thức của các cơ quan nhà nước cấp trên và là cấp cơ sở gần với người dân nhất), Luật Tiếp cận thông tin đã giao thêm trách nhiệm cho UBND cấp xã thực hiện việc cung cấp các thông tin do mình nhận được từ cơ quan khác.

Trả lời thắc mắc của PV Dân trí về công tác chuẩn bị để tới ngày Luật có hiệu lực có thể thực thi được ngay, tránh trường hợp bị “treo” vì thiếu nghị định, thông tư hướng dẫn, Thứ trưởng Trần Tiến Dũng cho biết, tới ngày 1/7/2018 Luật Tiếp cận thông tin mới có hiệu lực thi hành. Bộ Tư pháp đã và đang xây dựng lộ trình thực hiện luật để báo cáo Thủ tướng Chính phủ ban hành kế hoạch chung, xây dựng nghị định, thông tư hướng dẫn.

Nhằm bảo đảm thông tin được công khai và phổ biến đến người dân ở phạm vi rộng nhất, luật quy định các loại thông tin và cách thức công khai thông tin trên trang/cổng thông tin điện tử, phương tiện thông tin đại chúng và đăng công báo, niêm yết.

“Để đảm bảo thực hiện quyền tiếp cận thông tin của công dân, Luật đã quy định trách nhiệm của các cơ quan nhà nước trong việc bố trí cán bộ đầu mối tiếp nhận và cung cấp thông tin; lập danh mục thông tin phải được công khai, thông tin cung cấp theo yêu cầu; rà soát, phân loại, kiểm tra và bảo đảm tính bí mật của thông tin trước khi cung cấp... Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ giúp Chính phủ thực hiện nhiệm vụ hướng dẫn kỹ thuật các biện pháp và quy trình bảo vệ thông tin, bảo vệ hệ thống thông tin. Quan trọng nhất để thực hiện luật này là đảm bảo điều kiện thực hiện, đầu mối cung cấp thông tin đảm bảo yêu cầu cung cấp thông tin cho người dân kịp thời”- ông Dũng chốt lại.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Đề nghị công an lên phương án đảm bảo an ninh dịp bầu cử
Đề nghị công an lên phương án đảm bảo an ninh dịp bầu cử

(Dân trí) - Thanh tra Chính phủ đề nghị Công an Hà Nội và TPHCM xây dựng, phê duyệt phương án ngăn chặn, xử lý tình huống công dân căng băng rôn, khẩu hiệu, tập trung đoàn đông người đi diễu hành trên đường phố; thu thập chứng cứ, tài liệu để củng cố hồ sơ xử lý đối với những cá nhân có hành vi lợi dụng quyền khiếu nại, tố cáo để gây rối, chống phá Đảng và Nhà nước.

Thứ năm, 05/05/2016 - 06:30

Chủ tịch nước: Việt Nam luôn tích cực tham gia các nỗ lực của Liên hợp quốc
Chủ tịch nước: Việt Nam luôn tích cực tham gia các nỗ lực của Liên hợp quốc

Chiều 4/5, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có buổi tiếp Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc Jan Eliasson (Gian Ê-li-a-sơn) nhân dịp sang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:17

Tổng Bí thư: Chăm lo kinh tế biển phải gắn với bảo vệ Tổ quốc
Tổng Bí thư: Chăm lo kinh tế biển phải gắn với bảo vệ Tổ quốc

Làm việc với tỉnh Khánh Hòa chiều ngày 4/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhấn mạnh Khánh Hòa cần phải tìm cách khai thác tốt tiềm năng lợi thế về du lịch, kinh tế biển, kết hợp việc khai thác thủy hải sản với bảo vệ chủ quyền biển đảo quốc gia.

Thứ tư, 04/05/2016 - 08:02

Bổ sung một vụ việc vào nhóm các "đại án" tham nhũng được quan tâm
Bổ sung một vụ việc vào nhóm các "đại án" tham nhũng được quan tâm

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng đã ban hành văn bản số 15-TB/BCĐTW thông báo Kết luận của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Trưởng Ban Chỉ đạo tại Phiên họp thứ 10 của Ban Chỉ đạo. Nội dung Thông báo như sau:

Thứ tư, 04/05/2016 - 04:42

Bầu cử sớm trên biển
Bầu cử sớm trên biển

Sáng nay 4/5, những lá phiếu đầu tiên bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 sẽ được phát tận tay các cử tri đang làm nhiệm vụ bảo vệ an ninh và ngư dân đánh bắt hải sản trên vùng biển phía Nam của Tổ quốc.

Thứ tư, 04/05/2016 - 07:52

45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý
45.000 m3 đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng đã được xử lý

(Dân trí) - Chiều 3/5, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius và Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh cùng công bố hoàn thành giai đoạn 1 của dự án xử lý đất nhiễm dioxin tại sân bay Đà Nẵng. Tham dự buổi lễ có Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam.

Thứ tư, 04/05/2016 - 03:00

Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Phú Yên
Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm, làm việc tại Phú Yên

Ngày 3/5, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã đến thăm, làm việc tại tỉnh Phú Yên, kiểm tra tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh; công tác chuẩn bị bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021; tình hình thực hiện nhiệm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh, công tác xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị trên địa bàn.

Thứ ba, 03/05/2016 - 11:04

Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ an ninh Khu 5
Chủ tịch nước dâng hương tưởng nhớ các liệt sĩ an ninh Khu 5

(Dân trí) - Nhân kỷ niệm 41 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước; ngày 30/4, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng đoàn công tác của Trung ương đã đến thăm, đặt vòng hoa và dâng hương tưởng niệm tại Khu di tích Nước Oa và Khu di tích Ban An ninh khu V thuộc xã Trà Tân (huyện Bắc Trà My, Quảng Nam).

Chủ nhật, 01/05/2016 - 06:12

Phó Thủ tướng kêu gọi người dân bình tĩnh suy xét vụ cá chết
Phó Thủ tướng kêu gọi người dân bình tĩnh suy xét vụ cá chết

(Dân trí) - “Người dân cần phải bình tĩnh, phải tin tưởng vào chính quyền các cấp và các cơ quan chuyên môn trong việc xử lý các vấn đề có liên quan. Nhất là ngư dân các vùng biển bị tác động của hiện tượng này cần nâng cao tinh thần cảnh giác, tránh bị kích động, không để kẻ xấu lợi dụng, lôi kéo gây mất ổn định tình hình...”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 12:59

Công nhận 1 huyện, 1 thị xã của Quảng Nam đạt chuẩn nông thôn mới
Công nhận 1 huyện, 1 thị xã của Quảng Nam đạt chuẩn nông thôn mới

(Dân trí) - Ngày 29/4, tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ công bố và đón nhận quyết định của Thủ tướng Chính phủ công nhận thị xã Điện Bàn và huyện Phú Ninh đạt chuẩn nông thôn mới. Đây là hai địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Nam đã xây dựng thành công “Nông thôn mới”.

Thứ bảy, 30/04/2016 - 08:04

Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm các gia đình chính sách
Chủ tịch nước Trần Đại Quang thăm các gia đình chính sách

(Dân trí) - Chiều 29/4, trong chuyến thăm và làm việc tại Đà Nẵng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã đến thăm các gia đình chính sách trên địa bàn thành phố.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 11:23

Hà Tĩnh hỗ trợ khẩn cấp 50 tấn gạo giúp các hộ dân bị thiệt hại vì cá chết
Hà Tĩnh hỗ trợ khẩn cấp 50 tấn gạo giúp các hộ dân bị thiệt hại vì cá chết

(Dân trí) - Liên quan đến tình trạng hải sản chết bất thường gây thiệt hại lớn cho người dân, Tỉnh ủy Hà Tĩnh đã chỉ đạo UBND tỉnh theo sát bà con để khắc phục tình hình, ổn định đời sống. Tối ngày 27/4, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ra quyết định hỗ trợ cho ngư dân nuôi trồng và đánh bắt thủy hải sản bị ảnh hưởng.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 04:42

ĐÁNG QUAN TÂM
Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn
Ấn tượng của người cựu chiến binh về một nhà tư sản Sài Gòn

(Dân trí) - Ngày 30/4/1975, Sư đoàn 5 tiến vào giải phóng Long An và quân quản Sài Gòn. Một tháng sau, chúng tôi lại hành quân về đứng chân ở căn cứ Bến Kéo (Tây Ninh) khi biên giới Việt Nam và Campuchia đang biến động.

Thứ sáu, 29/04/2016 - 10:00

Danh sách 870 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV
Danh sách 870 ứng viên đại biểu Quốc hội khóa XIV

(Dân trí) - Qua 3 vòng hiệp thương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia chính thức công bố danh sách 870 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để cử tri cả nước chọn bầu 500 đại biểu. 197 ứng viên trong số đó do các cơ quan Trung ương giới thiệu, 11 người tự ứng cử.

Thứ tư, 27/04/2016 - 03:58

Kiểm tra việc khởi tố, điều tra, xét xử trọng án tham nhũng tại 14 tỉnh
Kiểm tra việc khởi tố, điều tra, xét xử trọng án tham nhũng tại 14 tỉnh

(Dân trí) - Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng vừa thống nhất bổ sung vụ án Giang Kim Đạt và đồng phạm trong vụ án xảy ra tại Công ty Vinashinline vào diện Ban Chỉ đạo theo dõi, chỉ đạo.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:50

Hà Nội: Một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội
Hà Nội: Một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc - Chủ tịch Ủy ban Bầu cử TP Hà Nội cho biết, do điều kiện công việc nên trên địa bàn có một ứng viên xin rút khỏi danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:35

Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên
Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng gồm 16 thành viên

Sáng 27/4, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng họp phiên thứ 10.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:06

Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn
Thủ tướng: Không quy trách nhiệm lãnh đạo, khó chống thực phẩm bẩn

(Dân trí) - “Quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm, nhà nước chưa làm tròn trách nhiệm. Phải làm rõ trách nhiệm cá nhân. Nếu chúng ta không quy trách nhiệm người đứng đầu thì khó thành công trong cuộc chiến chặn thực phẩm bẩn” – Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh.

Thứ tư, 27/04/2016 - 02:02

Quảng Trị: 261 cá nhân được trao tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”
Quảng Trị: 261 cá nhân được trao tặng và truy tặng danh hiệu “Bà mẹ Việt Nam anh hùng”

(Dân trí) - Sáng 27/4, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ trao tặng và truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” và trao tặng Huân chương độc lập cho các gia đình.

Thứ tư, 27/04/2016 - 11:00

15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội
15 thành viên Chính phủ sẽ được bầu làm đại biểu Quốc hội

(Dân trí) - Tại vòng hiệp thương lần 2, khối cơ quan Chính phủ giới thiệu 17 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XIV. Danh sách các ứng viên chính thức được công bố chiều qua có 15 thành viên Chính phủ.

Thứ tư, 27/04/2016 - 07:40

Nhiều văn nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM
Nhiều văn nghệ sĩ ứng cử đại biểu HĐND TPHCM

(Dân trí) - Ủy ban bầu cử TPHCM vừa công bố danh sách chính thức 175 ứng viên đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu HĐND TP khóa IX, nhiệm kỳ 2016 – 2021. Từ số ứng viên này sẽ bầu ra 105 đại biểu. Trong số các ứng viên có nhiều người hoạt động trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật như nghệ sĩ Quế Trân, ca sĩ Thanh Thúy, người mẫu – diễn viên Bình Minh...

Thứ tư, 27/04/2016 - 06:40

Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng
Ủy ban Kiểm tra Trung ương xem xét, giải quyết khiếu nại kỷ luật đảng

Ngày 23/2 và trong hai ngày 21-22/4, Ủy ban Kiểm tra Trung ương khóa XII đã họp kỳ thứ 2 và thứ 3. Ông Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương chủ trì kỳ họp.

Thứ ba, 26/04/2016 - 09:23

Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào
Tuyên bố chung nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Lào

Trong chuyến thăm hữu nghị chính thức nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Chủ tịch nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào Bounnhang Volachith từ ngày 25-27/4, hai bên đã ra Tuyên bố chung.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:56

Tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 201 mẹ
Tặng, truy tặng danh hiệu Mẹ Việt Nam anh hùng cho 201 mẹ

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng yêu cầu các cấp chính quyền tận dụng mọi cơ hội để phục dưỡng các Mẹ Việt Nam anh hùng vô điều kiện. Ông nói: “Không lý do gì chúng ta lại không dành cho các Mẹ sự chăm sóc, phụng dưỡng ở mức tốt nhất. Đó không chỉ là nghĩa vụ mà còn là mệnh lệnh của lương tâm”.

Thứ ba, 26/04/2016 - 08:42