Đắk Lắk:

Thôn nghèo não lòng sau cái chết của 4 học sinh lớp 6

Dân trí Thôn nghèo với cờ trắng, khăn tang, tiếng khóc than thảm thiết của người thân khiến khung cảnh quá não lòng. Người dân trong thôn, trong xóm ai ai cũng lau hai hàng nước mắt thương cho các em đang tuổi ăn học đã vội ra đi...
>>Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối

Cuộc cứu hộ… “dập dềnh”

Chiều 14/5, PV Dân trí đã tiếp cận được khu vực hồ thủy điện Sê-rê-pôk 4, nằm trên địa bàn thôn Ea Duất, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn - nơi 4 em học sinh trường THCS Hồ Tùng Mậu (huyện Buôn Buôn) tử nạn vì đuối nước. Người dân thôn Ea Duất sống gần hiện trường cho biết, khoảng 8h30, họ thấy một nhóm học sinh gần 20 em mặc đồng phục, đi xe đạp ra hồ thủy điện Sê-rê-pôk 4 chơi. Khoảng hơn một giờ đồng hồ sau, một vài học sinh mặt mày tái ngắt hớt hải chạy lên một số nhà dân sinh sống gần hồ thủy điện kêu cứu. Nghe tiếng kê la của học sinh, một số người dân đã lập tức chạy xuống hiện trường bơi ra cứu hộ, dìu các em học sinh gặp nạn vào bờ. Một số người dân trực tiếp tham gia cứu hộ cho biết, cuộc cứu hộ không suôn sẻ, phải 2 đợt cứu người dân mới đưa toàn bộ 6 em học sinh gặp nạn vào bờ.

Nơi 4 học sinh tử nạn.
Nơi 4 học sinh tử nạn.

Chiều 14/5, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng.
Chiều 14/5, người dân vẫn chưa hết bàng hoàng.

Anh Trần Kim Chiến (22 tuổi, quê Đô Lương, Nghệ An) - một trong 4 người dân trực tiếp cứu nhóm học sinh chết đuối thuật lại: “Khi đó khoảng 9h30, tôi đang ở trong nhà thì mấy đứa học sinh chạy lên kêu cứu: “Chú ơi! Cứu bạn cháu, cứu bạn cháu!”, nghe vậy tôi với mấy người nữa chạy xuống nhìn ra mặt hồ thì các em đã bị chìm sâu dưới nước, không thấy tăm hơi đâu cả. Tôi với 3 người dân địa phương bơi tay ra vùng nước cách bờ khoảng hơn 10 mét thì thấy các em đã chìm sâu cách mặt nước 3 mét, lúc đó không thấy em nào cử động gì cả”.

Theo anh Chiến, trong số gần 20 em học sinh Trường THCS Hồ Tùng Mậu thì có tất cả 6 em học sinh bị đuối nước. Những người cứu hộ sau khi tìm thấy và dìu em học sinh đầu tiên vào bờ, sơ cứu tại chỗ nên em này đã tỉnh táo. Đoàn cứu hộ tiếp tục dìu thêm được 3 em học sinh (em thứ 2, thứ 3 và thứ 4) vào bờ, tưởng đã hết nạn nhân nên mọi người đã đưa 3 em này đi cấp cứu tại bệnh viện đa khoa huyện Buôn Đôn.

“Sau khi vớt được 4 em học sinh, chúng tôi hỏi mấy em trên bờ: “Đã vớt thêm được 3 em nữa, hết học sinh chưa? Mấy em học sinh trên bờ nói: “Đã hết rồi”. Nghe nói vậy, chúng tôi tưởng là đã hết nạn nhân nên đưa 3 em học sinh đang hấp hối đi cấp cứu ở bệnh bệnh viện huyện Buôn Đôn”, anh Chiến nói.

Theo anh Chiến, chính vì không rõ bao nhiêu nạn nhân bị đuối nước ở dưới hồ nên sau hơn 1h đồng hồ từ bệnh viện về, thì tá hỏa khi nhận được tin dưới hồ vẫn còn học sinh. “Lúc này tôi bơi ra lần hồ mò xem thử thì kéo thêm 2 em học sinh nữa, cả 2 em đều là nữ. Tôi cố gắng dìu 2 em vào bờ nhưng các em ngụp nước quá lâu nên đã không qua khỏi”, anh Chiến cho biết.

Một số hương hoa tại hiện trường.
Một số hương hoa tại hiện trường.

Người duy nhất thoát chết may mắn trong số 6 em học sinh gặp nạn, em Nguyễn Thị Tường Vy (lớp 6A, Trường THCS Hồ Tùng Mậu) đang nằm cấp cứu tại Khoa cấp cứu - Bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn. Lúc 16h cùng ngày, mặc dù em Vy đã tỉnh táo, nói chuyện được, nhưng vẫn chưa hề biết các bạn mình đã tử nạn. Em Vy cho biết, sáng cùng ngày, sau khi đến lớp, dọn dẹp xong vệ sinh phòng học, nghe cô giáo chủ nhiệm đọc xong danh sách học sinh giỏi thì cho cả lớp ra về. Sau đó một số bạn học lớp 6E rủ các bạn lớp 6A đi ra vùng hồ nước thủy điện chơi. Thấy nước ở khu vực gần bờ cạn nên một số bạn nam lội xuống khoát nước trêu đùa, nhóm bạn của Vy cũng ùa xuống, đi ra xa khoảng vài mét thì sảy chân xuống một đường mương sâu. Thấy vậy, một số bạn ở gần bờ hốt hoảng bỏ chạy kêu cứu.

Xe đạp của học trò gần hiện trường.
Xe đạp của học trò gần hiện trường.

Đau lòng xóm nghèo

Chiều 14/5, người dân xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn vẫn chưa hết bàng hoàng sau cái chết thương tâm của 4 em học sinh Trường THCS Hồ Tùng Mậu. Thôn nghèo với cờ trắng, khăn tang, tiếng khóc than thảm thiết của người thân… khiến khung cảnh não nề đến nao lòng. Người dân trong thôn xóm… ai cũng lau hai hàng nước mắt thương cho các em đang tuổi ăn học mà vắn số.

Ông Lê Văn Sinh (SN 1960, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) - bố của cháu Lê Thị Ngọc Huyền - bần thần: “Khoảng gần 10h, tôi đi làm về thì nhận được điện thoại của người quen báo: “Anh ơi! Lúc nãy em thấy cháu nhà anh đi cùng nhóm bạn vào trong hồ tắm, giờ đã có mấy đứa chết rồi, hình như trong số đó có con gái anh đó”.

Xe đạp của học trò gần hiện trường.
Ông Lê Văn Sinh (SN 1960, xã Ea Wer, huyện Buôn Đôn) - bố của cháu Lê Thị Ngọc Huyền chưa tin đó là sự thật.

Nghe vậy ông Sinh tá hỏa cầm điện thoại gọi cho con gái thì đầu dây bên kia trả lời: “Bác ơi, cháu nói bác đừng có buồn… Bạn Huyền đuối nước cấp cứu ở bệnh viện huyện rồi bác ơi…”.

Ông Sinh gạt nước mắt kể tiếp, sau khi nhận được tin dữ, ông liền phóng xe chạy vào bệnh viện huyện Buôn Đôn, lúc đó ông thấy có 3 học sinh đang nằm cấp cứu nhưng trong số đó không có con gái ông. Hốt hoảng, ông Sinh tiếp tục chạy ra khu vực Hồ thủy điện Sê-rê-pôk 4 thì thấy người dân đưa thêm 2 nạn nhân vào bờ. Từ trên bờ chạy xuống mé nước, ông Sinh nhìn thấy con gái mình mặt mày tím tái, hơi thở tắt lịm... “Sau khi tìm thấy thi thể, cháu được đưa về nhà xác bệnh viện Đa khoa huyện Buôn Đôn. Mấy ngày trước cháu đã thi xong và nghỉ học, nhưng hôm nay nó nói phải lên lớp đi học. Ai ngờ lại dại dột rủ nhau đến hồ chơi để ra nông nỗi này”, ông Sinh đau đớn kể.

Ngô Thế Hòa - bố của em Ngô Thế Hiệp đau xót cầm di ảnh con trai.
Ngô Thế Hòa - bố của em Ngô Thế Hiệp đau xót cầm di ảnh con trai.

Ông Sinh cho biết, Huyền là con gái út trong nhà, ở nhà em ngoan ngoãn, yêu thương, giúp đỡ bố mẹ hết mực. “Từ khi đưa con từ nhà xác về, mẹ cháu cứ ngất lên ngất xuống, rồi ôm riết quan tài con mà khóc than…”, ông Sinh xót xa. Gia đình cho biết, đã thông tin cho anh trai đầu của em Huyền, hiện đang học trung cấp an ninh ở xa về quê chịu tang cho em gái.

Trong 4 em học sinh chết đuối, có lẽ đau đớn nhất là trường hợp của gia đình ông Ngô Thế Hòa - bố của em Ngô Thế Hiệp. Ông Hòa cho biết, sáng 14/5, cháu Hiệp vẫn được chị gái chở đi học bình thường, tưởng là cháu đang học ở trường, nên khi nhận tin dữ, cả gia đình bàng hoàng, dường như không tin đó là sự thật. “Ở nhà, cháu Hiệp rất ngoan ngoãn, không bao giờ đi chơi lung tung, bữa nay cháu đến trường bình thường nhưng ở trường không có học, cháu mới đi chơi lung tung như vậy”, ông Hòa đau đớn.

Ông Hòa cho biết, mẹ cháu Hiệp đang bị u xương cánh tay, vừa phẫu thuật tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM và mới đi làm một tuần nay. Trưa 14/5, nhận tin con trai “cưng” chết thảm mẹ Hiệp như người mất hồn. “Từ hồi còn là học sinh tiểu học, liên tục trong 5 năm liền, cháu Hiệp là học sinh giỏi. Học kỳ 2 vừa rồi sau khi thi xong, về nhà cháu khoe với vợ chồng tôi là làm được bài… ai ngờ”, ông Hòa não ruột.

Được biết, bố mẹ em Hiệp đều là giáo viên, gia đình “hiếm” con, Hiệp là con trai út trong nhà, trước Hiệp là một chị gái đang học lớp 11. “Năm 1994, vợ chồng tôi mất một cháu, tưởng sinh được Hiệp, gia đình hạnh phúc hơn, nào ngờ “họa vô đơn chí”, ông Hòa đắng lòng.

Cũng như người thân gia đình em Lê Thị Ngọc Huyền và gia đình em Ngô Thế Hiệp, gia đình em Trần Thị Ngọc Ánh, Nguyễn Thị Minh Hiền đều chưa tin đó là sự thật, nỗi đau mất con quá đỗi bất ngờ, không ai lường được.

Viết Hảo

MỚI NHẤT
Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính nữ
Chuyện tình cảm động của cặp đôi đồng tính nữ

(Dân trí) - Là một cô gái nhưng cảm xúc của Linh chỉ dành cho người cùng giới. Cách đây 11 năm, Linh gặp người con gái tên Phương và họ đã trải qua nhiều cay đắng để được bên nhau. Chuyện tình của họ có thể lấy nước mắt của những người sắt đá nhất...

Thứ tư, 15/05/2013 - 11:06

Hàng nghìn hộ dân thủ đô sống bằng nước... ao tù
Hàng nghìn hộ dân thủ đô sống bằng nước... ao tù

(Dân trí) - Thật khó tin khi ngay ở Hà Nội, hơn 1 vạn dân xã Ngọc Mỹ, huyện Quốc Oai phải dùng nước ao để ăn uống, sinh hoạt. Thực trạng này kéo dài đã hơn 2 năm nay.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:34

Nữ sinh tự vẫn vì bị ép học quá sức?
Nữ sinh tự vẫn vì bị ép học quá sức?

(Dân trí) - Khoảng 20 giờ tối qua 14/5, người dân đi qua cầu Đắk Bla (thuộc địa phận phường Lê Lợi, TP Kon Tum) phát hiện một nữ sinh nhảy xuống sông Đắk Bla tự vẫn.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:29

Thiết kế cầu vượt "tử thần"... có vấn đề?
Thiết kế cầu vượt "tử thần"... có vấn đề?

(Dân trí) - Chỉ trong vòng chưa đầy 3 năm, trên cầu vượt A của nút giao thông Cát Lái đã xảy ra 7 vụ lật xe, đều là xe container và đều lật tại cùng một vị trí. Theo các chuyên gia, nguyên nhân là do thiết kế cầu có vấn đề.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:17

3 loại thuốc độc được sử dụng để thi hành án tử hình
3 loại thuốc độc được sử dụng để thi hành án tử hình

(Dân trí) - Nghị định 47 Chính phủ vừa ban hành về thi hành án tử hình bằng hình thức tiêm thuốc độc nêu rõ 3 loại thuốc trong một liều tiêm bắt đầu được sử dụng từ 27/6 tới. Thuốc do Bộ Y tế cung cấp.

Thứ tư, 15/05/2013 - 09:13

Súng CSGT cướp cò, đạn găm vào đùi bé trai 8 tuổi
Súng CSGT cướp cò, đạn găm vào đùi bé trai 8 tuổi

(Dân trí) - Đang chơi ở gần nhà, một bé trai 8 tuổi ở TP Quy Nhơn (Bình Định) bất ngờ bị đạn cao su găm vào đùi trái. Viên đạn đi lạc từ súng của một chiến sĩ CSGT đang làm nhiệm vụ.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:24

Trung sĩ công an trả lại 20 triệu đồng nhặt được trong trại giam
Trung sĩ công an trả lại 20 triệu đồng nhặt được trong trại giam

(Dân trí) - Trong lúc canh gác mục tiêu, trung sĩ Bùi Doãn Tuấn (Trại tạm giam Công an tỉnh Nghệ An) nhặt được chiếc ví da, trong đó có gần 20 triệu đồng. Ngày 13/5, số tài sản trên đã được trả lại cho người đánh mất.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:07

Mất bạn, mất việc, bị bạo hành vì công khai… đồng tính
Mất bạn, mất việc, bị bạo hành vì công khai… đồng tính

(Dân trí) - Một “báo cáo tổng quan” về cộng đồng 1,6 triệu người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam vừa được công bố ngày 14/5. Cuộc điều tra đầu tiên về vấn đề hôn nhân đồng giới này cũng đưa lại nhiều kết quả đáng chú ý.

Thứ tư, 15/05/2013 - 08:00

Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C
Nắng nóng gay gắt, có nơi 40 độ C

(Dân trí) - Áp thấp nóng phát triển mạnh và bao phủ khắp miền Bắc, miền Trung, có nơi nắng nóng 40 độ C; Hà Nội cũng diễn ra nắng nóng gay gắt.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:55

Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”
Bí thư Hà Nội: “Hứa trước cử tri tôi cũng rất lo”

(Dân trí) - Tiếp xúc cử tri trước kỳ họp Quốc hội, Bí thư Hà Nội Phạm Quang Nghị nhắc lại chuyện thiếu trường, thiếu lớp ở các quận nội thành. Bản thân ông Nghị cũng cảm thấy rất lo khi hứa trước cử tri trong năm 2013 sẽ chấm dứt tình trạng thiếu trường ở nội thành.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:33

Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt
Xe quá khổ mắc kẹt dưới gầm cầu vượt

(Dân trí) - Tối 14/5, chiếc xe đầu kéo chở theo xe cuốc khi chạy ngang qua gầm cầu vượt Quang Trung (quốc lộ 1A, quận 12) đã bị vướng vào thành dưới cầu, mắc kẹt tại đây hơn 30 phút.

Thứ tư, 15/05/2013 - 07:03

Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương
Khống chế thành công voi rừng dính bẫy để chữa trị vết thương

(Dân trí) - Sau một tuần triển khai công tác cứu hộ, trưa 14/5, đoàn cứu hộ của Trung tâm Bảo tồn voi Đắk Lắk, VQG YoK Đôn và chuyên gia động vật hoang dã đã khống chế được con voi rừng dính bẫy, xem xét sức khỏe và đưa ra phương pháp chữa trị.

Thứ tư, 15/05/2013 - 03:38

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội
Chủ đầu tư phải xây dựng đồng bộ hạ tầng xã hội

(Dân trí) - Nghị định mới nhằm loại bỏ các chủ đầu tư năng lực kém tham gia dự án phát triển đô thị; tăng cường trách nhiệm của chủ đầu tư trong việc phải đảm bảo đồng bộ các công trình hạ tầng xã hội, đồng thời công khai thông tin năng lực nhà thầu trên mạng...

Thứ ba, 14/05/2013 - 07:52

Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị
Cán bộ địa chính “móc túi” dân vẫn ung dung tại vị

(Dân trí) - Lợi dụng chức vụ, Nguyễn Văn Hiệp - cán bộ địa chính xã Kỳ Hoa (Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã lừa gạt nhiều hộ dân, chiếm tiền bất chính. Sự việc bại lộ đã lâu song vị cán bộ này vẫn chưa bị xử lý.

Thứ ba, 14/05/2013 - 04:09

Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển
Cá voi dài 2m dạt vào bờ biển

(Dân trí) - Sáng nay (14/5), một con cá voi dài 2 mét, nặng hơn 3 tạ bị mắc kẹt và trôi dạt vào bờ biển Xuân Hải thuộc xã Thạch Bằng, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh).

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:47

Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối
Xác định danh tính 4 học sinh chết đuối

(Dân trí) - Một nhóm học sinh cùng học lớp 6A trường THCS Hồ Tùng Mậu (huyện Buôn Đôn) trong lúc rủ nhau đi tắm sông không may gặp nạn. 4 em tử vong vừa được cơ quan chức năng xác định danh tính.

Thứ ba, 14/05/2013 - 03:40

Đài phát thanh truyền hình phát hỏa
Đài phát thanh truyền hình phát hỏa

(Dân trí) - Trưa ngày 14/5, người dân khu vực đường Võ Liêm Sơn (phường Nam Hà, TP Hà Tĩnh) hoảng hốt khi thấy khói đen và mùi khét bốc ra từ khu vực tầng 2 Đài Phát thanh truyền hình tỉnh.

Thứ ba, 14/05/2013 - 02:53

"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ
"Trưng bày" cá sấu sống ngay cổng chợ

(Dân trí) - 2 con cá sấu sống được một nhóm tư thương trói lỏng lẻo rồi để ngay dưới lòng đường, trước cổng chợ Bắc Hà, TP Hà Tĩnh để quảng cáo bán thịt cá sấu, khiến nhiều người hoảng hồn.

Thứ ba, 14/05/2013 - 01:35

5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm
5 học sinh tắm sông, 4 em chết đuối thương tâm

(Dân trí) - Khoảng 10h sáng nay, 14/5, trường THCS Hồ Tùng Mậu nhận được hung tin: một tốp học sinh của trường đã chết đuối tại sông Sêrêpok, gần nhà máy thuỷ điện Sêrêpok 4.

Thứ ba, 14/05/2013 - 12:15

Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu
Đang đi xe máy, bị cành cây rơi vỡ đầu

Trong đêm tối, cành xà cừ bất ngờ rơi xuống, đập trúng đầu một người đi xe máy ngang qua.

Thứ ba, 14/05/2013 - 11:29

Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!
Cần... 100 triệu m2 đường mới đủ cho xe lưu thông!

(Dân trí) - Nếu đem tất cả các loại phương tiện giao thông hiện có của thành phố ra chất trên đường thì sẽ chiếm khoảng diện tích là 55 triệu m2. Khi tất cả lượng xe này vận động, thành phố cần gần 100 triệu m2 mặt đường.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:42

Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt
Vụ đào móng thấy 30 quan tài: Tiếp tục phát hiện hài cốt

(Dân trí) - Tổ thi công móng nhà của gia đình bà Đào Thị Được tại phường Cầm Sơn - TP Cẩm Phả - Quảng Ninh tiếp tục phát hiện quan tài thứ 32. Đã có một gia đình nhận được hài cốt người thân. Số hài cốt còn lại được an táng tại nghĩa trang địa phương.

Thứ ba, 14/05/2013 - 09:30

Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội
Cận cảnh tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội

Ngày 13/5, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức LB Nga (12-15/5),Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tới tỉnh Kaliningrad và thăm tàu ngầm lớp Kilo mang tên Hà Nội, có buổi nói chuyện với sỹ quan, học viên tàu ngầm đang học tập tại LB Nga.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:55

Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết
Chênh vênh giấc mơ của 4 chị em bị mẹ tâm thần dọa giết

(Dân trí) - Bố mất vì tai nạn giao thông, người mẹ nghèo tần tảo chăm lo 4 con đến lao lực rồi mắc chứng tâm thần. Trong một lần phát bệnh, người mẹ mất cả lý trí đã nhốt 4 người con trong nhà rồi dọa giết con, nói là để “tế lên bề trên”.

Thứ ba, 14/05/2013 - 08:49