1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Đắk Nông:

Thổi hơn 20 lần, tài xế mới bị phát hiện có cồn trong khí thở

(Dân trí) - Dù đã được cán bộ CSGT hướng dẫn thổi để kiểm tra nồng độ cồn, song phải thổi hơn 20 lần, nam tài xế mới thực hiện thành công. Kết quả, tài xế này điều khiển xe trong trạng thái có cồn trong khí thở.

Thổi hơn 20 lần, tài xế mới bị phát hiện có cồn trong khí thở

Tối  22/5, Đội CSGT, Công an TP. Gia Nghĩa tiến hành kiểm soát các phương tiện giao thông trên địa bàn. Chỉ trong vòng hơn 1 tiếng đồng hồ, lực lượng CSGT đã phát hiện nhiều “ma men” lái xe, lập biên bản xử lý nghiêm theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Hầu hết, những trường hợp điều khiển ô tô, xe máy khi có hiệu lệnh dừng xe của lực lượng CSGT đều chấp hành tốt. Tuy nhiên, vẫn có nhiều trường hợp không hợp tác, gây khó khăn cho lực lượng chức năng.

Thổi hơn 20 lần, tài xế mới bị phát hiện có cồn trong khí thở - 1

Nam tài xế được yêu cầu kiểm tra nồng độ cồn

Khoảng 21h ngày 22/5, lực lượng CSGT kiểm tra các phương tiện trên đường 23/3 (TP. Gia Nghĩa, tỉnh Đắk Nông). Vào thời điểm trên, phát hiện có lực lượng chức năng đang làm nhiệm vụ ở phía trước, tài xế Đặng H. M. (SN 1987, trú phường Nghĩa Trung) điều khiển chiếc xe ô tô cho xe tấp vào lề đường, cách điểm làm việc của tổ công tác khoảng 30m.

Khoảng 15' sau, nam tài xế cho xe chạy. Nghi ngờ nam tài xế này đã sử dụng rượu bia, tổ công tác của Đội CSGT TP. Gia Nghĩa đã yêu cầu dừng xe, kiểm tra nồng độ cồn. Tuy nhiên, nam tài xế này bỗng dưng “đau bụng”, đóng cửa xe và xin rời đi nơi khác.

Lực lượng chức năng kiên quyết kiểm tra nồng độ cồn đối với nam tài xế này. Dù đã được cán bộ CSGT hướng dẫn, làm mẫu 2 lần, tuy nhiên nam tài xế này phải mất đến hơn 20 lần thổi mới đáp ứng yêu cầu.

Thổi hơn 20 lần, tài xế mới bị phát hiện có cồn trong khí thở - 2

Nam tài xế sẽ bị xử phạt 7 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày

Một cán bộ CSGT cho biết, tài xế có biểu hiện không chấp hành hiệu lệnh. Một số lần đầu tiên, tài xế chỉ mím môi, giả thổi vào máy. Khi được hướng dẫn lần 1, tài xế chỉ thổi nhẹ, máy không thể kiểm tra được. Phải đến lần hướng dẫn thứ 2 và cho thay ống thổi, nam tài xế mới thổi vào máy. Kết quả, nồng độ cồn của nam tài xế này là 0.062mg/l khí thở.

Cũng tại thời điểm kiểm tra, nam tài xế có Giấy chứng nhận đăng ký xe nhưng “quên” không mang Giấy phép lái xe nên tổ công tác đã tiến hành lập biên bản, xử phạt vi phạm hành chính đối với tài xế Đặng H.M.

“Với nồng độ cồn như thế này, nam tài xế sẽ bị xử phạt 7 triệu đồng, tạm giữ phương tiện 7 ngày và tước giấy phép lái xe thời hạn 11 tháng”, cán bộ CGST TP. Gia Nghĩa cho hay.

Gọi điện chửi… bạn nhậu

Cũng trong buổi tối ngày 22/5, nhiều người điều khiển phương tiện xe máy, xe tải, xe ô tô cũng được lực lượng CSGT kiểm tra nồng độ cồn, giấy tờ xe. Lỗi chủ yếu là vi phạm nồng độ cồn, không có giấy phép lái xe, giao xe cho người chưa đủ tuổi điều khiển…

Thổi hơn 20 lần, tài xế mới bị phát hiện có cồn trong khí thở - 3

Nam tài xế liền gọi điện cho bạn nhậu trách móc sau khi bị kiểm tra

Ông Trần T.M. (trú phường Nghĩa Đức) bị phát hiện có nồng độ cồn là 0,109 mg/lít khí thở. Ông này đã bị tạm giữ phương tiện 7 ngày, phạt 2 triệu đồng và bị tước giấy phép lái xe 5 tháng.

Bị phạt vì vi phạm quy định, ông này phân trần: “ Tôi đi làm nhà cho người thân ở Đắk R’lấp, nể chủ nhà có uống mấy ly rượu, nghĩ chằng việc gì. Tuy nhiên, sau khi được các chú CSGT phân tích tôi đã nhận ra lỗi của mình và xem đó là một bài học nhớ đời”.

Sau khi ký vào biên bản rời đi, nam tài xế liền gọi điện cho bạn nhậu trách móc vì bữa rượu khiến mình bị phạt.

Thổi hơn 20 lần, tài xế mới bị phát hiện có cồn trong khí thở - 4

Nhiều trường hợp khác cũng bị lập biên bản trong tối 22/5

Thượng úy Phạm Văn Đoạt, Đội CSGT, Công an TP Gia Nghĩa cho biết: “Trong những ngày vừa qua, lực lượng CSGT TP Gia Nghĩa cũng đã xử lý nhiều trường hợp lái xe, nhất là xe máy chạy quá tốc độ. Thậm chí một số thanh niên khi bị truy đuổi còn bỏ chạy lạng lách gây nguy hiểm cho người và phương tiện tham gia giao thông trên đường”.

Nam tài xế bị phạt gần 45 triệu đồng

Trước đó, đêm 15/5/2020, tại xã Quảng Khê (huyện Đắk G’long), lực lượng CSGT huyện Đắk Glong đã dừng xe ô tô biển số 48A- 048.32 để kiểm tra nồng độ cồn tài xế.

Kết quả kiểm tra cho thấy, tài xế là ông P.T.T, trú tại xã Quảng Khê, có nồng độ cồn 0,4 mg/1 lít khí thở (mức cao nhất). Lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt hành chính ông T. 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe và tạm giữ phương tiện theo quy định.

Ngoài vi phạm này, ông T. còn bị xử phạt thêm lỗi không mang theo các loại giấy tờ như: giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và bảo hiểm dân sự.

Tổng mức hình phạt mà ông T. phải chịu là 44,5 triệu đồng.

Dương Phong