Thợ rửa xe lĩnh án “kịch” khung trẻ dưới 16 tuổi

(Dân trí) - Lê Ngọc Chung, thợ rửa xe hạ sát cả nhà chủ, nhận mức án 12 năm tù trong phiên toà lần thứ 5 chiều qua 8/9. Giết người với hàng loạt tình tiết tăng nặng: giết nhiều người, giết trẻ em, có tính chất côn đồ… bị cáo đáng lẽ phải nhận án tử hình.

Vụ án mạng kinh hoàng xảy ra vào 1h30 rạng sáng ngày 2/5/2007. Lê Ngọc Chung (trú tại Thanh Vân, Thanh Oai, Hà Tây cũ) là người làm thuê rửa xe vì có thù tức với ông bà chủ (nhà 888 phố Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) đã lợi dụng lúc cả nhà chủ ngủ say, dùng kiếm, ống tuýp nước sắt đâm chết anh Đỗ Quốc Hùng (SN 1968), cháu Đỗ Trung Nghĩa (SN 1991, con trai cả của anh Hùng) và bà Đặng Thị Lữ (SN 1937, mẹ anh Hùng).

2 nạn nhân khác may mắn thoát chết sau những đòn đánh "lấy mạng" của sát nhân là chị Trần Thị Nguyệt Nga (vợ anh Hùng) và cháu Đỗ Trung Anh (con trai út của anh Hùng).

Sau khi gây án, Chung tay cầm kiếm, vai khoác ba lô chạy ra khu vực Cảng Hà Nội thì bị tổ tuần tra Công an phường Thanh Lương vây bắt cùng tang vật. Bị bắt nhân thân của tay thợ mới vào làm thuê được hơn 1 tháng mới được làm rõ. Chung sinh ngày 31/5/1991, khi phạm tội chưa đủ 16 tuổi, khung hình phạt tối đa theo quy định không quá 12 năm tù.

Tại phiên toà lần thứ 5, lần đầu tiên, sát thủ “máu lạnh” lắm chiêu rơi nước mắt khi được biết, người bố dượng vẫn sống lâu nay cùng nhà mình lại chính là bố đẻ. Từ lúc mới sinh đến khi đi học, Chung không biết mặt bố. Bà Chín, mẹ Chung ly dị chồng năm 1987, khi đã có với nhau một con gái. Thương con, không muốn con đến trường bị bạn bè chế giễu là đứa không cha, bà Chín "liều" lấy họ của chồng cũ ghi vào giấy khai sinh cho con.

Khi lớn hơn, Chung chỉ thấy có người đàn ông tên Thương thường xuyên qua lại nhà mình, xưng bố - con với chị gái và Chung sau đó vẫn gọi ông Thương bằng dượng. Một lần nhà có giỗ, Chung đã lấy trộm chiếc xe máy Best của dượng Thương và 1 triệu đồng của mẹ, bỏ nhà lên Hà Nội kiếm sống. Khai gian tuổi với một trung tâm giới thiệu việc làm để được nhận vào làm thuê tại hàng rửa xe nhà anh Hùng. 1 tháng sau, Chung gây trọng án với cả gia đình nhà chủ.

Sát nhân tuổi 15 úp mặt trong đôi bàn tay mang còng khóc khi người bố dượng nhận ông chính là người cha đẻ mà Chung chưa từng biết mặt. Thực tế, vài năm sau khi ly dị, vợ chồng ông Thương, bà Chín đã đoàn tụ, sống với nhau đến nay.

Tuy nhiên, người bố dượng sau khi “nhận mặt” con lại phản ứng quyết liệt trước toà, cho rằng gia đình mình không nhận một đứa con sát nhân dã man đến như vậy. Người bố đẻ mang danh bố nuôi than trời, từ ngày Chung gây án, cả họ tộc “mang tiếng” lây.

Về các tình tiết trong vụ án, lần thứ 5 ra toà, sát thủ vẫn giữ mặt lạnh. Bị cáo rành rọt khai, nguyên nhân xuống tay hạ sát cả nhà chủ là vì ức chế khi bị chủ mắng, xúc phạm về chuyện gian dối trong rửa xe và lấy xe của một người bị tai nạn. Chủ tọa phiên toà “vặn” lại, mâu thuẫn với vợ chồng anh Hùng, sao bị cáo lại ra tay giết cả người già lẫn trẻ em? Sát thủ im lặng.

Khi giết hại bà Lữ và cháu Nghĩa tại tầng 2, bị cáo khai nhận, đang định lên tầng 3, khi đi qua tầng 2 thì bị cháu Nghĩa phát hiện nên đã xông vào chém và đâm. Nhưng phía gia đình bị hại khẳng định, lúc ấy cháu Nghĩa và bà nội đã đi ngủ và chỉ “đâm trộm” Chung mới giết được cháu bé.

Theo ông nội cháu, Nghĩa có võ, lại to khoẻ hơn, khó có chuyện Chung sát hại được “êm” như thế. Khi cơ quan chức năng tới khám nghiệm hiện trường, cháu Nghĩa nằm chết trên ghế đi-văng.

Toà đã tuyên phạt Lê Ngọc Chung 12 năm tù giam về tội giết người - mức án cao nhất đối với tội phạm chưa đủ 16 tuổi. Dù trước đó cả đại diện VKS và HĐXX đều thống nhất nhận định Chung phạm tội giết người với nhiều tình tiết tăng nặng: giết nhiều người, giết trẻ em, thực hiện tội phạm một cách man rợ và có tính chất côn đồ...

Tuy nhiên, do bị cáo chưa đủ 16 tuổi nên dù giết người vì động cơ đê hèn, với hành vi dã man nhưng áp dụng Điều 74, BLHS, chỉ có thể áp dụng mức án cao nhất không quá 12 năm.

Sau khi nghe tuyên án, phía gia đình bị hại rất bức xúc. Đại diện gia đình bị hại ông Đỗ Văn Duy (bố đẻ anh Hùng) cho biết sẽ tiếp tục kháng cáo do không đồng ý với mức án dành cho bị cáo.

P.Thảo

Tin liên quan
Đang được quan tâm