Thiết bị lạ gắn vào tai vật nuôi, nông dân ngồi một chỗ vẫn biết mọi thứ

Quang Anh

(Dân trí) - Nhờ thiết bị đơn giản này gắn ở tai vật nuôi, nông dân giảm bớt được thời gian giám sát, kiểm tra so với trước đây.

Vợ chồng Heather và Brenton đang sở hữu một trang trại chăn nuôi bò và trồng ngũ cốc ở Alberta, Canada. Cặp đôi này đã quan tâm đến thẻ đeo tai tích hợp GPS dành cho bò để giúp nhận dạng vật nuôi, đơn giản hóa quá trình kiểm tra gia súc.

Theo Brenton, họ có 7 đồng cỏ nuôi bò, nên nếu đi kiểm tra bò mất thời gian 6-8 tiếng. Giả sử có thiết bị giúp biết được gia súc đang ở đâu, sẽ tiết kiệm được thời gian.

Thiết bị lạ gắn vào tai vật nuôi, nông dân ngồi một chỗ vẫn biết mọi thứ - 1
Các dữ liệu thu thập được đưa vào thẻ và truyền về cho nông dân các thông số quan trọng.

Khi Heather xem thẻ gắn tai bò của công ty Ceres Tag ở Australia, cô biết loại thẻ này có thể cung cấp các giải pháp đang tìm kiếm. Đây là thẻ giám sát chăn nuôi thông minh định vị vệ tinh. "Chúng tôi vui mừng được thấy những gì chúng có thể làm trong trang trại", Heather cho hay.

CEO của công ty Ceres Tag là David Smith. Anh sinh ra và lớn lên trong gia đình có cơ sở chăn nuôi bò lớn ở Australia. Khi trưởng thành, David làm kỹ sư cho nhiều dự án trên thế giới. Lúc trở về trang trại của gia đình, người đàn ông này nhận thấy thiếu các số liệu cụ thể về gia súc để thúc đẩy hoạt động kinh doanh.

"Chúng tôi nuôi 1000 con gia súc và thấy cần có dữ liệu tốt hơn để có thể đưa ra quyết định đúng hơn", David nói.

Thiết bị lạ gắn vào tai vật nuôi, nông dân ngồi một chỗ vẫn biết mọi thứ - 2
Thẻ được đeo phía sau tai của bò và thu thập nhiều dữ liệu quan trọng.

Sau quá trình tìm hiểu, năm 2016, David đồng sáng lập Ceres Tag. Công ty hợp tác với các cơ quan ở Australia cho ra đời thẻ gắn tai có thể đo nhiều số liệu. Thẻ được gắn ở phía sau tai của vật nuôi, hoạt động bằng năng lượng mặt trời và kết nối với vệ tinh. Mỗi thẻ như vậy có thể hoạt động tới 10 năm.

Thông tin được báo cáo nhiều lần trong ngày, truyền đến nền tảng dữ liệu trung tâm. Từ đó, dữ liệu được truyền đến nền tảng phần mềm của đối tác, cho phép người chăn nuôi truy cập các thông tin này.

Thẻ Ceres có thể định vị từng con vật thông qua GPS, cảnh báo người chăn nuôi các vụ trộm cắp vật nuôi. Gia tốc kế trên thẻ có thể giám sát hoạt động của vật nuôi đến hành vi cho thấy chúng vào thời kỳ sinh sản, vấn đề căng thẳng hoặc tình trạng sức khỏe.

Gần đây, công ty cho biết đã bổ sung công nghệ eGrazor - cảm biến sử dụng thuật toán để theo dõi các hành vi của vật nuôi, bao gồm cả lượng thức ăn chúng ăn trên đồng cỏ.

Với mức độ giám sát tiên tiến như vậy, David Smith dự đoán những người chăn nuôi sẽ tìm thấy giá trị khi có các dữ liệu, góp phần vào lợi nhuận của việc chăn nuôi.