Thanh Hóa:

Thi công dự án nghìn tỷ bất chấp mất an toàn lưới điện

(Dân trí) - Mặc dù chưa di chuyển đường điện cao áp ra khỏi dự án Khu đô thị Hồ Núi Long, nhưng Công ty Cổ phần Sông Mã (Thanh Hóa) vẫn ngang nhiên cho tiến hành san lấp, thi công dẫn đến sự cố phóng điện, ảnh hưởng đến tài sản, tính mạng con người, gây bức xúc trong nhân dân.

Dự án Khu đô thị Núi Long được UBND tỉnh Thanh Hóa phê duyệt theo Quyết định số 4089/QĐ-UBND ngày 21/10/2016, của UBND tỉnh Thanh Hóa do ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa ký có quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.

Địa điểm tại các phường Ngọc Trạo, phường Đông Vệ, phường Tân Sơn, phường Phú Sơn và xã Đông Hưng, TP. Thanh Hóa với diện tích tổng của dự án là hơn 48 ha. Dự án do liên doanh Công ty Cổ phần Sông Mã làm chủ đầu tư với tổng số tiền hơn 1.126 tỷ đồng.

Hiện nay, dự án này đang được triển khai thi công phần san lấp mặt bằng, làm đường giao thông và hệ thống thoát nước, các công trình khác để thực hiện dự án.

Mạng lưới điện cao thế tại dự án Khu đô thị sinh thái Hồ Núi Long do Công ty Cổ phần Sông Mã làm chủ đầu tư chưa được di dời rất nguy hiểm.
Mạng lưới điện cao thế tại dự án Khu đô thị sinh thái Hồ Núi Long do Công ty Cổ phần Sông Mã làm chủ đầu tư chưa được di dời rất nguy hiểm.

Trong quá trình san lấp mặt bằng, xe tải ra vào dự án này gây khói bụi khiến cho tuyến đường luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường trầm trọng.

Đặc biệt, trong quá trình thi công công trình, Công ty Cổ phần Sông Mã đã không tuân thủ các quy định về an toàn hành lang lưới điện, không thực hiện di dời các đường điện cao áp đến nơi an toàn nhưng đã tiến hành cho san lấp mặt bằng và đã xảy ra một số sự cố về mất an toàn lưới điện đã xảy ra, gây nguy hiểm đến tính mạng, tài sản cho người dân.

Cụ thể, vào sáng ngày 9/1/2018, một xe tải chở đất của đơn vị thi công mang biển số 36C-072.26 do anh Trịnh Văn Dân điều khiển, trong quá trình nâng ben đổ đất đã vi phạm khoảng cách an toàn tại khoảng cột 26 đến cột 27 ĐZ-35kV lộ 375 E9,1 gây sự cố lưới điện và chiếc xe bị nổ 4 lốp do bị điện áp 35kV phóng.

Sáng ngày 2/3/2018, một xe tải chở đất có biển số 36C-118.20 do anh Lê Đình Nam điều khiển, khi đổ đất không hạ thùng ben khi đi qua khoảng cột 26 đến cột 27 ĐZ-35kV lộ 375 E9,1 kéo đứt 2 dây dẫn gây sự cố lưới điện làm lốp xe bị nổ lốp trước do bị điện 35kV phóng, rất may không gây thiệt hại về người.

Trước tình hình mất an toàn về lưới điện, Công ty Điện lực Thanh Hóa đã báo cáo gửi UBND tỉnh đề nghị dừng ngay việc thi công công trình đang vi phạm an toàn lưới điện cao áp đến khi di chuyển đường điện ra khỏi dự án.

Khi chưa thực hiện việc di chuyển đường điện, Công ty Cổ phần Sông Mã, Ban Quản lý dự án phải nghiêm cấm người và các phương tiện đi qua tại các điểm này. Nếu có tai nạn xảy ra, thiệt hại về người, thiết bị, ảnh hưởng đến việc cung cấp điện, chủ đầu tư là Công ty Cổ phân Sông Mã phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Tuy nhiên, cho đến nay, việc san lấp mặt bằng của Công ty Cổ phần Sông Mã vẫn diễn ra, bất chấp văn bản cảnh báo của điện lực tỉnh Thanh Hóa.

Đường dây điện cao thế chưa được di chuyển khi triển khai thi công dự án gây mất an toàn lao động.
Đường dây điện cao thế chưa được di chuyển khi triển khai thi công dự án gây mất an toàn lao động.

Ông Lê Trí Đồng, Trưởng phòng an toàn lưới điện Công ty Điện lực Thanh Hóa cho biết: “Hiện tại có 3 tuyến đường dây 35kV lộ 373; 375, 376 Trạm 110kV núi 1 (E9) nằm trong mặt bằng quy hoạch dự án Khu đô thị sinh thái Hồ Núi Long.

Trong quá trình thi công san lấp mặt bằng, chủ đầu tư đã đổ đất làm đường trong hành lang đường dây cao áp, khoảng cách đo được tại điểm thấp nhất tại cột 22-27 ĐZ 35kV lộ 375 E9.1 ở trạng thái võng cực đại đến mặt đường đang thi công là 6,2m, tại khoảng cột 32-33 là 6,9m. Vi phạm khoảng cách an toàn quy định tại khoản 8, Điều 4 và khoản 3, Điều 10 Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành Luật Điện lực về an toàn điện”.

Cũng theo ông Đồng, chủ đầu tư cũng không có văn bản thỏa thuận với đơn vị quản lý lưới điện cao áp (là Công ty Điện lực Thanh Hóa) về các biện pháp an toàn điện theo quy định.

Bình Minh

Đang được quan tâm