Thứ ba, 19/12/2006 - 12:10

Thêm một “phát hiện” về việc mở đường qua ngõ nhà ông Đỗ Hoàng Ân

Dân trí

Trong khi các cơ quan chức năng của TP Hà Nội chưa có giải thích thoả đáng về việc mở đường qua ngõ nhà ông Phó Chủ tịch thường trực Đỗ Hoàng Ân, thì những người hàng xóm của ông Ân lại tiếp tục tìm ra những chứng cứ mới về việc mở đường qua ngõ 59 là không có trong quy hoạch.

Ngõ 59 nằm ngoài qui hoạch năm 1998!

Trong các giải thích của Văn phòng UBND TP cũng như của Công ty Hà Thuỷ với báo chí và người dân, đều cho rằng việc mở đường qua ngõ 59 đã có từ năm 1998 trong quyết định 2715/1998/QĐ-UB, “Phê duyệt chi tiết công viên Đống Đa”. Thế nhưng, khi người dân tìm được quyết định này thì dù “soi” rất kĩ văn bản cũng không hề có một từ nào nói về ngõ 59.

Trong giải thích sau đó, đại diện Sở Qui hoạch kiến trúc lại cho rằng, dù không được viết cụ thể trong văn bản nhưng con đường đã được “thể hiện” trong bản đồ đi kèm quyết định. Chưa thể tin vào giải thích này, người dân cạy cục nhờ một chuyên gia phân tích bản đồ để làm rõ vấn đề. Kết quả tìm được thật logic với những gì đã thể hiện trong văn bản: Ngõ 59 nằm ngoài giới hạn nghiên cứu của qui hoạch.  

Điều này được khẳng định thêm một lần nữa trong bản đồ kèm theo quyết định 104/2001/QĐ-UB “Phê duyệt điều chỉnh Qui hoạch chi tiết khu vực Công viên Đống Đa và vùng phụ cận” khi bản đồ này có nét vẽ cũng như ghi chú về ranh giới nghiên cứu khu vực công viên Đống Đa được phê duyệt năm 1998. Theo đó, năm 1998 khu đất có ngõ 59 nằm ngoài phạm vi điều chỉnh… Kết quả này đối với người dân có ý nghĩa như một phát hiện mới, tiếp tục củng cố thêm niềm tin lâu nay của họ.

Cũng cần nhắc lại một lần nữa là ngay cả khi ngõ 59 đã nằm trong phạm vi nghiên cứu, điều chỉnh của quyết định 104 thì trong nội dung của quyết định cũng như trên bản đồ không có một chữ nào về việc mở đường qua ngõ 59. Trong khi đó, việc mở các con đường qua ngõ 29 và 35 Láng Hạ lại xuất hiện rất “minh bạch” trong cả văn bản và bản đồ.

Chưa hết, trong nỗ lực tìm hiểu của mình người dân cũng khẳng định, quyết định số 68/2000/QĐ-UB phê duyệt chi tiết quận Ba Đình, “không có một dấu hiệu nào nói rằng mở đường thông qua ngõ 59 Láng Hạ” như các cơ quan của thành phố đã giải thích. Từ đó, người dân bức xúc với vị lãnh đạo thành phố trong lá đơn kiến nghị mới đây: “Đề nghị ông Đỗ Hoàng Ân trả lời cho chúng tôi biết việc mở đường qua ngõ 59 Láng Hạ được qui định ở đâu trong quyết định số 68/2000/QĐ-UB?”

Như thế, người dân đã không thể nào tìm thấy con đường qua ngõ 59 trong cả 3 quyết định cùng bản đồ kèm theo như các cơ quan của Thành phố đã lí giải về việc mở đường qua ngõ của họ. 

Nếu đúng, không nên từ chối đối thoại! 

Sau buổi cung cấp thông tin ban đầu giữa Văn phòng Luật sư Trần Vũ Hải và Văn phòng Uỷ ban (26/10), phía Văn phòng Uỷ ban hứa sẽ làm việc với các sở ban ngành để cung cấp tiếp thông tin, văn bản cho người dân. Thế nhưng, từ đó đến nay, cuộc làm việc đã không được nối lại mà không có một lời giải thích công khai của phía Ủy ban. Vì vậy, một cuộc đối thoại giữa ông Đỗ Hoàng Ân và người dân (đây là mong muốn kiên định của người dân ngõ 59) như đại diện Văn phòng UBND TP đã từng đề cập vẫn không được thực hiện.

Trong buổi làm việc với người dân ngày 22/11, ông Trần Trọng Dực, Chánh Thanh tra thành phố cũng đã hứa với người dân, sẽ xin phép lãnh đạo thành phố cung cấp thông tin và sẽ có hồi âm trong một thời gian sớm nhất. Ngót nghét một tháng đã trôi qua, người dân vẫn chưa thấy có một lời nói lại từ phía Chánh Thanh tra thành phố.

Thiết nghĩ, nếu như UBND TP Hà Nội cũng như cá nhân ông Ân có cơ sở để khẳng định mình đã làm đúng thì chỉ cần một buổi đối thoại để giải thích là người dân có thể hiểu, tránh cho sự việc bị dây dưa, kéo dài, gây tốn kém công sức và tiền của cho cả hai bên.

Kim Tân

 

CÁC TIN BÀI LIÊN QUAN:

 

Thêm một “phát hiện” về việc mở đường qua ngõ nhà ông Đỗ Hoàng Ân

 

Trở lại việc mở đường qua ngõ nhà ông Đỗ Hoàng Ân

 

Vài “băn khoăn” về những chỉ đạo của ông Đỗ Hoàng Ân

 

Xúc tiến nhanh cuộc đối thoại giữa ông Đỗ Hoàng Ân và người dân

 

Người dân đề nghị đối thoại với ông Đỗ Hoàng Ân

 

Dân chưa “thông” trả lời của UBND TP Hà Nội

 

Dân không đồng tình với chỉ đạo của 1 Phó Chủ tịch Hà Nội