Thái Nguyên:

Thêm 5 người trong một gia đình nguy kịch vì ngộ độc nấm

(Dân trí) - Trong số 5 nạn nhân bị ngộ độc nấm rừng tại Thái Nguyên ngày 8/3, cháu Lý Minh Khôi (13 tuổi) đã tử vong vào sáng nay 13/3. Cùng lúc này, 5 nạn nhân khác ở Thái Nguyên cũng phải nhập viện vì ăn nấm.

Trong khi dư luận vẫn chưa hết hoang mang trước việc 5 nạn nhân vì ăn canh nấm rừng mà nguy kịch xảy ra ngày 8/3, thì ngày hôm qua 12/3, lại có thêm 5 nạn nhân nữa cùng lúc nhập viện ở huyện Võ Nhai, Thái Nguyên trong tình trạng nguy kịch cũng do ngộ độc nấm. Hiện các nạn nhân đang được cấp cứu tại Trung tâm Chống độc - Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội).

 

Sáng sớm nay, Bệnh viện đa khoa Trung ương Thái Nguyên đã tiếp nhận cùng lúc 5 bệnh nhân trong một gia đình tại xóm Cao Biền, xã Phú Thượng, huyện Võ Nhai, tỉnh Thái Nguyên, trong tình trạng nguy kịch, tiêu chảy và nôn tháo. Năm bệnh nhân được xác định bị ngộ độc nấm, gồm ông Đặng Hữu Thuận, 35 tuổi; bà Triệu Thị Hòa, 24 tuổi, vợ ông Thuận; Đặng Phúc Quý, 14 tuổi, con ông Thuận; Đặng Phúc An, 12 tuổi, con ông Thuận và Triệu Văn Thọ, 31 tuổi, em trai bà Hòa.

 

Các nạn nhân kể lại, khoảng 8 giờ ngày 12/3, Quý vào rừng hái nấm về nấu bữa trưa cho năm người trong nhà cùng ăn. Đến 4 giờ chiều cùng ngày, cả năm người có biểu hiện bị đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy, nghi do ngộ độc nấm.

 

Trao đổi với PV Dân trí, ông Lý Văn Cảnh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Thái Nguyên, cho biết, sau 7 giờ ăn nấm, những người này bắt đầu thấy có biểu hiện bị ngộ độc. Lúc đó, anh Triệu Văn Thọ mới đi bộ ra Bệnh viện huyện Võ Nhai để khám. Do phải đi bộ mất hơn hai tiếng nên đến 12 giờ đêm, nạn nhân mới có mặt tại bệnh viện. Tiếp nhận thông tin từ Bệnh viện Đa khoa huyện Võ Nhai, Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm đã liên lạc xuống địa phương để đưa các nạn nhân còn lại đi cấp cứu.

 

Theo ông Cảnh, khu vực các nạn nhân sinh sống có địa hình phức tạp, mỗi nhà một quả đồi, không đi xe máy được. Các nhân viên cơ sở y tế phải đi đến từng nhà để tìm và đưa nạn nhân đi cấp cứu trong đêm. Đến 4 giờ sáng, 4 nạn nhân còn lại được đưa ra đến Bệnh viện Đa khoa huyện Võ Nhai. Sau đó những người này được đưa thẳng xuống Bệnh viện Đa khoa Trung ương Thái Nguyên để làm thủ tục, chuyển xuống Trung tâm chống độc, Bệnh viện bạch Mai cấp cứu.

 

Cả 5 trường hợp mới nhập viện này cũng trong tình trạng ngộ độc nặng, nguy hiểm không kém các bệnh nhân trước.
 
Các bệnh nhân vụ ngộ độc nấm rừng hiện vẫn đang được tích cực theo dõi, điều trị
Một nạn nhân bị ngộ độc nấm hôm 8/3 đang được tích cực theo dõi, điều trị

 

“Sáng nay Chi cục Vệ sinh an toàn thực phẩm đã chỉ đạo, chủ trì họp khẩn cấp đối với toàn huyện Võ Nhai, triệu tập Bí thư, Chủ tịch huyện và các xã để triển khai phương án xử lý. Bằng mọi giá ngay trong chiều này sẽ triển khai đến tất cả các thôn, bản trong huyện, tuyên truyền bà con ngừng ăn nấm. Đồng thời, sẽ triển khai trên 9 huyện, thành thị của tỉnh Thái Nguyên”, ông Cảnh nói.

 

Trong một diễn biến khác, theo xác nhận của Trung tâm Chống độc Bệnh viện Bạch Mai, mặc dù đã được tích cực cứu chữa, nhưng do ngộ độc nặng nên cháu Lý Minh Khôi - nạn nhân bị ngộ độc nấm vào ngày 8/3 - đã tử vong. Tình trạng sức khỏe của các nạn nhân còn lại vẫn đang rất nguy kịch, chưa có dấu hiệu tiến triển tốt.

 

Như vậy, chỉ chưa đầy một tuần, tại huyện miền núi Võ Nhai, Thái Nguyên đã có 10 nạn nhân bị ngộ độc nấm, trong đó một người tử vong; đáng báo động về nhận thức của bà con trong việc ăn nấm rừng. Đa số các nạn nhân đều là người dân tộc miền núi, có tập quán, thói quen ăn các loại nấm rừng từ lâu.

 

Quốc Cường - Xuân Thái