Hà Tĩnh:

Thấy voọc quý hiếm bị bắt, người đàn ông mua về bàn giao cho kiểm lâm

(Dân trí) - Trong quá trình đi công tác tại tỉnh Quảng Bình, thấy người dân bắt được cá thể voọc quý hiếm, ông Nguyễn Hồng Định (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) đã mua về bàn giao cho kiểm lâm.

Sáng 25/11, đại diện Vườn quốc gia Vũ Quang (Hà Tĩnh) thông tin, đơn vị vừa tiếp nhận một cá thể voọc chà vá chân nâu từ Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh để chăm sóc theo dõi sức khỏe trước khi thả về tự nhiên.

Trước đó, vào sáng 24/11, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh nhận được thông tin từ ông Nguyễn Hồng Định (phường Kỳ Trinh, thị xã Kỳ Anh) về việc muốn bàn giao cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm (có trọng lượng 7 kg) cho cơ quan chức năng để thả về tự nhiên.

Thấy voọc quý hiếm bị bắt, người đàn ông mua về bàn giao cho kiểm lâm - 1

Ngành chức năng tiếp nhận cá thể voọc từ người dân (Ảnh: CTV).

Sau khi tiếp nhận cá thể voọc nói trên, Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh và tổ công tác của Vườn quốc gia Vũ Quang đã có mặt tại nhà ông Định để tiếp nhận cá thể voọc chà vá chân nâu quý hiếm.

Theo ông Định, khi đi công tác tại tỉnh Quảng Bình, ông đã gặp một người dân bắt được cá thể voọc nêu trên. Biết đây là động vật quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng nên ông Định đã mua lại và tự nguyện giao nộp cho Hạt Kiểm lâm thị xã Kỳ Anh để thả về tự nhiên.

Thấy voọc quý hiếm bị bắt, người đàn ông mua về bàn giao cho kiểm lâm - 2

Cá thể voọc được Vườn Quốc gia Vũ Quang tiếp nhận, chăm sóc theo dõi sức khỏe để thả về tự nhiên (Ảnh: CTV).

"Hiện đơn vị đang tiến hành chăm sóc, theo dõi tình trạng sức khỏe và thả về tự nhiên khi đảm bảo các điều kiện để thực hiện công tác bảo tồn", đại diện Vườn quốc gia Vũ Quang thông tin.

Voọc chà vá chân nâu (Pygathrix nemaeus) là một loài linh trưởng đặc hữu quý hiếm và đang trong tình trạng nguy cấp tại Việt Nam (thuộc nhóm IB).

Tin liên quan