Thầy giáo phải xin lỗi, bồi thường vì xúc phạm đồng nghiệp trên Facebook

(Dân trí) - Ông H. lên Facebook cá nhân đăng thông tin đồng nghiệp của mình là bà N. làm lộ đề thi với nhiều lời lẽ xúc phạm. Sau đó, các cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và khẳng định thông tin trên là sai. Bà N. đã kiện ông H. ra tòa, yêu cầu bồi thường và xin lỗi.

Chiều tối 23/4, TAND TPHCM đã tuyên án vụ đòi bồi thường thiệt hại do uy tín, nhân phẩm bị xâm phạm giữa nguyên đơn là bà Phan Thị B.N. (sinh năm 1972) và bị đơn là ông Trần Quang H. (sinh năm 1974, cùng ngụ quận 2).

Trường THPT Thủ Thiêm
Trường THPT Thủ Thiêm

Theo đơn khởi kiện, bà N. và ông H. cùng là giáo viên bộ môn văn thuộc Trường THPT Thủ Thiêm, quận 2, TPHCM.

Vào lúc 14h14 ngày 3/3/2017, ông Trần Quang H. đã đăng dòng trạng thái trên tài khoản Facebook của ông với nội dung cho rằng bà N. làm lộ đề thi môn ngữ văn lớp 10. Sau đó, ông H. tiếp tục bình luận trên tài khoản Facebook của ông với nhiều lời lẽ thiếu văn hóa, cố tình bịa đặt, vu khống, xúc phạm bà N.

Cho rằng thông tin ông H. phát tán trên Facebook là không có căn cứ, mang tính vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của mình nên bà N. khởi kiện yêu cầu ông H. phải bồi thường thiệt hại và xin lỗi công khai.

Tại phiên tòa ngày 23/4, bà N. trình bày: sau khi ông H. đăng các thông tin đề thi bị lộ trên Facebook, các cơ quan có thẩm quyền đã vào cuộc để xác minh. Thanh tra Bộ GD-ĐT, Sở GD-ĐT TPHCM vào cuộc xác minh.

Theo kết quả xác minh của Ban Giám hiệu Trường THPT Thủ Thiêm được thể hiện tại bản báo cáo số 57/BC-TT ngày 15/4/2017 đã kết luận không có chuyện lộ đề như thông tin ông Trần Quang H. đăng tải trên Facebook.

Sở GD-ĐT TPHCM cũng có văn bản số 297/GDĐT ngày 26/1/2018 gửi TAND quận 2 khẳng định không có việc lộ đề kiểm tra giữa học kỳ 2 môn ngữ Văn tại Trường THPT Thủ Thiêm.

Căn cứ vào hồ sơ vụ án và diễn biến tại phiên tòa, HĐXX đã chấp nhận yêu cầu của nguyên đơn, buộc ông H. phải xin lỗi bà N. tại nơi làm việc và bồi thường cho bà N. 20 triệu đồng.

Xuân Duy

Đang được quan tâm