Chủ nhật 03/04/2016 - 11:45

Thầy giáo... nuôi ruồi

Ruồi lính đen - có thể ứng dụng trong việc xử lý chất thải hữu cơ - không nằm trong danh mục được phép nuôi và cũng chẳng có trong danh mục cấm nuôi nên người dân chỉ dám nuôi cầm chừng.

Chúng tôi bước vào bên trong chiếc mùng. Những con ruồi lính đen bay tung tóe. Chúng không bu lấy tôi mà bay tản ra xa. Giữ yên lặng trong khoảnh khắc, một số con đậu lại trên lá cây, vách mùng. Tôi cố gắng lấy cho được tấm ảnh rõ nét hình thù con ruồi. Khi chúng tôi vừa bước ra ngoài, chủ nhân của đám ruồi ấy đóng mùng lại rồi cho biết: “Nếu 2, 3 ngày nữa anh trở lại, trong mùng sẽ đặc ruồi”.

Cơ duyên với ruồi

Chủ nhân của những con ruồi ấy là anh Phan Văn Bé. Ruồi được nuôi tại nhà anh ở ấp Đức Ngãi 1, xã Đức Lập Thượng, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Anh Phan Văn Bé và chiếc mùng nuôi ruồi lính đen
Anh Phan Văn Bé và chiếc mùng nuôi ruồi lính đen

“Trước đây, tôi sản xuất sâu Superworm để cung cấp cho các cơ sở buôn bán cá kiểng. Đến tháng 4-2014, Cục Bảo vệ thực vật - Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ra văn bản cấm sản xuất, tiêu thụ loại sâu này khiến công việc làm ăn gặp khó khăn. Sau đó, tôi chuyển sang nuôi bồ câu” - anh Bé nhớ lại.

Câu chuyện giữa chúng tôi và anh Bé càng lúc càng cởi mở hơn. Anh vốn là một giáo viên tiểu học. Không an phận làm một anh giáo làng, anh Bé luôn tìm kiếm những công việc phù hợp với sở thích của mình để khỏa lấp thời gian rảnh rỗi.

“Nuôi 2.000 con bồ câu không phải là chuyện nhỏ” - anh Bé cho biết - “Không đơn giản từ khâu thức ăn đến chăm sóc. Vậy mà một điều bất ngờ không lường tới là lượng phân chúng thải ra hằng ngày, giải quyết được chuyện này là cả một vấn đề nan giải”.

Anh Bé đã lên mạng tìm kiếm giải pháp thì gặp loài ruồi lính đen này. Theo tài liệu, chúng có khả năng tiêu thụ một cách đáng kể các loại chất thải từ bồ câu. Ngoài việc xử lý chất thải hữu cơ, ruồi lính đen còn cung cấp nguồn thức ăn cho gia cầm, gia súc.

“Quan sát kỹ con ruồi, tôi sực nhớ đây là loài không cần phải nhập mà có sẵn trong thiên nhiên. Có thể nhiều người đã từng gặp ruồi lính đen nhưng không nghĩ đến những lợi ích từ chúng. Trước đây, vẫn cứ thói quen cũ nghĩ ruồi là loại côn trùng có hại nhưng khi đọc kỹ các tài liệu, tôi mới biết ruồi lính đen không mang đặc tính của ruồi và loài lằn xanh thường gặp. Chúng được xác định là loài thiên địch có lợi và có nhiều trong thiên nhiên ở nước ta” - anh Bé hào hứng.

Từ đó, anh Bé tìm kiếm bắt cho được vài con nhưng cứ hết lớp này đến lớp khác, anh vẫn chưa phát hiện được quy trình vòng đời của chúng. Anh cho biết: “Thế là tôi cứ mày mò cho đến 6 tháng sau, trong một phút tình cờ, tôi mới phát hiện chúng đẻ trứng... Từ sự tình cờ này, tôi tiếp tục nghiên cứu thêm và không lâu sau đã nắm bắt được các yếu tố cần thiết để thực hiện vòng đời của giống ruồi lính đen”.

Hiện nay, ngoài công dụng chính là giải quyết chất thải của 2.000 con bồ câu trong chuồng, đám ruồi lính đen của anh Bé còn cho một lượng trứng và ấu trùng để anh cung cấp đến các cơ sở chăn nuôi trên toàn quốc. “Nhờ vậy, thu nhập của gia đình được cải thiện hơn trước. Tôi đang nghĩ đến một phương cách sản xuất lớn hơn, quy mô hơn từ loài ruồi lính đen này. Tuy nhiên...” - anh Bé ngập ngừng.

Không dám “đánh bạc”

Anh Phan Văn Bé hướng dẫn chúng tôi dạo một vòng quanh cơ sở của mình. Ở một góc sân, 2 chiếc mùng thật lớn được giăng lên. Bên trong mùng, 4 khay nhựa xếp chồng lên so le với nhau. Thỉnh thoảng, vài con ruồi lính đen từ đó bay ra hòa chung với đám ruồi có sẵn. Trong những chiếc khay đó chứa nhộng đang trong giai đoạn thành ruồi. Từ khi thành ruồi, chúng bắt đầu sinh sản...

Anh Bé cho biết: “Trong quá trình tìm hiểu, tôi không hề biết ruồi sinh sản như thế nào. Một lần, vô tình bên trong mùng sót lại một thùng carton. Nắp thùng mở bật ra, lộ những lỗ nhỏ trên mép. Ruồi đậu vào đó và đẻ trứng. Từ đó, tôi bắt đầu cắt những chiếc thùng giấy này thành những miếng nhỏ có kích thước khoảng 2x10 cm treo khắp nơi bên trong mùng. Quả nhiên, ruồi đậu vào và đẻ trứng. Cứ lấy trung bình một trứng giá 10.000 đồng thì miếng giấy carton cắt nhỏ ra như thế chứa bình quân mỗi miếng 10 trứng với giá 100.000 đồng”.

Trứng ruồi sau 4 ngày nở thì thành ấu trùng. Lúc này, ấu trùng sẽ được cung cấp thực phẩm là những loại chất thải hữu cơ để chúng trưởng thành. Anh Bé cho chúng tôi xem những khay nhựa có phân bồ câu. Anh dùng chiếc bay đảo nhẹ lớp phân bên trên, đám ấu trùng lúc nhúc liền lộ ra.

Theo anh Bé, giai đoạn ấu trùng của ruồi, nếu tách mỡ ra rồi đem sấy khô xay thành bột nhuyễn sẽ là thức ăn cho gia súc, cho cá rất tốt vì giàu đạm. Nếu không chế biến, ở dạng thô, ấu trùng là thức ăn khoái khẩu của gia cầm.

Đưa chúng tôi vào bên trong, anh Bé mở ra nhiều chồng khay rồi giải thích: “Trứng ruồi được để vào khay chứa các loại chất thải hữu cơ ẩm ướt như xác khoai mì, phân chim, phân gà, xác động vật..., chừng 3 - 4 ngày sẽ nở thành ấu trùng. Lúc này, chúng tiêu thụ rất nhanh các loại chất thải hữu cơ để trưởng thành. Các chất thải hữu cơ này sẽ được ấu trùng “xơi sạch” trước khi lên men để phân hủy nên không kịp phát ra mùi hôi thối. Sau gần 20 ngày, ấu trùng lớn lên chuyển giai đoạn thành nhộng. Sau đó, nhộng nở thành ruồi rồi tiếp tục đẻ trứng. Ruồi đẻ trứng sống trong khoảng 6-7 ngày không ăn rồi chết, kết thúc vòng đời khoảng 1 tháng”.

Anh Bé tin rằng lợi ích của ruồi lính đen mang lại cho chúng ta rất lớn. “Nếu làm ở quy mô lớn, ấu trùng ruồi lính đen sẽ giúp chúng ta xử lý một lượng rác thải hữu cơ đáng kể. Hằng ngày ở các chợ, lượng rau củ quả hư thối, đầu tôm, xương cá... khá nhiều có thể lên đến hàng tấn. Nếu loại chất thải này được tập trung lại để ấu trùng ruồi lính đen “làm việc” thì chúng sẽ xử lý một cách rốt ráo đến 90%. Thế nhưng, hiện nay, các cơ quan chức năng vẫn chưa thừa nhận mà cũng không phủ nhận giá trị và hiệu quả mà chúng mang lại” - anh băn khoăn.

Anh Bé đưa cho chúng tôi xem một bài báo đăng ngày 18-2, trong đó ông Nguyễn Thanh Tùng, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Long An, tuyên bố: “Đến nay, các cơ quan quản lý, tầm soát sinh vật vẫn chưa có một nghiên cứu chi tiết nào liên quan đến ruồi lính đen. Do đó, Trung tâm Khuyến nông Long An không ngăn ngừa và tiếp tục theo dõi việc nuôi ruồi lính đen ở người dân”. Anh Bé bày tỏ: “Trước thái độ của cơ quan chức năng như thế, người dân chúng tôi chỉ dừng lại ở việc duy trì con giống, bán trứng và ấu trùng. Chúng tôi không thể “đánh bạc” khi cơ quan chức năng vẫn còn mập mờ, chưa xác định được giá trị của ruồi lính đen”.

Dự án “Thức ăn chăn nuôi từ ấu trùng ruồi lính đen” của anh Phan Văn Bé đã đạt giải 3 tiềm năng cuộc thi Ý tưởng khởi nghiệp năm 2015.

Nhà đầu tư gặp khó

Năm 2000, TS Trần Tấn Việt, Trưởng Bộ phận Công nghệ sinh học và Giải pháp đô thị Công ty Cổ phần Đầu tư Hợp Trí, từng đứng đầu nhóm nghiên cứu về ứng dụng ruồi lính đen trong việc phân hủy rác thải hữu cơ của Trường Đại học Nông Lâm (TP HCM). Theo ông Việt, tình trạng rác thải ở Việt Nam rất đáng quan ngại, xử lý được không phải chuyện ngày một ngày hai. Thêm vào đó, nhiều nước trên thế giới đang chú ý nhiều đến protein từ ruồi lính đen như là nguồn bổ sung rất hữu hiệu khi protein từ bột cá cạn kiệt dần. Ấu trùng ruồi lính đen sau khi được tách mỡ sấy khô xay thành bột sẽ thay thế bột cá rất tốt nên đã có nhiều nước đầu tư. Trên thế giới đã có 2 nhà máy quy mô lớn và hiện đại là Công ty Agroprotein ở Nam Phi và Kataz Biotech ở Đức.

Ấu trùng ruồi lính đen đang “xơi” các chất thải hữu cơ
Ấu trùng ruồi lính đen đang “xơi” các chất thải hữu cơ

“Nhiều nhà đầu tư trong nước đã kiên trì theo đuổi các dự án liên quan đến ruồi lính đen. Một công ty của Bỉ muốn đầu tư nhà máy ở nước ta nên sứ quán Bỉ tại Việt Nam có mời chúng tôi đến trình bày về công nghệ này. Vị tham tán thương mại nhận định các dự án về ruồi lính đen và công nghệ chế biến phù hợp với hiện tượng nóng lên của trái đất và cải thiện được môi trường trong khâu xử lý rác thải. Tuy nhiên, điều khó khăn cho các nhà đầu tư hiện nay là ruồi lính đen không nằm trong danh mục được phép nuôi và cũng không có trong danh mục cấm nuôi, trách nhiệm xác định cứ liên tục bị các cơ quan chức năng đùn đẩy. Nếu cứ tiếp tục tình trạng này, nhà đầu tư sẽ e ngại và có thể chúng ta sẽ mất đi cơ hội tốt” - TS Việt nhìn nhận.

Theo Trần Chánh Nghĩa
Người lao động

MỚI NHẤT
Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam
Kiến nghị kiểm điểm Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam

(Dân trí) - Kết thúc thanh tra tại Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam, Thanh tra Chính phủ kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam tổ chức kiểm điểm trách nhiệm đối với Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc và các thành viên HĐQT Bảo hiểm Tiền gửi Việt Nam thời kỳ 2011-2013 liên quan trực tiếp đến những khuyết điểm, vi phạm xảy ra tại đây.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:00

Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ xây mới cầu Ghềnh
Phó Thủ tướng "thúc" tiến độ xây mới cầu Ghềnh

(Dân trí) - Sáng 3/4, đoàn công tác do Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã tới kiểm tra tiến độ thi công cầu Ghềnh mới ở Đồng Nai - cây cầu bị sà lan tông sập 2 nhịp.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:36

Những người lính vượt đèo lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ
Những người lính vượt đèo lội suối đi tìm hài cốt liệt sĩ

(Dân trí) - Nhiều năm đảm nhận công tác tìm kiếm, cất bốc hài cốt liệt sĩ, các anh không quản ngại vất vả, khó khăn để làm việc với tinh thần, trách nhiệm cao nhất. Bởi việc làm đó không chỉ thể hiện sự tri ân với các thế hệ đi trước mà còn góp phần thắp lên niềm hy vọng cho những thân nhân liệt sĩ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:29

Xe tải tông nhau, 2 tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin
Xe tải tông nhau, 2 tài xế kẹt cứng, tử vong trong cabin

(Dân trí) - Khoảng 1 giờ ngày 3/4, trên đường ĐT.741, thuộc địa bàn ấp 1, xã Tiến Hưng, thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước) xảy ra một vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng khiến 2 người tử vong.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:37

Xúc đất, xúc luôn được... quả bom
Xúc đất, xúc luôn được... quả bom

(Dân trí) - Trong lúc lái máy múc đất đồi tại thôn 3, xã Sơn Diệm, huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh, người lái máy bất ngờ đụng vào một vật cứng nằm sâu dưới lòng đất. Tiếp tục múc đất xuống sâu tài xế hốt hoảng phát hiện quả bom.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 04:27

Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ
Tân Chủ tịch nước: Tình cảm của nhân dân là động lực để hoàn thành nhiệm vụ

(Dân trí) - Trong cương vị mới được Đảng, Nhà nước và Nhân dân giao, Chủ tịch nước Trần Đại Quang cho rằng đây là niềm vinh dự to lớn nhưng cũng là trách nhiệm hết sức nặng nề. Tình cảm của nhân dân cả nước nói chung, của quân và dân tỉnh Ninh Bình nói riêng, dành cho Chủ tịch nước chính là những động lực để Chủ tịch nước nỗ lực hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ, trọng trách được giao.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:54

Mưa đá đường kính 10 - 15 cm dồn dập dội xuống Tuyên Quang
Mưa đá đường kính 10 - 15 cm dồn dập dội xuống Tuyên Quang

(Dân trí) - Khoảng 6 giờ 40 phút ngày 3/4, một trận mưa đá gây thiệt hại lớn về hoa màu, khiến người dân hoảng sợ phải tìm nơi trú ẩn đã xuất hiện trên địa bàn huyện Chiêm Hóa, tỉnh Tuyên Quang. Trận mưa đá chỉ kéo dài hơn 5 phút nhưng đã hàng trăm nhà dân, công trình hư hỏng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:51

Một ngày với lão nông - anh trai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang
Một ngày với lão nông - anh trai nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang

"Thấy chú Tư làm lớn, con cháu trong gia đình càng phải phấn đấu để chú ấy an lòng mà gánh vác việc lớn, không nên làm chú bận tâm vì những chuyện nhỏ. Chuyện xin xỏ càng tuyệt đối không có", ông Trương Văn Minh, anh ba của nguyên Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nói.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:47

Hành trình truy bắt tàu Trung Quốc mang dấu hiệu lạ
Hành trình truy bắt tàu Trung Quốc mang dấu hiệu lạ

(Dân trí) - Trước khi Bộ đội biên phòng Hải Phòng bắt giữ tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền Việt Nam, rất nhiều tàu Trung Quốc khác với hành vi xâm phạm tương tự đã bị xua đuổi và cảnh cáo, thả về nước. Tàu Dương Quỳnh Phổ cố tình xâm phạm lãnh hải Việt Nam có nhiều dấu hiệu lạ như không treo quốc kì, ngụy trang như tàu cá.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 02:37

Cháy khí lò than, 6 người bị bỏng
Cháy khí lò than, 6 người bị bỏng

(Dân trí) - Thông tin từ Công ty Than Hạ Long cho biết, rạng sáng nay 3/4, tại lò chợ mức -30 Tây, vỉa 14, khu 5, khai trường than Hà Ráng (thuộc Công ty Than Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh) lò than bất ngờ bị cháy khí khiến 6 công nhân bị thương.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:58

Già làng thời @ xử kiện
Già làng thời @ xử kiện

Một già làng với uy tín gần 20 nămnay khiến tất thảy người trong buôn phải kính nể, kể cả thanh niênxuống TP học cao hiểu rộng. Những vụ xử ly kỳ, những rắc rối của ngườilàng có khi xử ba lần mới xong, có lúc phải “huy động” nhiều già làngkhác cùng hợp sức, hợp trí…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:30

ĐBSCL hạn, mặn khốc liệt - Không chỉ là câu chuyện nước ngọt!
ĐBSCL hạn, mặn khốc liệt - Không chỉ là câu chuyện nước ngọt!

(Dân trí) - Ngày 2/4, mực nước đo được ở thượng nguồn tỉnh Đồng Tháp – An Giang tăng thêm khoảng 15-20cm. Tuy nhiên, phân tích của các nhà khoa học cho thấy, ĐBSCL không nên quá kỳ vọng vào việc các nước thượng nguồn xả lũ từ các đập thủy điện mà phải có những giải pháp chủ động thích ứng tình hình hiện tại và tương lai.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 01:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Màn "sương bụi" dày đặc bao phủ 24/24h ở phía Tây sông Đáy
Màn "sương bụi" dày đặc bao phủ 24/24h ở phía Tây sông Đáy

(Dân trí) - Theo kết quả phân tích của Viện Khoa học công nghệ và môi trường quan trắc vào tháng 8/2015 tại 5 xã ở phía Tây sông Đáy gồm: Thanh Thủy, Thanh Tân, Thanh Nghị, Thanh Hải và thị trấn Kiện Khê, huyện Thanh Liêm đều có chỉ tiêu bụi ở tất cả các mẫu cao hơn quy chuẩn cho phép.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 11:00

Thót tim nhìn nam thanh niên chạy trên vòm cầu Trường Tiền cao chót vót
Thót tim nhìn nam thanh niên chạy trên vòm cầu Trường Tiền cao chót vót

(Dân trí) - Tối 2/4, một nam thanh niên không biết lý do gì đã leo lên vòm cầu Trường Tiền (TP Huế) và chạy qua những nhịp vòm cầu cao chót vót khiến những người đứng dưới thót tim, toát mồ hôi lo sợ.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:23

Dân "liều chết" xây dựng công trình trên hành lang đường ống khí cao áp
Dân "liều chết" xây dựng công trình trên hành lang đường ống khí cao áp

(Dân trí) - Mặc dù đã nhận được đủ tiền đền bù, giải phóng mặt bằng hành lang an toàn đường ống dẫn khí, cơ quan chức năng đã lắp biển cảnh báo nguy hiểm, người dân vẫn liều lĩnh, đánh cược tính mạng khi xây dựng các công trình phụ trên hành lang đường ống dẫn khí.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 10:06

Quán ăn "không lời" của những thân phận đặc biệt
Quán ăn "không lời" của những thân phận đặc biệt

Tồn tại hơn 10 năm nay, quán Bread of Life đã giúp nhiều người khiếm thính có được một công việc ổn định và hòa nhập được với cộng đồng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 09:40

Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền và Bộ đội Biên phòng bắt tàu Trung Quốc
Chủ tịch nước thề giữ vững chủ quyền và Bộ đội Biên phòng bắt tàu Trung Quốc

(Dân trí) - Hình ảnh Chủ tịch nước Trần Đại Quang tuyên thệ tuyệt đối trung thành với Tổ quốc, với nhân dân, thề giữ vững chủ quyền dân tộc và cảnh tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền bị Bộ đội Biên phòng Hải Phòng bắt giữ là 2 trong số những hình ảnh ấn tượng nhất tuần qua.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:04

Những loài động thực vật cực "độc" ở khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt
Những loài động thực vật cực "độc" ở khu bảo tồn thiên nhiên đặc biệt

(Dân trí) - Các nhà khoa học vừa liên tiếp phát hiện nhiều loài động thực vật quý hiếm xuất hiện tại Khu bảo tồn thiên nhiên Xuân Liên (Thanh Hóa); trong đó có loài đã tuyệt chủng 85 năm trước, có loài chưa từng được ghi nhận ở Việt Nam và trên thế giới.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 08:00

Máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất bị trượt bánh khỏi đường băng
Máy bay đáp xuống Tân Sơn Nhất bị trượt bánh khỏi đường băng

(Dân trí) - Chuyến bay K6818 hành trình từ Phnom Penh (Campuchia) về TPHCM khi hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất đã bị trượt ngang khỏi đường cất, hạ cánh.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:45

Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh
Chuyện tình của một tổng thống dưới chân cầu Ghềnh

Sau khi rời Việt Nam trở về nước Trung Phi cuối năm 1954, Jean Bedel Bokassa tiếp tục phục vụ trong quân đội. Năm 1966, Bokassa mang quân hàm trung tá, cầm đầu một binh đoàn lật đổ Tổng thống D.Dacô, trở thành Chủ tịch Hội đồng Cách mạng, sau là Tổng thống nước Cộng hòa Trung Phi. Năm 1972, Tổng thống Bokassa, qua con đường ngoại giao, đã cất công tìm người vợ lạc và đứa con rơi ở miền Nam Việt Nam. Ông tìm được không chỉ một, mà tới 2 cô con gái ở Sài Gòn.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:23

Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?
Phong tỏa đường, cắt điện nước 20 ngày để di dời... 2 cây cổ thụ?

(Dân trí) - Theo phương án xử lý 16 cây xanh trên đường Tôn Đức Thắng phục vụ mặt bằng thi công nhà ga Ba Son (thuộc tuyến metro Bến Thành - Suối Tiên), nếu di dời 2 cây cổ thụ có đường kính gốc gần 2m thì phải phong tỏa nghiêm ngặt đường, cắt điện nước 20 ngày…

Chủ nhật, 03/04/2016 - 07:00

Giả bại liệt, nam thanh niên xin được cả triệu đồng mỗi đêm
Giả bại liệt, nam thanh niên xin được cả triệu đồng mỗi đêm

(Dân trí) - Hiếu giả vờ bị bại liệt và lê lết dưới lòng đường để xin tiền du khách. Trung bình mỗi đêm Hiếu "thu nhập" không dưới 1 triệu đồng.

Chủ nhật, 03/04/2016 - 03:00

Bắt tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam
Bắt tàu Trung Quốc xâm phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam

(Dân trí) - Bộ đội Biên phòng Hải Phòng vừa bắt một tàu Trung Quốc vi phạm chủ quyền trên vùng biển của Việt Nam. Tàu này chở 100 nghìn lít dầu lậu. Thuyền trưởng tàu khai, chở dầu cho những tàu Trung Quốc đánh bắt cá trái phép trên vùng biển Việt Nam.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:20

Hà Nội: Người đàn ông tử vong vì trúng đạn của bạn đi săn cùng
Hà Nội: Người đàn ông tử vong vì trúng đạn của bạn đi săn cùng

(Dân trí) - Cơ quan công an bước đầu xác định, trong lúc đi săn, do sơ suất, súng đi săn của anh Vũ Hùng Vỹ bị quay nòng khiến viên đạn trúng vào người anh Phùng Văn Dung.

Thứ bảy, 02/04/2016 - 08:13