Thay đổi việc cấp gạo cứu đói dịp Tết nhằm tránh sai sót

(Dân trí) - Công tác hỗ trợ gạo cứu đói dịp Tết Nguyên đán 2015 và giáp hạt sẽ khác với cùng kỳ năm trước. Theo đó, việc hỗ trợ sẽ tách thành từng đợt riêng nhằm tránh sai sót hoặc hiểu lầm. Hiện đã có 5 UBND tỉnh đã gửi yêu cầu trợ giúp gạo về Bộ LĐ-TB&XH.

Công tác hỗ trợ gạo dịp Tết và giáp hạt giúp người nghèo ấm lòng dịp Tết.
Công tác hỗ trợ gạo dịp Tết và giáp hạt giúp người nghèo ấm lòng dịp Tết.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Trọng Đàm, điểm mới trong công tác trợ giúp năm 2015 là việc cấp gạo hỗ trợ dịp Tết và giáp hạt sẽ được chia thành từng đợt riêng. Theo đó, trước Tết chỉ cấp hỗ trợ gạo ăn Tết. Việc hỗ trợ gạo giáp hạt sẽ cấp sau Tết để tránh sai sót hoặc hiểu lầm trong công tác cấp phát ở địa phương.

Thống kê của Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TB&XH) tới ngày 10/1, cả nước mới có 5 tỉnh đã có công văn yêu cầu trợ giúp gạo trong dịp Tết và giáp hạt, gồm: Nghệ An, Tuyên Quang, Lào Cai, Lai Châu và Quảng Trị. Tổng số hộ được đề nghị hỗ trợ khoảng 80.000 hộ.

Sau khi đánh giá các thông số, Bộ LĐ-TB&XH đã trình Chính phủ yêu cầu xin hỗ trợ của 3 tỉnh. Cục Bảo trợ xã hội (Bộ LĐ-TN&XH) vẫn tiếp tục nhận yêu cầu của các địa phương về trợ giúp hỗ trợ gạo.

Trước đó, Bộ LĐ-TB&XH đã có công văn gửi các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương rà soát số hộ, số khẩu có nguy cơ thiếu đói trong dịp Tết Nguyên đán 2015 và giáp hạt. Trường hợp ngân sách địa phương không đáp ứng đủ, UBND tỉnh, thành phố có công văn đề nghị Chính phủ hỗ trợ gạo từ nguồn Trung ương thông qua Bộ LĐ-TB&XH.

Bộ LĐ-TB&XH cũng yêu cầu các địa phương tăng cường tổ chức các đoàn kiểm tra việc hỗ trợ gạo nhằm khắc phục kịp thời những việc làm sai ở cơ sở, kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân sai phạm, xử lý nghiêm để rút kinh nghiệm.

Theo quy định hiện hành, mức hỗ cứu tối đa 15 kg gạo/nhân khẩu/tháng trong dịp Tết và tối đa 45 kg gạo/nhân khẩu/tháng dịp giáp hạt. Thời hạn gửi thông báo trước ngày 30/1.

Dịp Tết và giáp hạt năm 2014, cả nước có 27 tỉnh tiếp nhận trợ giúp gạo cứu đói với tổng số gạo 16.827 tấn, cứu đói cho trên 1 triệu nhân khẩu. Mức hỗ trợ chủ yếu là loại hình hỗ trợ 1 tháng gạo ăn tết, mức 15 kg/nhân khẩu/tháng. Trong đó, Trung ương hỗ trợ 13.494 tấn, địa phương hỗ trợ 2.951 tấn, vận động xã hội hóa 382 tấn.

Hoàng Mạnh

Đang được quan tâm