1. Dòng sự kiện:
  2. Phóng hỏa quán cà phê làm 11 người chết
  3. Sắp xếp bộ máy để tinh, gọn, mạnh

TPHCM:

Thanh tra một cơ sở sản xuất cao xương ngựa

Ngày 5/10, đoàn thanh tra liên ngành do cục phó Cục An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) Nguyễn Thanh Phong làm trưởng đoàn đã tiến hành thanh tra Công ty cổ phần tài chính - đầu tư Chu Việt ở 4A Đặng Văn Ngữ, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Tại nơi sản xuất ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn, đoàn phát hiện công ty không có lò giết mổ ngựa, cũng không thấy hoạt động nấu cao, tinh chế cao, dây chuyền sản xuất còn mới tinh... Chỉ có hơn chục công nhân đang dùng mũi dao nhọn cậy, móc những hạt trắng nhỏ ra khỏi miếng cao rồi cắt gọt lại cho vuông vức và đưa vô bao nilông ép lại.

Ngoài ra, tuy công ty này bán ba loại cao khác nhau (cao ngựa màu giá 1 triệu đồng/lạng; cao ngựa bạch 1,5 triệu đồng/lạng và cao ngựa kim 2 triệu đồng/lạng) nhưng trên hóa đơn mua nguyên liệu của một số doanh nghiệp tại tỉnh Hà Tây chỉ ghi là xương ngựa, cao ngựa chung chung, chứ không hề ghi xương nào là xương ngựa già, xương ngựa non, ngựa bạch, ngựa màu, ngựa kim.

Ông Lê Hải Châu, Giám đốc Chu Việt không lý giải được vì sao cùng một loại xương nguyên liệu, một loại cao đầu vào nhưng lại sản xuất được ba loại cao khác nhau với giá chênh lệch như vậy.

Dù có đăng ký nội dung quảng cáo với Cục ATVSTP nhưng trong sáng 6/10 công ty này vẫn tiếp tục quảng cáo sản phẩm trên báo đài không đúng nội dung như đã đăng ký với cục. Đoàn thanh tra đã yêu cầu Công ty Chu Việt ngừng ngay việc quảng cáo có nội dung không đúng và phải thực hiện việc ghi nhãn sản phẩm đúng qui định.

Đoàn thanh tra cũng chuyển toàn bộ hồ sơ vụ việc về thanh tra Bộ Y tế giải quyết. Về nguồn gốc nguyên liệu sản xuất cao ngựa, đoàn thanh tra cho biết sẽ kết hợp với đoàn thanh tra ở miền Bắc tiếp tục xác minh và kết luận sau.

Theo Thanh Hà
Báo Tuổi trẻ