“Thanh tra không phát hiện sai phạm do trình độ kém hay bao che?”

Dân trí “Các anh thanh tra thường xuyên mà không phát hiện sai phạm, trong khi báo chí và nhân dân lại phát hiện ra nhiều vi phạm về giao thông vận tải. Phải đặt ngược vấn đề là do trình độ Thanh tra kém hay do bao che?” - Bộ trưởng Đinh La Thăng thẳn thắn.

Tại Hội nghị trực tuyến triển khai công tác Thanh tra GTVT năm 2014, sáng nay 21/2, tại Hà Nội, Bộ trưởng Đinh La Thăng cho rằng hiệu quả công tác thanh tra của lực lượng Thanh tra GTVT trong năm 2013 chưa cao, bởi có thực tế rất nhiều vấn đề nhưng lực lượng này lại không thực sự làm tốt. Đơn cử như một số lĩnh vực quản lý nhà nước chưa được các tổ chức thanh tra triển khai thực hiện hoặc có thực hiện nhưng chất lượng không cao như: Thanh tra hoạt động kinh doanh vận tải tại doanh nghiệp, công tác quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng GTVT, công tác đăng kiểm phương tiện; Lĩnh vực đường sắt, các cuộc thanh tra còn quá ít, còn nhiều nội dung, nhiều đơn vị quản lý chưa thanh kiểm tra kịp thời nên kết quả chưa đáp ứng được yêu cầu quản lý… 

Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lực lượng Thanh tra GTVT
Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lực lượng Thanh tra GTVT phải tự thanh tra bản thân để làm tốt công tác thanh tra công vụ

Việc tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo và phòng, chống tham nhũng của lực lượng Thanh tra GTVT theo Bộ trưởng Đinh La Thăng có nhiều tồn tại, trong đó công tác quản trị, giám sát một số doanh nghiệp còn nhiều hạn chế, báo cáo tài chính, kiểm toán độc lập, xếp loại doanh nghiệp chưa phản ánh đúng thực trạng của doanh nghiệp.

Đặc biệt, Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh đến công tác kiểm tra phòng chống tiêu cực trong lực lượng Thanh tra GTVT chưa thực sự được quan tâm thực hiện, do đó trong thời gian qua có một số cán bộ Thanh tra GTVT ở địa phương vi phạm quy trình nghiệp vụ trong khi thi hành công vụ.

“Các anh đi thanh tra thường xuyên mà không phát hiện sai phạm, trong khi đó báo chí và nhân dân lại phát hiện ra rất nhiều vi phạm về giao thông vận tải (GTVT). Đơn cử như việc thanh tra đăng kiểm tàu cánh ngầm, lực lượng Thanh tra không phát hiện vi phạm nhưng báo chí lại phát hiện ra những vi phạm kinh hoàng, vậy là sao? Nếu bây giờ cho đổi vị trí Thanh tra đi làm Phóng viên và Phóng viên thì đi làm Thanh tra thì các anh nghĩ gì? Ở đây phải đặt ngược vấn đề là do trình độ của lực lượng Thanh tra kém hay do bao che?” - Bộ trưởng Đinh La Thăng nhấn mạnh.

Theo báo cáo của Thanh tra Bộ GTVT, năm 2013 đã thực hiện được 81.757 cuộc thanh tra, kiểm tra và phát hiện 223.322 vụ vi phạm, xử phạt 214.636 vụ vi phạm với số tiền 306 tỷ 386,101 triệu đồng, tạm giữ 1.186 ô tô, tước quyền sử dụng 44.907 giấy phép lái xe, bằng thuyền trưởng, đình chỉ 235 bến đò ngang và 13 phương tiện thủy.

Cũng trong năm 2013, lần đầu tiên Bộ GTVT thành lập 7 đoàn kiểm tra do 7 Thứ trưởng trực tiếp “vi hành” kiểm tra về quản lý hoạt động vận tải tại 21 tỉnh và thành phố trong diện giám sát đặc biệt. Kết quả cho thấy 18/21 tỉnh thành có nhiều yếu kém, buông lỏng quản lý dẫn đến sai phạm.

Thanh tra GTVT trong một đợt ra quân xử lý xe vi phạm tại Hà Nội
Thanh tra GTVT trong một đợt ra quân xử lý xe vi phạm tại Hà Nội

Trong năm 2014, Bộ trưởng Đinh La Thăng yêu cầu lực lượng Thanh tra GTVT phải tăng cường thanh tra đột xuất, siết chặt công tác thanh tra tại các Ban quản lý dự án, chủ đầu tư dự án, tư vấn giám sát ở các công trình giao thông; siết chặt thanh tra hoạt động vận tải và kinh doanh vận tải. Đẩy mạnh thanh tra các nội dung mà báo chí nêu và phản ánh của nhân dân. Giám sát chặt chẽ hoạt động của các đơn vị, cơ sở sau khi bị kiểm điểm, kỷ luật.

Người đứng đầu ngành giao thông cũng lưu ý đến việc tự thanh tra trong lực lượng này, theo Bộ trưởng có làm tốt công tác tự thanh kiểm tra chính mình thì mới có thể thanh kiểm tra được người khác và phòng chống được tiêu cực. Đặc biệt, năm 2014 phải tập trung thanh tra công tác đăng kiểm phương tiện, kiên quyết không để tiêu cực xảy ra trong đăng kiểm phương tiện…

Với những chỉ đạo của Bộ trưởng Đinh La Thăng, Thanh tra Bộ GTVT cam kết sẽ chỉ đạo lực lượng thanh tra các cấp trong năm 2014 sẽ triển khai thực hiện và hoàn thành tốt kế hoạch thanh tra, kiểm tra và các nhiệm vụ được giao với phương châm “Trách nhiệm hơn nữa; Kiên quyết và kiên quyết hơn nữa; Đổi mới, công khai, minh bạch và dân chủ hơn nữa.”.

Châu Như Quỳnh
MỚI NHẤT
Câu được cá lăng “khủng” trên sông
Câu được cá lăng “khủng” trên sông

Anh Hoàng Văn Tỵ (trú tại thôn Chiềng, xã Ia Lốp, huyện Ea Súp, Đắk Lắk), một “cần thủ” có tiếng trên địa bàn xã đã câu được một con cá lăng đuôi đỏ quý hiếm, lớn nhất từ trước đến nay ở sông Ea H’leo.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:52

Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai
Bắt được rùa “lạ” khắc chữ Hán trên mai

(Dân trí) - Khoảng 14h ngày 21/2, một ngư dân ở xã Đức Trạch, huyện Bố Trạch (Quảng Bình) đã phát hiện một cá thể rùa biển rất kỳ lạ bị mắc lưới.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 09:12

Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người
Bắt xe khách 46 chỗ “nhồi” 67 người

(Dân trí) - Chiều tối 21/2, Đội tuần tra - Dẫn đoàn Phòng Cảnh sát giao thông (PC67) Công an TP Đà Nẵng đã phát hiện và bắt giữ một xe khách giường nằm 46 chỗ ngồi nhưng chở tới 67 hành khách.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 08:52

Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!
Công chức Hội An đi xe đạp: Áp đặt mà có lợi cho dân thì tốt!

(Dân trí) - Trả lời câu hỏi Hội An bắt cán bộ, công chức đi làm bằng xe đạp có mang tính áp đặt? Bí thư Thành ủy Hội An cho rằng: “Áp đặt mà mang lại lợi ích cho nhân dân, cho thành phố này thì tôi nghĩ là tốt”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:57

Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”
Vụ bác sĩ ném xác phi tang: “Tại sao vợ bác sĩ Tường vô can?”

(Dân trí) - “Tại sao ngay thời điểm đó, bà Hằng không gọi điện báo công an hoặc hô hoán mọi người xung quanh khi Tường chuẩn bị thực hiện hành vi tội ác của mình? Hơn nữa, vụ án kéo dài cả quá trình, tại sao bà Hằng không đến cơ quan trình báo?”.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 07:45

Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C
Miền Bắc còn rét hại, có nơi -1 độ C

(Dân trí) - Miền Bắc còn rét đậm, rét hại diện rộng. Ở các tỉnh vùng núi nền nhiệt thấp nhất dưới 5 độ, một số nơi dưới 0 độ như Sa Pa -0,2 độ, Mẫu Sơn -0,6 độ và đã xuất hiện mưa tuyết, băng giá.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 05:14

Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện
Thi công xây dựng làm hỏng nhà lân cận có thể bị kiện

(Dân trí) - Tổ chức, cá nhân có hành vi tổ chức thi công xây dựng vi phạm quy định về xây dựng gây lún, nứt, hư hỏng công trình lân cận, nếu không thỏa thuận được việc bồi thường thì bên bị thiệt hại thì có quyền khởi kiện tại Tòa án.

Thứ bảy, 22/02/2014 - 01:01

Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị
Sau TPHCM, Đà Nẵng được thí điểm chính quyền đô thị

(Dân trí) - Sáng 21/1, Đoàn công tác Trung ương do Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã có buổi làm việc với lãnh đạo TP Đà Nẵng về đề án chính quyền đô thị tại Đà Nẵng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 08:39

“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”
“Muốn bảo tồn cầu Long Biên phải xây cầu mới vượt sông Hồng”

(Dân trí) - Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Ngọc Đông cho biết, 3 phương án về cầu Long Biên mới đưa ra được xây dựng theo đề nghị của Hà Nội. Bộ đã nhiều lần kiến nghị xây dựng cầu mới song song với cầu cũ để hài hòa giữa bảo tồn và đảm bảo giao thông.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:20

Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau
Hình ảnh xe khách nát bét, container lật nghiêng sau khi tông nhau

(Dân trí) - Khi đi đến ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang đi ngang ngã tư làm 1 người chết và nhiều hành khách khác bị thương.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 05:07

Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện
Biển quảng cáo lủng lẳng “đầy sáng tạo” trên dây điện

(Dân trí) - Nắm được nhu cầu của người dân sống tại nhiều khu phố, những người hành nghề xây dựng, sửa chữa điện tử, lắp đặt internet, khoan, đục… lợi dụng đêm vắng ồ ạt treo quảng cáo trộm nhằm tiếp thị công việc cho mình một cách đầy “sáng tạo”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 04:58

Hà Nội: Ngã 5 hỗn loạn vì tín hiệu đèn “cãi nhau”
Hà Nội: Ngã 5 hỗn loạn vì tín hiệu đèn “cãi nhau”

(Dân trí) - Đèn đỏ các phương tiện vẫn được lưu thông từ Giảng Võ đi Cát Linh và Giảng Võ đi Hào Nam. Chính điều này đã tạo nên sự bất cập tại nút giao thông ngã 5 Cát Linh - Giảng Võ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 03:45

ĐÁNG QUAN TÂM
Đề xuất trường hợp miễn soi chiếu an ninh hàng không
Đề xuất trường hợp miễn soi chiếu an ninh hàng không

(Dân trí) - Dự thảo sửa đổi Luật Hàng không dân dụng Việt Nam được UB Thường vụ QH cho ý kiến trong buổi làm việc sáng 21/2. Đề xuất Bộ trưởng GTVT quy định trường hợp miễn kiểm tra, soi chiếu an ninh hàng không được yêu cầu cân nhắc lại.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:35

Xe khách mất lái lao thẳng xuống ruộng lúa
Xe khách mất lái lao thẳng xuống ruộng lúa

(Dân trí) - Chiếc xe khách đang chạy trên đường thì bỗng nhiên bị mất lái và lao thẳng xuống ruộng lúa bên đường. Rất may vụ tai nạn không dẫn tới thương vong về người.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 02:00

Bộ trưởng Thăng: Sẽ thi tuyển tất cả các vị trí, trừ cấp Thứ trưởng
Bộ trưởng Thăng: Sẽ thi tuyển tất cả các vị trí, trừ cấp Thứ trưởng

(Dân trí) - “Sau khi thi tuyển Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ có kết quả thì sẽ tổ chức thi tuyển tất cả các vị trí, ngoại trừ cấp Thứ trưởng. Việc thi tuyển sẽ loại bỏ được nạn chạy chức chạy quyền và người tài sẽ được trọng dụng” .

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:53

Doanh nghiệp liên tục gây ô nhiễm, chính quyền “bó tay”
Doanh nghiệp liên tục gây ô nhiễm, chính quyền “bó tay”

(Dân trí) - Nhiều lần bị xử phạt vì gây ô nhiễm môi trường nhưng DNTN Tấn Nhất Phương (huyện Mỹ Xuyên, Sóc Trăng) vẫn “chứng nào tật nấy” khiến chính quyền địa phương cũng “bó tay”, còn hàng trăm hộ dân thì “lãnh đủ”.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:20

Phát hiện kinh hoàng từ tàu cánh ngầm
Phát hiện kinh hoàng từ tàu cánh ngầm

Không chỉ “già nua”, nhiều tàu cao tốc cánh ngầm đang hoạt động tuyến TP HCM - Vũng Tàu còn mắc nhiều lỗi kỹ thuật, không đảm bảo an toàn. Vụ cháy tàu VINA EXPRESS 1 xảy ra trước Tết Giáp Ngọ gần như là hệ quả tất yếu.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 01:07

Dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới
Dừng lấy phiếu tín nhiệm tại kỳ họp Quốc hội tháng 5 tới

(Dân trí) - Thực hiện chỉ đạo của Bộ Chính trị, Chủ tịch QH Nguyễn Sinh Hùng khẳng định tại kỳ họp vào tháng 5/2014, UB Thường vụ sẽ trình QH phương án sửa đổi quy định lấy phiếu tín nhiệm. Theo đó, QH tạm thời không tổ chức việc lấy phiếu lần thứ 2 như định kỳ.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 12:20

Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ
Công ty không thực lực tài chính liên tiếp "làm từ thiện" tiền tỷ

(Dân trí) - Không có thực lực về tài chính, không có nhân sự chuyên môn, trụ sở phải đi thuê, không có hoạt động sản xuất kinh doanh nhưng Công ty Hiển Vinh vẫn cử người đi khắp nơi để thực hiện những dự án tài trợ từ thiện một cách khó hiểu.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 11:34

Cân nhắc kỹ cho phép người Việt vào chơi casino
Cân nhắc kỹ cho phép người Việt vào chơi casino

Vấn đề cho phép người Việt Nam vào tham gia các trò chơi có thưởng được đặt ra; nhiều ý kiến cho rằng nên cân nhắc thí điểm vì thu được thuế, tránh thất thoát ngoại tệ do người Việt Nam ra nước ngoài chơi, hạn chế tình trạng đánh bạc ngoài xã hội,…

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:46

Một ngư dân rớt xuống biển mất tích
Một ngư dân rớt xuống biển mất tích

(Dân trí) - Rời khỏi nhà lúc rạng sáng để đi thả lưới, đến sáng ông Hùng được phát hiện đã mất tích, chiếc thuyền thúng ông sử dụng trôi tự do trên biển, bên trong vẫn còn đồ dùng sinh hoạt của chủ nhân.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:34

Vụ 2 tàu nước ngoài tông nhau: Hai thuyền trưởng đều vi phạm
Vụ 2 tàu nước ngoài tông nhau: Hai thuyền trưởng đều vi phạm

(Dân trí) - Tàu Eleni không làm tốt công tác cảnh giới khi máy chính tự động ngừng, mất khả năng điều động. Trong khi đó, thuyền trưởng tàu Heung A Dragon cho tàu đi vào phần luồng của tàu Eleni nên xảy ra va chạm.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 10:17

Thêm một vụ tai nạn kinh hoàng làm 1 người chết, hơn 20 người bị thương
Thêm một vụ tai nạn kinh hoàng làm 1 người chết, hơn 20 người bị thương

(Dân trí) - Đang chạy nhanh qua ngã tư giao lộ, chiếc xe khách bất ngờ đâm mạnh vào xe container đang sang đường khiến 1 người tử vong tại chỗ và hàng chục hành khách bị thương nặng.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:11

“Thoát” cảnh tắc đường chỉ bằng 1 “click”?
“Thoát” cảnh tắc đường chỉ bằng 1 “click”?

Kẹt xe vốn đã trở thành chuyện “biết rồi, khổ lắm” với nhiều người dân tại Hà Nội và TPHCM, nhất là khi buộc phải tham gia giao thông vào giờ cao điểm. Kéo theo đó là những hậu quả về môi trường, sức khỏe và cả sự lãng phí vô số thời gian quý giá.

Thứ sáu, 21/02/2014 - 09:00