Thanh tra Chính phủ phát hiện nhiều vi phạm tại Ngân hàng Nhà nước giai đoạn 2010 - 2015

Dân trí Thanh tra Chính phủ khẳng định, Ngân hàng Nhà nước chậm ban hành quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt. Hệ thống tín dụng có nhiều tiềm ẩn rủi ro nhưng Ngân hàng Nhà nước chưa có giải pháp tiến hành thanh tra đồng bộ và kịp thời.

Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.
Trụ sở Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Chiều 1/9, Thanh tra Chính phủ đã có thông báo Kết luận thanh tra việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ trong công tác thanh tra, giám sát, giải quyết khiếu nại, tố cáo và phòng chống tham nhũng tại Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Theo kết luận thanh tra, trong những năm qua ngành ngân hàng đã đạt được những kết quả tích cực, đóng góp vào sự ổn định, phát triển kinh tế- xã hội chung cả nước. Ngân hàng Nhà nước đã không ngừng nỗ lực, vượt qua khó khăn, thách thức để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, góp phần quan trọng vào công cuộc đổi mới, phát triển của ngành ngân hàng, góp phần đảm bảo sự phát triển an toàn, lành mạnh của hệ thống các tổ chức tín dụng và hệ thống tài chính. Đồng thời đấu tranh phòng chống tham nhũng, thực hiện tái cơ cấu, xử lý nợ xấu theo chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước; góp phần nâng cao trật tự, kỷ cương và hiệu quả quản lý nhà nước trong lĩnh vực tiền tệ, ngân hàng.

Tuy nhiên, theo Thanh tra Chính phủ, công tác giám sát từ xa của Ngân hàng Nhà nước chưa tổng hợp và phân tích sâu sắc các báo cáo của tổ chức tín dụng để đánh giá chính xác các nội dung: diễn biến về cơ cấu tài sản nợ và tài sản có; chất lượng tài sản có; vốn tự có; tình hình thu nhập, chi phí và kết quả kinh doanh; việc thực hiện quy định về các tỷ lệ bảo đảm an toàn trong hoạt động tổ chức tín dụng và các quy định pháp luật khác.

“Chất lượng công tác giám sát từ xa chưa cao trong việc phát hiện các tiểm ẩn rủi ro, chưa đánh giá nguy cơ tiềm ẩn đối với các tổ chức tín dụng; chưa phát huy được hiệu quả của vai trò cảnh báo hệ thống”- kết luận nêu rõ.

Việc lựa chọn đối tượng thanh tra tại kế hoạch thanh tra chi tiết của Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng chưa phù hợp với định hướng. Hệ thống tín dụng có nhiều tiềm ẩn rủi ro nhưng Ngân hàng Nhà nước chưa có giải pháp tiến hành thanh tra đồng bộ và kịp thời; không rà soát và phối hợp với kết quả giám sát từ xa đề xây dựng kế hoạch. Điều này dẫn đến việc các năm luôn phải điều chỉnh kế hoạch một cách bị động.

“Thống đốc Ngân hàng Nhà nước phê duyệt kế hoạch thanh tra chậm so với quy định tại Khoản 3, Điều 36 Luật Thanh tra”- kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ rõ.

Trong thời gian từ ngày 1/1/2010 đến 30/6/2015, Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước TPHCM có nhiều khuyết điểm, vi phạm. Cụ thể, một số cuộc thanh tra vượt quyết định, không thực hiện hết nội dung được phê duyệt trong kế hoạch. Một số kết luận thanh tra việc kiến nghị, xử lý đối với các vi phạm chưa nghiêm theo các quy định của pháp luật; không xử phạt vi phạm hành chính đối với các đối tượng có vi phạm.

“Chưa kịp thời có biện pháp xử lý, chấn chỉnh hữu hiệu đối với một số tổ chức tín dụng có nguy cơ mất khả năng chi trả. Các tổ chức tín dụng có nhiều vi phạm nhưng trong công tác thanh tra, kiểm tra, giám sát chưa kịp thời phát hiện để xử lý, ngăn chặn”- Thanh tra Chính phủ khẳng định.

Bên cạnh đó, Ngân hàng Nhà nước chậm ban hành quyết định đặt các tổ chức tín dụng vào tình trạng kiểm soát đặc biệt, khi tổ chức tín dụng lâm vào một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 3 Điều 146 Luật Các tổ chức tín dụng năm 2010.

Về công tác phòng chống tham nhũng, kết luận của Thanh tra Chính phủ cho rằng các văn bản hướng dẫn về kê khai và công khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước không tuân thủ các quy định tại Nghị định 78/2013 của Chính phủ và thông tư của Thanh tra Chính phủ. Điều này dẫn tới việc thực hiện kê khai tài sản, thu nhập của Ngân hàng Nhà nước hàng năm chưa đúng về nguyên tắc, trình tự, thủ tục, chậm thời gian.

“Thống đốc Ngân hàng Nhà nước không giao nhiệm vụ cho Vụ Tổ chức cán bộ tham mưu về việc thực hiện minh bạch tài sản, thu nhập mà giao nhiệm vụ cho Thủ trưởng các đơn vị tự lập, danh sách các đơn vị lập không được Thống đốc phê duyệt là chưa đúng quy định”- thông báo kết luận cho hay.

“Thấy dấu hiệu tội phạm cần chuyển cơ quan điều tra”

Thanh tra Chính phủ kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam rà soát các quy định, hướng dẫn trong công tác thanh tra, giám sát và phòng chống tham nhũng để điều chỉnh, sửa đổi cho phù hợp với tình hình hiện nay.

Đồng thời kiến nghị Thống đốc Ngân hàng Nhà nước chỉ đạo các ngân hàng nhà nước tiến hành kiểm điểm trách nhiệm đối với tập thể, các cá nhân có vi phạm được nêu trong kết luận thanh tra.

Cơ quan Thanh tra giám sát ngân hàng phải rà soát các kết luận thanh tra phát hiện vi phạm hành chính nhưng chưa tiến hành xử phạt hoặc xử phạt không đúng quy định pháp luật để xử lý theo đúng quy định.

Ngoài việc xử lý các vi phạm của tổ chức tín dụng mà Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra, Thanh tra Giám sát ngân hàng cần sớm chỉ đạo ngân hàng nhà nước các tỉnh, thành phố giám sát, đôn đốc chặt chẽ việc thực hiện kiến nghị sau thanh tra; nếu thấy dấu hiệu tội phạm cần chuyển cơ quan điều tra để xử lý theo pháp luật.

Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh TP Hà Nội và TPHCM theo thẩm quyền, tiến hành kiểm điểm trách nhiệm các cá nhân về các khuyết điểm, vi phạm đã được cơ quan này phát hiện.

Vừa qua, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo ý kiến đồng ý với kết luận thanh tra của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hoà Bình.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Bộ kèn đồng cử hành Quốc ca trên quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945
Bộ kèn đồng cử hành Quốc ca trên quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945

(Dân trí) - Bộ kèn đồng được Ban nhạc Giải phóng quân sử dụng để cử hành giai điệu bài hát "Tiến quân ca" trong lễ Tuyên ngôn độc lập trên quảng trường Ba Đình ngày 2/9/1945 đến nay vẫn được lưu giữ, trở thành tư liệu hiện vật đặc biệt về sự kiện lịch sử khai sinh ra nước Việt Nam dân chủ cộng hoà.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 01:05

Tấn công, bôi nhọ, lừa đảo trên mạng… gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng/năm
Tấn công, bôi nhọ, lừa đảo trên mạng… gây thiệt hại hàng nghìn tỷ đồng/năm

(Dân trí) - Thời gian qua, áp lực với việc đảm bảo an ninh mạng rất lớn, những hoạt động quấy phá không chỉ có tấn công mạng, xuyên tạc, bôi nhọ, vu khống... mà còn liên quan đến nhiều loại tội phạm hình sự như giết người, đe dọa giết người, lừa đảo trên hệ thống trực tuyến...

Thứ bảy, 02/09/2017 - 12:03

Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về ngày 2/9/1945 ở Hà Nội
Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết về ngày 2/9/1945 ở Hà Nội

(Dân trí) - “Ba tiếng Hồ Chí Minh không bao lâu đã vang đi khắp thế giới với những truyền thuyết mà người ta thường dành cho các bậc vĩ nhân. Nhưng vào ngày hôm ấy, cái tên mới của Bác vẫn còn mới lạ với nhiều đồng bào. Số người biết Bác chính là đồng chí Nguyễn Ái Quốc khi đó không nhiều…”, Đại tướng Võ Nguyên Giáp viết.

Thứ bảy, 02/09/2017 - 12:02

Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm 2 Thượng tướng
Chủ tịch nước trao quyết định thăng quân hàm 2 Thượng tướng

(Dân trí) - Trong niềm vui chung của toàn Đảng, toàn dân, toàn quân chào mừng 72 năm Quốc khánh 2/9, chiều 1/9, tại Phủ Chủ tịch, Văn phòng Chủ tịch nước phối hợp với các cơ quan có liên quan đã tổ chức trọng thể Lễ thăng quân hàm cấp Thượng tướng, Trung tướng Quân đội nhân dân Việt Nam.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 09:44

Khẩn trương khai quật, trục vớt tàu cổ đắm ở Dung Quất
Khẩn trương khai quật, trục vớt tàu cổ đắm ở Dung Quất

(Dân trí) - Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về việc khai quật di sản tàu cổ đắm tại vùng biển Dung Quất, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 09:22

Hơn nửa năm, lãnh đạo một sở được mời dự hơn... 2.000 cuộc họp
Hơn nửa năm, lãnh đạo một sở được mời dự hơn... 2.000 cuộc họp

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu giảm các cuộc họp ở cơ quan hành chính Nhà nước và dành thời gian đi cơ sở để giải quyết các vấn đề thực tế đề ra. Từ đó, nâng cao chất lượng quản lý, điều hành của cơ quan hành chính.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 09:05

Dòng người ùn ùn về quê nghỉ lễ, quốc lộ 1 A ùn tắc kinh hoàng
Dòng người ùn ùn về quê nghỉ lễ, quốc lộ 1 A ùn tắc kinh hoàng

(Dân trí) - Chiều nay (1/9), dòng người ùn ùn kéo nhau về quê nghỉ lễ 2/9 khiến tuyến quốc lộ 1A ùn tắc kéo dài theo chiều từ Hà Nội - Hà Nam. Ùn tắc trong thời gian dài, khiến nhiều phương tiện đi lấn sang làn đường ngược lại khiến giao thông càng trở lên hỗn loạn.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 08:56

Chặt bỏ hơn 100ha rừng thông để trồng mắc ca: Tỉnh "khất" nhiều câu hỏi
Chặt bỏ hơn 100ha rừng thông để trồng mắc ca: Tỉnh "khất" nhiều câu hỏi

(Dân trí) - Vừa qua, báo Dân trí đã đăng tải ““Khai tử” rừng thông để lấy đất cho mắc ca”. Ngay sau đó, vào ngày 31/8 Sở NN&PTNT tỉnh Kon Tum tổ chức họp báo liên quan đến việc phá 122 ha rừng thông cho Công ty TNHH Đăng Vinh - Chi nhánh Kon Tum trồng cây mắc ca tại huyện Kon Plông (Kon Tum) mà báo chí phản ánh.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 08:16

Nhiều sai phạm liên quan đến Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai
Nhiều sai phạm liên quan đến Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai

(Dân trí) - UBND tỉnh Đồng Nai vừa kết luận thanh tra, xác định sai phạm của 9 cá nhân trong dự án khu dân cư nhà máy dệt Thống Nhất. Trong đó, bà Phan Thị Mỹ Thanh, Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai bị quy trách nhiệm chính.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 07:11

"Biển người" vật vã ở bến xe tìm đường về quê nghỉ lễ
"Biển người" vật vã ở bến xe tìm đường về quê nghỉ lễ

(Dân trí) - Chiều 1/9, hàng nghìn người đổ về bến xe miền Đông, quận Bình Thạnh, TPHCM để mua vé về quê nghỉ lễ 2/9.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:32

Vụ lấy tiền của người nghèo: Cảnh cáo chủ tịch xã!
Vụ lấy tiền của người nghèo: Cảnh cáo chủ tịch xã!

(Dân trí) - Liên quan đến vụ việc lấy tiền hỗ trợ bò giống của người nghèo làm đường bê tông phục vụ nông thôn ở xã Sơn Bình, UBND huyện Hương Sơn đã có quyết định kỷ luật cảnh cáo đối với chủ tịch UBND xã và kế toán xã Sơn Bình.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:28

Cửa ngõ Sài Gòn kẹt cứng trước lễ 2/9
Cửa ngõ Sài Gòn kẹt cứng trước lễ 2/9

(Dân trí) - Chiều 1/9, hàng vạn người dân các tỉnh đang sinh sống và làm việc tại TPHCM đã đổ ra các bến xe, quốc lộ để về quê nghỉ lễ 2/9 khiến giao thông nhiều khu vực tê liệt. Cửa ngõ Sài Gòn ùn tắc kinh hoàng.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:21

ĐÁNG QUAN TÂM
Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông bị cứa cổ tử vong
Va chạm với xe chở tôn, người đàn ông bị cứa cổ tử vong

(Dân trí) - Đang điều khiển xe máy đi trên đường, ông Đông ở Kim Sơn (Ninh Bình) bất ngờ va chạm vào xe xích lô chở tôn đang quay đầu trên đường. Bị tôn cứa trúng cổ, nạn nhân đã tử vong ngay sau đó.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 06:12

Vụ "phê xấu" lý lịch công dân: Lãnh đạo xã nói làm đúng chủ trương!
Vụ "phê xấu" lý lịch công dân: Lãnh đạo xã nói làm đúng chủ trương!

(Dân trí) - "Việc công chức văn phòng UBND xã Tịnh Khê phê xác nhận như nội dung nêu trên không phải theo cảm tính hoặc ý của một vài cá nhân mà là thực hiện theo chủ trương chung của địa phương đề ra".

Thứ sáu, 01/09/2017 - 04:30

Hàng vạn người đổ ra bến xe, về quê nghỉ lễ 2/9
Hàng vạn người đổ ra bến xe, về quê nghỉ lễ 2/9

(Dân trí) - Theo lãnh đạo một số bến xe lớn trên địa bàn Hà Nội, ngày hôm nay (1/9), lượng hành khách qua bến xe để bắt xe về quê nghỉ lễ 2/9 đã tăng lên khá nhiều. Dự kiến, lượng người qua các bến xe này trong ngày mai (2/9) sẽ tiếp tục tăng lên.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 04:07

Robot đã khoan hơn một nửa đoạn ngầm tuyến metro số 1
Robot đã khoan hơn một nửa đoạn ngầm tuyến metro số 1

(Dân trí) - Sau hơn 3 tháng thi công, đoạn ngầm nối ga Nhà hát Thành phố với ga Ba Son thuộc tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên đã hoàn thành 400/781m. Dự kiến, đến tháng 10 thì máy khiên đào TBM sẽ thi công đến đường Đồng Khởi. Đây là đoạn quan trọng nhất và nhà thầu thi công hy vọng sẽ không gặp trở ngại lớn.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 02:15

Bến phà Đình Vũ: Ngày mai không còn khách qua lại...
Bến phà Đình Vũ: Ngày mai không còn khách qua lại...

(Dân trí) - Ngày mai (2/9), cầu Tân Vũ, cây cầu vượt biển dài nhất Việt Nam sẽ chính thức được hoàn thành và đưa vào sử dụng. Cùng với đó, Bến phà Đình Vũ, nơi mỗi ngày đều đặn có những chuyến phà đi về giữa Cát Hải với nội thành cũng được coi là đã hoàn thành sứ mệnh của mình và sẽ trở thành hoài niệm.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 02:00

“Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ kiểm soát cả em chồng”
“Luật Phòng chống tham nhũng sửa đổi sẽ kiểm soát cả em chồng”

(Dân trí) - Trước kẽ hở “em chồng” không thuộc đối tượng “người thân” lãnh đạo bị kiểm soát xung đột lợi ích theo Luật Phòng chống tham nhũng hiện hành, trao đổi với PV Dân trí, đại diện Thanh tra Chính phủ khẳng định việc này sẽ được sửa đổi trong thời gian sắp tới.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 01:48

Hợp long cầu dây văng bắc qua sông Tiền
Hợp long cầu dây văng bắc qua sông Tiền

(Dân trí) - Sáng 1/9, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp và đại diện chủ đầu tư, đơn vị thi công tổ chức lễ hợp long cầu Cao Lãnh bắc qua sông Tiền. Được biết, cầu Cao Lãnh là cây cầu lớn thứ 2 (sau cầu Vàm Cống) trong dự án kết nối khu vực trung tâm đồng bằng sông Mê Kông.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 12:17

Hà Nội trang hoàng đón Quốc khánh
Hà Nội trang hoàng đón Quốc khánh

(Dân trí) - Nhiều tuyến phố, quảng trường ở Hà Nội xuất hiện nổi bật hình ảnh Bác Hồ cùng Cờ đỏ sao vàng tạo nên không khí tưng bừng chào đón Quốc Khánh.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 12:04

Vinh danh 108 Bà mẹ Việt Nam anh hùng
Vinh danh 108 Bà mẹ Việt Nam anh hùng

(Dân trí) - Ngày 1/9, tỉnh Quảng Trị long trọng tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự Nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” cho 108 bà mẹ có chồng, con hy sinh vì sự nghiệp giải phóng dân tộc, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 11:52

Nam thanh niên tử vong bên cạnh chai thuốc trừ sâu
Nam thanh niên tử vong bên cạnh chai thuốc trừ sâu

(Dân trí) - Khi người dân đi làm rẫy cà phê bất ngờ phát hiện thi thể của một nam thanh niên trong tư thế nằm ngửa, bên cạnh là chai thuốc trừ sâu.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 11:42

Báo cáo Thủ tướng kết luận thanh tra “đất vàng giá bèo” ở Thanh Hóa
Báo cáo Thủ tướng kết luận thanh tra “đất vàng giá bèo” ở Thanh Hóa

(Dân trí) - Nguồn tin của phóng viên Dân trí từ Bộ Tài nguyên và Môi trường cho biết đã báo cáo Thủ tướng Chính phủ về kết luận thanh tra “thâu tóm đất vàng giá bèo” ở Thanh Hoá thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 11:08

Bộ Nội vụ: Thêm một vụ lộ mật quan trọng
Bộ Nội vụ: Thêm một vụ lộ mật quan trọng

Việc để lộ bí mật nội dung, kết quả các cuộc họp của Ban cán sự đảng Bộ Nội vụ cần được kiểm tra, xác minh làm rõ.

Thứ sáu, 01/09/2017 - 09:36