Thanh Hóa ra hạn chót xử lý tình trạng xe quá khổ, quá tải

(Dân trí) - Các doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải sẽ phải cắt giảm chiều cao thùng xe trước ngày 30/8/2015; chủ doanh nghiệp và lái xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để các phương tiện vi phạm chở quá tải trọng cho phép.

Thời gian qua, công tác kiểm soát tải trọng xe trên địa bàn toàn tỉnh đã được các cấp, các ngành và các địa phương triển khai quyết liệt với nhiều giải pháp đồng bộ nhằm ngăn chặn tình trạng xe ôtô vận chuyển hàng hóa quá khổ, quá tải. Tuy nhiên, tình trạng xe chở quá khổ, quá tải vẫn còn tiềm ẩn nhiều phức tạp.

20120220-044505-4910e
Hạn chót xử lý dứt điểm xe quá khổ quá tải là 30/8/2015

Công an tỉnh, Sở GTVT Thanh Hóa và các đơn vị địa phương chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm 24/24h trong ngày, đảm bảo mục tiêu đến ngày 30/8/2015 phải xử lý triệt để xe chở quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thùng hàng và xe hết niên hạn sử dụng lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Các doanh nghiệp, chủ phương tiện kinh doanh vận tải đã ký cam kết sẽ cắt giảm chiều cao thùng xe trước ngày 30/8/2015, chấp hành nghiêm việc kiểm soát tải trọng phương tiện và quản lý, giám sát chặt chẽ toàn bộ các xe ô tô tải ben của doanh nghiệp, giao các giấy tờ liên quan đến phương tiện, hàng hóa cho lái xe khi tham gia giao thông và chịu trách nhiệm trước pháp luật khi để các phương tiện này vi phạm chở quá tải trọng cho phép.

Thiếu tướng Trịnh Xuyên - Giám đốc Công an tỉnh Thanh Hóa cũng khẳng định và đồng tình với mục tiêu đến ngày 30/8/2015 phải xử lý triệt để xe chở quá khổ, quá tải, vi phạm kích thước thùng hàng và xe hết niên hạn sử dụng lưu thông trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, các ngành, đơn vị chức năng các cấp cần khẩn trương rà soát, lập danh sách chính xác số lượng xe quá khổ, quá tải để có biện pháp tham mưu, xử lý triệt để.

Lực lượng CSGT, Công an tại các huyện, thị, tổ chức tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm và áp dụng chế tài nghiêm minh, xử lý công bằng triệt để nghiêm túc các hành vi chở hàng vượt quá tải trọng quy định và vi phạm kích thước thùng hàng.

Ông Nguyễn Đình Xứng - Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá cũng đã ký quyết định ban hành kế hoạch tăng cường kiểm soát xe quá khổ quá tải trên địa bàn. Theo đó, sẽ thành lập 4 tổ công tác liên ngành hoạt động 24/24h để xử lý xe quá khổ, quá tải trên mọi cung đường.

20120220-052934-3c49c
Nhiều doanh nghiệp, chủ phương tiện đã cam kết tuân thủ đúng khổ, đúng tải đối với phương tiện

Đối với các nhà thầu xây dựng sẽ bị tạm đình chỉ thi công nếu tiếp nhận xe quá khổ quá tải phục vụ vận chuyển, nếu vi phạm thường xuyên sẽ bị chấm dứt hợp đồng và bị xem xét đấu thầu các dự án, công trình khác.

Còn với các doanh nghiệp khai thác khoáng sản nếu vẫn cố tình xếp hàng quá tải trọng lên phương tiện sẽ bị UBND tỉnh đình chỉ có thời hạn hoặc thu hồi giấy phép khai thác khoáng sản.

Nếu còn để tình trạng xe quá khổ, quá tải hoạt động trên địa bàn, Bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chịu trách nhiệm trước Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh. Đồng thời, Công an và Sở GTVT phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh nếu để cán bộ, chiến sĩ, nhân viên tham nhũng, bao che cho xe chở quá khổ, quá tải.

Duy Tuyên

Đang được quan tâm