Thanh Hóa: Nhiều sai phạm trong tuyển dụng công chức xã, huyện

Dân trí Tuyển dụng công chức cấp huyện không đúng số lượng, tuyển dụng công chức cấp xã không phù hợp tiêu chuẩn; tiếp nhận công chức cấp xã làm công chức cấp huyện “qua mặt” Chủ tịch UBND tỉnh… Đó là những sai phạm trong tuyển dụng, tiếp nhận công chức của UBND huyện Hoằng Hóa giai đoạn 2011-2017.

Mới đây, Sở Nội vụ Thanh Hóa đã có kết luận thanh tra việc tuyển dụng, tiếp nhận công chức , công chức cấp xã, sử dụng lao động hợp đồng tại UBND huyện Hoằng Hóa và UBND các xã, thị trấn thuộc huyện giai đoạn từ tháng 1/2011 đến tháng 5/2017.

Tuyển dụng, tiếp nhận công chức “qua mặt” Chủ tịch tỉnh

Đối với tuyển dụng công chức qua thi tuyển: Đợt tuyển dụng năm 2012, một số trường hợp tuyển dụng không đúng số lượng theo các chuyên ngành đã đăng ký.

Cụ thể, chuyên ngành Tài chính ngân hàng đăng ký tuyển 2 người nhưng lại tuyển dụng 3 người; chuyên ngành môi trường và chuyên ngành xã hội học mỗi chuyên ngành UBND huyện đăng ký 1 người thế nhưng không hiểu vì lý do gì lại không tuyển dụng mặc dù các đối tượng đều có kết quả thi đạt yêu cầu.

Đặc biệt, đối với các trường hợp không qua thi tuyển gồm các ông bà: Lê Văn Lộc (Hiệu trưởng trường THCS) sang giữ chức Phó trưởng phòng LĐ-TB&XH; Lê Thu Lan, Hoàng Thị Oanh (cả 2 được điều động đến công tác tại Phòng Giáo dục) được đưa lên giữ chức Phó Trưởng phòng GD-ĐT; Hoàng Mạnh Cường (viên chức TTVH) được tuyển dụng vào chuyên viên Phòng VH-TT; Nguyễn Văn Hải (viên chức Trạm Khuyến nông) tuyển dụng vào chuyên viên Phòng Nông nghiệp.

Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp Lê Huy Cường được UBND huyện Hoằng Hóa tiếp nhận giữ chức vụ Trưởng phòng Nông nghiệp nhưng lại qua mặt Chủ tịch tỉnh (Ảnh: Công sở xã Hoằng Hợp)
Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp Lê Huy Cường được UBND huyện Hoằng Hóa tiếp nhận giữ chức vụ Trưởng phòng Nông nghiệp nhưng lại "qua mặt" Chủ tịch tỉnh (Ảnh: Công sở xã Hoằng Hợp)

Ngoài ra, huyện này còn chuyển cán bộ cấp xã thành công chức UBND huyện là ông Lê Huy Cường (Chủ tịch UBND xã Hoằng Hợp) sang giữ chức Trưởng phòng Nông nghiệp huyện. Tất cả những trường hợp trên, UBND huyện Hoằng Hóa đã không đề nghị UBND tỉnh quyết định và không thành lập Hội đồng để tổ chức sát hạch theo quy định.

Tuyển dụng hàng chục công chức cấp xã sai quy định

Việc tuyển dụng công chức cấp xã, có đến 22 trường hợp tuyển dụng sai quy định theo Quyết định 798. Cụ thể, theo Quyết định 798 quy định đối tượng tuyển dụng là học sinh tốt nghiệp đại học chính quy trở lên, có chuyên ngành đào tạo phù hợp với các chức danh công chức cấp xã cần tuyển dụng…

Tuy nhiên có 22 trường hợp tốt nghiệp đại học sư phạm thuộc các chuyên ngành Văn 12 người, Sử 11 người, giáo dục công dân 1 người, không thuộc đối tượng thu hút theo Quyết định 798 được bố trí để đảm nhiệm các chức danh Văn phòng thống kê và Văn hóa xã hội; 1 trường hợp tốt nghiệp Đại học Quản trị kinh doanh bố trí đảm nhiệm chức danh Văn phòng thống kê không đúng theo Quyết định 798.

Ngoài ra có 9 trường hợp tuyển dụng ngoài chính sách thu hút theo Quyết 798 có chuyên ngành đào tạo không phù hợp với vị trí việc làm như học chuyên ngành kế toán, tài chính ngân hàng, kinh tế lại bố trí làm Văn hóa xã hội; học chuyên ngành Điện tử viễn thông thì bố trí làm văn phòng thống kê…

Từ những sai phạm trên, giám đốc Sở nội vụ tỉnh Thanh Hóa đã đề nghị thu hồi các quyết định tuyển dụng, quyết định tiếp nhận, quyết định điều động, bổ nhiệm đồng thời thực hiện và hoàn chỉnh hồ sơ theo đúng các quy định và có văn bản đề nghị Chủ tịch UBND tỉnh xem xét, quyết định tiếp nhận công chức đối với 6 trường hợp đã tuyển dụng không qua thi tuyển và tiếp nhận sai quy định trên. Bên cạnh đó, có phương án rà soát, sắp xếp số công chức xã tuyển dụng không đúng theo chuyên ngành.

Bình Minh

MỚI NHẤT
Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”
Nghịch lý “không phải cứ tăng lương là... lương tăng”

(Dân trí) - “Mỗi lần điều chỉnh lương làm tăng chi phí của doanh nghiệp từ vài tỷ tới vài trăm tỷ đồng/năm. Tiền đó “chảy” vào Quỹ BHXH và Quỹ Công đoàn chứ không phải cho người lao động. Thậm chí, người lao động cũng bị cắt bớt một phần lương cho những quỹ đó, thành ra, không phải cứ tăng lương là lương tăng”…

Thứ tư, 13/12/2017 - 04:43

Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm
Hà Nội: Bãi nhiệm Chủ tịch HĐND xã Đồng Tâm

(Dân trí) - Phiên họp HĐND xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội) diễn ra vào sáng nay (ngày 13/12), các đại biểu tán thành việc bãi nhiệm chức danh Chủ tịch HĐND xã nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Nguyễn Thị Lan.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:42

Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái
Chủ tịch Đà Nẵng đối thoại về phòng chống bạo lực với phụ nữ, trẻ em gái

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ cho rằng, để hạn chế bạo lực gia đình, bên cạnh tăng cường nhận thức, việc xử lý theo đúng pháp luật có sự răn đe rất lớn. Công tác giáo dục nhiều lần nhưng không có chuyển biến thì phải xử lý bằng pháp luật.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:10

Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy
Xe chở hàng cho hội chợ bất ngờ bốc cháy

(Dân trí) - Đang lưu thông, tài xế xe tải nhận được tin báo của người dân cho biết thùng xe đang bốc cháy.

Thứ tư, 13/12/2017 - 03:05

Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?
Vụ 3 người trong gia đình tử vong: Bi kịch từ món nợ 30 triệu đồng?

(Dân trí) - Bước đầu xác định, có thể chỉ vì nợ số tiền 30 triệu đồng mất khả năng chi trả, trong cơn cùng quẫn, người chồng đã đầu độc vợ con rồi treo cổ tự tử…

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:59

Thấp thỏm lo làng trôi sông
Thấp thỏm lo làng trôi sông

(Dân trí) - Mỗi năm, dòng nước lũ hung dữ sông Thu Bồn lại ăn vào làng hàng chục mét. Trước đây làng là một bãi bồi phù sa, trù phú giờ đây không biết khi nào sông “ăn” mất làng, người dân thấp thỏm lo lắng làng sẽ trôi sông.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:48

Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm vụ đá vỉa hè “bền 70 năm” nhanh hỏng
Bí thư Hà Nội truy trách nhiệm vụ đá vỉa hè “bền 70 năm” nhanh hỏng

(Dân trí) - Liên quan đến việc vỉa hè Hà Nội được lát đá tự nhiên, theo quảng cáo là “bền 70 năm” nhưng đã nhanh chóng vỡ nát, xô lệch, Bí thư Thành ủy Hà Nội - ông Hoàng Trung Hải yêu cầu truy rõ trách nhiệm các cấp lãnh đạo, người đứng đầu đơn vị thực hiện dự án.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:18

Hà Nội: Bé trai 9 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành bằng dây điện
Hà Nội: Bé trai 9 tuổi nghi bị bố đẻ bạo hành bằng dây điện

(Dân trí) - Gần 1 ngày nay, trên mạng xã hội lại tiếp tục xôn xao sự việc bé Trần Duy N. (9 tuổi) nghi bị bố đẻ là Trần Tuấn L. (35 tuổi, trú tại xã Vân Nội, huyện Đông Anh) bạo hành.

Thứ tư, 13/12/2017 - 02:00

Thót tim qua cầu treo xuống cấp
Thót tim qua cầu treo xuống cấp

(Dân trí) - Mỗi lần đi qua cầu treo Đò Rô nối liền giữa hai xã Nghĩa Bình và Nghĩa Đồng, huyện Tân Kỳ (Nghệ An), người dân nơi đây đều có cảm giác thót tim, liều mình như đang đánh cược mạng sống.

Thứ tư, 13/12/2017 - 11:39

Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, khả năng mạnh thành bão
Xuất hiện áp thấp nhiệt đới gần biển Đông, khả năng mạnh thành bão

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Trung ương, hiện nay (13/12), trên vùng biển phía Đông Nam miền Trung Philippines có một áp thấp nhiệt đới đang hoạt động.

Thứ tư, 13/12/2017 - 10:42

Nữ cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh bị khai trừ Đảng vì đánh bạc
Nữ cán bộ Ban Tuyên giáo tỉnh bị khai trừ Đảng vì đánh bạc

(Dân trí) - Bà Nguyễn Ngọc Đoan – chuyên viên Phòng Lý luận Chính trị (Ban Tuyên giáo tỉnh Kiên Giang) tham gia đánh bạc với 13 người khác, bị công an bắt quả tang. Trước hành vi sai trái này, bà Đoan vừa bị khai trừ Đảng.

Thứ tư, 13/12/2017 - 09:14

Nhiều bộ, ngành cùng hiến kế quản Uber, Grab
Nhiều bộ, ngành cùng hiến kế quản Uber, Grab

(Dân trí) - Thời gian vừa qua, tại Hà Nội và TPHCM đã bùng nổ dịch vụ vận tải hành khách bằng xe hợp đồng điện tử dưới 9 chỗ như Uber, Grab khiến nhiều hãng taxi truyền thống phản ứng dữ dội vì cho rằng dịch vụ này cạnh tranh không lành mạnh. Văn phòng Chính phủ đã có văn bản đề nghị các Bộ, ngành cho ý kiến về việc này.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO 10 bị tạm đình chỉ nhiệm vụ
Chủ tịch HĐQT Công ty URENCO 10 bị tạm đình chỉ nhiệm vụ

(Dân trí) - Trao đổi với PV Dân trí, ông Nguyễn Xuân Huynh - Phó Giám đốc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội (URENCO) - cho biết, Chủ tịch HĐQT URENCO 10 Hoàng Văn Đắc đang bị yêu cầu tạm dừng nhiệm vụ để báo cáo, giải trình một số vấn đề.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:04

Tạm ngưng xây dựng công viên Ama Thuột trên khu “đất vàng”
Tạm ngưng xây dựng công viên Ama Thuột trên khu “đất vàng”

(Dân trí) - Do ngân sách của địa phương còn gặp nhiều hạn hẹp nên UBND tỉnh Đắk Lắk đã tạm ngưng dự án xây dựng công viên, khu di tích Ama Thuột để kêu gọi đầu tư theo hình thức hợp tác công tư (PPP), xã hội hóa.

Thứ tư, 13/12/2017 - 08:01

Cuối tuần miền Bắc đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa Đông
Cuối tuần miền Bắc đón đợt rét mạnh nhất từ đầu mùa Đông

(Dân trí) - Chuyên gia khí tượng thủy văn cho biết, cuối tuần này miền Bắc sẽ đón đợt không khí lạnh với cường độ rất mạnh kể từ đầu mùa Đông đến nay, gây ra đợt rét đậm, rét hại trên diện rộng và kéo dài đến hết tuần sau.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:45

Độc lạ quất kiểng lục bình khổng lồ chuẩn bị đón Tết
Độc lạ quất kiểng lục bình khổng lồ chuẩn bị đón Tết

(Dân trí) - Với kinh nghiệm làm quất cảnh gần chục năm, năm nay, ông Nguyễn Trung Thành (huyện Văn Giang, Hưng Yên) đã tạo thành công thế quất dáng lục bình, tạo nét độc, lạ cho dịp Tết Nguyên đán sắp tới.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:22

Bổ sung hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người có công
Bổ sung hơn 101 tỷ đồng hỗ trợ làm nhà cho người có công

(Dân trí) - Chiều 12/12, UB Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về việc điều chỉnh kế hoạch đầu tư hỗ trợ nhà ở đối với người có công với cách mạng giai đoạn 2016-2020.

Thứ tư, 13/12/2017 - 07:00

Chủ tịch Quốc hội “phê” dự án 800 tỷ đồng chậm trễ lại xin nới hạn
Chủ tịch Quốc hội “phê” dự án 800 tỷ đồng chậm trễ lại xin nới hạn

(Dân trí) - Dự án đường 991B của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu trị giá hơn 800 tỷ đồng là công trình trọng điểm, nằm trong kế hoạch bố trí vốn trái phiếu Chính phủ từ năm 2015 nhưng làm chậm tới 2 năm, nay phải xin UB Thường vụ Quốc hội kéo dài thời gian giải ngân. Chủ tịch Quốc hội thẳng thắn phê bình việc này…

Thứ tư, 13/12/2017 - 01:09

Bí thư Đà Nẵng trả lời câu hỏi “khó” của cử tri về Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ
Bí thư Đà Nẵng trả lời câu hỏi “khó” của cử tri về Chủ tịch Huỳnh Đức Thơ

(Dân trí) - Trước câu hỏi của cử tri “Thành ủy có hướng xử lý như thế nào sau khi Trung ương đã kỷ luật cảnh cáo đối với ông Huỳnh Đức Thơ?”, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã trả lời rất thẳng thắn, cụ thể...

Thứ tư, 13/12/2017 - 12:06

Nghi án giả danh công an, chặn xe chiếm đoạt tiền của người dân
Nghi án giả danh công an, chặn xe chiếm đoạt tiền của người dân

(Dân trí) - Tối 12/12, Công an phường Trường Thi (TP. Vinh, Nghệ An) đã triệu tập Trần Quốc Khánh (SN 1963, trú phường Trung Đô) để làm rõ nghi vấn liên quan đến việc lừa chiếm đoạt tiền của người đi đường.

Thứ ba, 12/12/2017 - 11:01

Cháy trạm phát điện Nhà hát TPHCM, quan khách tháo chạy
Cháy trạm phát điện Nhà hát TPHCM, quan khách tháo chạy

(Dân trí) - Nhiều người hốt hoảng tháo chạy khỏi khán phòng khi trạm phát điện cho Nhà hát TPHCM bất ngờ chập điện, phát hỏa. Vụ cháy khiến một show diễn phải hủy vì sự cố gây mất điện.

Thứ ba, 12/12/2017 - 10:49

Vụ bé gái 16 tháng tuổi bị bầm tím hai đùi: Tạm đình chỉ nhà trẻ
Vụ bé gái 16 tháng tuổi bị bầm tím hai đùi: Tạm đình chỉ nhà trẻ

(Dân trí) - Ngày 12/12, theo tin từ UBND phường Kim Long (TP Huế), chính quyền địa phương đã tạm đình chỉ cơ sở trông giữ trẻ tư nhân ở số 13, kiệt 50, đường Phạm Thị Liên.

Thứ ba, 12/12/2017 - 08:35

Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu bị phạt 3 triệu đồng
Bí thư xã bị vợ tố ngoại tình, vũ phu bị phạt 3 triệu đồng

(Dân trí) - Chiều 12/12, Công an huyện Phú Ninh cho biết, đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Vương Đình Trung – Bí thư xã Tam Lộc. Ông Trung bị xử phạt 3 triệu đồng.

Thứ ba, 12/12/2017 - 08:29

Trạm BOT quốc lộ 5 “hóa giải” chiêu tiền lẻ của tài xế
Trạm BOT quốc lộ 5 “hóa giải” chiêu tiền lẻ của tài xế

(Dân trí) - Trước việc các tài xế xe tải trả tiền lẻ tại trạm BOT quốc lộ 5, đơn vị quản lý trạm này đã dùng nhiều chiêu để “hóa giải”. Tình trạng ùn tắc do vậy chỉ diễn ra cục bộ trong khoảng thời gian ngắn.

Thứ ba, 12/12/2017 - 07:07