Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc:

Thách thức từ yêu cầu thu hồi tài sản tham nhũng

(Dân trí) - Đối thoại về phòng chống tham nhũng lần thứ 13 với chủ đề "Các giải pháp phòng chống tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng" do Thanh tra Chính phủ phối hợp với Bộ Tư pháp và Đại sứ quán Vương quốc Anh tổ chức tại Hà Nội sáng 26/11.

Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Tổng Thanh tra Chính phủ Huỳnh Phong Tranh, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường, Đại sứ Vương quốc Anh tại Việt Nam Giles Lever cùng đại diện nhiều tổ chức quốc tế tham dự.

Phát biểu tại cuộc đối thoại, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh thời gian qua, các giải pháp phòng ngừa tham nhũng đã phát huy tác động tích cực. Trong đó, có thể kể đến là tiến bộ về cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực đầu tư, đất đai, thành lập doanh nghiệp; tăng cường công khai, minh bạch và trách nhiệm giải trình trong hoạt động của các cơ quan Nhà nước.

Các cơ quan đã chú trọng hơn tới việc kiểm tra, đánh giá hiệu quả từng giải pháp phòng ngừa, bước đầu có sự phân loại các nhóm giải pháp theo mức độ hiệu quả. Đó là cơ sở quan trọng để có định hướng điều chỉnh phù hợp, khắc phục tính hình thức của một số giải pháp phòng ngừa đã triển khai trong thời gian qua.

Về thu hồi tài sản, đây là nội dung quan trọng của công tác đấu tranh chống tham nhũng với yêu cầu mọi tài sản tham nhũng phải được thu hồi, tịch thu. Các quy định về thu hồi tài sản tham nhũng đã được quy định tại nhiều văn bản như Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Luật Phòng, chống rửa tiền... Tuy nhiên, thực tế cho thấy, công tác thu hồi tài sản tham nhũng chưa đạt yêu cầu đề ra, tỷ lệ thu hồi thấp, rất khó phát hiện để thu hồi. Đây là thách thức lớn đòi hỏi phải nỗ lực tìm ra giải pháp.

Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Vấn đề 
Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: "Vấn đề thu hồi tài sản tham nhũng tại Việt Nam còn nhiều khó khăn, thách thức".

Phó Thủ tướng đề nghị các đại biểu tập trung phân tích, làm rõ nguyên nhân của thực trạng đó, đồng thời giới thiệu những thực tiễn tốt, những sáng kiến quốc tế có hiệu quả về thu hồi tài sản và đưa ra những giải pháp, khuyến nghị phù hợp với tình hình Việt Nam.

Phát biểu tại cuộc Đối thoại, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Hà Hùng Cường  thẳng thắn nhìn nhận, mặc dù đã có nhiều nỗ lực, song có thể thấy, công tác phòng, chống tham nhũng nói chung, cũng như phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng nói riêng ở Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức.

Chính vì vậy, các báo cáo nghiên cứu, ý kiến khuyến nghị và những thực tiễn tốt về các giải pháp phòng ngừa tham nhũng và thu hồi tài sản tham nhũng được giới thiệu, chia sẻ tại cuộc đối thoại này sẽ là nguồn thông tin quý báu để các cơ quan chức năng của Việt Nam tham khảo, nghiên cứu nhằm tiếp thu, vận dụng phù hợp với điều kiện và thực tiễn của Việt Nam.

Báo cáo của Thanh tra Chính phủ tại cuộc đối thoại cho biết trong năm 2014, công tác phòng, chống tham nhũng tiếp tục có tiến bộ. Qua thanh tra giải quyết tố cáo đã phát hiện chuyển cơ quan điều tra xử lý hình sự 144 vụ, xử lí 54 vụ, 87 đối tượng có hành vi liên quan đến tham nhũng. Riêng trong các vụ, việc liên quan đến tham nhũng phát hiện qua hoạt động thanh tra đạt 68,5%, tăng 18,3% so với năm 2013.

Trong năm 2014, các cơ quan tố tụng phát hiện và khởi tố mới 256 vụ/593 bị can tham nhũng, hoàn thành xét xử sơ thẩm 287 vụ án tham nhũng, đã kết tội 673 tội phạm tham nhũng.

Một số vụ án kinh tế, tham nhũng lớn như vụ Nguyễn Đức Kiên, Dương Chí Dũng, vụ Công ty Cho thuê tài chính II, vụ án Huỳnh Thị Huyền Như... được xét xử nghiêm minh đã có tác dụng răn đe mạnh mẽ, tạo ảnh hưởng tích cực trong xã hội và củng cố niềm tin của nhân dân.

P.Thảo
Đang được quan tâm