Thứ tư, 02/04/2014 - 00:09

An Giang:

Thả hơn 290 ngàn con cá giống bản địa quý hiếm ra sông Hậu

Dân trí

Nhân kỷ niệm ngày truyền thống nghề cá Việt Nam (1/4/1959-1/4/2014), UBND TP Long Xuyên đã phối hợp với Sở NN và PTNT tỉnh An Giang, Hiệp hội Nghề nuôi và Chế biến thủy sản tỉnh An Giang (AFA) tổ chức thả 290.000 con cá bản địa quý hiếm ra sông Hậu.

Ngay sau lễ phát động, ban tổ chúc đã tiến hành thả hơn 3.600 kg cá giống và cá thịt với hơn 291.000 con, gồm các loại như: cá Hô, cá Tra, cá Rô phi, cá Điêu hồng, cá Trôi, cá Mè Vinh, cá Chép… về khu vực sông Hậu.

Trong đợt thả cá này, ngoài chú trọng số lượng, ban tổ chức tập trung vào chất lượng con giống, ưu tiên thả cá có kích cỡ phù hợp để nâng cao tỷ lệ sống sau khi thả. Tổng kinh phí đợt thả cá này là 239.770.000 đồng từ sự chung tay của các tổ chức, đơn vị và cá nhân trong tỉnh hưởng ứng đóng góp. Bên cạnh hoạt động thả cá ban tổ chức còn kết hợp đẩy mạnh truyền truyền bằng tranh ảnh, tờ rơi, poster về một số loài cá quí hiếm không được phép khai thác để giúp cho ngư dân, người kinh doanh và nhân dân ý thức trong khai thác, mua bán và tiêu dùng.

Dịp này BTC thả hơn 290.000 con cá giống quý hiếm bản địa ra sông Hậu

Dịp này BTC thả hơn 290.000 con cá giống quý hiếm bản địa ra sông Hậu

Phát biểu trong buổi lễ thả cá, ông Hồ Việt Hiệp, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh An Giang nhấn mạnh: “Nguồn lợi thủy sản là tài nguyên rất quý giá, nếu chúng ta khai thác không hợp lý, khái thác quá mức sẽ làm mất cân bằng sinh thái, mất khả năng tự phục hồi của quần thể trong môi trường tự nhiên dẫn dến cạn kiệt nguồn lợi thủy sản. Thông qua hoạt động này, chúng tôi muốn khơi dậy tình thần, trách nhiệm của mỗi người dân, hãy chung tay hành động bằng những biệc làm thiết thực, hiệu quả để duy trì, bảo vệ, bảo tồn, phát triển nguồn lợi thủy sản tự nhiên, đồng thời lên án mọi hành vi gây nguy hại đến nguồn lợi thủy sản tự nhiên một cách bất hợp pháp".

Ngoài ra, ông Hiệp đánh giá cao sự đồng thuận của các cấp các ngành trong tỉnh cũng như sự nhiệt tình hưởng ứng, ủng hộ kinh phí của các doanh nghiệp, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, sự tham gia của các đoàn thể bà con nhân dân trong việc bảo vệ nguồn lợi thủy sản cũng như quan tâm đến hoạt động thả cá đầy ý nghĩa nhân văn này. Ông Hiệp mong rằng, đây sẽ là một sự kiện thường niên, được tổ chức hàng năm và tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các ngành các cấp, đặc biệt là sự ủng hộ của bà con nhân dân.

Cùng ngày, Tổng cục Thủy sản (Bộ NN-PTNT) phối hợp với Sở NN-PTNT tỉnh Phú Yên cũng tổ chức Lễ phát động thả giống thủy sản để tái tạo nguồn lợi thủy sản tại Vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu).

Sau lễ phát động, Tổng cục Thủy sản và Sở NN-PTNT Phú Yên đã thả 800.000 con tôm sú giống post 15 đã được kiểm dịch đảm bảo chất lượng ra môi trường tự nhiên.

Thả 800 ngàn con tôm sú tại vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu)
Thả 800 ngàn con tôm sú tại vịnh Xuân Đài (thị xã Sông Cầu)

Sáng 1/4, tại hồ trung tâm thị trấn Hai Riêng và hồ La Bách (huyện Sông Hinh) cũng đã thả 70kg cá mè, trắm, chép giống kích cỡ từ 4-7cm.

Tất cả số tôm, cá giống trên được Tổng cục Thủy sản và các cơ sở ương nuôi của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Phú Yên hỗ trợ nhằm tái tạo nguồn lợi thủy sản ở các địa phương. Đông thời là dịp để kêu gọi các tổ chức, cá nhân chung tay giữ gìn, phát triển nguồn lợi thủy sản, bảo vệ nguồn nước và môi trường sinh thái.

Thả cá giống tại hồ trung tâm thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh

Thả cá giống tại hồ trung tâm thị trấn Hai Riêng, huyện miền núi Sông Hinh.

Nguyễn Hành - Hà Đặng - Doãn Công

Đáng quan tâm
Mới nhất