1. Dòng sự kiện:
  2. Cơn bão Prapiroon
  3. Gỡ khó về thuế, tài chính cho báo chí

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái

Nhóm phóng viên
Nhóm phóng viên

(Dân trí) - Phi công Trần Ngọc Duy đón Tết đoàn viên, trọn vẹn và cũng là cuối cùng bên gia đình, trước khi hy sinh trong lúc bay huấn luyện Su - 22 chiều 31/1 tại sân bay Yên Bái.

Giấu chuyện buồn với bà nội 95 tuổi

Chiều 1/2, tại tổ dân phố 4 phường Quang Trung (TP Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên), đồng đội, gia đình và chính quyền địa phương chuẩn bị đón linh cữu Thiếu tá Trần Ngọc Duy (31 tuổi) - phi công hy sinh khi bay huấn luyện Su-22 tại Yên Bái.

Sáng cùng ngày, lễ viếng và truy điệu Thiếu tá Duy được diễn ra trọng thể tại nhà tang lễ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Yên Bái.

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 1

Đơn vị, chính quyền và gia đình chuẩn bị đón linh cữu Thiếu tá Trần Ngọc Duy (Ảnh: Mạnh Quân).

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 2

Phi công Duy hy sinh trong lúc bay huấn luyện tại Yên Bái chiều 31/1 (Ảnh: Mạnh Quân).

Ngồi một góc nhà, bà Trần Thị Ngọc Phương (63 tuổi, bác ruột Thiếu tá Trần Ngọc Duy) nén đau thương, thay mặt ông Trần Ngọc Côn (bố ruột), lo chu toàn mọi việc trước khi đón cháu trai về nhà.

Bà Phương kể, khoảng 15h ngày 31/1, chị Võ Hoàng Minh Phương, vợ anh Duy, gọi điện báo tin chồng gặp nạn tại Yên Bái. Gia đình ban đầu chỉ nghĩ anh bị thương, đang được cấp cứu, "vẫn còn một tia hy vọng".

"Nhưng khi đơn vị thông báo, chúng tôi biết rằng tia hy vọng đó đã không còn. Bố Duy bật khóc, những người khác sốc không nên lời, thu xếp nhanh chóng lên Yên Bái", bà Phương nghẹn ngào. Gia đình thống nhất giấu chuyện buồn với bà nội 95 tuổi, dù bà cũng phần nào cảm nhận được cháu trai gặp nạn.

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 3

Đồng đội lo tang lễ phi công Trần Ngọc Duy (Ảnh: Mạnh Quân).

Trước Tết, anh Duy đưa vợ con về Thái Nguyên thăm bố mẹ. Gia đình quây quần bên mâm cơm, ấm cúng và hạnh phúc. Anh tranh thủ sửa nhà cho bố mẹ, lắp thêm cửa kính, sắm ti vi mới. 

24 Tết, vợ chồng anh về nhà ngoại ở Ninh Thuận. Đây là cái Tết trọn vẹn của nam phi công bên vợ con sau ba năm trực Tết ở đơn vị.

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 4

Bà Trần Thị Ngọc Phương, bác ruột Thiếu tá Trần Ngọc Duy (Ảnh: Mạnh Quân).

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 5

Dự kiến 20h ngày 1/2, tro cốt của Thiếu tá Trần Ngọc Duy sẽ được đưa về quê nhà tại Thái Nguyên (Ảnh: Mạnh Quân).

Niềm tự hào của xóm làng

Bà Hoàng Thị Diễn, Tổ trưởng tổ dân phố số 4 phường Quang Trung cho biết, bố anh Trần Ngọc Duy là bộ đội phục viên, hiện làm tự do, còn mẹ là bà Vũ Thị Thúy ở nhà nội trợ. Anh Duy là con trai cả, sau còn em trai đang học năm cuối đại học.

Anh Duy đã lập gia đình, vợ công tác cùng ngành. Họ có hai con gái, cháu lớn 6 tuổi, bé mới được một tuổi. Bé lớn ở cùng ông bà ngoại ở Ninh Thuận.

Bà Diễn cho hay, cuối giờ chiều 31/1, chính quyền địa phương nhận tin một công dân gặp nạn ở Yên Bái, nhưng chỉ nghĩ tai nạn thông thường. Đến 19h cùng ngày, bà nhận tin người gặp nạn sống tại số nhà 45B đường Lương Thế Vinh của gia đình ông Côn bà Thúy.  

Người phụ nữ vội đến nhà thì được biết phi công Trần Ngọc Duy hy sinh khi bay huấn luyện, người thân và gia đình đều đã lên Yên Bái. 

"Cháu Duy là người bản lĩnh và trưởng thành, là niềm tự hào của xóm làng. Hay tin, chúng tôi đau xót vô cùng", bà Diễn nói.

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 6

Bà Hoàng Thị Diễn, tổ trưởng tổ dân phố 4 phường Quang Trung, TP Thái Nguyên (Ảnh: Mạnh Quân).

Theo lời tổ trưởng tổ dân phố, năm 18 tuổi, khi đang học tại trường THPT Lương Ngọc Quyến, anh Duy là người duy nhất của địa phương được tuyển vào trường Sĩ quan Không quân. 

"Ngày đó, bộ đội về tuyển phi công lái máy bay, địa phương chỉ có mỗi cháu Duy là đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe và trúng tuyển. Chúng tôi rất tự hào", bà nói.

"Cháu Duy ngoan, thương yêu mọi người, vậy mà ra đi đột ngột, là một sự mất mát lớn đối với gia đình", bà Vũ Tuyết Lâm (51 tuổi, sống tại tổ dân phố số 6) tâm sự.

Tết trọn vẹn cuối cùng của phi công Su-22 hy sinh ở Yên Bái - 7

Bà con xóm làng tiếc thương sự ra đi của Thiếu tá, phi công Trần Ngọc Duy (Ảnh: Mạnh Quân).

Trước đó, lúc 12 giờ 9 phút ngày 31/1, máy bay Su-22, số hiệu 5873 của Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371, Quân chủng Phòng không - Không quân do Đại úy phi công cấp 3 Trần Ngọc Duy điều khiển, cất cánh chuyến bay thứ nhất, bài bay huấn luyện số 206.

Đến 12 giờ 27 phút, trong lúc hạ cánh, máy bay gặp nạn, phi công được lệnh nhảy dù nhưng cố cứu máy bay. Tuy nhiên máy bay bị rơi và phi công đã hy sinh.

Anh Trần Ngọc Duy là Phi đội phó, Tham mưu trưởng Phi đội 1 thuộc Trung đoàn Không quân 921, Sư đoàn 371.

Ngay sau khi xảy ra vụ việc, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo Quân chủng Phòng không - Không quân và các cơ quan, đơn vị liên quan khẩn trương khắc phục hậu quả, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ tai nạn; cùng với cơ quan chức năng và cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể địa phương thăm hỏi, động viên gia đình và làm công tác chính sách đối với anh Trần Ngọc Duy và gia đình.

Sáng 1/2, Bộ Quốc phòng đã quyết định truy thăng quân hàm Thiếu tá trước thời hạn đối với phi công Trần Ngọc Duy.