Taxi truyền thống bị "ám ảnh" vì cước giá rẻ của Grab, Uber

Dân trí Khẳng định không hãng taxi truyền thống nào chạy được 6.000 đồng/km như Grab taxi, Uber, các hãng taxi truyền thống tại Hà Nội cho rằng Grab và Uber đang gây nên những xáo trộn nhất định cho thị trường vận tải khách bằng xe taxi.
>>Kiến nghị tạm dừng hoạt động của taxi Uber, Grab tại Việt Nam
>>Công ty Uber khẳng định hoạt động đúng luật

Không hãng taxi truyền thống nào "chịu" được giá cước 6.000đ/km

Theo ông Nguyễn Anh Quân - Phó Chủ tịch Hiệp hội vận tải thành phố Hà Nội, các xe ô tô kinh doanh chở khách khi sử dụng phần mềm Uber hay GrabTaxi đều có thể không cần phù hiệu logo, đồng hồ tính cước như taxi truyền thống và nhìn bên ngoài giống như một chiếc ô tô không tham gia hoạt động kinh doanh vận tải hành khách.

 


Quang cảnh buổi hội thảo.

Quang cảnh buổi hội thảo.

 

“Cả Grab và Uber đều thực hiện việc khuyến mại cho lái xe, giảm giá cước cho hành khách nhằm quảng cáo thu hút khách hàng sử dụng dịch vụ của mình. Hai đơn vị này đã và đang gây nên những xáo trộn nhất định cho thị trường vận tải khách taxi” - ông Quân cho hay.

Đại diện taxi Thanh Nga khẳng định, không hãng taxi truyền thống nào chạy được với giá cước 6.000 đồng/km như Grab, Uber, dù có áp dụng công nghệ.

Đại diện của taxi Thanh Nga cho rằng, các xe sử dụng phù hiệu xe hợp đồng chạy như taxi nhưng đại đa số xe chạy thì chưa dán hợp đồng. Vậy có bao nhiêu xe tư nhân trà trộn vào đây kinh doanh theo hình thức này?

“Nếu việc cho phép dịch vụ taxi sử dụng phần mềm Grab, Uber hoạt động tràn lan, núp danh loại hình kinh doanh xe hợp đồng hợp pháp là đồng nghĩa với việc tháo khoán, khuyến khích cho nhà nhà, người người làm taxi, dẫn tới môi trường kinh doanh phức tạp, bất bình đẳng, không lành mạnh” - đại diện hãng taxi này nêu quan điểm.


Grab taxi và Uber đang được nhiều người lựa chọn vì mức giá cước hấp dẫn.

Grab taxi và Uber đang được nhiều người lựa chọn vì mức giá cước hấp dẫn.

Cùng chung quan điểm, đại diện VIC Taxi cho rằng, GrabTaxi và Uber là một phần mềm ứng dụng trên điện thoại thông minh để kết nối người có nhu cầu đi lại bằng taxi với công ty taxi mà ở đây là với lái xe. Grab taxi và Uber thu cước giá thành thấp vì không phải bỏ các khoản chi phí như thực hiện bảo hiểm xã hội, dán thương hiệu xe...

Đại diện Công ty Taxi Ba Sao nêu ý kiến, Nghị định 86/2014/NĐ-CP chưa có quy định rõ hợp đồng vận tải có thể thể hiện dưới hình thức thông điệp dữ liệu điện tử. Chính phủ cho phép đơn vị thuộc loại hình kinh doanh xe hợp đồng và người thuê vận tải được sử dụng thông điệp dữ liệu điện tử trong giao dịch thuê xe ô tô thay thế cho hợp đồng vận tải bằng văn bản.

Theo hãng taxi này, các công ty Grab, Uber hoàn toàn có thể hợp tác với các đơn vị này để kinh doanh xe taxi một cách hợp pháp mà không cần phải thành lập doanh nghiệp bởi đáp ứng đủ 2 điều kiện mà pháp luật quy định là vận tải hành khách và có hợp đồng.

 


Đại diện taxi Ba Sao - ông Hoàng Minh Tâm - phát biểu tại hội thảo.

Đại diện taxi Ba Sao - ông Hoàng Minh Tâm - phát biểu tại hội thảo.

 

Trên thực tế, Grab taxi là một công ty Việt Nam, sử dụng xe đã có biển hiệu, biển số công khai. Grab taxi đã đóng thuế, hoạt động an toàn với cả người lái, hành khách. Còn Uber thực chất là cách thức sử dụng xe nhàn rỗi để tham gia vận chuyển - Uber phải đăng ký vào một doanh nghiệp vận tải để được phép chuyên chở, phải được kiểm tra bất cứ lúc nào và dễ dàng được quản lý trên hệ thống.

Nên đặt người tiêu dùng là trung tâm

Liên quan đến cuộc cạnh tranh giữa taxi truyền thống với Grab và Uber, dưới góc độ người tiêu dùng, nhiều người cho rằng, thay vì lo mất thị phần, bị doanh nghiệp khác cạnh tranh không lành mạnh thì doanh nghiệp taxi truyền thống nên tập trung cải thiện chất lượng phục vụ và giảm giá cước. Cơ quan quản lý cũng nên giữ vị thế trung lập để người tiêu dùng lựa chọn dịch vụ và nhà cung cấp họ yêu thích.

Chị Hoàng Thuỳ Minh (Ba Đình, Hà Nội), một khách hàng thường sử dụng dịch vụ taxi cho rằng: "Bản thân tôi không đặt nặng là taxi truyền thống hay không truyền thống, loại nào có lợi hơn thì dùng, hãng nào dịch vụ tốt thì giữ chân khách. Thực tế khi sử dụng Uber, Grabtaxi tôi thấy giá cước rẻ hơn, nhiều khuyến mãi, dễ gọi xe và tài xế phục vụ tốt".

Trước đó, trao đổi với báo chí về các kiến nghị tạm dừng hoạt động của các phương tiện taxi không phù hiệu, tem mào của Uber và Grab, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải cho biết: "Quan điểm của Bộ là xử lý nghiêm hoạt động bất hợp pháp, Bộ quản lý để doanh nghiệp vận hành theo đúng quy định, đảm bảo công bằng. Grabtaxi đã sử dụng xe đã có biển hiệu, biển số, đã đóng thuế, hoạt động an toàn với cả người lái, hành khách và đã công khai còn Uber sử dụng xe nhàn rỗi để tham gia vận chuyển".

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Đức Kiên cho rằng: “Nói chung là anh không nên lấy lý do này, lý do kia để hạn chế quyền tự do lựa chọn dịch vụ của người dân. Có thể về mặt luật pháp, cũng phải làm rõ để tạo khuôn khổ cho dịch vụ mới hoạt động được. Nhưng cơ bản, khoa học kỹ thuật phát triển thì qui định, chính sách cũng phải thay đổi theo. GrabCar là hoạt động theo cách thức, theo công nghệ mới thì qui định nào không phù hợp thì chúng ta phải sửa”.

Nói một cách tương đối khách quan, TS Cao Sĩ Kiêm, Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội cho rằng: "Với loại hình kinh doanh vận tải mới như Uber hay GrabTaxi thì cái được cũng nhiều mà cái chưa được cũng không phải nhỏ. Nhưng nhìn chung, thị trường Việt Nam vẫn đang chuyển đổi, hội nhập…nền có những mô hình kinh doanh mới, hiệu quả hơn thì chúng ta cũng phải đi theo thôi".

Còn theo luật sư Võ Trí Hảo, Đại học Kinh tế TPHCM: "Trong số các lợi ích phải cân nhắc, lợi ích của người dùng và quyền tự do hợp đồng của họ phải được đặt làm trung tâm. Hành khách được cung cấp phương thức giao kết hợp đồng vận tải mới bằng thông điệp điện tử an toàn và thuận tiện hơn phương thức giao dịch truyền thống. Khi vận hành của doanh nghiệp hiệu quả hơn và thị trường cạnh tranh hơn khách hàng được hưởng lợi vì cước phí giảm".

 

Bộ GTVT khẳng định, việc sử dụng công nghệ thông tin kết nối hành khách với doanh nghiệp vận tải mà Grab taxi và Uber đã thực hiện là cách làm sáng tạo, ứng dụng được công nghệ thông tin vào thủ tục hành chính trong vận tải. Bộ GTVT đã có kiến nghị Chính phủ trước mắt giao cho Công ty Grab taxi thí điểm tại 5 thành phố lớn: TPHCM, Hà Nội, Đà Nẵng, Cần Thơ, Hải Phòng.

Cũng theo Bộ GTVT, Thủ tướng đã đồng ý giao cho Bộ GTVT triển khai thí điểm đến hết 2018, sau đó sẽ đánh giá và rút kinh nghiệm rồi xem xét có cho phép nhân rộng hay không.

 

Châu Như Quỳnh - Phương Dung

MỚI NHẤT
Những đứa trẻ đeo khăn quàng đỏ trước ban thờ 3 mẹ con xấu số
Những đứa trẻ đeo khăn quàng đỏ trước ban thờ 3 mẹ con xấu số

(Dân trí) - Đám tang của chị Nguyên cùng hai con hôm nay có rất nhiều những đứa trẻ mặc đồng phục học sinh, đeo khăn quàng đỏ, sụt sùi trước ban thờ. Đó là những người bạn của 2 đứa trẻ tội nghiệp vừa phải chịu cái chết quá thương tâm...

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:38

Bãi chứa ô tô phế liệu bốc cháy dữ dội
Bãi chứa ô tô phế liệu bốc cháy dữ dội

(Dân trí) - Khoảng 11h30 trưa 20/11, một vụ cháy lớn đã xảy ra tại bãi chứa ô tô phế liệu nằm sát quốc lộ 1A, phường Bình Hưng Hòa A, quận Bình Tân, TPHCM.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:10

Chi 1.200 tỷ đồng đào lại đoạn kênh đã... lấp 15 năm trước
Chi 1.200 tỷ đồng đào lại đoạn kênh đã... lấp 15 năm trước

(Dân trí) - Nhằm đảm bảo khả năng tiêu thoát nước, chống ngập cho khu vực dân cư, UBND quận 6 - TPHCM kiến nghị chi 1.200 tỷ đồng giải tỏa trắng gần 400 hộ dân để đào đoạn còn lại của kênh Hàng Bàng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:05

Dừng thí điểm chế định thừa phát lại để nhà nước không phải chi tiền
Dừng thí điểm chế định thừa phát lại để nhà nước không phải chi tiền

(Dân trí) - Đại biểu Phạm Xuân Thường (Thái Bình) cho rằng sau 8 năm thí điểm với số tiền ngân sách nhà nước chi ra khoảng 73 tỷ, đã đến lúc phải dừng thí điểm chế định thừa phát lại để triển khai mở rộng và nhà nước không phải chi tiền nữa.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:00

Xe biển xanh, biển đỏ "chây ì" trước sân bay Tân Sơn Nhất
Xe biển xanh, biển đỏ "chây ì" trước sân bay Tân Sơn Nhất

(Dân trí) - Trước tình trạng các phương tiện xe công (xe biển số xanh, biển số đỏ) dừng đỗ trước khu vực nhà ga quốc nội sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất không đúng quy định gây nên cảnh ùn xe, lực lượng chức năng TPHCM đã lập kế hoạch xử lý.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:44

Chủ nhân 13 thú cưng bị đầu độc nhận được tin nhắn thương lượng
Chủ nhân 13 thú cưng bị đầu độc nhận được tin nhắn thương lượng

Lê Hoàng Duy chủ tiệm cà phê Tea & Pet(242/96 Nguyễn Thiện Thuật, Phường 3, quận 3) cho biết chiều 19-11, Duy nhận đượctin nhắn thương lượng để bồi thường vụ 13 thú cưng bị giết trong đêm. Tuy có gửi tin nhắn thương lượng nhưng người này nhất quyết không thừa nhận mình đã đầu độc13 thú cưng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:11

Xe tải xoay vòng giữa đường rồi đâm vào nhà dân
Xe tải xoay vòng giữa đường rồi đâm vào nhà dân

(Dân trí) - Chiếc xe tải chở cám ngô cao ngật ngưỡng đang lưu thông trên đường đã bất ngờ quay nhiều vòng giữa đường rồi đâm thẳng vào nhà dân, khiến cả khu dân cư hoảng loạn.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 02:00

Chê Chủ tịch tỉnh bị phạt 5 triệu đồng: Phạt thế không có gì sai (!?)
Chê Chủ tịch tỉnh bị phạt 5 triệu đồng: Phạt thế không có gì sai (!?)

(Dân trí) - Ngày 19/11, đại diện các sở, ngành đã có báo cáo với ông Vương Bình Thạnh - Chủ tịch tỉnh An Giang xung quanh vụ việc kỷ luật 3 cán bộ “chê” ông Thạnh trên Facebook. Tại cuộc họp này, các sở ngành cho rằng việc xử lý, xử phạt như vậy là đúng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 11:41

Vụ sập mỏ than: Chưa xác định được vị trí 2 nạn nhân mắc kẹt
Vụ sập mỏ than: Chưa xác định được vị trí 2 nạn nhân mắc kẹt

(Dân trí) - Sáng nay (20/11), công tác tìm kiếm 2 nạn nhân bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ than ở xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) xảy ra vào sáng (18/11) đang rất khẩn trương. Do chưa xác định được nạn nhân ở vị trí nào trong hầm nên việc tìm kiếm gặp nhiều khó khăn.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:30

Qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu tông tử vong
Qua đường sắt đi vệ sinh, bị tàu tông tử vong

(Dân trí) - Kết thúc ca làm việc, anh Đ. băng qua đường sắt để đi vệ sinh, không may bị tàu hỏa tông tử vong.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:30

Kho mỳ tôm bốc cháy dữ dội trong đêm
Kho mỳ tôm bốc cháy dữ dội trong đêm

(Dân trí) - Vào 22h đêm 19/11, một vụ hỏa hoạn đã xảy ra tại một kho hàng mỳ tôm thuộc tổ 1 phường Thủy Dương (Thị xã Hương Thủy, tỉnh Thừa Thiên Huế) khiến toàn bộ số hàng trong kho bị thiêu rụi.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:15

Không thể cứ lập hội ra rồi đi xin tiền nhà nước!
Không thể cứ lập hội ra rồi đi xin tiền nhà nước!

(Dân trí) - Ngày 19/11, thảo luận tại tổ về Luật hội, nhiều đại biểu lo ngại nội dung khuyến khích tài trợ cho hội dễ bị các tổ chức nước ngoài lợi dụng để chi phối, dẫn đến nhiều hệ lụy khó lường.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 09:03

ĐÁNG QUAN TÂM
Hà Nội - những ô cửa nồng nàn hương hoa sữa
Hà Nội - những ô cửa nồng nàn hương hoa sữa

(Dân trí) - Phố Lê Thanh Nghị là một trong những con phố ở Hà Nội có hàng cây hoa sữa dày đặc đang vào mùa hoa nở. Hàng nghìn chùm hoa bao phủ lên nhiều cửa nhà mặt tiền, có khiến người dân cảm thấy quá “nồng nàn”?

Thứ sáu, 20/11/2015 - 07:00

Hà Nội:  Đường sắt đô thị chưa khởi công đã “đội” vốn… khủng!
Hà Nội: Đường sắt đô thị chưa khởi công đã “đội” vốn… khủng!

(Dân trí) - Tuyến đường sắt đường sắt đô thị Nam Thăng Long - Trần Hưng Đạo (tuyến số 2) của Hà Nội được duyệt năm 2008 với tổng mức đầu tư 19.555 tỷ đồng, mặc dù dự án chưa triển khai nhưng hiện đã phải điều chỉnh tổng mức đầu tư lên đến 51.700 tỷ đồng, tăng hơn 32.000 tỷ đồng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 06:44

Thủ tướng ban hành chuẩn nghèo mới
Thủ tướng ban hành chuẩn nghèo mới

(Dân trí) - Theo quyết định vừa được Thủ tướng Chính phủ ban hành, chuẩn nghèo ở khu vực nông thôn là 700.000 đồng/người/tháng; ở khu vực thành thị 900.000 đồng/người/tháng; chuẩn cận nghèo ở khu vực nông thôn là 1.000.000 đồng/người/tháng và ở khu vực thành thị 1.300.000 đồng/người/tháng.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 05:00

Vụ cháy 20 gian hàng: Hỗ trợ các tiểu thương bị thiệt hại
Vụ cháy 20 gian hàng: Hỗ trợ các tiểu thương bị thiệt hại

(Dân trí) - Sau vụ cháy chợ khiến hàng chục gian hàng của các tiểu thương cháy rụi hoàn toàn, thiệt hại nhiều tỷ đồng, lãnh đạo UBND huyện Đắk Mil (Đắk Nông) đã xuống thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ban đầu cho các tiểu thương.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 03:00

Dự án 12 triệu USD cấp nước sạch cho đảo Lý Sơn
Dự án 12 triệu USD cấp nước sạch cho đảo Lý Sơn

(Dân trí) - Thủ tướng Chính phủ vừa phê duyệt danh mục Dự án Cấp nước sạch huyện đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi sử dụng vốn vay ODA không hoàn lại của Chính phủ Hàn Quốc.

Thứ sáu, 20/11/2015 - 01:00

Đào hầm xuyên đêm tìm 2 công nhân mắc kẹt vụ sập mỏ than
Đào hầm xuyên đêm tìm 2 công nhân mắc kẹt vụ sập mỏ than

(Dân trí) - Chiều rộng của hầm, nơi 2 công nhân bị mắc kẹt trong vụ sập mỏ than tại xã Lỗ Sơn (Tân Lạc, Hòa Bình) khá hẹp, chỉ khoảng 1,5m nên không thể đưa máy móc vào hỗ trợ. Lực lượng chức năng phải đào thủ công bằng tay khoảng 700m hầm tìm kiếm 2 nạn nhân.

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:30

Vụ tài xế quỳ gối trên QL1A: Truy tìm 2 kẻ hành hung
Vụ tài xế quỳ gối trên QL1A: Truy tìm 2 kẻ hành hung

(Dân trí) - Liên quan đến vụ tài xế xe đầu kéo bị hành hung trên quốc lộ 1A, Công an huyện Hà Trung (Thanh Hóa) vẫn đang truy tìm chiếc xe và hung thủ đã gây ra vụ việc.

Thứ năm, 19/11/2015 - 10:21

Biệt phủ của đại gia vàng trên núi Hải Vân có được phép tồn tại?
Biệt phủ của đại gia vàng trên núi Hải Vân có được phép tồn tại?

(Dân trí) - Nghị quyết Hội đồng nhân dân TP Đà Nẵng buộc phải tháo dỡ biệt phủ của đại gia vàng. Tuy nhiên, ông Quang đã làm đơn gửi cấp cao hơn xin được tồn tại làm khu du lịch sinh thái. Vậy biệt phủ này có được tồn tại hay không?

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:41

Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh “chưa khéo” nhưng “đã nói lên sự thật”
Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh “chưa khéo” nhưng “đã nói lên sự thật”

(Dân trí) - Nhận xét về phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Hoàng Tuấn Anh, đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, Bộ trưởng đã nói lên sự thật của ngành. Đồng thời cho rằng, “có thể có những Bộ trưởng trả lời khéo léo hơn nhưng họ cũng để lại một "di sản" không nhỏ”.

Thứ năm, 19/11/2015 - 09:07

Thảm sát ở Long An: Không thể gượng dậy từ lúc nghe tin dữ
Thảm sát ở Long An: Không thể gượng dậy từ lúc nghe tin dữ

(Dân trí) - Sự ra đi quá đột ngột, thảm khốc của vợ và 2 con khiến anh Thanh không thể gượng dậy. Người con gái lớn của anh cũng liên tục ngất lịm kể từ lúc nghe tin dữ...

Thứ năm, 19/11/2015 - 08:57

Cá “khổng lồ” mất hút, người dân lại đổ xô tắm biển
Cá “khổng lồ” mất hút, người dân lại đổ xô tắm biển

(Dân trí) - Hai ngày qua, con cá "khổng lồ" nghi là cá mập hoặc cá voi đã không còn xuất hiện ở bãi biển TP Tuy Hòa (Phú Yên). Nhiều người dân đã tắm biển trở lại dù vẫn được cảnh báo là không nên bơi ra xa.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:19

Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lo lắng tình trạng “quân xanh-quân đỏ”
Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội lo lắng tình trạng “quân xanh-quân đỏ”

(Dân trí) - Đại biểu Thân Đức Nam (Đà Nẵng)-Phó chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho rằng, do pháp luật thiếu chặt chẽ và đạo đức của một số bộ phận đấu giá viên yếu kém, tiêu cực nên tình trạng thông đồng, “quân xanh-quân đỏ” trong hoạt động đấu giá.

Thứ năm, 19/11/2015 - 07:10