1. Dòng sự kiện:
  2. Metro số 1 TPHCM
  3. Cải tạo kênh rạch ô nhiễm ở TPHCM

Kiên Giang:

Tàu ra Phú Quốc ngừng chạy vì gió lớn, người dân lo tái diễn lụt lịch sử

(Dân trí) - Theo dự báo của Trung tâm dự báo khí tượng quốc gia, vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; Sóng biển cao từ 2-3m. Do đó, ngày 29/8, tất cả các tàu khách đi từ TP Rạch Giá ra Phú Quốc và chiều ngược lại ngưng hoạt động.

Sáng 29/8, nhiều du khách đi từ Phú Quốc về TP Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cho biết, hiện các đại lý thông báo tàu chở khách Superdong và Phú Quốc Express đều ngưng hoạt động. Lý do các nhân viên đưa ra là do ảnh hưởng mưa bão, gió mạnh… Nhiều du khách đành quay lại thuê khách sạn “trú bão”.

Anh Thịnh – hành khách đang bị kẹt lại Phú Quốc, cho biết: “Khi đến phòng vé, chúng tôi mới được thông báo tàu ngưng chạy, trong khi tôi đã trả phòng khách sạn. Bây giờ, phòng vé cũng chưa cho biết khi nào tàu chạy trở lại nên cũng khó khăn trong việc về đất liền”.

Tàu ra Phú Quốc ngừng chạy vì gió lớn, người dân lo tái diễn lụt lịch sử - 1

Hiện tất cả các tàu chở khách từ TP Rạch Giá, Hà Tiên đi Phú Quốc và chiều ngược lại đều ngưng chạy

Trao đổi với PV Dân trí, bà Nguyễn Thị Tố Nga – Giám đốc kinh doanh hãng tàu cao tốc Superdong - cho biết: “Công ty nhận thông báo từ cơ quan dự báo thời tiết, trong ngày 29/8 trên vùng biển Kiên Giang gió giật cấp 7-8, biển động mạnh. Vì thế, tất cả các tàu chờ khách đi từ Rạch Giá, Hà Tiên - Phú Quốc và chiều ngược lại đều ngưng hoạt động”.

Bà Nga thông tin thêm, hiện công ty đã thông báo đến những hành khách đã mua vé về việc tàu ngưng chạy, đồng thời hướng dẫn hành khách chuyển vé sang ngày 30/8. Nếu du khách nào không đồng ý chuyển vé, công ty hoàn tiền 100%.

Tàu ra Phú Quốc ngừng chạy vì gió lớn, người dân lo tái diễn lụt lịch sử - 2

Nhiều người dân Phú Quốc hay tin mưa bão tỏ ra lo lắng trận ngập lụt lịch sử có thể tái diễn.

Liên quan đến các tàu đánh cá trên vùng biển Phú Quốc, ông Mai Văn Huỳnh – Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc, cho biết: “Do ảnh hưởng của bão số 4 nên huyện vừa phát đi thông báo cho các tàu thuyền đánh bắt cá ngoài khơi nhanh nhóng tìm nơi trú bão an toàn. Riêng các tàu chưa xuất bến không được phép ra khơi. Ban chỉ đạo phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn huyện tiếp tục theo dõi sát tình hình mưa bão để thông tin đến các tàu thuyền. Còn trên đảo, các ngành chức năng khẩn trương tuyên truyền đến người dân, chủ động ứng phó nếu có mưa lớn xảy ra, rút kinh nghiệm trận lũ lụt vừa rồi, đảm bảo tài sản và tính mạng cho người dân”.

Hiện tại ở Phú Quốc, mây đen vần vũ và trời đang đổ mưa. Nhiều người dân lo trận lũ lụt lịch sử như những ngày đầu tháng 8 có thể tái diễn nếu mưa lớn xảy ra. Do đó, người dân rất mong chính quyền địa phương khẩn trương, quyết liệt xử lý các công trình lấn chiếm kênh, gạch, sông suối…; sớm quy hoạch, xây dựng lại hệ thống thoát nước cho khu vực thị trấn Dương Đông.

Ngày 29/8, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Quốc cho biết, gió mùa Tây Nam ở phía Nam đang hoạt động với cường độ mạnh, ở khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ trong đêm qua có mưa nhiều nơi, có nới mưa vừa, mưa to (lượng mưa tính từ 19h ngày 28/8 đến 01h ngày 29/8) như Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk) 25mm, Bảo Lộc (Lâm Đồng) 32mm, Long Khánh (Đồng Nai) 16mm,…

Theo cơ quan này, dự báo, do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam hoạt động mạnh nên ở Nam Biển Đông (bao gồm cả vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9; Sóng biển cao từ 2-3m. Biển động mạnh.

Nguyễn Hành