Tập luyện suốt 5 năm, người đàn ông khiếm thị chinh phục "nóc nhà thế giới"

Quang Anh

(Dân trí) - Người đàn ông 46 tuổi hy vọng những gì mình đã làm sẽ thành nguồn cảm hứng cho những người khiếm thị khác ở châu Á và khắp thế giới.

Zhang Hong, 46 tuổi, người Trung Quốc đã leo lên đỉnh núi cao nhất thế giới Everest từ phía Nepal. Anh trở thành người khiếm thị đầu tiên ở châu Á và thứ ba trên thế giới chinh phục thành công "nóc nhà thế giới".

"Dù bạn khuyết tật hay bình thường, dù mất thị lực hay không có chân tay, chỉ cần quyết tâm mạnh mẽ, thì có thể hoàn thành việc mà người khác nói bạn không thể làm được", anh Zhang Hong chia sẻ.

Tập luyện suốt 5 năm, người đàn ông khiếm thị chinh phục nóc nhà thế giới - 1
Anh Zhang Hong đã trải qua 5 năm luyện tập trước khi chinh phục đỉnh núi Everest.

Anh Zhang hoàn thành kỳ tích trên cùng với 3 người hướng dẫn, sau đó trở về Kathmandu an toàn. Người đàn ông này sinh ra ở Trùng Khánh, Trung Quốc và bị mất thị lực năm 21 tuổi do bệnh tăng nhãn áp. Hiện, Zhang Hong đang làm việc tại một bệnh viện ở Trung Quốc và sống cùng với vợ.

Trước khi chinh phục Everest, Zhang Hong đã tập luyện suốt 5 năm. Trong quá trình tập luyện, anh mang những chiếc túi nặng 30kg bước lên cầu thang trong bệnh viện. Thậm chí, Zhang Hong từng leo lên một số đỉnh núi ở Trung Quốc.

Tập luyện suốt 5 năm, người đàn ông khiếm thị chinh phục nóc nhà thế giới - 2
Anh Zhang Hong bị mất thị lực năm 21 tuổi, nhưng đã luôn cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

Tuy nhiên, quãng đường chinh phục đỉnh Everest khó khăn khi phải đi trên những con đường trơn trượt và đi qua những khối băng trên núi. Zhang Hong được truyền cảm hứng bởi Eric Weihenmayer - vận động viên leo núi khiếm thị người Mỹ đã chinh phục thành công đỉnh Everest hồi năm 2001.

"Tôi nghĩ có rất nhiều người khiếm thị khác ở khắp thế giới và châu Á, hy vọng những gì tôi làm có thể trở thành nguồn cảm hứng cho họ", Zhang Hong chia sẻ.

Người đàn ông này cũng cho hay, bản thân sợ vì không thấy đường đi và có lúc bị ngã trong khi leo lên Everest. "Nhưng tôi vẫn nghĩ dù khó đến mấy cũng phải đối mặt với những khó khăn, đây là một phần của leo núi", anh Zhang cho hay.

Anh Zhang Hong và nhóm của mình đã được tiêm phòng Covid-19 trước khi thực hiện chuyến leo núi. Ban đầu, anh Zhang Hong dự định chinh phục Everest trong năm 2020 nhưng đại dịch Covid-19 bùng phát nên kế hoạch buộc phải hoãn lại.

Đầu năm nay, Zhang và nhóm của mình đã tiêm vắc xin phòng Covid-19 ở Trung Quốc, sau đó tới Nepal và trải qua 14 ngày cách ly ở Kathmandu. Khi đến được chân núi, Zhang và nhóm trải qua quá trình huấn luyện nghiêm ngặt trong nhiều tuần trước khi chinh phục đỉnh Everest.

Trước khi leo từ chân núi lên đỉnh, Zhang và nhóm đã trải qua xét nghiệm RT-PCR cho kết quả âm tính với Covid-19. Sau Everest, Zhang Hong dự định sẽ chinh phục 7 đỉnh núi cao ở các châu lục trên thế giới.