Tạo điều kiện tiếp nhận người từ TPHCM về quê để giải tỏa cho thành phố

Thái Anh

(Dân trí) - Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính với các Bộ trưởng, Chủ tịch UBND tỉnh, thành về các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19 tại TPHCM.

Nội dung chỉ đạo của Thủ tướng thể hiện trong văn bản số 4777 mới ban hành của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Thủ tướng.

Theo đó, Thủ tướng nhận định, trước tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, TPHCM và một số tỉnh, thành phố ở khu vực phía Nam đã triển khai thực hiện giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16. Đây là một quyết định khó khăn nhưng đúng đắn, cần thiết của TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, bước đầu phát huy hiệu quả và nhận được sự đồng tình của nhiều chuyên gia, nhà khoa học và sự ủng hộ, tham gia tích cực của người dân, doanh nghiệp.

Để hỗ trợ kịp thời TPHCM và một số tỉnh thành phía Nam triển khai thực hiện hiệu quả các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, bảo đảm ổn định đời sống cho người dân và duy trì các hoạt động kinh tế - xã hội (KTXH) cần thiết trên địa bàn, Thủ tướng yêu cầu các Bộ trưởng, Thủ trưởng cơ quan ngang bộ, cơ quan thuộc Chính phủ và Chủ tịch UBND các tỉnh thành thực hiện ngay một số nhiệm vụ.

Tạo điều kiện tiếp nhận người từ TPHCM về quê để giải tỏa cho thành phố - 1

Là nơi tập trung rất nhiều công nhân, người lao động từ các tỉnh thành cả nước tới làm việc, TPHCM chịu áp lực lớn khi dịch Covid-19 tấn công.

Trước hết, Thủ tướng yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi trong việc tiếp nhận người lao động, người dân từ TPHCM và các tỉnh thành phía Nam trở về và bảo đảm các quy định về phòng, chống dịch.

Lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh, không để tình trạng phải chờ đợi, quy trình, thủ tục phức tạp, kéo dài, gây bức xúc cho người dân. Các lực lượng chức năng cần có kế hoạch cụ thể bố trí chuyên chở, thực hiện các quy định về cách ly, phòng chống dịch và chuẩn bị các điều kiện cần thiết khác theo tinh thần hỗ trợ tối đa, không gây khó khăn, phiền hà cho người lao động, người dân và các cơ quan, tổ chức, cá nhân liên quan.

Mặt khác, người đứng đầu Chính phủ lưu ý bảo đảm nguồn hàng hóa, nhu yếu phẩm đầy đủ, dồi dào và vận chuyển kịp thời từ các địa phương đến TPHCM để phục vụ đời sống của người dân, không để tình trạng thừa, thiếu cục bộ hoặc ứ đọng, không kịp thời vận chuyển, phân phối hàng hóa, nhu yếu phẩm đến nơi sử dụng và người dân.

Người đứng đầu các cơ quan, địa phương chịu trách nhiệm bảo đảm các hoạt động giao thông vận tải thuận tiện, thông suốt giữa các địa phương và TPHCM đối với các hàng hóa phục vụ cho các hoạt động kinh tế, xã hội, sản xuất kinh doanh, xuất khẩu cần thiết; đồng thời, bảo đảm kiểm soát dịch bệnh theo quy định.

Đặc biệt, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo rà soát, phân bổ kịp thời, ưu tiên các nguồn vắc xin cho TPHCM và một số tỉnh, thành phố phía Nam, thực hiện tốt chiến dịch tiêm vắc xin một cách khoa học, hợp lý, an toàn, hiệu quả và kịp thời cho các đối tượng theo quy định.

Trong đó, Thủ tướng lưu ý bổ sung đối tượng ưu tiên là những người lao động phục vụ trong các lĩnh vực vận tải, vận chuyển, phân phối các hàng hóa, nhu yếu phẩm giữa các địa phương và TPHCM hoặc công nhân làm việc tại các doanh nghiệp tập trung, khu công nghiệp, cảng biển, các dịch vụ logistics quan trọng, thiết yếu; các đối tượng cần thiết khác theo yêu cầu thực tiễn phát sinh.

Theo người đứng đầu Chính phủ, đây là nhiệm vụ rất quan trọng, cấp bách trong bối cảnh hiện nay đối với TPHCM, các tỉnh, thành phố phía Nam với vai trò, vị trí là trung tâm kinh tế lớn nhất, là đầu tàu kinh tế và là vùng kinh tế trọng điểm.

Thủ tướng yêu cầu các cấp, các ngành chia sẻ, hỗ trợ tối đa, ưu tiên nguồn vắc xin và các trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm y tế, tạo mọi điều kiện thuận lợi và đồng hành cùng TPHCM cũng như các tỉnh, thành phố phía Nam trong công tác phòng, chống dịch Covid-19.

Mục tiêu được lãnh đạo Chính phủ nhấn mạnh là bảo đảm ổn định đời sống của người dân, sớm đưa TPHCM cùng các địa phương có dịch trên cả nước trở lại hoạt động trong trạng thái bình thường.