Tăng cường hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong vùng Vịnh Bắc Bộ

Dân trí Ngày 11/5, tại TP Hạ Long, (Quảng Ninh), Học viện Ngoại giao và Quỹ Hỗ trợ Nghiên cứu Biển Đông đã phối hợp tổ chức Hội thảo “Tăng cường hợp tác Việt Nam-Trung Quốc trong vùng Vịnh Bắc Bộ.”

Tăng cường hợp tác Việt Nam – Trung Quốc trong vùng Vịnh Bắc Bộ

Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam - Trung Quốc đã có những thay đổi theo chiều hướng tích cực.

Tham dự Hội thảo có trên 70 đại biểu, trong đó có 18 chuyên gia, học giả Trung Quốc từ các cơ quan khác nhau từ Bắc Kinh, Quảng Châu, Quảng Tây, Vân Nam, Hải Nam, cùng đại biểu nhiều sở, ban, ngành, địa phương và cơ quan nghiên cứu Việt Nam. Hội thảo cũng có mặt của học giả Thụy Điển và đại diện Sứ quán Trung Quốc tại Việt Nam.

Phát biểu về mục đích tổ chức Hội thảo, Đại sứ Đặng Đình Quý, Giám đốc Học viện Ngoại giao nhận định: “Từ khi các Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định về Hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc có hiệu lực, hợp tác giữa hai bên trên Vịnh Bắc Bộ đã có những thay đổi về chất theo hướng tích cực. Tuy nhiên, vẫn còn một số khó khăn, thách thức mà hai nước, lãnh đạo và nhân dân các địa phương xung quanh vịnh Bắc Bộ cần phải nỗ lực giải quyết để thúc đẩy hơn nữa hợp tác giữa hai bên.”

Do đó, Đại sứ cho biết mục đích của Hội thảo là ôn lại và áp dụng các bài học của quá trình phân định Vịnh Bắc Bộ, quá trình đàm phán Hiệp định nghề cá vào thực tiễn thúc đẩy hợp tác giữa nước, giữa các địa phương xung quanh vịnh; đánh giá quá trình hợp tác trên Vịnh Bắc Bộ trong 15 năm qua, rút ra những kinh nghiệm thành công, chưa thành công; và kiến nghị các biện pháp để nâng cao hiệu quả hợp tác trên Vịnh Bắc Bộ “để Vịnh Bắc Bộ mãi mãi là nguồn sống bền vững cho nhân dân xung quanh vịnh, để hợp tác Việt-Trung trên Vịnh Bắc Bộ tiếp tục là hình mẫu điển hình của quan hệ giữa hai nước.”

Tại hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Đặng Huy Hậu cho biết: “Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định về hợp tác nghề cá trong Vịnh Bắc Bộ là cơ sở giúp cho tỉnh Quảng Ninh cũng như các tỉnh có chung Vịnh Bắc Bộ tiếp thu các phương thức quản lý vận hành thúc đẩy phát triển hợp tác kinh tế biển, duy trì môi trường đầu tư, kinh tế, thương mại, du lịch, phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn hợp tác về khoa học công nghệ, hợp tác trong bảo vệ môi trường giữa tỉnh Quảng Ninh với các tỉnh, thành phố của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa; phối hợp tuần tra chung đảm bảo an toàn cho ngư dân, tàu thuyền đi biển, duy trì hòa bình và thúc đẩy hợp tác trên biển nói chung và Vịnh Bắc Bộ nói riêng.”

Nhìn lại kinh nghiệm đàm phán về phân định và hợp tác trên biển, các đại biểu cho rằng, các yếu tố quan trọng giúp hai nước đạt được thành công trong hợp tác về phân định biển tại Vịnh Bắc Bộ là quyết tâm chính trị để giải quyết vấn đề; sự thấu hiểu lẫn nhau về các lợi ích của mỗi bên và đồng thuận về cách thức giải quyết tranh chấp dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế; và tinh thần nhân nhượng lẫn nhau trên cơ sở tuân thủ nguyên tắc để tìm ra giải pháp thiết thực cho các vấn đề tranh chấp phức tạp. Chính thành công trong việc phân định biển theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng trên cơ sở luật pháp quốc tế, nhất là Luật biển 1982, tính đến lợi ích trực tiếp của nhân dân hai nước đã giúp tạo tiền đề thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghề cá cũng như các lĩnh vực thiết yếu đối với an ninh, xã hội, phát triển kinh tế biển… của hai quốc gia ở khu vực Vịnh Bắc Bộ.

Đánh giá về thực trạng triển khai hợp tác giữa Trung Quốc và Việt Nam trong vùng Vịnh Bắc Bộ, các đại biểu cho rằng Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ và Hiệp định về hợp tác nghề cá trong vùng Vịnh Bắc Bộ mà hai nước ký kết năm 2000 đã xác định rõ phạm vi và tạo ra được một khuôn khổ pháp lý quốc tế rõ ràng, thuận lợi, tạo điều kiện cho mỗi nước bảo vệ, quản lý, sử dụng, khai thác, phát triển kinh tế các vùng biển và thềm lục địa của mình trong vùng Vịnh Bắc Bộ, đồng thời cũng tạo điều kiện cho hai bên có cơ sở thúc đẩy hợp ác nhằm phát triển bền vững nguồn lợi hải sản Vịnh Bắc Bộ, duy trì sự ổn định trong Vịnh, tăng cường sự tin cậy và phát triển mối quan hệ láng giềng hữu nghị, góp phần tăng cường hoà bình, ổn định trong khu vực và trên thế giới.

Tuy nhiên, các đại biểu cũng lưu ý rằng, tình trạng các nguồn tài nguyên sinh vật và phi sinh vật trong Vịnh Bắc Bộ đang ngày càng xuống cấp, đặc biệt là chất lượng các loài cá có giá trị kinh tế cao đang ngày càng suy giảm, nhiều loài có nguy cơ kiệt quệ do khai thác quá mức; môi trường biển bị đe dọa ngày càng nghiêm trọng bởi ô nhiễm từ ven bờ và trên vùng nước của vịnh, sự gia tăng các mối đe doạ về cướp biển, buôn lậu, tội phạm xuyên biên giới… trong khu vực vùng Vịnh Bắc Bộ đang đặt ra yêu cầu hai bên phải tăng cường nỗ lực hợp tác để giải quyết các thách thức chung, đảm bảo môi trường thuận lợi cho phát triển bền vững của hai nước.

Qua phân tích, thảo luận thực trạng môi trường sinh thái, an ninh, kinh tế Vịnh Bắc Bộ, các đại biểu đã đưa ra nhiều khuyến nghị chính sách để tăng cường hợp tác hiệu quả giữa hai nước Việt Nam và Trung Quốc nói chung và giữa các địa phương quanh vùng Vịnh Bắc Bộ nói riêng.

Theo đó, hai bên cần tăng cường các cơ chế tham vấn phối hợp xử lý các vấn đề về nghề cá, duy trì an ninh, bảo vệ môi trường biển ở vùng Vịnh. Hai bên cũng cần xem xét tăng cường tần suất trao đổi, thông tin liên lạc, chia sẻ cơ sở dữ liệu, tăng cường tuần tra chung; xem xét lập quỹ hỗ trợ triển khai các dự án hợp tác biển; thành lập các cơ quan đầu mối để tăng cường tham vấn phối hợp trong từng lĩnh vực giữa hai nước, cũng như giữa trung ương và địa phương mỗi quốc gia. Đặc biệt, các địa phương quanh vùng Vịnh Bắc Bộ cần hợp tác tốt hơn trong thực hiện các quy định quốc tế về môi trường, hợp tác trong kiểm soát ô nhiễm môi trường biển, tăng cường chia sẻ thông tin, đầu tư, thương mại và du lịch, giao thông hàng hải, tìm kiếm cứu nạn…

Kết thúc Hội thảo, các đại biểu đều thống nhất cho rằng chính thành công trong phân định biển theo nguyên tắc công bằng, bình đẳng, tính đến lợi ích trực tiếp của nhân dân hai nước đã giúp tạo tiền đề thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực nghề cá cũng như các lĩnh vực thiết yếu đối với an ninh, xã hội, phát triển kinh tế biển… của hai quốc gia.

Trong thời gian tới, hợp tác sâu rộng hơn nữa giữa các địa phương ven vùng Vịnh Bắc Bộ sẽ càng tạo nên sức mạnh tổng hợp, nâng cao hiệu lực, hiệp quả trong việc tổ chức thực hiện thành công các hiệp định mà hai nước đã ký kết trong vùng Vịnh Bắc Bộ, tăng cường lòng tin, thúc đẩy quan hệ hữu nghị hợp tác lâu dài giữa hai nước.

Tuấn Hợp

MỚI NHẤT
Nhật Bản hỗ trợ 10 triệu USD xây Trung tâm nghề cá tại Việt Nam
Nhật Bản hỗ trợ 10 triệu USD xây Trung tâm nghề cá tại Việt Nam

(Dân trí) - Nhật Bản sẽ cân nhắc quyết định viện trợ không hoàn lại hoặc cho vay vốn khoảng 10 triệu USD để xây dựng một Trung tâm nghề cá có quy mô 46ha trong năm 2015 tại cảng cá Đá Bạc, TP Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:50

Quy hoạch xây dựng buộc phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư
Quy hoạch xây dựng buộc phải lấy ý kiến cộng đồng dân cư

(Dân trí) - Chính phủ vừa ban hành Nghị định quy định chi tiết một số nội dung về quy hoạch xây dựng, gồm các quy trình lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch xây dựng; quản lý thực hiện quy hoạch xây dựng; giấy phép quy hoạch.

Thứ ba, 12/05/2015 - 08:04

Câu chuyện cháu nội của cố Tổng bí thư Lê Duẩn du học ở Mỹ (P1)
Câu chuyện cháu nội của cố Tổng bí thư Lê Duẩn du học ở Mỹ (P1)

(Dân trí) - Ngay trong thời khắc chiến tranh tàn khốc nhất, bom đạn từ B.52 của Mỹ rơi khắp phố phường Hà Nội, cố Tổng Bí thư Lê Duẩn đã có tầm nhìn xa tới sau cuộc chiến tranh. Ông xác định: “Mỹ sẽ là bạn hàng lớn của Việt Nam…”.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:55

Điều chuyển CSGT bắn người vi phạm xuống làm công an phường
Điều chuyển CSGT bắn người vi phạm xuống làm công an phường

(Dân trí) - Liên quan đến việc một cán bộ CSGT thuộc CA TP Thanh Hóa dùng súng bắn đạn cao su bắn vào người vi phạm, ngày 11/5, Trưởng Công an TP Thanh Hóa đã ký quyết định điều chuyển công tác cán bộ này xuống làm công an phường.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:32

Hà Nội: Dân khốn khổ vì "nhịn" nước sạch cả tuần
Hà Nội: Dân khốn khổ vì "nhịn" nước sạch cả tuần

(Dân trí) - Hàng tuần không có nổi một giọt nước sạch, phải đi tắm nhờ, giặt nhờ, đi vệ sinh phải 2 - 3 lần mới dám dội nước … Đây là tình cảnh hiện tại ở khu dân cư ngõ 18, cụm dân cư số 3, phường Quán Thánh, Ba Đình, Hà Nội.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:30

“Chưa bao giờ việc lựa chọn nhân sự Trung ương được nói rõ như lần này”
“Chưa bao giờ việc lựa chọn nhân sự Trung ương được nói rõ như lần này”

(Dân trí) - “Quá trình làm trong sạch Đảng, giới thiệu nhân sự khóa tới là việc khó. Thế nhưng tinh thần kiên quyết của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khiến người có dấu hiệu này, dấu hiệu khác phải đặt tay lên trán suy nghĩ”, nguyên Phó Chủ nhiệm UB Kiểm tra Trung ương Vũ Quốc Hùng nói.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:24

Mùa bằng lăng tím ngắt phố cổ
Mùa bằng lăng tím ngắt phố cổ

(Dân trí) - Giữa không gian Hà Nội cũ kỹ, tháng 5 về trong mùa hoa bằng lăng nở rộ, phủ màu tím lên nhiều dãy phố. Cây bằng lăng thấp nhỏ như cảm thông với phố phường chật chội, hào phóng dâng tặng những chùm hoa đầy sức sống, phủ một màu tím lên Hà Nội cổ kính.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:21

Không mua xe công mới vẫn tốn kém vì “kho” xe công cũ
Không mua xe công mới vẫn tốn kém vì “kho” xe công cũ

(Dân trí) - Bộ trưởng Tài chính báo cáo việc mua sắm xe công năm 2014 đảm bảo tiết kiệm vì không mua thêm xe phục vụ các chức danh. Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội than, không mua xe mới nhưng kho xe cũ cũng ngốn nhiều vì chi phí sửa chữa, khoán xe chưa hiệu quả.

Thứ ba, 12/05/2015 - 07:05

Kỷ vật của người phụ nữ Sóc Trăng về Bác Hồ
Kỷ vật của người phụ nữ Sóc Trăng về Bác Hồ

(Dân trí) - Đã nhiều năm nay, bà Mai Thị Út (ngụ xã Mỹ Tú, huyện Mỹ Tú, tỉnh Sóc Trăng) là người đang có một kỷ vật đã theo bà suốt mấy chục năm nay, đó là chiếc băng tang bà mang trong những ngày Bác Hồ mất đầu tháng 9/1969.

Thứ ba, 12/05/2015 - 06:20

Xe máy cày tông chết người
Xe máy cày tông chết người

(Dân trí) - Sau khi bị chiếc máy cày tự chế tông vào, anh Mong té xuống đường và bị bánh xe cán qua.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:55

Thủ tướng duyệt kế hoạch triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại 4 nước
Thủ tướng duyệt kế hoạch triển lãm tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa tại 4 nước

(Dân trí) - Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa phê duyệt Kế hoạch tổ chức Triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa giai đoạn 2015 - 2017.

Thứ ba, 12/05/2015 - 04:54

Chủ tịch Hội Phụ nữ bị tố “sắm” bằng: Không có bằng cấp 2?
Chủ tịch Hội Phụ nữ bị tố “sắm” bằng: Không có bằng cấp 2?

(Dân trí) - Chỉ có “Phiếu dự thi tuyển vào lớp 10 PTTH”, bà Đỗ Thị Biên – Chủ tịch Hội phụ nữ xã Trung Ý, huyện Nông Cống - vẫn được đi học cấp 3, sau đó tốt nghiệp Trung cấp Chính trị. Khi hỏi về bằng cấp 2, bà này báo đã bị mất!

Thứ ba, 12/05/2015 - 01:11

ĐÁNG QUAN TÂM
Việt Nam luôn ưu tiên tăng cường quan hệ với Cộng hòa Séc
Việt Nam luôn ưu tiên tăng cường quan hệ với Cộng hòa Séc

Sáng 11/5, tại thủ đô Praha, Lễ đón chính thức Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tổ chức trang trọng theo nghi thức dành cho nguyên thủ quốc gia trong khuôn viên Phủ Tổng thống.

Thứ hai, 11/05/2015 - 10:02

Thủ tướng ủng hộ mở đường bay thẳng tới Vân Nam, Trung Quốc
Thủ tướng ủng hộ mở đường bay thẳng tới Vân Nam, Trung Quốc

(Dân trí) - Chiều 11/5/2015, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp Tỉnh trưởng Vân Nam, Trung Quốc Trần Hào đang thăm và làm việc tại Việt Nam.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:43

Khởi tố tài xế "đua tốc độ" trên cầu khiến 6 người thương vong
Khởi tố tài xế "đua tốc độ" trên cầu khiến 6 người thương vong

(Dân trí) - Chiều ngày 11/5, Cơ quan CSĐT, Công an tỉnh Trà Vinh cho biết đơn vị đã quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với tài xế Phạm Thanh Phương vì hành vi vi phạm các quy định điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây hậu quả nghiêm trọng.

Thứ hai, 11/05/2015 - 09:13

Lật xe, hàng vạn con ong nháo nhác bay kín đường
Lật xe, hàng vạn con ong nháo nhác bay kín đường

(Dân trí) - Khoảng 10h30 ngày 11/5, một vụ tai nạn hi hữu xảy ra tại làng Bang (xã Ia Gla, Chư Sê, Gia Lai). Chiếc xe tải chở đầy ong mật bị lật khiến bầy ong hàng vạn con bay nháo nhác kín đường.

Thứ hai, 11/05/2015 - 08:56

Gia cảnh xót lòng của 2 học sinh giỏi bị nước cuốn mất tích trên sông Lam
Gia cảnh xót lòng của 2 học sinh giỏi bị nước cuốn mất tích trên sông Lam

(Dân trí) - Đã gần 2 ngày trôi qua, dù các lực lượng chức năng huyện Thanh Chương (Nghệ An) đã nỗ lực hết mình để tìm kiếm hai nữ sinh mất công việc vẫn chưa đạt kết quả.

Thứ hai, 11/05/2015 - 08:15

2015 có thêm tiền chi lương, xây cao tốc, thưởng vượt thu
2015 có thêm tiền chi lương, xây cao tốc, thưởng vượt thu

(Dân trí) - Biểu quyết về phương án sử dụng nguồn tăng thu và tiết kiệm chi ngân sách nhà nước năm 2014 chiều 11/5, UB Thường vụ Quốc hội đồng ý dành 10.000 tỷ đồng chi tiền lương; 1.700 tỷ đồng chống hạn, xây cao tốc; 1.600 tỷ đồng thưởng vượt thu cho 3 địa phương.

Thứ hai, 11/05/2015 - 07:10

Cụ ông đột tử tại trụ sở UBND xã
Cụ ông đột tử tại trụ sở UBND xã

(Dân trí) - Sau khi nói chuyện với một cán bộ tại trụ sở UBND xã Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa, Phú Yên) về chuyện đền bù, bồi thường đất đai, một cụ ông ở địa phương này đã bị đột quỵ rồi tử vong một cách bất thường.

Thứ hai, 11/05/2015 - 05:20

Bão Noul không ảnh hưởng đến thời tiết Biển Đông
Bão Noul không ảnh hưởng đến thời tiết Biển Đông

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn TƯ, cơn bão mạnh mang tên quốc tế Noul đang di chuyển theo hướng Đông Bắc và không còn khả năng ảnh hưởng tới thời tiết khu vực Biển Đông.

Thứ hai, 11/05/2015 - 04:51

Nông dân “cấm tiệt” phóng viên quay phim vì sợ… mất mùa
Nông dân “cấm tiệt” phóng viên quay phim vì sợ… mất mùa

(Dân trí) - Thời gian gần đây, nhiều phóng viên đài Phát thanh và Truyền hình Trà Vinh gặp rất nhiều khó khăn khi đi tác nghiệp tại các vuông tôm, ruộng lúa, ruộng dưa… do nông dân nhất quyết không cho, thậm chí rượt đánh.

Thứ hai, 11/05/2015 - 04:49

Xe container tông gãy trụ đèn rồi “nằm vạ” trên dải phân cách
Xe container tông gãy trụ đèn rồi “nằm vạ” trên dải phân cách

(Dân trí) - Vụ tai nạn rất may không gây thương vong về người nhưng đã khiến hàng trăm người dân hoảng hốt khi một xe container bất ngờ tông gãy trụ đèn cao áp rồi “nằm vạ” trên dải phân cách.

Thứ hai, 11/05/2015 - 03:40

Đi tìm bò, phát hiện bộ xương người
Đi tìm bò, phát hiện bộ xương người

(Dân trí) - Ngày 11/5, tin từ UBND xã Quảng Đông, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) cho biết, một người dân trong lúc đi tìm bò đã phát hiện một thi thể người đã phân hủy, nghi đã chết cách đây khoảng 4 tháng.

Thứ hai, 11/05/2015 - 03:18

“Trận thua” của dưa hấu - năng lực bộ máy có vấn đề (!?)
“Trận thua” của dưa hấu - năng lực bộ máy có vấn đề (!?)

(Dân trí) - Không thể tiếp tục huy động xã hội chung tay bán dưa, bán hành. Không thể tổ chức tiêu thụ nông sản kiểu làm từ thiện, nhân đạo… Câu chuyện dưa, hành bắt đầu từ vấn đề năng lực bộ máy nhà nước. Các ủy viên UB Thường vụ Quốc hội lên tiếng.

Thứ hai, 11/05/2015 - 03:09