TAND Tối cao: “Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ"

Dân trí “Việc xây dựng bức tượng này nếu có trong tương lai, phải trong thời điểm thích hợp, không sử dụng ngân sách nhà nước... Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ đồng".
>>TAND Tối cao sẽ chỉ dựng 1 tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở mới
>>Ngành tòa án dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý
>>TAND Tối cao nói về việc dựng tượng vua Lý Thái Tông làm biểu tượng công lý

Chiều 28/4, chủ trì phiên họp Hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông và cố Chánh án TAND Tối cao các thời kỳ, Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình khẳng định, việc lựa chọn vua Lý Thái Tông là nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam đã được cơ quan này tiến hành khảo sát, xin ý kiến của các nhà khoa học, nhà sử học, các bộ ngành liên quan suốt 2 năm qua.

Ông Bình nhấn mạnh, đây là vị vua anh minh, gần dân, có nhiều công lao trong lịch sử. Trong hoạt động xét xử, ông cũng có nhiều công trạng: Ban hành bộ luật Hình thư - bộ luật đầu tiên của nhà nước Việt Nam; mở ra thời kỳ xét xử theo luật, tuân thủ pháp luật, chứ không phải theo ý vua; là vị vua nghĩ ra chuông đồng đặt trước triều đình để ai có oan khuất thì lên đây kéo chuông giải quyết.

TAND Tối cao: “Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ - 1

Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định: "Chưa đặt ra việc xây dựng tượng trong mùa Covid này” (Ảnh: Thế Kha).

Bản thân vua Lý Thái Tông cũng trực tiếp xét xử rất nhiều vụ án nổi tiếng trong lịch sử với tinh thần hoà hiếu, nhân văn. Đồng thời đào tạo con trai mình trở thành vị quan xét xử nổi tiếng, liêm khiết và công tâm; thậm chí việc xét xử của người con còn nổi tiếng hơn vua cha.

Chưa đặt ra chuyện dựng tượng vào lúc này

Chánh án Nguyễn Hoà Bình cho biết, hôm nay (28/4) là ngày kết thúc giai đoạn lấy ý kiến về 3 mẫu tượng vua Lý Thái Tông. “Chúng tôi tôn trọng các ý kiến đó. Tất cả những ý kiến đều thiện chí, rất trách nhiệm. Tôi biết dư luận đang rất quan tâm. Chúng tôi hết sức lắng nghe”- ông nói.

Sau khi lắng nghe ý kiến góp ý của các nhà sử học, nhà điêu khắc và cơ quan chuyên môn, Chánh án Nguyễn Hoà Bình khẳng định: “Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ đồng như dư luận lo ngại. Không có chuyện làm tuỳ tiện, không có căn cứ”.

TAND Tối cao: “Không có chuyện đúc hàng nghìn tượng, tốn hàng nghìn tỷ - 2

Các nhà sử học, điêu khắc thảo luận về 3 mẫu phác thảo tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở TAND Tối cao.

Ông cho rằng đây là việc tôn vinh công trạng của các vị tiền nhân; thông qua việc xây dựng tượng còn gửi gắm vào đó vị thế của dân tộc ta trong lịch sử. Việc chọn tượng hoàng đế Lý Thái Tông đã được làm rất tỷ mỉ, nhất quán, cần thiết để giáo dục các thế hệ và rất có căn cứ khoa học, làm bài bản”.

Ông mong muốn nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường sẽ thể hiện bức tượng “thuần Việt hơn”, mang bản sắc nền công lý xét xử tư pháp hơn và chứa đựng thêm các thông điệp về thượng tôn pháp luật. Hơn nữa, vì tượng dựng ở toà án nên trước hết phải có tác dụng giáo dục các thẩm phán.

Đặc biệt, Chánh án TAND Tối cao khẳng định: “Chưa đặt ra việc xây dựng tượng trong mùa Covid này”.

“Việc xây dựng bức tượng này nếu có trong tương lai, phải trong thời điểm thích hợp, không sử dụng ngân sách nhà nước, mà bằng sự đóng góp của cán bộ ngành toà án - gửi gắm vào đây sự tôn kính đối với vua, có nhiều công trạng trong hoạt động xét xử”- ông nói.

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường, nguyên Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Điêu khắc (Bộ VH-TT&DL) nói về áp lực những ngày qua khi TAND Tối cao lấy ý kiến về 3 phác thảo tượng vua Lý Thái Tông.

Rất áp lực

Nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường - nguyên Phó cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Điêu khắc (Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch) cho biết những ngày qua ông gặp rất nhiều “áp lực” khi TAND Tối cao lấy ý kiến góp ý về 3 mẫu tượng vua Lý Thái Tông.

“Những chi tiết về quần áo, trang phục được lấy từ tư liệu lịch sử để xây dựng nên và phải có những quy định chặt chẽ”- ông nói.

Trong khi đó, hoạ sĩ Vi Kiến Thành - Cục trưởng Cục Điện ảnh (nguyên Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm) khẳng định, việc TAND Tối cao chỉ định mời nhà điêu khắc Nguyễn Phú Cường hoàn toàn hợp thức về pháp lý và đúng quy định của pháp luật, bởi ông Cường đã được giải thưởng nhà nước và có 2 công trình điêu khắc được xếp loại A.

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hoà Bình mong ông Cường “vượt qua được áp lực thì chất lượng sẽ cao”. “Phải lắng nghe dư luận xã hội, tiếp thu ý kiến và tiếp thu được một cách sáng suốt thì chất lượng sẽ rất cao”-ông Bình chia sẻ.

Thay cụm từ "biểu tượng công lý, xét xử"

Đáng chú ý, tại cuộc họp Hội đồng nghệ thuật xây dựng tượng vua Lý Thái Tông chiều 28/4, toàn bộ tài liệu của TAND Tối cao và ý kiến của các nhà sử học, nhà điều khắc đều không dùng cụm từ "biểu tượng công lý, xét xử" như văn bản trước đó gửi xin ý kiến góp ý của TAND các địa phương. Thay vào đó là cụm từ "nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam".

Lý giải việc này, một lãnh đạo TAND Tối cao cho rằng có thể bộ phận soạn thảo văn bản đã sử dụng từ ngữ không chuẩn xác. Chính xác phải là lựa chọn, xây dựng tượng vua Lý Thái Tông - nhân vật lịch sử tiêu biểu trong hoạt động xét xử của Việt Nam.

Thế Kha

MỚI NHẤT
Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19
Hòa Bình: 24.000 người đang cần được hỗ trợ do ảnh hưởng dịch Covid-19

(Dân trí) - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tỉnh Hòa Bình ước tính có trên 55.000 hộ nghèo, cận nghèo và 24.000 đối tượng xã hội bị ảnh hưởng đang cần được hỗ trợ…

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:52

Hà Nội công bố danh mục cửa hàng kinh doanh chỉ được mở cửa sau 9h
Hà Nội công bố danh mục cửa hàng kinh doanh chỉ được mở cửa sau 9h

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký ban hành Chỉ thị 07 về thực hiện biện pháp phòng chống Covid-19, trong đó nêu rõ các cửa hàng kinh doanh, dịch vụ chỉ được mở cửa sau 9 giờ.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:23

Đề xuất xử phạt người đàn ông rút súng “vung vẩy” sau va chạm giao thông
Đề xuất xử phạt người đàn ông rút súng “vung vẩy” sau va chạm giao thông

(Dân trí) - Liên quan đến vụ người đàn ông rút súng vung vẩy sau va chạm giao thông xảy ra tại huyện Vĩnh Lợi (tỉnh Bạc Liêu), cơ quan chức năng đang đề xuất hướng xử lý đối với người đàn ông này.

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:08

Hà Nội: Chạy "chốt" 141, nam thanh niên nhảy xuống hồ Tây
Hà Nội: Chạy "chốt" 141, nam thanh niên nhảy xuống hồ Tây

(Dân trí) - Khi nhìn thấy Tổ công tác Y5/141 đang làm nhiệm vụ trên đường, nam thanh niên ngay lập tức bỏ xe máy, chạy đến khu vực Hồ Tây rồi nhảy xuống hồ để trốn...

Thứ ba, 28/04/2020 - 08:04

Hà Nội tiếp tục cấm dịch vụ vui chơi, thực hiện giãn cách 2m ở quán cà phê
Hà Nội tiếp tục cấm dịch vụ vui chơi, thực hiện giãn cách 2m ở quán cà phê

(Dân trí) - Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung tiếp tục yêu cầu tạm đình chỉ cơ sở mát xa, bar, vũ trường, rạp chiếu phim… Với cửa hàng ăn, quán cà phê phải thực hiện giãn cách tối thiểu 2m.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:53

Vụ tàu cá bị đâm chìm: Tàu hàng đền bù 450 triệu đồng
Vụ tàu cá bị đâm chìm: Tàu hàng đền bù 450 triệu đồng

(Dân trí) - Giữa ngư dân và chủ tàu hàng đã thống nhất đền bù số tiền là 450 triệu đồng, dưới sự chứng kiến của các cơ quan chức năng tỉnh Bình Định.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:46

Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19
Việt Nam hợp tác với Anh thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19

(Dân trí) - Bộ Y tế và Đại sứ quán Anh tại Việt Nam thông tin chính thức về việc thử nghiệm dùng thuốc chloroquine trong điều trị Covid-19 để xây dựng phương pháp điều trị mới rẻ hơn, hiệu quả và an toàn.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:32

Đoàn công tác Bộ Quốc phòng dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp
Đoàn công tác Bộ Quốc phòng dâng hương Đại tướng Võ Nguyên Giáp

(Dân trí) - Nhân dịp kỷ niệm 45 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, đoàn công tác của Bộ Quốc phòng đã đến Vũng Chùa – Đảo Yến để dâng hương, tưởng nhớ Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:27

Lập 22 chốt kiểm soát giao thông tại khu du lịch Tam Đảo vào dịp nghỉ lễ
Lập 22 chốt kiểm soát giao thông tại khu du lịch Tam Đảo vào dịp nghỉ lễ

(Dân trí) - Công an huyện Tam Đảo (Vĩnh Phúc) đang lên phương án lập 22 chốt kiểm soát an toàn giao thông tại khu du lịch Tam Đảo và danh thắng Tây Thiên dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:20

Thủ tướng nhắc các địa phương không thắt cách ly cao hơn yêu cầu
Thủ tướng nhắc các địa phương không thắt cách ly cao hơn yêu cầu

(Dân trí) - Nhấn mạnh, hiện tại chưa phải lúc “xả hơi hoàn toàn” nhưng Thủ tướng nhắc các địa phương không áp dụng các biện pháp cao hơn yêu cầu để tạo điều kiện cho hoạt động kinh tế, đời sống người dân.

Thứ ba, 28/04/2020 - 07:14

Tàu cá nghi bị tàu chở hàng đâm chìm trong đêm
Tàu cá nghi bị tàu chở hàng đâm chìm trong đêm

(Dân trí) - Chiếc tàu cá của ngư dân đang trên đường ra khơi khai thác hải sản bất ngờ bị một chiếc tàu “lạ” đâm trúng. 4 người trên tàu cá này may mắn được cứu sống sau đó.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:22

Khởi tố tài xế lùi xe cán chết cháu bé rồi phi tang xác
Khởi tố tài xế lùi xe cán chết cháu bé rồi phi tang xác

(Dân trí) - Chiều 28/4, Công an thị xã Hoàng Mai đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt giam tài xế Bùi Văn Vinh, đối tượng lùi xe cán chết cháu bé hơn 1 tuổi rồi phi tang xác.

Thứ ba, 28/04/2020 - 06:12

ĐÁNG QUAN TÂM
Trình Quốc hội phê chuẩn công ước xóa bỏ lao động cưỡng bức
Trình Quốc hội phê chuẩn công ước xóa bỏ lao động cưỡng bức

(Dân trí) - UB Thường vụ Quốc hội thống nhất, tại kỳ họp thứ 9 tới đây sẽ trình Quốc hội phê chuẩn tham gia Công ước số 105 về xóa bỏ lao động cưỡng bức để bảo vệ người lao động, nâng cao hiệu quả lao động.

Thứ ba, 28/04/2020 - 05:09

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ cần thành tâm đến với nhân dân
Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cán bộ cần thành tâm đến với nhân dân

(Dân trí) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo, cán bộ dân vận TP phải đắm mình vào thực tiễn, gần dân, thành tâm đến với nhân dân để hiểu dân, nắm chắc tình hình, tâm tư, nguyện vọng của nhân dân.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:58

TAND Tối cao sẽ chỉ dựng 1 tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở mới
TAND Tối cao sẽ chỉ dựng 1 tượng vua Lý Thái Tông tại trụ sở mới

(Dân trí) - “TAND Tối cao chỉ có kế hoạch xây dựng 1 bức tượng đặt tại Quảng trường Công lý - Trụ sở mới của TAND Tối cao tại 43 Hai Bà Trưng, Hà Nội”.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:54

Điều động công tác người ký quyết định đình chỉ vụ Đường "Nhuệ" đánh người
Điều động công tác người ký quyết định đình chỉ vụ Đường "Nhuệ" đánh người

(Dân trí) - Thượng tá Cao Giang Nam, Phó trưởng Công an thành phố Thái Bình, đã được điều động đến nhận công tác mới tại Phòng Tham mưu Công an tỉnh Thái Bình.

Thứ ba, 28/04/2020 - 04:12

Thủ tướng khẳng định đã đẩy lùi Covid-19, tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội
Thủ tướng khẳng định đã đẩy lùi Covid-19, tiếp tục nới lỏng cách ly xã hội

(Dân trí) - Nhận định Việt Nam đã cơ bản đẩy lùi được Covid-19, Thủ tướng yêu cầu tính toán tiếp tục tháo gỡ, nới lỏng cho các hoạt động kinh tế, xem xét các biện pháp trong trạng thái “bình thường mới”.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:58

TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm trực tuyến mừng ngày 30/4
TPHCM tổ chức lễ kỷ niệm trực tuyến mừng ngày 30/4

(Dân trí) - Để phù hợp với diễn biến dịch Covid-19, TPHCM sẽ tổ chức lễ kỷ niệm 45 năm ngày giải phóng miền Nam bằng hình thức truyền hình trực tiếp và trực tuyến tại hội trường Thống Nhất.

Thứ ba, 28/04/2020 - 03:51

Nhậu xong đi tắm kênh, một thanh niên tử vong
Nhậu xong đi tắm kênh, một thanh niên tử vong

(Dân trí) - Ngày 28/4, Công an Tây Ninh cho biết địa bàn vừa xảy ra một vụ đuối nước khiến nạn nhân tử vong do đi tắm kênh sau khi nhậu xong.

Thứ ba, 28/04/2020 - 02:51

Cứu sống 30 ngư dân Quảng Nam trên tàu câu mực bị nạn
Cứu sống 30 ngư dân Quảng Nam trên tàu câu mực bị nạn

(Dân trí) - Trong khi đánh bắt thủy sản trên biển, gặp giông lốc lớn nên tàu câu mực của ngư dân Quảng Nam bị phá nước và chìm. Tàu Vùng 2 Hải quân đã cứu 30 ngư dân và đang tìm kiếm 1 ngư dân mất tích.

Thứ ba, 28/04/2020 - 02:16

Ngắm toàn cảnh tuyến metro đầu tiên của TPHCM
Ngắm toàn cảnh tuyến metro đầu tiên của TPHCM

(Dân trí) - Ga Nhà hát thuộc tuyến metro số 1 (Bến Thành - Suối Tiên) được thiết kế dài 190m, rộng 26m, sâu 33m, gồm 4 tầng đã cơ bản hoàn thành phần xây dựng...

Thứ ba, 28/04/2020 - 01:13

Cả nước tràn ngập nắng nóng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5
Cả nước tràn ngập nắng nóng dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5

(Dân trí) - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, thời tiết dịp nghỉ lễ 30/4 và 1/5 tới đây, các vùng trên cả nước duy trì nắng nóng vào ban ngày nhưng chiều tối lại có khả năng xuất hiện mưa giông.

Thứ ba, 28/04/2020 - 01:07

Vụ 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng trong tủ cũ: Khen thưởng người mua tủ
Vụ 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng trong tủ cũ: Khen thưởng người mua tủ

(Dân trí) - Nam thanh niên đã trả lại 180 triệu đồng và 1,3 cây vàng bắt được trong tủ sắt cũ mua với giá 20.000 đồng. Hành động đẹp này của anh đã được chính quyền địa phương tuyên dương, khen thưởng.

Thứ ba, 28/04/2020 - 12:11

Thừa Thiên Huế tiếp nhận cách ly 39 công dân Việt Nam từ Lào về
Thừa Thiên Huế tiếp nhận cách ly 39 công dân Việt Nam từ Lào về

(Dân trí) - Lực lượng chức năng Thừa Thiên Huế đêm qua đã tiếp nhận hàng chục công dân đang học tập, công tác, lao động từ nước bạn Lào về nước.

Thứ ba, 28/04/2020 - 12:06