Tân Chánh án TAND Tối cao: “Một vụ án oan cũng là nỗi đau”

Dân trí Trao đổi với PV Dân trí, tân Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định sẽ sớm chỉ đạo giải quyết hàng chục nghìn đơn tồn đọng bởi “đây là cái nợ nần mà chúng ta để quá lâu rồi” và “một vụ án oan cũng là nỗi đau”.
>>Tân Chánh án TAND Tối cao thề tận tâm bảo vệ lẽ phải, thực thi công lý

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức sau khi nhận được số phiếu bầu rất cao tại Quốc hội (95,55% đại biểu tán thành).
Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình tuyên thệ nhậm chức sau khi nhận được số phiếu bầu rất cao tại Quốc hội (95,55% đại biểu tán thành).

Phóng viên: Thưa ông Nguyễn Hòa Bình, những nhiệm vụ và công việc đầu tiên mà ông sẽ làm trên cương vị mới - Chánh án TAND Tối cao - là gì?

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình: Công việc ở Tòa án rất nhiều nhưng đều đã có kế hoạch cả rồi. Nhưng những việc trọng tâm nhất cần phải thực hiện trong năm nay là phải tổ chức quán triệt, triển khai thực hiện các bộ luật về tư pháp đã được Quốc hội thông qua từ cuối năm ngoái và sẽ có hiệu lực trong thời gian tới, đặc biệt Bộ luật Hình sự, Bộ luật Tố tụng hình sự, Bộ luật Dân sự, Tố tụng hành chính, Tố tụng dân sự. Đây đều là những bộ luật liên quan rất lớn đến quyền con người, quyền công dân, có nhiều nội dung tiến bộ mà nếu chúng ta thực hiện nghiêm túc thì chất lượng tư pháp nước nhà sẽ nâng cao.

Nhiệm vụ thứ hai mà chúng tôi sẽ thực hiện liên quan đến việc tiếp tục triển khai các quy định của Luật Tổ chức TAND, hình thành các cấp tòa án theo quy định, đào tạo các chức danh tư pháp. Trong đó, luật quy định từ nay trở đi việc bổ nhiệm thẩm phán các cấp phải tuân thủ quy trình chặt chẽ, có cả xét tuyển và thi tuyển, đặc biệt thi tuyển quy mô quốc gia đòi hỏi yêu cầu khắt khe để nâng cao chất lượng cán bộ tư pháp. Chất lượng của cán bộ đặc biệt quan trọng, việc tuyển chọn cán bộ, đổi mới đào tạo cán bộ tư pháp là nhiệm vụ rất quan trọng để nâng cao chất lượng của ngành tòa án. Thời gian qua tôi cho là chúng ta đã làm được rất nhiều việc trong tiến trình cải cách tư pháp, trong đó có việc xây dựng hạ tầng pháp lý, triển khai bộ máy của tòa án đảm bảo tính công khai, minh bạch.

Việc thứ ba rất quan trọng, đó là phối hợp với các cơ quan hữu quan, trong đó có viện kiểm sát tập trung giải quyết những vấn đề nổi cộm, bức xúc được đặt ra trong các nghị quyết tư pháp của Quốc hội, trong đó có việc phải chống oan sai, đẩy nhanh tiến độ giải quyết đơn thư về tư pháp tồn đọng - mà theo thống kê hiện nay số lượng rất nhiều, trở thành áp lực đối với các các cơ quan tiến hành tố tụng.

Khi tôi làm Viện trưởng VKSND Tối cao số lượng đơn phải đến chục nghìn, bây giờ về TAND Tối cao tôi chưa kiểm tra nhưng chắc chắn đây là việc tôi sẽ quan tâm.

Chúng tôi sẽ có bàn bạc, phân định trách nhiệm rõ ràng xem việc nào thuộc cơ quan nào và có giải pháp tập trung để hi vọng trong hai năm 2016-2017 có thể giải quyết số lượng hàng chục nghìn đơn tồn đọng này. Đây là cái nợ nần mà chúng ta để quá lâu rồi.

Nhưng cũng cần phải nói trước là hàng chục nghìn đơn ấy không phải lúc nào cũng có kết quả xem xét lại bản án, bởi bản án đã được xét xử, giải quyết đúng pháp luật, công tâm rồi, nhưng mà người dân vẫn “kiện cầu may” do hiểu biết pháp luật hoặc do liên quan đến quyền lợi. Mà tuyệt đại đa số đơn lại nằm trong khu vực này.

Theo thông lệ các quốc gia trên thế giới thì giải quyết ở cấp giám đốc thẩm và tái thẩm mỗi năm chỉ giải quyết dưới 100 vụ thôi, nhưng chúng ta tồn mười mấy nghìn. Không phải mười mấy nghìn đều có thể xem xét lại nhưng mà dẫu là không giải quyết được thì cũng phải trả lời cho người dân là “đơn của bác đã được giải quyết rất đúng quy định pháp luật”; Tòa Tối cao và Viện Tối cao không thể giải quyết yêu cầu, vượt ra khỏi tài liệu đã thu thập chứng minh trong quá trình xét xử. Và chúng tôi cũng xem đây như việc giáo dục pháp luật cho người dân, để người dân hiểu thêm quy định của luật pháp.

Ngoài ra còn rất nhiều nội dung khác chúng tôi cần phải làm trong thời gian tới như vấn đề đảm bảo tranh tụng tại tòa, hay tập trung xây dựng án lệ...

Tân Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (phải) và người tiền nhiệm Trương Hòa Bình - hiện nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: N.T)
Tân Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình (phải) và người tiền nhiệm Trương Hòa Bình - hiện nay là Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Chính phủ (Ảnh: N.T)

Báo cáo của TAND Tối cao trước Quốc hội vừa qua cho thấy, trong nhiệm kỳ 2011-2015 chỉ có 3 trường hợp oan sai. Mặc dù số lượng oan sai rất ít như vậy nhưng đã gây ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh của các cơ quan tư pháp nói chung và ngành tòa án nói riêng. Trước Quốc hội, ông từng chia sẻ đồng cảm nỗi đau với người bị oan sai. Vậy ông sẽ làm gì để có thể khắc phục, phòng chống oan sai hiệu quả nhất trong thời gian sắp tới?

Có thể nói chống oan sai là quyết tâm chính trị không chỉ riêng TAND Tối cao hay VKSND Tối cao. Đây là đòi hỏi của Đảng, của Nhân dân. Bất kể ai vào vị trí của tôi cũng canh cánh nỗi lo này.

Tỷ lệ án oan trong những năm gần đây giảm rất đáng kể, chiếm tỷ trọng rất nhỏ trong tổng số các vụ án mà ngành tòa án đã xét xử. Số lượng như tổng kết, báo cáo của TAND Tối cao vừa qua cho thấy chỉ có 3 vụ trong tổng số gần 100.000 vụ xét xử là chiếm tỷ lệ rất nhỏ.

Nhưng dẫu là một vụ oan sai cũng là nỗi đau. Chúng tôi cũng thấy rằng phải làm sao để không có vụ nào cả là tốt nhất, lý tưởng nhất. Đó là sự phấn đấu, quyết tâm hết sức cao nhưng không chỉ là ý chí, mong muốn, hô hào mà phải có những giải pháp cụ thể.

Các bộ luật liên quan đến tố tụng hình sự sẽ có hiệu lực trong thời gian tới đã đưa ra rất nhiều giải pháp để hướng tới mục tiêu chống oan sai, như đảm bảo thuận lợi cho luật sư tiếp cận vụ án, nguyên tắc tranh tụng tại tòa, áp dụng nguyên tắc suy đoán vô tội, tính công khai minh bạch và kiểm soát lẫn nhau giữa các cơ quan tố tụng...

Còn trong nội bộ của chúng tôi, trước đây ở VKSND Tối cao tôi cũng đã làm và thấy hiệu quả, chất lượng được nâng lên. Những kinh nghiệm đó tôi cũng sẽ áp dụng tại TAND Tối cao: đề cao trách nhiệm, tăng cường kỷ luật nội bộ, tạo điều kiện nâng cao việc kiểm tra giám sát trong hệ thống cũng như ngoài hệ thống, giữa cơ quan này với các cơ quan khác, giữa cấp trên với cấp dưới, giữa trung ương với địa phương. Ngoài ra có cả cơ chế để tiếp thu cả ý kiến của quần chúng Nhân dân.

Tức là ông sẽ tiếp tục xử lý nghiêm những cán bộ vi phạm, gây ảnh hưởng tới quyền và lợi ích của công dân, cán bộ “tay đã nhúng chàm” như cách ông đã từng thực hiện quyết liệt trong thời gian giữ Viện trưởng VKSND Tối cao?

Cái đó là chắc chắn. Chúng ta không muốn làm việc này nhưng chúng ta phải sòng phẳng. Cán bộ đã vi phạm thì phải có cách xử lý.

Câu chuyện đặt ra từ xử lý về công tác tổ chức cán bộ vi phạm, ví dụ như tôi không tái bổ nhiệm, không bổ nhiệm anh; nếu anh làm việc không hiệu quả thì tôi không giao anh làm việc này nữa mà phải điều anh đi làm việc khác thích hợp. Cán bộ vi phạm thì phải xử lý kỷ luật theo các hình thức phù hợp.

Còn nghiêm trọng hơn nữa như nhà báo nói là “tay đã nhúng chàm”, làm oan cho dân, tham nhũng trong quá trình tố tụng, gây ra hậu quả nghiêm trọng ảnh hưởng tới quyền và lợi ích hợp pháp của công dân thì phải xử lý. Lúc này không còn ở việc muốn hay không muốn nữa, mà Nghị quyết của Quốc hội đã xác định rõ chuyện này rồi; nghĩa vụ của Chánh án là chấp hành.

Tôi không thể vì thành tích hay gì đó mà bao che. Chúng ta phải làm nghiêm để người dân thấy. Làm nghiêm để đưa ra những bài học cho cán bộ khác.

Tân Chánh án TAND Tối cao khẳng định sẽ chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Trung Kiên).
Tân Chánh án TAND Tối cao khẳng định sẽ chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận thỏa thuận bồi thường oan sai cho ông Huỳnh Văn Nén (Ảnh: Trung Kiên).

Trong thời gian ông làm Viện trưởng VKSND Tối cao, VKSND Tối cao đã kháng nghị vụ án của Huỳnh Văn Nén (Bình Thuận), tạo tiền đề để giải oan cho ông Nén sau này. Theo thông tin mới nhất mà báo chí phản ánh, ông Huỳnh Văn Nén đã nộp đơn yêu cầu TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường oan sai 18 tỷ đồng. Với cương vị mới, Chánh án TAND Tối cao sẽ sớm chỉ đạo TAND tỉnh Bình Thuận bồi thường xứng đáng cho quãng thời gian ngồi tù oan 17 năm trời của ông Nén chứ?

Các vụ việc oan sai trong thời gian qua gắn liền với kháng nghị của VKSND Tối cao, kể cả vụ ông Nguyễn Thanh Chấn ở Bắc Giang hay ông Huỳnh Văn Nén ở tỉnh Bình Thuận. Đây là những câu chuyện đáng tiếc, do lịch sử để lại.

Thông tin ông Nén gửi đơn cho Tòa án tỉnh Bình Thuận thì tôi chưa nhận được. Tôi sẽ kiểm tra thông tin này, nhưng mà quy định pháp luật hiện nay là gây oan sai thì phải xin lỗi và bồi thường. Bồi thường bao nhiêu đã có quy định của luật, có quy trình cả rồi.

Về mặt trách nhiệm, tôi sẽ đôn đốc tòa án tỉnh Bình Thuận giải quyết vụ này, không thể chối từ được.

Xin cảm ơn Chánh án!

Tổng kết kinh nghiệm thực tiễn để có án lệ tốt nhất

Chánh án TAND Tối cao Nguyễn Hòa Bình khẳng định cơ quan này sẽ đẩy nhanh xây dựng án lệ và áp dụng án lệ. “Thực tiễn cuộc sống bao giờ cũng phong phú hơn các điều luật. Các điều luật 5-10 năm mới có thể thay đổi, còn những yếu tố, tình tiết của cuộc sống muôn hình muôn vẻ nên các quy định pháp luật không theo kịp. Đối với thế giới thì không mới, họ sử dụng lâu rồi nhưng ở Việt Nam đây là lần đầu tiên áp dụng quy định này. Áp dụng án lệ là bước tiến rất lớn trong quy định của nhà nước chúng ta. Với trách nhiệm là Chánh án TAND Tối cao, tôi thấy rằng đây là việc làm tốt, có lợi cho dân. Chúng tôi sẽ ban hành quy chuẩn để xem thế nào là án lệ, xác định bộ tiêu chuẩn lựa chọn những vụ án nào được cho là án lệ, tổng kết thực tiễn xét xử cái nào tốt, chưa tốt, để có lựa chọn phù hợp, tốt nhất” - tân Chánh án TAND Tối cao nói.

Thế Kha (thực hiện)

MỚI NHẤT
Nam thanh niên dùng bình gas tự thiêu trong nhà vệ sinh
Nam thanh niên dùng bình gas tự thiêu trong nhà vệ sinh

(Dân trí) - Ngày 12/4, thông tin từ ông Lê Hồng Lưu, Chủ tịch UBND xã Xuân Giang (huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ tự tử bằng bình gas khiến một thanh niên tử vong.

Thứ ba, 12/04/2016 - 02:29

Vụ cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng: Xét nghiệm nước xả thải của Formosa
Vụ cá chết hàng loạt tại biển Vũng Áng: Xét nghiệm nước xả thải của Formosa

(Dân trí) - Cơ quan chức năng tại Hà Tĩnh và trung ương đang tích cực vào cuộc làm rõ nguyên nhân khiến cá nuôi lồng bè, cá tự nhiên tại vùng biển Vũng Áng (thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh) chết đồng loạt; trong đó tập trung xét nghiệm mẫu nước xả thải của cụm công nghiệp Formosa.

Thứ ba, 12/04/2016 - 01:42

Tại sao không miễn nhiệm Phó Chủ tịch Quốc hội với bà Nguyễn Thị Kim Ngân?
Tại sao không miễn nhiệm Phó Chủ tịch Quốc hội với bà Nguyễn Thị Kim Ngân?

(Dân trí) - Tại cuộc họp báo công bố kết quả kỳ họp Quốc hội sáng 12/4, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng Thư ký Quốc hội và ông Lê Minh Thông - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã trả lời thẳng thắn các vấn đề được báo chí đặt ra.

Thứ ba, 12/04/2016 - 12:16

Voi mẹ không chịu nhận voi con vì... có hơi người
Voi mẹ không chịu nhận voi con vì... có hơi người

Mặc dù các chuyên gia trong và ngoài nước đã 3 lần cho chú voi con 2 tháng tuổi tiếp cận đàn voi rừng nhưng voi mẹ vẫn không chịu nhận vì… có hơi người.

Thứ ba, 12/04/2016 - 11:55

Cuộc tình đẹp của cụ ông 90 và người phụ nữ kém gần 40 tuổi
Cuộc tình đẹp của cụ ông 90 và người phụ nữ kém gần 40 tuổi

(Dân trí) - Bị con cái kịch liệt ngăn cản, cụ ông góa vợ Mai Trọng Điệp, 90 tuổi, ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, Hà Tĩnh - vẫn dành trọn tình yêu cho người phụ nữ kém mình phân nửa tuổi đời. Vượt qua bao thử thách, sóng gió, hai con người của hai thế hệ đã đến với nhau, xây một tổ ấm đẹp khiến nhiều người mơ ước.

Thứ ba, 12/04/2016 - 11:41

Nữ Chủ tịch Quốc hội trân trọng những cống hiến của người tiền nhiệm
Nữ Chủ tịch Quốc hội trân trọng những cống hiến của người tiền nhiệm

(Dân trí) - Phát biểu bế mạc kỳ họp thứ 11 Quốc hội khoá XIII, tân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhận xét, trong nhiệm kỳ này, người tiền nhiệm Nguyễn Sinh Hùng đã để lại hình ảnh và tình cảm tốt đẹp trong lòng cử tri cả nước…

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:37

Quốc hội giao các cơ quan cao nhất khắc phục những yếu kém
Quốc hội giao các cơ quan cao nhất khắc phục những yếu kém

(Dân trí) - Quốc hội phải tự mình nâng cao hiệu quả hoạt động của bộ máy nhà nước, nhất là phòng, chống tham nhũng, giám sát sử dụng vốn, tài sản nhà nước. Chủ tịch nước phải tăng cường bảo vệ chủ quyền. Chính phủ, Thủ tướng phải giải quyết tốt nợ công, nợ xấu, nợ chính phủ; kiện toàn bộ máy…

Thứ ba, 12/04/2016 - 10:18

Ông Trần Đăng Tuấn được 100% cử tri nơi cư trú ủng hộ
Ông Trần Đăng Tuấn được 100% cử tri nơi cư trú ủng hộ

Buổi lấy ý kiến cử tri nơi cư trú đối với ứng cử viên ĐBQH khóa 14 Trần Đăng Tuấn diễn ra tối 9/4 tại khu dân cư tòa nhà 34T, Hoàng Đạo Thúy, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:48

Hà Nội: Hàng cây chết khô trên đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến
Hà Nội: Hàng cây chết khô trên đường Phạm Hùng, Khuất Duy Tiến

(Dân trí) - Trục đường rộng lớn Phạm Hùng - Khuất Duy Tiến (Hà Nội) đã vận hành nhiều năm nhưng vẫn rất hiếm bóng mát cây xanh. Cây phát triển chậm, thậm chí hàng chục cây chết khô đã lâu chưa được xử lý.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:26

Nắng nóng xuất hiện trên diện rộng, có nơi trên 39 độ C
Nắng nóng xuất hiện trên diện rộng, có nơi trên 39 độ C

(Dân trí) - Ngày 12/4, nắng nóng sẽ mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ, khu Tây Bắc Bắc Bộ và tiếp tục duy trì trên diện rộng ở các tỉnh Trung Trung Bộ, khu vực Tây Nguyên và miền Đông Nam Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:19

Quốc hội “nóng bỏng” với những phát biểu “rút ruột gan”
Quốc hội “nóng bỏng” với những phát biểu “rút ruột gan”

(Dân trí) - Trong kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIII, nhiều đại biểu đã “rút ruột gan” nói thẳng những vấn đề còn tồn tại của đất nước, được người dân rất quan tâm: chủ quyền biển đảo, tham nhũng, tiêu cực, chạy chức chạy quyền, thực phẩm bẩn…

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:17

Mẹ bắt con trai 12 tuổi cởi truồng ra đường vì tội trộm tiền
Mẹ bắt con trai 12 tuổi cởi truồng ra đường vì tội trộm tiền

(Dân trí) - Phát hiện con mắc lỗi, người mẹ đánh đòn con trai rồi bắt con cởi truồng đi ra đường cho... “xấu hổ mà chừa thói trộm tiền”. Trước đó cháu bé đã lấy 500 nghìn của người thân để chơi điện tử.

Thứ ba, 12/04/2016 - 09:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thi thể một phụ nữ nổi trên Hồ Tây
Thi thể một phụ nữ nổi trên Hồ Tây

(Dân trí) - Khoảng 20h ngày (11/4), một số người dân bàng hoàng phát hiện thi thể người phụ nữ nổi lập lờ trên Hồ Tây, gần đường Nguyễn Đình Thi (quận Tây Hồ, Hà Nội).

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:50

Hà Nội: Cảnh sát bị tố nhổ nước bọt vào mặt dân công khai xin lỗi
Hà Nội: Cảnh sát bị tố nhổ nước bọt vào mặt dân công khai xin lỗi

(Dân trí) - Viên cảnh sát khu vực phường Trung Liệt bị tố có hành động nhổ nước bọt vào mặt người dân giữa đêm khuya đã lên tiếng công khai xin lỗi. Công an quận Đống Đa vẫn đang tiếp tục xác minh, làm rõ sự việc.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:46

Truy tìm bé gái 3 tuổi mất tích bí ẩn khi đi chơi cùng mẹ
Truy tìm bé gái 3 tuổi mất tích bí ẩn khi đi chơi cùng mẹ

(Dân trí) - Suốt gần 3 tháng qua, tung tích về bé gái sinh năm 2013, con của một người phụ nữ bị bệnh tâm thần, vẫn bặt tăm dù gia đình đã lặn lội khắp nơi tìm kiếm.

Thứ ba, 12/04/2016 - 06:00

Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân
Cận cảnh voi ngà lệch phá hoại tài sản người dân

Con voi rừng liên tục xuất hiện thời gian gần đầy và đã có hành động làm hư hại tài sản người dân.

Thứ hai, 11/04/2016 - 09:34

Đã liên lạc được với tàu cá có ngư dân gặp nạn trên biển
Đã liên lạc được với tàu cá có ngư dân gặp nạn trên biển

(Dân trí) - Đến 16h ngày 11/4, Trung tâm phối hợp tìm kiếm cứu nạn hàng hải khu vực 2 đã liên lạc được với tàu QNa 95997 TS và kịp thời thông báo cho tàu SAR 412 chuyển hướng tiếp cận, khẩn trương đưa nạn nhân về bờ.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:49

Biệt phủ của đại gia vàng đã được tháo dỡ gần hết
Biệt phủ của đại gia vàng đã được tháo dỡ gần hết

(Dân trí) - Ngày 15/4 này là hạn cuối cùng ông Ngô Văn Quang (giám đốc một công ty vàng ở Quảng Nam) phải tháo dỡ xong biệt phủ trái phép trên núi Hải Vân. Vậy tiến độ tháo dỡ đã thực hiện đến đâu?

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:23

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh

(Dân trí) - Chiều 11/4, với đa số phiếu tán thành, Quốc hội đã tín nhiệm bầu Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc làm Phó Chủ tịch Hội đồng Quốc phòng và An ninh. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Ngô Xuân Lịch, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm được tín nhiệm làm Ủy viên.

Thứ hai, 11/04/2016 - 08:06

Truyền thông Đức đưa tin về cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của người Việt
Truyền thông Đức đưa tin về cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc của người Việt

Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, cuộc biểu tình ngày 9/4 của người Việt tại thủ đô Berlin, CHLB Đức nhằm phản đối các hành động phi pháp, hiếu chiến của Trung Quốc ở Biển Đông không chỉ gây tiếng vang trong cộng đồng người Việt ở nước sở tại mà còn thu hút sự chú ý của các hãng truyền thông lớn tại Đức.

Thứ hai, 11/04/2016 - 05:54

Tham nhũng còn nghiêm trọng nhưng xử lý chưa tương xứng!
Tham nhũng còn nghiêm trọng nhưng xử lý chưa tương xứng!

(Dân trí) - “Việc chấp hành pháp luật trong công tác điều tra, xử lý tội phạm có lúc, có nơi chưa nghiêm, có trường hợp dẫn đến oan, sai hoặc bỏ lọt tội phạm. Tham nhũng trong nhiều lĩnh vực còn nghiêm trọng, nhưng việc phát hiện và xử lý tham nhũng chưa tương xứng với tình hình thực tế”.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:45

Xe bồn cán nát đầu xe máy, 2 cháu bé nhập viện
Xe bồn cán nát đầu xe máy, 2 cháu bé nhập viện

(Dân trí) - Do tránh một xe máy lưu thông cùng chiều, chị Phượng lách tay lái nhường đường. Đúng lúc này, chiếc xe bồn đang lưu thông cùng chiều không kịp xử lý đã đâm vào xe máy của chị Phượng. Vụ va chạm khiến 2 cháu nhỏ ngồi sau xe máy phải nhập viện cấp cứu.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:36

Ngừng xác minh “kho báu 4.000 tấn vàng” ở Núi Tàu
Ngừng xác minh “kho báu 4.000 tấn vàng” ở Núi Tàu

(Dân trí) - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận khẳng định thông tin kho báu 4.000 tấn vàng do ông Hoàng Văn Đợi cung cấp là hoàn toàn không có căn cứ, xuất phát từ suy luận theo hướng cảm tính. Do đó, UBND tỉnh quyết định chấm dứt việc xác minh kho báu này.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:32

Bỏ phương án dùng mìn phá trụ cầu Ghềnh
Bỏ phương án dùng mìn phá trụ cầu Ghềnh

(Dân trí) - Ban đầu đơn vị thi công dự tính dùng phương pháp nổ mìn để phá 2 trụ mố của cầu Ghềnh dưới sông Đồng Nai. Tuy nhiên, do kinh phí lớn và thời gian xin cấp phép lâu nên đơn vị thi công đã lựa chọn phương án phá thủ công.

Thứ hai, 11/04/2016 - 04:22