Thứ hai, 23/09/2013 - 10:48

Bà Rịa - Vũng Tàu:

Tâm sự của cô gái 9X đu cần gạt nước chặn xe dù

Dân trí

“Thấy xe khách lao vào húc mình, buộc lòng em phải nhảy lên bám vào cần gạt nước, đập mạnh vào tấm kính yêu cầu dừng xe nhưng tài xế vẫn không chịu. Xe chạy vài chục mét, em mệt quá, buông tay rớt xuống rồi không biết gì nữa…”.

Đó là lời kể của chị Liên Thị Bích Thủy (SN 1992, ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu) về lần liều mình chặn chiếc xe dù của nhà xe Tú Mỹ.

Trước đó như Dân trí đã thông tin, ngày 16/9, trên đường liên xã Kim Long - Quảng Thành (thuộc xã Quảng Thành, huyện Châu Đức, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), xe khách Tú Mỹ mang biển số 74B-00158 (là xe hoạt động không đăng ký bến bãi nhưng thường xuất phát trước giờ chạy của các nhà xe tuyến cố định để cướp khách) có hành vi chặn giành khách. Chị Liên Thị Bích Thủy, con gái của chủ nhà xe Tâm Hiền (do bà Lê Thị Hiền, ngụ xã Bình Ba, huyện Châu Đức làm chủ) bức xúc vì cách làm ăn không đúng luật của nhà xe Tú Mỹ nên đã chạy xe gắn máy đến chặn xe Tú Mỹ, tìm chủ xe nói chuyện.

Hàng chục người náo loạn chạy đến đập cửa xe cứu người

Hàng chục người náo loạn chạy đến đập cửa xe cứu người

Cô gái dựng chiếc xe máy sát lề đường trước khi tìm chủ nhà xe. Nhưng tài xế xe Tú Mỹ là Đỗ Văn Thảo (SN 1982, ngụ xã Kim Long, huyện Châu Đức) đã điều khiển xe khách húc văng xe máy của Thủy để tiến về phía trước. Bất bình, Thủy chạy lên phía trước chặn đầu xe. Tài xế Thảo vẫn táo tợn điều khiển xe khách Tú Mỹ tông thẳng vào Thủy. Trong tình huống nguy hiểm, Thủy liền nhảy lên, bám vào cần gạt nước của xe khách, liên tục đập cửa yêu cầu tài xế dừng xe nhưng chiếc xe vẫn lao về phía trước.

“Lúc xe húc vào người, một tay em đu vào cần gạt nước, tay kia em đập vào kính xe yêu cầu tài xế dừng lại. Nhưng hắn tiếp tục cho xe chạy thêm một đoạn gần 100m, tới lúc kiệt sức em rơi xuống đất thì chiếc xe mới chịu phanh. Em nằm bẹp dưới gầm xe, cách bánh sau trong gang tấc, rồi em không biết gì nữa…”, Thủy khẽ rùng mình kể lại.

Chứng kiến sự việc, hàng chục người vội chạy tới la lớn, đập cửa xe Tú Mỹ, yêu cầu tài xế dừng xe. Nhiều hành khách ngồi trên xe cũng đã đồng thanh la ó nên tài xế Thảo mới chịu dừng xe lại. Chị Thủy được đưa ra ngoài trong tình trạng bất tỉnh, máu me khắp cơ thể. May mắn chị không bị bánh xe cán qua người.

Cô gái liều lĩnh lúc mới đưa vào cấp cứu sau khi được lôi ra khỏi gầm xe

Cô gái liều lĩnh lúc mới đưa vào cấp cứu sau khi được lôi ra khỏi gầm xe

Theo thông tin từ bà Hiền, bước đầu các bác sĩ xác định, Thủy bị gãy xương bả vai và chấn thương vùng đầu. Ngoài ra, vết thương rách đầu phải khâu 5 mũi, xây xước khắp cơ thể. Hai ngày sau khi sự việc, chị Thủy liên tục nôn ói. Do lo sợ con bị ảnh hưởng đến não, sáng 18/9 bà Hiền đưa con lên BV Chợ Rẫy (TPHCM) chữa trị. Hiện Thủy đã qua cơn nguy kịch.

Chia sẻ với phóng viên, cô gái 9X này cho biết, lý do cô có hành động liều lĩnh này là vì quá bức xúc với cách làm ăn của nhà xe Tú Mỹ. 6 tháng qua, xe này chạy tuyến Đông Hà (Quảng Trị) - Châu Đức (Bà Rịa-Vũng Tàu) cùng tuyến với xe Tâm Hiền. Cứ mỗi lần xe Tâm Hiền chuẩn bị xuất bến là xe Tú Mỹ chạy trước bắt khách. Với hàng loạt “trò xấu” của nhà xe này, xe Tâm Hiền lao đao vì không có khách.

Chị Thủy đã qua cơn nguy kịch

Chị Thủy đã qua cơn nguy kịch

Ngày 12/9, ba của Thủy có tới nói chuyện với nhà xe Tú Mỹ thì bị một nhóm người rượt đánh suýt mất mạng. Ngay khi Thủy bị tài xế cán suýt chết, nhiều người dân phản đối thì nhà xe cầu viện hàng chục người, chủ yếu là phụ nữ đến để “giải vây”. Bà Hiền, mẹ của Thủy, còn bị nhóm người này nhào đến đòi đánh. Chỉ đến khi lực lượng công an có mặt thì sự việc mới được vãn hồi.

Hiện vụ việc đang được công an huyện Châu Đức điều tra làm rõ. Tại cơ quan công an, tài xế xe khách Tú Mỹ tên Đỗ Văn Thảo khai rằng do chị Thủy lao vào chặn xe bất ngờ, anh ta không kịp xử lý nên mới xảy ra sự việc trên.

Trao đổi với PV Dân trí, một luật sư cho rằng, nếu cơ quan điều tra xác định được hành vi cố ý điều khiển xe tông người, bất chấp việc cô gái đập mạnh tay vào kính phía trước bảo dừng lại và hành khách la ó phản đối… thì tài xế Thảo có thể bị truy tố về tội giết người.

Sáng 23/9, ông Võ Văn Cung, Trưởng ban điều hành Bến xe Châu Đức cho biết, nhà xe Tú Mỹ không đăng ký hoạt động bến bãi nhưng vẫn chạy tuyến cố định. Loại xe này chạy hợp đồng, bắt khách bên ngoài nên không thuộc sự quản lý của Bến xe Châu Đức. Ông Cung cũng cho biết thêm, thời gian qua, những xe có đăng ký bến bãi như nhà xe Tâm Hiền luôn bị những xe chạy hợp đồng bên ngoài bắt khách. Những xe không đăng ký bến bãi luôn bắt khách bên ngoài nên các xe trong bãi khi xuất bến luôn trong tình trạng trống ghế rất nhiều. Để đảm bảo cạnh tranh công bằng, không gây mất an ninh trật tự tại địa phương Ban điều hành bến xe Châu Đức đã có văn bản gửi UBND huyện Châu Đức, Sở GTVT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu báo cáo tình hình. Các cơ quan này sau đó đã có các văn bản chỉ đạo tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát đối với các loại xe khách hoạt động không đúng chức năng. Thế nhưng, những động thái này vẫn chưa hữu hiệu.

Theo ông Cung, chính Ban quản lý bến xe cũng bất lực trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho các nhà xe làm ăn chân chính. Nhiệm vụ của ban quản lý là quản lý xe, bến bãi... Trong khi đó, các loại xe kia chỉ chạy lòng vòng ngoài đường nên không nằm trong phạm vi xử lý. “Nhiều lúc, thấy sai phạm rành rành nhưng không thể làm gì do không có chức năng”, Trưởng ban điều hành bến xe Châu Đức bức xúc.

Công Quang

Đáng quan tâm
Mới nhất