Hà Nội:

Tạm đình chỉ công tác Phó Chủ tịch Hội đồng Giám định y khoa

Mẹ của sinh viên Vũ Anh Tuấn, du học sinh Việt Nam bị nhóm đầu trọc Nga giết hại tại Saint Petersburg năm 2004, đã không thể hoàn tất thủ tục pháp lý với phiên tòa xử vụ giết hại con trai vì bị cơ quan hành chính sách nhiễu. Vị cán bộ gây sách nhiễu, hành dân này đã bị tạm đình chỉ công tác.

Tin từ Sở Y tế Hà Nội ngày 26/7cho biết, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Vân Đình đã ký quyết định tạm đình chỉ chức vụ Phó Chủ tịch Hội đồng Giám định y khoa (HĐGĐYK) - Trưởng phòng Giám định y khoa Sở Y tế Hà Nội Hoàng Xuân Thảo. Ông Thảo sẽ bị đình chỉ trong 5 ngày, từ 25/7 đến 30/7, để kiểm điểm trách nhiệm trong việc giải quyết giám định sức khỏe đối với bà Ngô Thị Sửu (trú tại phường Trung Liệt, Đống Đa, Hà Nội).

 

Ngoài ra, trong văn bản của Sở Y tế Hà Nội, Phòng Giám định y khoa cũng phải tiến hành kiểm điểm và đề xuất hình thức kỷ luật đối với ông Thảo theo đúng quy định về xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức.

 

Theo lời mời của Tòa án TP Saint Petersburg (Nga), bà Ngô Thị Sửu - mẹ của sinh viên Vũ Anh Tuấn - được đề nghị đến tham dự phiên tòa xét xử vụ giết hại con trai mình. Tuy nhiên, do sức khỏe không đảm bảo nên bà Sửu không thể sang Nga dự phiên tòa. Tòa án TP Saint Petersburg đã yêu cầu bà Sửu phải có giấy xác nhận tình trạng sức khỏe của Hội đồng Giám định y khoa Việt Nam gửi sang tòa án để đủ cơ sở pháp lý.

 

Đầu tháng 7, bà Sửu làm đơn gửi HĐGĐYK Hà Nội xin giấy xác nhận. Tuy nhiên, HĐGĐYK Hà Nội nhất quyết không đồng ý mà đòi bà Sửu phải có giấy giới thiệu của UBND phường mới được giám định.

 

Với yêu cầu này, bà Sửu đã trở về UBND phường Trung Liệt (nơi gia đình bà cư trú) để xin giấy giới thiệu, nhưng bị từ chối. Lý do là UBND phường chỉ viết giới thiệu cho người đang đương chức, làm việc tại phường chứ không làm giấy giới thiệu cho một công dân sinh sống trong phường.

 

Toàn bộ sự việc đã được bà Sửu tường trình lại với HĐGĐYK Hà Nội nhưng vẫn không được chấp nhận.

 

Sự cứng nhắc về thủ tục hành chính này đã khiến bà Sửu không thể hoàn tất thủ tục pháp lý để gửi tới phiên tòa xử những kẻ đã giết con trai mình. Chính vì vậy, bà Sửu đã có đơn khiếu nại đến Sở Y tế Hà Nội.

 

Theo Lệ Hà

Vietnamnet

Đang được quan tâm