1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. TPHCM "khát" cây xanh

Hải Phòng:

Tai nạn thang máy khiến nam sinh tử vong không phải lỗi thiết bị

(Dân trí) - Kêt luận của Viện khoa học hình sự, Bộ công an cho thấy: Việc nam sinh Trường Đại Học Hàng Hải Việt Nam rơi tự do vào thang máy không có cabin từ tầng 5 xuống đất tử vong là có tác động ngoại lực, không phải lỗi thiết bị.

Vụ việc nam sinh Đào Yến Thanh, 18 tuổi, lớp Kỹ thuật cầu đường K56, khoa Công trình thủy, Đại học Hàng Hải Việt Nam tử vong do rơi vào thang máy không có cabin của tòa nhà C2 của trường này vào ngày 14/12/2015 , Bộ công an đã có kết luận ban đầu.

Trả lời PV Báo Dân trí, ông Trần Vũ Hưng, Phó Giám đốc Ban Xây dựng và Quản lý dự án, Trường Đại học Hàng Hải Việt Nam cho biết: căn cứ vào giám định của Viện Khoa học hình sự cho thấy để xảy ra việc nam sinh Thanh tử vong là do khách quan chứ không phải sự cố của thang máy. Cụ thể từ kết quả giám định cho thấy, cánh cửa bên trái của thang máy số 1 tại tầng 5, tòa nhà C2 còn liên kết, chạy bình thường sang 2 bên. Còn cánh cửa bên phải bị xô lệch vào phía trong, cặp bánh lăn ở góc trên bên phải bị bật ra khỏi thanh ray, 2 thanh dẫn hướng ở cạnh dưới của cánh cửa bị bật ra khỏi rãnh dẫn. Một trong 2 thanh dẫn hướng có lớp cao su bao ngoài bị rách và cơ cấu khóa cửa còn tác dụng khóa hãm, không bị hư hỏng. Kết luận cho biết sau khi xảy ra tai nạn, cánh cửa bên phải bị bung vào phía trong là do ngoại lực tác động theo chiều từ ngoài vào trong theo hướng xô ngang. Trên cánh cửa có một vết giày.

Tòa nhà C2 nơi xảy ra sự cố và vị trí thang máy khiến nam sinh tử vong ( ảnh Hoài Anh)
Tòa nhà C2 nơi xảy ra sự cố và vị trí thang máy khiến nam sinh tử vong ( ảnh Hoài Anh)

Ông Hưng khẳng định: “Trước khi xảy ra tai nạn hệ thống thang máy này không bị hư hỏng, không gặp trục trặc. Thang máy này do hãng Mitsubishi Thượng Hải (Trung Quốc) chế tạo, có giá hơn 900 triệu đồng. Công ty cổ phần công nghệ điện lạnh Vinashin, chi nhánh Hải Phòng lắp đặt. Trước khi đưa vào sử dụng thang máy này vào đầu tháng 7/2015, Trung tâm Kiểm định Kỹ thuật an toàn khu vực 2 đã tiến hành kiểm định theo đúng quy chuẩn”..

Về phía nhà trường cho đây là một tai nạn đáng tiếc. Nhà trường chia sẻ nỗi đau và mất mát với gia đình của sinh viên. Tuy nhiên nguyên nhân dẫn đến việc sinh viên trên tử vong là do khách quan, thiết bị thang máy mà trường lắp đặt hoàn toàn đảm bảo.

Như Dân trí đã thông tin, chiều 14/12/2015, sinh viên Đào Yến Thanh (18 tuổi, lớp Kỹ thuật cầu đường K56, khoa Công trình thủy) tử vong khi rơi tự do trong thang máy không có cabin từ tầng 5 tòa nhà C2 xuống đất . Nạn nhân được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Đại học Y Hải Phòng, sau đó chuyển lên Bệnh viện cấp cứu nhưng đã tử vong sau đó.

Ngay sau khi xảy ra tai nạn nhà trường đã đến thăm hỏi, động viên và hỗ trợ 50 triệu động cho gia đình sinh viên Thanh. Về phía đại diện Công ty cổ phần công nghệ điện lạnh Vinashin, chi nhánh Hải Phòng đến thắp hương và đặt vấn đề hỗ trợ gia đình 80 triệu đồng nhưng gia đình nạn nhân không chấp nhận mà làm đơn kiến nghị lên cơ quan chức năng yêu cầu làm rõ chất lượng thang máy. Phía gia đình cho rằng chất lượng, kĩ thuật thang máy có vấn đề mới dẫn đến việc sinh viên thanh tử vong.

Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra làm rõ.

Hoài Anh

Tai nạn thang máy khiến nam sinh tử vong không phải lỗi thiết bị - 2