1. Dòng sự kiện:
  2. Nổ xưởng gỗ ở Đồng Nai
  3. Kỳ họp thứ 7 Quốc hội khóa XV
  4. Cháy nhà trọ 14 người chết

Tai nạn lao động tại Keangnam phần lớn do... tiến độ

(Dân trí) - Nguyên nhân xảy ra tai nạn lao động chết người liên tiếp ở công trình xây dựng tòa nhà Keangnam là do chủ đầu tư quá chú trọng đến tiến độ, thiếu đầu tư cơ sở vật chất bảo đảm an toàn lao động trong lúc thi công.

Tai nạn lao động tại Keangnam phần lớn do... tiến độ - 1
Tòa nhà Keangnam bị áp lực tiến độ nên xảy ra nhiều vụ tai nạn lao động (ảnh: Phúc Hưng).
 
Cơ quan CSĐT Công an huyện Từ Liêm vừa có văn bản gửi đến chủ đầu tư Keangnam Vina và nhà thầu chính Keangnam Enterprises CO.LTD kiến nghị an toàn vệ sinh lao động tại công trường thi công tòa nhà cao nhất Việt Nam Keangnam Hanoi Landmark Tower.
 
Công an huyện Từ Liêm cho biết, cơ quan này đã phối hợp với Thanh tra an toàn lao động điều tra làm rõ nguyên nhân các vụ tai nạn tại tòa nhà Keangnam là do chủ đầu tư quá chú trọng đến tiến độ, thiếu đầu tư cơ sở vật chất an toàn lao động.
 
Ngoài ra Keangnam không bố trí cán bộ chuyên trách làm công tác an toàn lao động hoặc có bố trí nhưng chỉ là danh nghĩa, hình thức; không trang bị đồng bộ thiết bị đảm bảo an toàn cũng như giáo dục ý thức chấp hành kỷ luật lao động trên công trường.
 
Mặt khác người lao động bị nạn phần lớn là những lao động phổ thông tự phát thành tổ, thành nhóm, không được đào tạo cơ bản về kiến thức xây dựng… và được ký “Hợp đồng thử việc” để không mua bảo hiểm.
 
Các nhà thầu thường ký hợp đồng thuê nhân công khoán gọn cho một nhóm trưởng, tổ trưởng theo khối lượng công việc và hoàn toàn phó mặc cho họ tự tổ chức thi công. Nhiều vụ người lao động ngã rơi tự do dẫn đến tử vong vì phía dưới không có lưới bảo vệ, các khu vực nguy hiểm không được đặt biển cảnh báo, rào chắn…
 
Đó là lỗi của chính chủ đầu tư, các nhà thầu trong quá trình giám sát thi công. Ngoài ra bản thân người lao động cũng chủ quan, coi thường tính mạng khi không chấp hành các quy định về an toàn lao động, bảo hộ cá nhân được trang bị nhưng không thực hiện.
 
Trên cơ sở này, Công an huyện Từ Liêm kiến nghị các nhà thầu thi công xây dựng công trình Keangnam Hanoi Landmark Tower không vì áp lực tiến độ, hạ giá thầu nhận công trình mà buông lỏng công tác kiểm tra, đầu tư trang thiết bị cơ sở vật chất bảo đảm an toàn lao động trên công trường.
 
Để làm rõ hơn sự việc, chiều 25/2, PV Dân trí đã tới trụ sở Keangnam Vina để liên hệ công tác nhưng nhân viên tại đây cho biết lãnh đạo hiện đi vắng và đề nghị PV gửi văn bản nêu rõ các câu hỏi bằng tiếng Hàn hoặc tiếng Anh (?).
 
Như Dân trí đã đưa tin, trong vòng 7 tháng qua tại công trình xây dựng tòa nhà Keangnam Hanoi Landmark Tower đã xảy ra liên tiếp nhiều vụ tai nạn lao động, làm 6 người chết và nhiều người bị thương.
 
Phúc Hưng